เอ็ดวิน พาวเวลล์ ฮับเบิล (EDWIN POWELL HUBBLE)
ความนิยมของผู้ชม: / 4
แย่มากดีมาก 
 
 
เอ็ดวิน พาวเวลล์ ฮับเบิล
EDWIN POWELL HUBBLE
ค.ศ. 1889 - 1953

ภาพ เอ็ดวิน พาวเวลล์ ฮับเบิล จาก
http://www.spacetelescope.org/about/history/the_man_behind_the_name.html

หลายๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อ "กล้องดูดาวฮับเบิล" ซึ่งเป็นกล้องดูดาวที่ไม่ได้อยู่บนพื้นโลกของเรา แต่เป็นกล้องที่ถูกส่งขึ้นไปโคจรในอวกาศรอบโลกของเรา โดยชื่อของกล้องดังกล่าวได้ถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับเอ็ดวิน พาวเวลล์ ฮับเบิล นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่

ทั้งนี้ในแวดวงนักดาราศาสตร์เป็นที่ทราบดีว่า ฮับเบิลเป็นผู้ที่เปลี่ยนความเข้าใจของนักดาราศาสตร์ทั้งหลายในเรื่องธรรมชาติของเอกภพ โดยฮับเบิลได้แสดงให้เห็นว่ายังมีกาแล็กซีอื่นๆ อีกที่ปรากฏอยู่ใกล้กับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา โดยกาแล็กซีต่างๆ เคลื่อนที่ห่างออกไปจากโลกของเราด้วยความเร็วที่สัมพันธ์กับระยะทาง ซึ่งความหมายอีกนัยหนึ่งก็คือ เอกภพหรือจักรวาลมีการขยายตัวออกไป

นอกจากนี้ฮับเบิลยังค้นพบว่า แสงที่เดินทางมาจากกาแล็กซีอื่นนั้น จะมีองศาของการเลื่อนไปทางแดง (ความยาวคลื่นของเส้นสเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นไปจากเดิม) เพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนกับระยะระหว่างกาแล็กซีและทางช้างเผือก ซึ่งต่อมาได้ถูกเรียกว่า "กฎของฮับเบิล (Hubble’s law)"

วัยเยาว์
ฮับเบิลเกิดที่มิสซูรีในปี 1889 จากนั้นในปี 1898 ครอบครัวของฮับเบิลได้ย้ายไปพำนักที่นครชิคาโก ในวัยเยาว์ฮับเบิลมีความสามารถพิเศษทางด้านกรีฑา โดยฮับเบิลสามารถทำลายสถิติกระโดดสูงของรัฐอิลินอยส์ลงได้ สำหรับในด้านการศึกษา ฮับเบิลมีผลการเรียนที่ดี และได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยชิคาโก โดยสนใจเรียนด้านคณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ และปรัชญา โดยฮับเบิลสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในปี 1910 หลังจากนั้นฮับเบิลได้รับทุนการศึกษา “Rhodes scholarship” โดยเข้าเรียนด้านกฎหมาย ณ มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด แห่งประเทศอังกฤษ


ฮับเบิล กล้องโทรทรรศน์ที่ถูกตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่เอ็ดวิน พาวเวลล์ ฮับเบิล
ที่มา
http://bigbro.biophys.cornell.edu/~toombes/Science_Education/Crystal_Radio/


เริ่มต้นทำงาน
หลังจากจบการศึกษาและเดินทางกลับไปที่สหรัฐอเมริกา ฮับเบิลทำงานเป็นคุณครูและโค้ชทีมบาสเกตบอลของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งที่รัฐอินเดียนา ทั้งนี้ไม่มีเอกสารชิ้นใดที่ระบุว่าฮับเบิลได้ฝึกงานทางด้านกฎหมายเลย จากนั้นฮับเบิลได้เข้ารับใช้ชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ภายหลังสงครามฮับเบิลตัดสินใจที่วางอนาคตของตนเองในด้านดาราศาสตร์ โดยเข้าทำงานพร้อมกับศึกษาระดับปริญญาเอก ณ หอดูดาวเยอร์เคสของมหาวิทยาลัยชิคาโก โดยฮับเบิลสำเร็จการศึกษาปริญญาเอกเมื่อปี 1917

ในปี 1919 ฮับเบิลได้รับข้อเสนอให้เป็นนักวิจัยที่หอดูดาวเมาท์ วิลสัน ใกล้กับพาสาดีนา แคลิฟอเนีย ซึ่งฮับเบิลได้เริ่มงานวิจัยด้านดาราศาสตร์อย่างจริงจัง

การค้นพบ ที่มา
http://abyss.uoregon.edu/~js/lectures/cosmo_101.html
ฮับเบิลเริ่มต้นงานวิจัยด้านดาราศาสตร์โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาด 100 นิ้ว ณ หอดูดาวเมาท์ วิลสัน ซึ่งในยุคนั้นถือได้ว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากความเชื่อดั้งเดิม ณ เวลานั้นที่เชื่อว่าจักรวาลประกอบด้วยกาแล็กซีทางช้างเผือกทั้งหมด


หอดูดาวเมาท์ วิลสัน
ที่มา
http://www.petloveshack.com/ca5.html


ฮับเบิลเป็นคนแรกที่ได้ชี้ให้เห็นว่ากาแล็กซีทางช้างเผือกของเรานั้นเป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ กาแล็กซีที่อยู่ในจักรวาล แต่ความเห็นของฮับเบิลก็ได้รับการต่อต้านจากนักดาราศาสตร์หลายๆ ท่านในยุคนั้น ฮับเบิลต้องใช้เวลาในการทำวิจัยอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งในปี 1925 ฮับเบิลจึงประสบผลสำเร็จในการพิสูจน์และยืนยันสิ่งที่ฮับเบิลได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งการค้นพบในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงความเข้าใจครั้งใหญ่ในเรื่องของจักรวาล

ฮับเบิลกับกล้องโทรทรรศน์
ที่มา
https://eee.uci.edu/clients/bjbecker/
ExploringtheCosmos/lecture18.html
กล้องโทรทรรศน์ขนาด 100 นิ้ว ณ หอดูดาวเมาท์ วิลสัน
ซึ่งฮับเบิลใช้วัดการเลื่อนไปทางแดง
และอัตราการขยายตัวของเอกภพ
ที่มา
http://en.wikipedia.org/wiki/Hubble

กฎของฮับเบิล

กฎของฮับเบิล : ความเร็วของกาแล็กซีที่เคลื่อนถอยห่างไปจากเรา(คำนวณจากการเลื่อนไปทางแดง) มีค่าเท่ากับระยะทางระหว่างเราและกาแล็กซี คูณกับค่าคงที่ที่ถูกเรียกว่า "ค่าคงที่ของฮับเบิล" โดยที่ระยะทางมีหน่วยเป็นล้านพาร์เซ็ก (พาร์เซ็ก : เป็นหน่วยวัดระยะทาง มีค่าเท่ากับระยะทางจากโลกถึงวัตถุที่มีแพแรลแลกซ์รายปีเท่ากับ 1 พิลิปดา เทียบเท่า 3.0857 x 1012 กิโลเมตร หรือ 3.2616 ปีแสง หรือ 206,265 หน่วยดาราศาสตร์)


กฎของฮับเบิล
ที่มา
http://abyss.uoregon.edu/~js/lectures/cosmo_101.html


เอกสารอ้างอิง

 

 

 

Views: 5050

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 59103217

Who's Online

ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์