Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 342965
Home
ประวัติ Robert Bunsen นักเคมีชาวเยอรมัน
Thursday, 31 March 2011

Robert Bunsen เอเบอร์ฮาร์ด บุนเซน (อังกฤษ: Robert Wilhelm Eberhard Bunsen; 31 มีนาคม ค.ศ.1811-16 สิงหาคม ค.ศ. 1899) เป็นนักเคมีชาวเยอรมัน เขาศึกษาสเปกตรัมการแผ่ของวัตถุที่ได้รับความร้อน เป็นผู้ค้นพบซีเซียม (ค.ศ. 1860) และ รูบิเดียม (ค.ศ. 1861) ร่วมกันกับ กุสตาฟ เคอร์ชอฟ บุนเซนพัฒนากระบวนวิธีวิเคราะห์ก๊าซขึ้นมากมาย เป็นผู้บุกเบิกในสาขาเคมีเชิงแสง (photochemistry) และยังริเริ่มการศึกษาในสาขา organoarsenic chemistry บุนเซนกับผู้ช่วยในห้องทดลองของเขา คือปีเตอร์ เดซาก ร่วมกันพัฒนา ตะเกียงบุนเซน ขึ้นเป็นอุปกรณ์ให้ความร้อนที่ดีกว่าอุปกรณ์เดิมๆ ในห้องทดลอง รางวัลบุนเซน-เคอร์ชอฟเป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นตามชื่อของเขากับเพื่อนร่วมงานคือ กุสตาฟ เคอร์ชอฟ

 
พลูโตเนียม (plutonium)
Wednesday, 30 March 2011
พลูโตเนียมเป็นธาตุโลหะที่มีกัมมันตภาพรังสี มีสัญลักษณ์ Pu มีเลขอะตอม 94 พลูโตเนียมเป็นวัสดุฟิชไซล์ที่ผลิตขึ้นจากยูเรเนียมธรรมชาติ เป็นธาตุที่ใช้ในการทำอาวุธนิวเคลียร์ ไอโซโทปที่สำคัญที่สุดคือ 239Pu ซึ่งมีครึ่งชีวิต 24,110 ปี ส่วนไอโซโทปที่เสถียรที่สุด คือ 244Pu ซึ่งมีครึ่งชีวิต 80 ล้านปี ยาวนานพอที่จะพบได้ปริมาณเล็กน้อยในธรรมชาติ บางครั้งผู้ที่ทำงานทางด้านวัสดุนิวเคลียร์จะเรียกพลูโตเนียมว่า plute

โลหะพลูโตเนียม  

คลิกอ่านต่อครับ

 
เตือน'พลูโตเนียม'พิษสงร้าย อายุยืนยาวหลายแสนปี
Wednesday, 30 March 2011

30 มีนาคม 54

Pic_159856

แท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ได้รับความเสียหายจากความร้อนสูง ทำกัมมันตภาพรังสีพลูโตเนียมรั่วไหล ชี้พิษสงร้ายแรงมีอายุยืนยาวหลายแสนปี หากเข้าร่างกายสิ่งมีชีวิตจะฝังอยู่ตลอดกาล บ่อนทำลายเนื้อเยื่อ โครงสร้างเซลพันธุ์กรรม นำไปสู่ภาวะเกิดมะเร็งและการกลายพันธุ์...

วุ่นซ้ำ"พลูโตเนียม"รั่ว

พบปนเปื้อนในดิน รังสีลามถึง"ปินส์"

หารังสี - เจ้าหน้าที่อย.เปิดตู้คอนเทนเนอร์บรรจุปลาทูน่า 21 ตัน นำเข้ามาจากญี่ปุ่น ที่ด่านตรวจสินค้าศุลกากร ลาดกระบัง เก็บตัวอย่างไปตรวจว่าปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีหรือไม่ เมื่อ 29 มี.ค.

ยุ่นกระอักอีก ตรวจพบสารกัมมันตรังสีพลูโตเนียมในดินบริเวณโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ นายกฯประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดรับมือวิกฤตนิวเคลียร์รั่ว เผยกัมมันตรังสีในอากาศลามถึงฟิลิปปินส์แล้ว นับเป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศแรกที่ตรวจพบรังสีพัดมาถึง อย.บุกตรวจทูน่านำเข้าจากญี่ปุ่นเตรียมนำไปตรวจว่าปนเปื้อนหรือไม่ ด้านนักวิชาการแนะช่วงนี้ถ้าไม่มั่นใจงดกินอาหารญี่ปุ่นไปก่อน

 
ชาร์จด้วยปอด
Saturday, 26 March 2011

 


แคนชาร์ลา แซมพาธ เรดดี้ นักศึกษาด้านเทคโนโลยีของอินเดียโชว์นวัตกรรมที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือทำงานตามความเคลื่อนไหวของปอด ซึ่งคาดติดไว้กับทรวงอกของเขา นักศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้าผู้นี้เรียนที่วิทยาลัยเทคโนโลยีอาร์จุน สร้างนวัตกรรมขึ้นโดยอาศัยหลักการหายใจเข้าออกเชื่อมอุปกรณ์ให้หมุนใบพัดเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้าขนาด  3.5  โวลต์  อุปกรณ์ชาร์จไฟด้วยลมหายใจนี้มีประโยชน์ มากเมื่อระบบกระแสไฟหลักไม่ทำงาน ราคาขายน่าจะอยู่ที่ประมาณ 150 รูปี.  
 
รับมลพิษ
Saturday, 26 March 2011
 

 

คนงานของหน่วยจัดการลุ่มน้ำและทะเลสาบอะมาทิทลานอย่างยั่งยืน ตัดต้นไม้ที่อยู่ภายในทะเลสาบ ซึ่งอยู่ห่างจากกัวเตมาลาซิตี้ไปทางทิศใต้ราว 35 กม. อะมาทิทลานเป็นทะเลสาบใหญ่เป็นอันดับ 4 ของกัวเตมาลา รองรับตะกอนราว 500,000 ตัน จากแม่น้ำวิลลาบอสทุกปี พร้อมกันนั้น ยังรองรับมลพิษจากกัวเตมาลาซิตี้และพื้นที่โดยรอบอีกด้วย.  

 
ธาตุกัมมันตรังสี
Thursday, 24 March 2011

ปฏิกิริยาฟิชชัน (Fission reaction) คือ ปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากการยิงอนุภาคนิวตรอนเข้าไปยังนิวเคลียสของธาตุหนัก แล้วทำให้นิวเคลียร์แตกออกเป็นนิวเคลียร์ที่เล็กลงสองส่วนกับให้อนุภาคนิวตรอน 2-3 อนุภาค และคายพลังงานมหาศาลออกมา ถ้าไม่สามารถควบคุมปฏิกิริยาได้อาจเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงที่เรียกว่า ลูกระเบิดปรมาณู (Atomic bomb) เพื่อควบคุมปฏิกิริยาลูกโซ่ไม่ให้เกิดรุนแรงนักวิทยาศาสตร์จึงได้สร้างเตาปฏิกรณ์ปรมาณูเพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า

 การเกิดปฏิกิริยาฟิชชัน

คลิกดูต่อค่ะ

 
ธาตุและสารประกอบ
Thursday, 24 March 2011

 

จัดทำโดย : นายธีรพงษ์ แสงสิทธิ์
 

 
ละลายเรียบ
Friday, 11 March 2011
 

ภาพจากแฟ้มเมื่อปี 2550 เป็นทิวทัศน์ ทั่วไปของภูเขาไฟอิซทาคซิฮัวทึ่ล ในเมืองพูเอบลา ห่างกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ไปทางทิศตะวันออกราว 100 กม. ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ ชี้ว่าโลกร้อนจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ธารน้ำแข็งที่ปกคลุมบนภูเขาไฟดังกล่าวละลาย ลงหมดในปี 2558 จนถึงปัจจุบันภูเขาไฟที่สงบแล้วแห่งนี้ เป็นหนึ่งในสองแห่งที่ยังคงมีสีขาวของธารน้ำแข็งปกคลุมอยู่และมองเห็นจากเม็กซิโก ซิตี้. 

 
เคล็ดลับขจัดกลิ่น 10 วิธี
Thursday, 03 March 2011

decorating idea design

ประสาทสัมผัสทำให้เรารู้กลิ่นได้ เมื่อจมูกของเราได้กลิ่นอะไรจึงมักเชื่อมโยงกับที่มาของกลิ่น โดยทั่วไปเราต้องการสิ่งที่มีกลิ่นสะอาด ยิ่งทุกสิ่งยิ่งดี วิธีง่ายๆ ที่จะกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ติดอยู่กับเฟอร์นิเจอร์และข้าวของในบ้านด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่หาได้จากทุกครัวเรือน

กลิ่นอาหารไหม้ ต้มน้ำกับมะนาวฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในกระทะเพื่อให้กลิ่นหอม ๆ ของมันมาดับกลิ่นไหม้ที่อบอวลอยู่ในบ้านให้หมดไป

คลิกครับ

 
กฎทรงมวล
Sunday, 06 March 2011

    ทดลองกินแฮมเบอร์เกอร์ แล้วชั่งน้ำหนัก  ผลการทดลองปรากฎว่า กินเข้าไปเท่าไร ก็หนักขึ้นเท่านั้นจริง คลิกครับ

 
สารแต่งกลิ่นรส
Sunday, 06 March 2011

คลิกค่ะ  

      สารเคมีที่ใช้ปรุงแต่งอาหารมีมากมายหลายชนิดในท้องตลาด  ยกตัวอย่างเช่น  นมสตรอเบอรี่  ไม่ได้มีสตรอเบอรี่จริงๆ   มีเพียงแต่ นม  น้ำตาล และกลิ่นสังเคราะห์ที่ได้จากสารเคมี  เมื่อทดสอบให้คนทาน  ปรากฎว่าอร่อยกว่าทานของจริงเสียอีก 

     กลิ่นกล้วย  กลิ่นกาแฟ  กลิ่นโคล่า ชาสำเร็จรูป และอื่นๆอีกมากมาย  ล้วนแล้วแต่ใส่สารแต่กลิ่นทั้งสิ้น   และความจริงที่น่าตกใจก็คือ  น้ำส้มแท้ 100 %  ก็มีสารแต่งกลิ่นสังเคราะห์ด้วย

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 67 - 77 จาก 196

Who's Online