Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 342967
Home
สารละลายกับไฟฟ้า
Friday, 19 August 2011

น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู น้ำ และน้ำเกลือ สารละลายตัวใดให้กระแสไฟฟ้ามากที่สุด คลิกครับ

 
สารปริศนาที่ทำให้กาวน้ำเป็นลูกบอลเด้งดึ๋ง
Friday, 19 August 2011

ใส่สารปริศนาลงไปในน้ำกาว จะได้ลูกบอลเด้งดึ๋ง สารปริศนานั้นคืออะไร ? คลิกครับ

เฉลย คลิกครับ

ลูกบอลเด้งดึ๋ง

วิทยาศาสตร์น่ารู้ การทดลองวิทยาศาสตร์ เรื่อง ลูกบอลเด้งดึ๋ง

วัสดุอุปกรณ์
1. ผงบอเรกซ์
2. น้ำอุ่น
3. กาวน้ำชนิดใส
4. กากเพชร
5. บีกเกอร์
6. แท่งแก้ว

คลิกครับ

 
Coperniciumธาตุที่ 112 ซึ่งมีมวลมากที่สุดในโลก
Friday, 05 August 2011

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งตรงกับ 537 ปีแห่งชาตกาลของ Nicolaus Copernicus นักดาราศาสตร์ชาวโปแลนด์ ผู้พบว่าโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ และดวงอาทิตย์คือศูนย์กลางของระบบสุริยะ สมาคม International Union of Pure and Applied Chemistry (IUPAC) ได้กำหนดชื่อของธาตุใหม่ว่า Copernicium (โคเปอร์นิชิอุม) ซึ่งมีสัญลักษณ์ Cn มีเลขเชิงอะตอม 112 และมีมวลเชิงอะตอม 278 Cn จึงเป็นธาตุที่มีมวลมากที่สุดในโลก คลิกครับ
 
โฟมพิลึก
Friday, 05 August 2011


หนุ่มๆ ญี่ปุ่นกำลังฮิตใช้เจลเก็บความเย็นกันโดยมี โฮก๊อกเกียว โมโนกาตาริ (Hokokkyu Monogatari)

โฟมพิลึก - หนุ่มๆ ญี่ปุ่นกำลังฮิตใช้เจลเก็บความเย็นกันโดยมี โฮก๊อกเกียว โมโนกาตาริ (Hokokkyu Monogatari) มาแปลกในรูปแบบโฟมสีฟ้า เมื่อพ่นแล้วปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้ ช่วยให้ความเย็นกับผิวหนังที่โดนแดดเผา (Japan Trends)

หนุ่มๆ ญี่ปุ่นกำลังฮิตใช้เจลเก็บความเย็นกันโดยมี โฮก๊อกเกียว โมโนกาตาริ (Hokokkyu Monogatari) มาแปลกในรูปแบบโฟมสีฟ้า เมื่อพ่นแล้วปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้ ช่วยให้ความเย็นกับผิวหนังที่โดนแดดเผา (Japan Trends)

 
กำเนิดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
Friday, 05 August 2011

อาหารช่วยชีวิตเวลาหิวของใครหลายคน บางคนนำไปปรับปรุงดัดแปลงเพิ่มความน่าทานตามใจชอบ แต่บางท่านก็ทานเพราะความจำเป็น วันนี้จึงขอพาไปรู้จักกับที่มาที่ไปของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกัน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ "มาม่า" ที่คนไทยชอบเรียกกันจนเคยชิน อาหารสำเร็จรูปสุดสะดวก แทบทุกคนต้องเคยพึ่งพาเวลาไม่สามารถหาอาหารอื่น ๆ ทานได้ หรือบางท่านก็ตั้งใจปรุงใส่นั่นใส่นี่ หรือนำเอาไปผัดไปยำจนออกมาหน้าตาน่ารับประทาน แต่เคยรู้กันไหมว่า เจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี้ มีต้นกำเนิดมาจากไหน

ผู้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นมา คือ "อันโด โมโมฟุกุ" ชาวญี่ปุ่น ท่านเป็นผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทในกลุ่มนิชชิน ที่มาที่ไปก็มาจากในฤดูหนาวของโอซาก้า มีคนจำนวนมากต่างพากันไปต่อแถวรอกินราเม็นร้อน ๆ ท่ามกลางอากาศที่เย็นจัด อันโดรู้สึกเห็นใจจึงเกิดไอเดียบางอย่างขึ้น เมื่อปี ค.ศ.1958 โดยนำเส้นราเมนที่ได้จากการผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่ มาทอดในน้ำมันปาล์มเพื่อไล่ความชื้นออกไป ทำให้เก็บไว้ได้นาน และแค่เพียงเติมน้ำร้อน เส้นก็จะคืนสภาพเดิม สามารถกินได้ทันที ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมเลย เพราะว่าเส้นผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่แล้ว จึงเกิดอาหารที่เรียกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้น บรรจุอยู่ในชามที่เรียกกันว่า "ด้ง" ซึ่งค่อนข้างใหญ่เทอะทะ ต่อมาในค.ศ. 1971 จึงพัฒนาให้รับประทานได้สะดวกยิ่งขึ้นในรูปแบบถ้วยสำเร็จรูปมีส้อมใส่ไว้ให้เสร็จสรรพ เวลาจะกินน้ำซุปก็สามารถยกถ้วยขึ้นมาซดได้เลย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากมีวิธีทำที่สะดวกคือเพียงแค่เติมน้ำร้อนก็ทานได้ทันที และที่สำคัญมีราคาที่ไม่แพง ในปัจจุบันมีหลากหลายรสชาติ แล้วแต่ผู้ผลิตแต่ละเจ้าจะคิดค้นขึ้นมาได้ และถึงแม้ "นิชชิน" จะเป็นเจ้าแรกของโลกที่ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นมา แต่ "มาม่า" เป็นยี่ห้อแรกที่คนไทยรู้จัก จึงเรียกกันจนติดปาก แม้จะมียี่ห้ออื่นเข้ามา แต่ก็ยังเรียกมาม่าจนถึงปัจจุบัน.

 
ทำไมน้ำหนักเพชรต้องเป็นกะรัต
Friday, 05 August 2011

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมหน่วยวัดน้ำหนักอัญมณีต่าง ๆ จึงไม่เป็นสากลแบบกรัมหรือมิลลิกรัม แต่กลับเรียกว่ากะรัต

สาเหตุที่เรียกหน่วยในการวัดระดับของน้ำหนักอัญมณี เช่น เพชร พลอย ทับทิม ฯลฯ ว่า "กะรัต" (Carat) เนื่องมาจากในสมัยโบราณ ยังไม่มีการกำหนดอัตราในการวัดน้ำหนักสิ่งของต่าง ๆ เป็นสากลแบบระบบเมตริกในปัจจุบัน จึงได้ใช้พืชชนิดหนึ่งเรียกว่า "แคร็อบ" หรือในภาษาอังกฤษ Carob ซึ่งมีลักษณะคล้ายฝักมะขาม พบในแอฟริกาใต้ มาใช้เป็นสื่อกลางในการวัดน้ำหนักของเพชร เพราะเจ้าแคร็อบนี้ มีสิ่งที่มหัศจรรย์อยู่อย่างหนึ่งนั่นคือเมล็ดจะมีน้ำหนักเท่ากันทุกเมล็ด จึงได้มีการตกลงกันให้ใช้เมล็ดเป็นมาตรฐานในการวัด ซึ่ง 1 เมล็ด เท่ากับ 0.2 กรัม โดยการชั่งก็คือใช้ตราชั่งแบบ 2 แขน วัดให้ 2 ข้างเท่ากัน ก็จะได้น้ำหนักเพชร คำว่าแคร็อบจึงเพี้ยนมาเป็น "กะรัต" อย่างทุกวันนี้

น้ำหนักกะรัต เป็นหน่วยน้ำหนักมาตรฐานในการวัดน้ำหนักของอัญมณี ซึ่งจะเทียบกับในระบบเมตริกได้คือ 1 กะรัต จะมีค่าเท่ากับ 0.2 กรัม และเท่ากับ 100 สตางค์ หรือหากวัดในระดับความบริสุทธิ์ของทองคำ ทองคำ 24 กะรัตจะมีค่าความบริสุทธิ์ 100%.

 
น้ำแข็งตัวในพริบตา
Wednesday, 20 July 2011

1. ใส่เกลือลงไปในน้ำเล็กน้อย 2. ใช้นิ้วปิดปลายด้านหนึ่งของหลอด 3. จุดไฟปลายหลอด 4. จุ่มหลอดลงไปในน้ำ รอประมาณ 5 วินาที ดึงหลอดออกช้าๆ น้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งทันที ความลับอยู่ที่โซเดียมอะซีเตท คลิกครับ

 
เพิ่ม 2 ธาตุใหม่ลงตารางธาตุลำดับที่ 114 และ 116
Thursday, 14 July 2011

2 ธาตุใหม่ ลำดับที่ 114 และ 116 ได้รับการรับรองให้เพิ่มในตารางธาตุแล้ว (บีบีซีนิวส์)

ธาตุลำดับที่ 114 และ 116 ได้รับการรับรองจากนักฟิสิกส์และนักเคมี แม้ว่าธาตุหนักทั้งสองจะมีอายุสั้นแค่ไม่กี่วินาที แต่ก็ได้รับการยอมรับให้เพิ่มลงตารางธาตุอย่างเป็นทางการ ส่วนชื่อและสัญลักษณ์ที่จะให้สำหรับธาตุใหม่จะถูกคัดเลือกในภายหลัง

ทั้งนี้ ตารางธาตุ (Periodic Table) เป็นแหล่งอ้างอิงธาตุทั้งหมดที่เรารู้จัก โดยมีการจัดเรียงลำดับธาตุจากบนลงล่างและจากขวาไปซ้ายตามเลขอะตอม (atomic number) ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรายงานล่าสุดจากเอพีและบีบีซีนิวส์ระบุว่า ธาตุลำดับที่ 114 และ 116 ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการแล้ว โดยลำดับของธาตุนั้นบ่งบอกถึงเลขอะตอมหรือจำนวนโปรตอนในนิวเคลียส

ในตารางธาตุนั้นมีไฮโดรเจนเป็นธาตุลำดับแรกสุด มีสัญลักษณ์และเลขอะตอมคือ H และ 1 ส่วนธาตุอื่นๆ ที่เรารู้จักกันดี เช่น โซเดียม มีสัญลักษณ์และเลขอะตอมคือ Na และ 11, เหล็ก มีสัญลักษณ์และเลขอะตอมคือ Fe และ 26 และ เงิน สัญลักษณ์และเลขอะตอมคือ Ag และ 47 เป็นต้น ส่วนสัญลักษณ์และชื่อเรียกของ 2 ธาตุใหม่จะได้รับการคัดเลือกในภายหลัง

ลิกอ่านต่อครับ

 
กาแฟกระป๋องไฮเทค ร้อนได้เอง ทันทีที่ต้องการ
Thursday, 30 June 2011

 เครื่องดื่มที่สามารถร้อนได้ทันทีที่คุณต้องการเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาด โดยจะอุ่นให้ความร้อนได้ด้วยตัวเองและช่วยให้กาแฟหรือช็อคโกแล๊ตของคุณร้อนอยู่ตลอดเวลา  คลิกอ่านต่อครับ
 
 
หนองคายตื่นวัตถุประหลาดควันขึ้นติดไฟได้เอง
Saturday, 25 June 2011

คลิกครับ  

คนงานท่าทราย ตื่นเจอวัตถุประหลาดเป็นก้อนคล้ายก้อนหินแต่เนื้อนุ่มปนมากับก้อนหินที่ดูดขึ้นจากน้ำโขงหนองคาย มีควันพวยพุ่งขึ้นแถมติดไฟได้เอง ต้องนำแช่น้ำไว้ตลอด ชาวบ้านแห่มาดูตลอดทั้งวัน ต่างเชื่อเป็นสิ่งมหัศจรรย์ในน้ำโขง

 
มะเขือเทศกำจัดสนิม
Tuesday, 31 May 2011

เตรียมสิ่งของที่เป็นสนิม หั่นมะเขือเทศ นำมะเขือเทศมาถู สนิมจะหลุดออก คลิกครับ

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 34 - 44 จาก 196

Who's Online