Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 342958
Home
เมลามีนกับนมเด็ก
Saturday, 08 October 2011

เดือน มิถุนายน 2008 มณฑล เห่อเป่ย ประเทศจีน พบว่ามีเด็กปัสสวะเป็นเลือด และเสียชีวิต สาเหตุเกิดจากนมผงที่ผสมเมลามีน คลิกครับ

 
ครีมเทียม
Saturday, 08 October 2011

ใช้สารปรุงแต่งอาหารกว่า 8 อย่างในการทำครีมเทียม น่าแปลกใจที่ว่า ไม่มีนมอยู่แม้สักหยดเดียว คลิกครับ

 
แมกนีเซียมกับน้ำแข็งแห้ง
Saturday, 08 October 2011

จุดไฟที่ลวดแมกนีเซียม แหย่ลงไปในหลุมที่ทำด้วยน้ำแข็งแห้ง นำก้อนน้ำแข็งแห้งอีกก้อนวางทับลงไป จะเกิดอะไรขึ้น คลิกครับ

เฉลย คลิกครับ

 
เบคกิ้งโซดากับกำลัง
Tuesday, 13 September 2011

ทีมวิจัยของดอกเตอร์ โจนาธาน พอลแลนด์ วิจัยพบว่า ไฮโดรเจนคาร์บอเนต ซึ่งมีค่าเป็นด่าง ช่วยลดกรดแลคติกในกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ความเหนื่อยลดลง คลิกครับ

เบคกิ้งโซดา (Baking soda) มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต (sodium bicarbonate) ฤทธิ์เป็นด่าง จะสลายตัวเมื่อได้รับความร้อน มีผลเสียคือจะมีสารตกค้างซึ่งถ้าใช้เกินจะทำให้เกิดรสเฝื่อน เพื่อทำให้สารตกค้างหมดไปสามารถปรับได้โดยการเติมกรดอาหารลงไป เช่นนมเปรี้ยว
ผงฟู และเบคกิ้งโซดา ล้วนแต่เป็นสารที่ช่วยให้ขนมขึ้นฟู แต่ส่วนมากจะใช้ในโอกาสแตกต่างกัน เบคกิ้งโซดา มักจะใช้ในขนมที่มี โกโก้ หรือ กาแฟ เป็นส่วนผสม เพราะว่าโกโก้ และ กาแฟ มีค่าเป็นด่าง ซึ่งเบคกิ้งโซดาก็มีค่าเป็นด่าง จึงทำให้เข้ากันได้ดี อย่างไรก็ตาม เบคกิ้งโซดาจะมีจุดเสียตรงที่ว่า ถ้าใช้มากเกินไป จะทำให้ขนมมีรสเฝื่อน แต่ก็จะมีการแก้ไขได้โดยการผสมกรดลงไปในสูตรขนม เช่น โยเกิร์ต หรือ นมเปรี้ยว ผงฟู มักจะใช้ในการทำขนมเป็นส่วนใหญ่ เพราะผงฟูจะช่วนให้ขนมขึ้นฟู แต่ในอัตราที่พอควร ไม่มากเท่าโซดา ส่วนเรื่องการใช้แทนกัน ผงฟูใช้แทน เบคกิ้งโซดา ได้ แต่ เบคกิ้งโซดา ใช้แทน ผงฟูไม่ได้
 

 
ใส่น้ำยาล้างแผลลงไปในตับ
Tuesday, 13 September 2011

ใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงไปในตับสดที่อยู่ในขวด และนำธูปทึ่จุดไฟไว้ จุ่มลงไปในขวด จะเกิดอะไรขึ้น คลิกครับ

 
สร้างภาพจากกระดาษอินดิเคเตอร์
Tuesday, 13 September 2011

ใช้กระดาษอินดิเคเตอร์ จุ่มลงไปในสารละลายต่างๆ ได้สีแตกต่างกันไป นำมาประดิษประดอยเป็นดอกไม้กระดาษแสนสวย คลิกครับ

 
ทำอย่างไรจึงจะเกิดไฟเต้นระบำในขวดได้
Tuesday, 13 September 2011

บอกใบ้ไว้หน่อย เกี่ยวข้องกับเอทานอล คลิกครับ

 

 
ควันอะไร
Tuesday, 13 September 2011

ใส่สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เข้าไปในขวดทรงสูง ห่อแมงกานีสไดออกไซด์ด้วยกระดาษทิชชู่ แขวนไว้กับจุกขวด ปิดจุก ลูบขวด และเปิดจุก คลิกครับ

 
พลาสติกสู่เชื้อเพลิง
Wednesday, 07 September 2011ขวดพลาสติกทิ้งแล้วนำเข้าจากออสเตรเลียมายังโรงงานในฮ่องกง เขตนิวเทอร์ริทอรี อันเป็นเขตชนบทของฮ่องกง ก่อนเข้าสู่กระบวนการแยกเพื่อนำเข้า “ระบบขยะพลาสติกสู่เชื้อเพลิง” ออกแบบเพื่อเป็นทางออกของการกำจัดขยะพลาสติกอย่างคุ้มค่า ด้วยการให้กำเนิดพลังงาน หมิงเฉิง ผอ.โครงการอีโคเทค รีไซคลิง โซเชียล เอนเตอร์ไพรส์ บอกว่าเครื่องต้นแบบสามารถนำขยะพลาสติก 3 ตันมาผ่านกระบวนการเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงได้วันละ 1,000 ลิตร และถ้าปรับแต่งอีกเล็กน้อยก็จะเป็นเชื้อเพลิงที่เหมาะกับเครื่องยนต์ดีเซล.

 
ผ่านมา 230 ปีเพิ่งพบโมเลกุล “ออกซิเจน” ในอวกาศครั้งแรก
Saturday, 03 September 2011

    โมเลกุลออกซิเจนอาจซ่อนตัวอยู่ในบริเวณที่ดาวกำลังก่อตัว (บีบีซีนิวส์)

       กล้องโทรทรรศน์อวกาศพบหลักฐานโมเลกุล “ออกซิเจน” ในอวกาศ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราค้นพบโมเลกุลออกซิเจนในรูปแบบเดียวกับที่เราใช้หายใจ โดยพบโมเลกุลดังกล่าวในบริเวณที่มีการกำเนิดดาวในกลุ่มดาวนายพราน
       
       ทั้งนี้ ออกซิเจนเป็นธาตุที่มีอยู่มากมายเป็นอันดับ 3 ในจักรวาล รองจากไฮโดรเจนและฮีเลียม โมเลกุลของออกซิเจนเกิดขึ้นจากออกซิเจน 2 อะตอมรวมตัวกันด้วยพันธะคู่ (double bond) ซึ่งช่วยในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตบนโลก แต่เราไม่เคยพบออกซิเจนที่มีรูปแบบโมเลกุลเดียวกันนี้ในอวกาศ

วิศวกรกำลังง่วนอยู่กับกล้องโทรทรรศน์เฮอร์เชลระหว่างสร้างเมื่อปี 2007 ทั้งนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศของอีซานี้ถูกส่งขึ้นไปเมื่อปี 2009 (เอเอฟพี)

คลิกครับ

 
ดาวเคราะห์เป็นเพชรทั้งดวง ส่องประกายฉายแสงถึงโลก
Saturday, 03 September 2011

Pic_198099

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักดาราศาสตร์ ค้นพบดาวเคราะห์แปลกประหลาดดูเหมือนทำด้วยเพชรทั้งดวง โคจรพล่านอยู่รอบดาวฤกษ์จิ๋วดวงหนึ่ง

ดาวนั้นมีความหนาแน่นยิ่งกว่าดาวดวงใด ประกอบด้วยคาร์บอนเป็นส่วนใหญ่มีความแน่นหนาสูง นักวิทยาศาสตร์คำนวณว่า คาร์บอนที่มีอยู่จะต้องอยู่ในรูปของผลึกเท่ากับว่าส่วนใหญ่ของโลกประหลาดดวงนี้เป็นเพชรนั่นเอง

นักวิจัยแมทธิว เบลส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสวินเบิร์น ของออสเตรเลีย กล่าวว่า “จากประวัติการวิวัฒนาการและความหนาแน่นอย่างน่าประหลาดใจส่อให้รู้ว่า มันประกอบด้วยคาร์บอน มันเป็นเหมือนกับก้อนเพชรยักษ์โคจรรอบๆ ดาวนิวตรอนทุกๆ 2 ชม. ในวงโคจรแคบๆ ที่แทบจะบรรจุไว้ในดวงอาทิตย์ของเราได้”
  คลิกอ่านต่อครับ

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 23 - 33 จาก 196

Who's Online