รับลมหนาว พร้อมฝนดาวตก
ความนิยมของผู้ชม: / 0
แย่มากดีมาก 
 
 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 พฤศจิกายน 2553

      ย่างเข้าหน้าหนาวแล้ว หลายคนคงกำลังลุ้นว่าความหนาวจะอยู่นานและมีดีกรีมากขนาดไหน สมตามคำทำนายหรือไม่ แต่สำหรับคนชอบดูดาวแล้ว ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการสังเกตปรากฎการณ์บนท้องฟ้า เพราะไม่มีเมฆมาเป็นอุปสรรค และยังมี “ลีโอนิดส์” “เจมินิดส์” ฝนดาวตกชุดสำคัญให้ร่วมลุ้นชมอีกด้วย
       
       ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนกระทั่งถึงปลายเดือนมีนาคมเป็นช่วงที่เหมาะอย่างยิ่งในการสังเกตปรากฎการณ์และวัตถุต่างๆ บนท้องฟ้า โดยเฉพาะไฮไลต์สำคัญคือ “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” (Leonids) และ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” (Geminids)


 

ภาพถ่ายฝนดาวตกลีโอนิดส์ ในวันที่ 18 พ.ย. 52 เวลา 01.19 น.

       ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ สดร.ได้ให้ข้อมูลว่า ฝนดาวตกลีโอนิดส์จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 7-28 พ.ย.ของทุกปี แต่จะสังเกตได้ดีที่สุดในช่วงคืนวันที่ 17 หรือใกล้ๆ เช้าของวันที่ 18 พ.ย. ในช่วงเวลาประมาณตี 3 ซึ่งเป็นเวลาลับขอบฟ้าของดวงจันทร์
       
       ดร.ศรัณย์ บอกว่า ปีนี้เราอาจจะสังเกตเห็นลีโอนิดส์ได้ประมาณ 20 ดวงต่อชั่วโมง ส่วนปีต่อๆ ไปเราจะเห็นได้ไม่มากเท่าเดิม เพราะอยู่ห่างจากเศษฝุ่นของดาวหาง 55พีเทมเพล-ทัตเทิล (55P Tempel Tuttle) อันเป็นต้นกำเนิดของฝนดาวตกลีโอนิดส์ ที่มีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์คาบละ 33.2 ปี อย่างช่วงปี 2544 ที่ได้เห็นฝนดาวตกชุดนี้นับเป็นพันดวงต่อชั่วโมง เพราะดาวหางโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด และจะเห็นได้มากอีกครั้งในช่วงปี 2570

     ภาพแสดงบริเวณศูนย์กลางการกระจาย (Radiant) ของฝนดาวตกลีโอนิดส์ (Leonid meteor shower) ในกลุ่มดาวสิงโต (Leo) จากโปรแกรม Stellarium

ภาพถ่ายฝนดาวตกเจมินิดส์ ในวันที่ 14 ธ.ค.52 เวลา 03.11 น.

      ส่วนฝนดาวตกเจมินิดส์ ซึ่งเกิดจากเศษซากของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200 Phaethon) มีศูนย์กลางกระจายอยู่ที่กลุ่มดาวคนคู่ ในปีนี้จะปรากฎให้เห็นในช่วงวันที่ 7-17 ธ.ค. แต่ช่วงเวลาที่สังเกตได้มากที่สุดคือตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 13 ถึงเช้าวันที่ 14 ธ.ค. 53 แต่ในช่วงแรกอาจมีแสงจันทร์รบกวน ซึ่งช่วงพีคที่สุดคือในเวลาตี 2 จะสังเกตได้ประมาณ 70-80 ดวงต่อชั่วโมง
 

   ภาพแสดงบริเวณศูนย์กลางการกระจาย (Radiant) ของฝนดาวตกเจมินิดส์ (Geminids Meteor Shower) ในกลุ่มดาวคนคู่ (Gemini) จากโปรแกรม Stellarium

      ในช่วงรอยต่อปีจะมีฝนดาวตกควอดราติด (Quadrantid) ตามข้อมูลของ สดร.ระบุว่า เป็นหนึ่งในฝนดาวตกที่สว่างที่สุดของปี เกิดจากเศษซากหลงเหลือของดาวเคราะห์น้อย 2003 อีเอช 1 (Asteroid 2003 EH 1) โดยมีศูนย์กลางการกระจายของดาวตกอยู่บริเวณกลุ่มดาวเครื่องมือเดินเรือ (Quadrans Muralis) ซึ่งกลุ่มดาวนี้ถูกยกเลิกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
       
       อย่างไรก็ตามตำแหน่งของศูนย์กลางการกระจายของดาวตกนี้ ได้อยู่ระหว่างกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส กลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์ และกลุ่มดาวมกร ซึ่งเป็นกลุ่มดาวสมัยใหม่ โดยทั่วไปแล้วเราจะสังเกตเห็นแล้วฝนดาวตกนี้ได้หลังจากเวลาเที่ยงคืนจนถึงเช้ามืดของวันรุ่งขึ้น
       
       ฝนดาวตกควอดราติดในปีนี้จะเกิดในช่วงวันที่ 28 ธ.ค.53 จนถึง 7 ม.ค.54 โดยเวลาที่จะสามารถสังเกตดาวตกได้มากที่สุดคือ เวลาตี 3 ถึง เช้ามืดของวันที่ 4 ม.ค.54 ซึ่งคาดว่าจะเกิดดาวตกมากถึง 120 ดวงต่อชั่วโมง
 

   ภาพแสดงบริเวณศูนย์กลางการกระจาย (Radiant) ของฝนดาวตกควอดราติด (Quadrantid Meteor shower) ในกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส กลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์ และกลุ่มดาวมกร จากโปรแกรม Stellarium

      สำหรับวิธีการชมฝนดาวตกนั้น ดร.ศรัณย์แนะนำว่า ให้หาพื้นที่ที่ไร้แสงรบกวน บริเวณนอกเมืองจะดีกว่า และนอนดูในแนวราบจะมีโอกาสเห็นในปริมาณที่มากกว่า เพราะฝนดาวตกจะปรากฎจากทุกทิศทางบนท้องฟ้า
       
       ทั้งนี้ ฝนดาวตกลีโอนิดส์นับเป็นชุดฝนดาวตกที่มีความสว่างมากที่สุดจึงได้รับความสนใจจากผู้คน ส่วนฝนดาวตกเจมินิดส์ในแต่ละปีจะมีจำนวนคงที่ แต่เป็นฝนดาวตกที่วิ่งช้า (ความเร็ว 35 ก.ม.ต่อวินาที (ส่วนลีโอนิดส์ 70 ก.ม.ต่อวินาที) ทำให้ชี้ชมกันดูได้ง่ายกว่า
       
 


Views: 2675

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 50417124

Who's Online

ขณะนี้มี 23 บุคคลทั่วไป ออนไลน์