Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 342961
Home
ผลวิจัยชี้ น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายเร็วขึ้น
Sunday, 23 January 2011

Pic_143409

ผลการศึกษาเผยว่าแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์กำลังมีอัตราการละลายเร็วที่สุดนับตั้งแต่เริ่มการบันทึกสถิติมาเมื่อปี1979 และจะส่งผลกระทบกับระดับน้ำทะเลภายใน10ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ว่า จากผลการศึกษาที่ร่วมเขียนโดยนายมาร์โค เทเดสโค แห่งศูนย์ปฏิบัติการเก็บข้อมูลพื้นที่น้ำแข็ง กล่าวว่าการละลายของน้ำแข็งในปีที่ผ่านมาไม่เหมือนเดิม ในบางพื้นที่มาการละลายยาวนานต่อเนื่องถึง 50 วัน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ย โดยในปี 2010 การละลายเริ่มต้นเร็วขึ้นเป็นพิเศษในช่วงสิ้นเดือนเมษายนและหยุดลงช้ากว่าเดิมในช่วงกลางเดือนกันยายน ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา น้ำแข็งของกรีนแลนด์ละลายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยประมาณแล้วอยู่ที่1หมื่น 7,000 ตารางกิโลเมตรต่อปี เท่ากับว่าทุกๆ 10 ปี การละลายจะเพิ่มขึ้นเทียบเท่าขนาดของกรุงวอชิงตัน หรือก็คือในปี 2010 มีพื้นที่ขนาดเท่ากับประเทศฝรั่งเศสละลายหายไป

นายเทเดสโค ยังกล่าวอีกว่า น้ำแข็งมีสีเข้มกว่าหิมะทำให้ดูดซับแสงอาทิตย์มากกว่า และเราได้ตรวจสอบตัวอย่างต่างๆรวมทั้งพื้นผิวของทะเลสาบน้ำแข็งทั้งฝุ่น,เขม่าที่ปกคลุมบนแผ่นน้ำแข็งและผลกระทบของการละลายของผิวน้ำแข็งของทะเลสาบที่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลด้วย

ทั้งนี้ในปัจจุบันน้ำแข็งที่ละลายมาจากกรีนแลนด์ทำให้ระดับน้ำทะเลโลกเพิ่มสูงขึ้น 0.02 นิ้ว เหมือนน้อยแต่ผลกระทบนั้นมหาศาล และกรีนแลนด์ยังมีน้ำแข็งประมาณ 1 ใน 20 ของปริมาณน้ำแข็งทั้งหมดในโลก หากละลายหมดจะทำให้ระดับน้ำทะเลโลกเพิ่มสูงขึ้นถึง 21 ฟุต

อนึ่งกรุงนุกเมืองหลวงของกรีนแลนด์ มีช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดีร้อนที่อบอุ่นที่สุดตั้งแต่มีการเริ่มบันทึกสถิติเมื่อปี 1873.

 

 
โครงสร้างอะตอม (Atomic Structure)
Friday, 21 January 2011

 

     ธาตุประกอบด้วยอนุภาคเล็กๆ หลายอนุภาค เรียกอนุภาคเหล่านี้ว่า         “อะตอม” ซึ่งแบ่งแยกและทำให้สูญหายไม่ได้

    อะตอมของธาตุชนิดเดียวกันมีสมบัติเหมือนกัน  แต่จะมีสมบัติ         แตกต่างจากอะตอมของธาตุอื่น

    สารประกอบเกิดจากอะตอมของธาตุมากกว่าหนึ่งชนิดทำปฏิกิริยา         เคมีกันในอัตราส่วนที่เป็นเลขลงตัวน้อยๆ

คลิกค่ะ

 
น้ำกับภูเขาน้ำแข็ง
Thursday, 20 January 2011


 

คลิกครับ

 
ขจัดคราบไหม้ดำติดภาชนะ
Monday, 17 January 2011

คราบไหม้ดำที่ติดในหม้อและกระทะอาจเป็นปัญหาหนักใจของแม่บ้าน เพราะต้องใช้แรงและเวลามากในการกำจัด วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์จึงนำวิธีขจัดคราบโดยที่ไม่ต้องใช้แรงมาฝาก

ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูในสัดส่วน 1:1 เทลงไปในหม้อหรือกระทะที่มีคราบดำ นำไปตั้งไฟ แล้วเคี่ยวประมาณ 30 นาที เพียงเท่านี้คราบไหม้ดำก็จะหลุดออกโดยไม่ต้องใช้แรงขัด แต่หากเป็นคราบฝังลึก ไม่ยอมออกสักที ให้ใช้แปรงขัดเบาๆ คราบดำก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย.

 
100 ปีโนเบลเคมี “มาดามกูรี” ฉลอง “ปีเคมีสากล”
Monday, 17 January 2011

โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ปีสากลแห่งเคมี

 

      ปี 2011 นี้ได้รับการประกาศให้เป็น “ปีสากลแห่งเคมี” ซึ่งทั่วโลกจะร่วมกันสร้างบรรยากาศแห่งเคมีเพื่อฉลองปีสำคัญกันตลอดทั้งปี
       
       ปี 2011 ที่เพิ่งเดินทางมาถึงนี้ได้รับการประกาศให้เป็น “ปีสากลแห่งเคมี” (The International Year of Chemistry 2011: IYC 2011) โดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) และสหพันธ์เคมีบริสุทธิ์และประยุกต์สากล (the International Union of Pure and Applied Chemistry: IUPAC) ภายใต้แนวคิด “เคมี - ชีวิตเรา อนาคตเรา” (Chemistry—our life, our future)
  คลิกค่ะ

 
นาซาพบดาวเคราะห์ดวงใหม่คล้ายโลก อยู่นอกระบบสุริยะ
Thursday, 13 January 2011

Pic_140608

ล่าสุดนักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดดวงใหม่นอกระบบสุริยะ  โดยสภาพพื้นหินของดาวมีลักษณะเช่นเดียวกันกับโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 ม.ค. ว่า  ดาวเคราะห์ดวงนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่เป็น 1.4 เท่าของโลก และมีความหนาแน่นทางมวลอากาศมากกว่าโลกถึง 4.6 เท่าตัว

การค้นพบครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ นำโดยทีมนักดาราศาสตร์เคปเลอร์ จากองค์การบริหารการบินและอวกาศ แห่งชาติ (นาซา) อย่างไรก็ตาม เนื่องจากดาวเพื่อนบ้านของดาวเคราะห์ดวงนีี้มีวงโคจรที่ใกล้กันมาก จึงไม่สามารถเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้ อีกทั้งยังพบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้พื้นผิวเป็นหินทั้งหมด.

11 มกราคม 54

 
ความบังเอิญเกิดยางลบ
Thursday, 13 January 2011

ก่อนจะมียางลบมนุษย์ใช้ก้อนขี้ผึ้งลบรอยดินสอ บางวัฒนธรรมใช้หินที่มีผิวขรุขระเช่น หินทราย หินภูเขาไฟ มาลบรอยหมึกที่เขียนบนแผ่นหนังหรือกระดาษปาปิรุส ต่อมาใช้ขนมปัง ซึ่งก็มีความพยายามที่จะคิดค้นสิ่งที่ใช้ลบรอยมาตลอด แม้แต่ยางจากผักก็เคยใช้มาแล้ว

แต่การค้นพบสิ่งใหม่ๆ มักมาจากอุบัติเหตุหรือความบังเอิญเสมอ เหมือนที่วิศวกรชาวอังกฤษเผลอหยิบก้อนยางมาลบรอยดินสอแทนขนมปัง และพบว่าสามารถลบได้ดี จึงพัฒนาจนกลายมาเป็นยางลบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

ยางลบทั่วไปทำจากยางสังเคราะห์ แต่ยางลบชนิดพิเศษที่มีราคาแพงจะผสมไวนิล พลาสติกและกาวลงไปด้วย ส่วนยางลบถูกๆ จะทำมาจากถั่วเหลืองสังเคราะห์นั่นเอง.

9 มกราคม 54

 
ผงชูรสกับรส UMAMI
Tuesday, 04 January 2011

    ผงชูรสทำให้เกิดรสชาติ UMAMI  (หวานน้ำต้มกระดูก)  เมื่อเรารับประทานแล้ว สามารถกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้น ช่วยให้หิวมากขึ้น  คลิกครับ  

 
โชคชะตาที่แสนเศร้าของนักวิทย์โนเบล
Tuesday, 04 January 2011

 

     รางวัลโนเบลปี 1902  และปี 1930  สาขาเคมี ผู้ได้รับรางวัลทั้งสองท่านมีประวัติคล้ายกันมาก ตอนรับรางวัลอายุ 49 ปีเท่ากัน ไม่น่าเชื่อว่า ตอนสุดท้ายของชีวิต ทั้งคู่ฆ่าตัวตายจากเหตุผลทางสงคราม คลิกครับ  

 
นาซาทำ “ท่อคาร์บอนนาโน” ดำขึ้น 10 เท่า ตั้งเป้าค้นหาดาวเคราะห์เท่าโลก
Sunday, 02 January 2011

โคฮาเปียนกับวัสดุดำ 2 ชนิด (ซ้าย) วัสดุดำแบบเก่าที่นาซาใช้ (ขวา) วัสดุดำที่พัฒนาขึ้นใหม่จากท่อคาร์บอนนาโน ซึ่งดำกว่าแบบเก่า 10 เท่า (นาซา )
 

          นาซาทำ “ท่อคาร์บอนนาโน” บางกว่าเส้นผม 10,000 เท่าและดำกว่าสีดำที่เคยใช้ 10 เท่า ได้คุณสมบัติเชิงอิเล็กทรอนิกส์เฉพาะและแข็งแรงกว่าปกติ ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ วัสดุล้ำสมัย แต่องค์การอวกาศสหรัฐฯ ตั้งใจใช้ค้นหาดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลก
        
        การพัฒนาวัสดุชนิดใหม่โดยทีมวิศวกรขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มีเครื่องมือวัดวัตถุที่เข้าถึงได้ยากหรือใช้ศึกษาวัตถุในท้องฟ้าที่ไม่เจอเห็นมาก่อน อย่างเช่นดาวเคราะห์ขนาดเท่ากับโลกที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่น  คลิกครับ

 
'แบตเตอรี่นาโน'บางกว่าเส้นผม
Monday, 27 December 2010

นวัตกรรมแบตเตอรี่ล้ำหน้าไปเรื่อยๆ จากแบตเตอรี่รุ่นล่าสุดที่บางเท่ากระดาษ วันนี้โลกได้ตื่นตะลึงอีกครั้งกับแบตเตอรี่ลิเทียม ไอออน ที่ใช้เทคโนโลยีนาโน ทำให้บางได้กว่าเส้นผมมนุษย์ เพียง 10 คูณ 100 นาโนเมตร หรือ 1 ใน 7 ของเส้นผม

ผลงานการพัฒนาของนักวิทยาศาสตร์ห้องทดลองแห่งชาติ ซาเดีย ในเมืองอัลเบอร์เคอร์กี รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐ มีขนาดเล็กลงและราคาถูกลง เหมาะกับอุปกรณ์ตั้งแต่รถไฮบริด โน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงมือถือ

ตัวแบตเตอรี่ทำจากลิเทียม ไอออน ที่ประกอบด้วยลิเทียมโคบอลต์แคโธด หรือขั้วลบของแบตเตอรี่ แอโนด หรือขั้วบวกทำจากสายออกไซด์ขนาดนาโนเส้นเดียวและสารละลายนำไฟฟ้าที่มีประจุไฟฟ้า

เจียนหยู ฮวง หัวหน้าทีมพัฒนา กล่าวว่า เส้นลวดขนาดนาโนรองรับแรงกดดันได้มาก ในขณะที่ประจุไฟฟ้าวิ่งผ่าน โดยไม่มีการสะดุด จากการทดสอบการชาร์จ แสดงให้เห็นว่ากระแสไฟฟ้าวิ่งได้ราบเรียบ

แบตเตอรี่รุ่นนี้เหมาะที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นแบตเตอรี่ ใช้สำหรับวงจรไฟฟ้าขนาดเล็ก ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าสามารถใช้ได้ยาวนาน

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 100 - 110 จาก 196

Who's Online