Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 347157
Home
ไอศครีม
Sunday, 22 May 2011

มหัศจรรย์ไนโตรเจนเหลว ไอศครีม1/3

        เป็นสารที่อุณหภูมิต่ำสุดถึง -196 องศา  เมื่อเทลงไปในแก้ว แก้วแตก  นำดอกไม้มาแช่ ดอกไม้จะแข็งจนแตก คลิกครับ

ไอศครีมลูกปัด ไอศครีม2/3

     วิธีทำ ใส่ครีมสด 100 ml   นม 200 ml   ไข่แดง ฟอง เติมคอร์นไซรับ  และกลิ่นวนิลา ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน  เทไนโตรเจนเหลวลงไป  กลายเป็นไอศครีมแสนอร่อย ในวีดีโอท่านจะได้เห็นวิธีการทำไอศครีมลูกปัด จากไนโตรเจนเหลว

ไอศครีมแท่งนั้นแข็งแค่ไหน ไอศครีม3/3

       ใช้ไอศครีมแท่งตีกับหม้อโลหะ  ปรากฎว่าหม้อบุบ  เมื่อใช้เครื่องกดไอศครีมแท่ง ปรากฎว่าใช้แรงถึง 1200 kg   ถ้าเป็นฟันกรามใช้แรงเพียง 120 kg   แตกต่างกันกว่า 10  เท่า

 
ด่างและกรด
Wednesday, 11 May 2011

ทดสอบใช้พืชเยียวยาการถูกแมลงกัดต่อย ผลก็คือผิวที่ถูกทาแสบๆคัน ซึ่งเกิดจากฤทธิ์ของกรดและด่าง คลิกครับ  

 
ของแข็งและของเหลว
Wednesday, 11 May 2011

แสดงการทดลองเกี่ยวกับสถานะของแข็ง และของเหลว คลิกครับ

ลักษณะโมเลกุล ของแข็ง ของเหลว แก๊ส

โดยครูโต

คลิกครับ

 
ทำไมถึงเก็บแอปเปิ้ลไว้ได้นานโดยไม่เน่าเสีย
Tuesday, 10 May 2011

    คลิกครับ 

ภายในผลแอปเปิลมีน้ำอยู่ไม่มาก ช่วยให้ก๊าซไหลผ่านได้อย่างช้าๆ  โดยปกติแล้วภายหลังการเก็บเกี่ยว  ผลไม้ทุกชนิดต้องการออกซิเจนมาใช้ในกระบวนการหายใจของเซลล์ เพื่อสร้างน้ำตาลและพลังงานหล่อเลี้ยงเซลล์  ทำให้เซลล์สามารถคงความสดอยู่ได้ และหากออกซิเจนไม่สามารถผ่านเข้าไปถึงใจกลางผลไม้ได้ ผลไม้ก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคล้ำ ช้ำ และเน่าเสียในที่สุด  แต่แอปเปิ้ล โครงสร้างภายในผลแอปเปิลมีลักษณะเป็นโพรง (cavity) ที่ให้อากาศผ่านได้ง่าย ทำให้เกิดการไหลเวียนออกซิเจนไหลเวียนอยู่ภายในผลทำให้แอปเปิ้ลรักษาความสดได้นาน

 
พลังของกรดเกลือ
Tuesday, 10 May 2011

   กรดเกลือ HCl  สารที่มีค่าเป็นกรดแก่  สารละลายที่ทำจากการละลายไฮโดรเจนคลอไรด์ในน้ำ   คลิกครับ 


พิษจากกรดเกลือ ดร. ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล

 
ลมหายใจกับโมเลกุล
Tuesday, 10 May 2011

  ในโลกนี้มีโมเลกุลของน้ำ 5.7 x 10 46 โมเลกุล   คลิกครับ  

 
มหัศจรรย์แห่งไฮโดรเจล
Tuesday, 10 May 2011

สารดูดความชื้น

  การทดสอบการดูดซับน้ำของไฮโดรเจล  คลิกครับ 

ไฮโดรเจล (Hydrogels) เจลมหัศจรรย์

ที่ร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับต้นไม้จะมีสารชนิดหนึ่งบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก มีลักษณะคล้ายเยลลี่สีสันสดใสซึ่งสามารถนำมาใส่ในแก้วหรือภาชนะแล้วปลูกต้นไม้ได้ เจลเหล่านั้นจัดเป็น ไฮโดรเจลประเภทหนึ่ง

ภาพประกอบ

 
เค้ก ปอนด์
Tuesday, 10 May 2011

     คลิกครับ 

ทำไมเค้กปอนด์ไม่หนัก ๑ ปอนด์?

เค้กเนยอย่างที่เรียกว่าเค้กปอนด์ จำเป็นไหมว่าต้องหนัก ๑ ปอนด์ เพราะเห็นตามร้านไม่ว่าก้อนเล็กก้อนใหญ่ หรือบางทีสไลซ์เป็นชิ้น เขาก็เรียกว่า เค้กปอนด์ เหมือนกันหมด
 
 
นักวิทย์ระบุ"โอโซน"ขั้วโลกบางกว่าทุกปี
Thursday, 05 May 2011

จากการระบุของหน่วยงานด้านสภาพอากาศ องค์การสหประชาชาติ พบว่า ชั้นบรรยากาศโอโซน บริเวณขั้วโลกเหนือหรือทวีปอาร์กติก

ซึ่งทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต จากดวงอาทิตย์มาสู่โลกนั้น มีความบางเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40 เมื่อฤดูหนาวที่ผ่านมา

ชั้นบรรยากาศของขั้วโลกเหนือที่ถูกทำลายนั้น มีความต่างจากรูรั่วโอโซนที่ขั้วโลกใต้ ซึ่งไบรอัน จอห์นสัน นักเคมีบรรยากาศจากห้องปฏิบัติการจัดการด้านมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศ แห่งสหรัฐอเมริกา

ในเมืองโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด กล่าวว่า "มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกะทันหัน และผิดปกติ อย่างไรก็ตาม โอโซนในขั้วโลกเหนือยังคงมีปริมาณที่มากกว่าพื้นที่ส่วนอื่นอย่างบริเวณเส้นศูนย์สูตร"  คลิกครับ

 
หิ่งห้อยมีแสงได้อย่างไร
Thursday, 05 May 2011

หิ่งห้อย เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่สามารถผลิตแสงได้ด้วยตนเอง พบเห็นได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย มีขนาดตั้งแต่ 2 มิลลิเมตร ไปจนถึง 10 เซนติเมตร สีของแสงหิ่งห้อยที่พบในไทยจะเป็นสีเหลืองและน้ำตาล มันมีอายุขัยประมาณ 1 เดือน แสงที่หิ่งห้อยเปล่งออกมาเป็นพลังงานแสงร้อยละ 90 อีกร้อยละ 10 เป็นพลังงานความร้อน

การที่หิ่งห้อยเรืองแสงได้ เพราะเซลส์จากอวัยวะการสร้างแสงของหิ่งห้อยจะผลิตสารสีขาวที่ชื่อว่า ลูซิเฟอริน (Luciferin) จากนั้นหิ่งห้อยจะควบคุมการเปล่งแสง โดยบังคับอากาศที่ได้จากการหายใจเข้าไป เมื่ออ๊อกซิเจนในอากาศสัมผัสกับสารลูซิเฟอริน และทำปฏิกิริยากับเอมไซม์ชื่อ Luciferase หิ่งห้อยก็จะปล่อยพลังงานออกมาเป็นแสงได้ ฉะนั้นแสงจะสว่างหรือดับจึงขึ้นอยู่กับการหายใจของหิ่งห้อยนั่นเอง

หิ่งห้อยไม่ได้เปล่งแสงเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นการส่งสัญญาณเพื่อการหาคู่ ซึ่งหิ่งห้อยแต่ละชนิดจะมีจังหวะการกระพริบแสงที่แตกต่างกัน ฉะนั้นหิ่งห้อยแต่ละชนิดจึงจดจำการกระพริบแสงของพวกเดียวกันได้ จึงทำให้เกิดการผสมพันธุ์ที่ถูกกับชนิดของหิ่งห้อยนั้น ๆ

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าไปจับมันมากักขังไว้ล่ะ มันไม่สวยเท่าตอนที่มันอยู่กับธรรมชาติหรอก.

 
การศึกษาทางเคมี
Friday, 29 April 2011

 

       เคมีคืออะไร  เรียนไปทำไม  นักเคมีมองและคิดอย่างไร  คลิกค่ะ  

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 45 - 55 จาก 196

Who's Online