Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 377893
Home
โนเบลเคมี 2012 อธิบายลึกถึงเซลล์ตอบสนองต่อสัมผัสอย่างไร
Tuesday, 16 October 2012


โรเบิร์ต เจ.เลฟโกวิทซ์ (ภาพจาก American Society for Clinical Investigation)
มอบรางวัลโนเบลเคมี 2012 ให้ 2 นักวิจัยสหรัฐฯ ผู้พบคำตอบว่าเซลล์ตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมภายนอกอย่างไร และพบกลุ่มตัวรับโปรตีนที่ตอบสนองต่อการกระตุ้น ส่งผลให้เกิดการรับรู้ทั้งด้านรูป รส กลิ่น รวมถึงรับรู้ถึงฮอร์โมน “อะดรีนาลิน” ที่หลั่งเมื่อเกิดภาวะตื่นเต้น
คลิกอ่านต่อ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
หอยทากกับเต้าหู้
Sunday, 09 September 2012

เต้าหู้มีแคลเซียมผสมอยู่มาก ถ้านำมาเป็นอาหารให้กับหอยทาก กระดองของมันจะใหญ่และโตขึ้นอย่างรวดเร็ว คลิกค่ะ หรือ

 
สบู่จากปลาแดดเดียว
Sunday, 09 September 2012

ปลาที่มีกลิ่นเหม็นและคาว แต่เราสามารถนำน้ำมันที่ได้จากปลาแดดเดียวเหล่านี้มาทำเป็นสบู่ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี คลิกค่ะ

หรือที่

 
เผยเหยื่อรง.นิคมมาบตาพุดระเบิด12ศพ
Sunday, 06 May 2012
วันที่ 6 พ.ค. นายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.ระยอง เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดและไฟไหม้ถังสารเคมีโทลูอีน ของบริษัทบางกอกซินเธติกส์ หรือ บีเอสที ภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ขณะนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่า จำนวนผู้เสียชีวิตมีทั้งหมด 12 ราย 9 ราย เสียชีวิตที่โรงงาน และอีก 3 ราย เสียชีวิตที่ร.พ.

โทลูอีน

หรือที่รู้จักกันในชื่อ เมทิลเบนซีน หรือ ฟีนิลมีเทน เป็นของเหลวที่ไม่ละลายในน้ำ กลิ่นคล้ายสีทาบ้าน เป็นสารประกอบอะโรมาติกที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเป็นสารตั้งต้นและเป็นตัวทำละลาย เช่นเดียวกับตัวทำละลายอื่นๆ โทลูลีนเป็นสารระเหยที่มีคนสูดดมและเกิดอาการเสพติดได้

โทลูอีน

อีกชื่อหนึ่ง

phenylmethane toluol methylbenzene

“โทลูอีน” หรือที่รู้จักกันในชื่อเมทิลเบนซีน หรือ ฟีนิลมีเทน เป็นของเหลวที่ไม่ละลายในน้ำ กลิ่นคล้ายสีทาบ้าน เป็นสารประกอบอะโรมาติกที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเป็นสารตั้งต้นและเป็นตัวทำละลาย เช่นเดียวกับตัวทำละลายอื่นๆ โทลูลีนเป็นสารระเหยที่มีคนสูดดมและเกิดอาการเสพติดได้โดยเป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัย หากสัมผัสทางหายใจ การหายใจเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคือง เกิดอาการปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และมึนงง หากสัมผัสทางผิวหนัง จะก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดผื่นแดง หากกินหรือกลืนเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน และมึนงง กรณีสัมผัสถูกตา จะก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ตาแดง และยังมีผลทำลายตับ ไต กระเพาะปัสสาวะ สมอง และระบบทางเดินหายใจ จึงไม่ควรสูดดมโดยตรง

คลิกค่ะ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
ท่อระบายน้ำระเบิด รุนแรงน่ากลัว แค่ไหนมาดูกัน
Monday, 16 April 2012

http://youtu.be/v0U3L4MkKBI

คลิกดูวีดีโอได้ที่นี่ครับ

คลิปท่อระบายน้ำระเบิด ครั้งนี้เห็นแล้วต้องบอกว่า รุนแรงและน่ากลัว เกินกว่าที่คาดคิดไว้จริงๆ เพราะแรงดันน้ำ จากท่อระบายน้ำ ดันเอาน้ำพุ่งขึ้นมาเป็นจำนวนมหาศาล ส่งผลให้คนที่อยู่บริเวณนั้น ตกใจกันเป็นแถวเลยทีเดียว

คลิกค่ะ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook
 
หัวไชเท้าดอง
Saturday, 03 March 2012

หัวไชเท้าดองกับสารปรุงแต่ง1

 

หัวไชเท้าดองกับสารปรุงแต่ง2 กรดน้ำส้มกับน้ำส้มสายชู

กรดน้ำส้ม กับน้ำส้มสายชูแตกต่างกันอย่างไร

หัวไชเท้าดองกับสารปรุงแต่ง3 ความลับของสารปรุงแต่ง

ทำไมต้องใส่สารปรุงแต่ง และสารปรุงแต่งแต่ละอย่างมีหน้าที่อย่างไร คลิกครับ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

การผลิตหัวไชเท้าดอง เต็มไปด้วยสารปรุงแต่งมากมาย ไม่เชื่อลองดูวีดีโอ

 
คลิปพ่ออุตริ หย่อนประทัดลงท่อระบายน้ำตูมสนั่น
Saturday, 18 February 2012


คลิปเหตุการณ์อันเป็นอุทาหรณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา ที่เมืองเซียงถาน ในมณฑลหูหนานของจีน เมื่อชายชาวจีน ที่เผยชื่อเพียงสั้นๆ ว่านายไค่ กำลังจุดประทัดเล่นกับลูกชายและหลาน โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดันหย่อนประทัดลงไปในท่อระบายน้ำที่เต็มไปด้วยก๊าซไข่เน่า (CH4) ซึ่งมีคุณสมบัติติดไฟได้เป็นอย่างดี
จึงเกิดการปะทุกลายเป็นระเบิดแรงดันแบบเฉียบพลัน ส่งผลให้นายไค่ถึงกับบาดเจ็บหนัก แต่โชคดีที่เด็กอีกสองคนไม่เป็นอะไรมาก

 
2 ชื่อธาตุใหม่ในตาราง “ลิเวอร์มอเรียม-เฟลรอเวียม”
Sunday, 08 January 2012

"เฟลรอเวียม" และ "ลิเวอร์มอเรียม" 2 ธาตุใหม่ในตารางธาตุลำดับที่ 114 และ 116 (ภาพจากห้องปฏิบัติการลอว์เรนซ์ลิเวอร์มอร์/ไลฟ์ไซน์)

“ลิเวอร์มอเรียม” และ “เฟลรอเวียม” คือ 2 ชื่อธาตุใหม่ในตารางลำดับที่ 114 และ 116 ซึ่งได้ชื่ออย่างเป็นทางการหลังสังเคราะห์ขึ้นมาได้กว่า 10 ปี และได้รับการรับรองจากนักฟิสิกส์และนักเคมีเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แม้ว่าธาตุทั้งสองจะเป็นธาตุหนักที่ไม่เสถียรและสลายตัวในเวลาอันสั้น  คลิกค่ะ

 
"วาซาบิ" ป้องกันฟันผุ
Friday, 06 January 2012

เครื่องปรุงสุดซีดจี๊ดขึ้นสมอง แต่ในเมนูซุปครีมลดความจัดจ้านให้นุ่มลิ้น วาซาบิ สรรพคุณป้องกันฟันผุและเลือดจับตัวเป็นก้อน ลดเสี่ยงมะเร็ง

ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารญี่ปุ่น ต้องรู้จัก "วาซาบิ" เครื่องปรุงรสเผ็ดฉุนกันเป็นอย่างดี ยิ่งถ้ากินมาก ก็ยิ่งจี๊ดจ๊าดขึ้นสมอง ใครเป็นหวัดคัดจมูกช่วยเปลี่ยนให้รู้สึกโล่ง หากแตะลองแค่ผิวๆ ก็ช่วยชูรสอร่อยอย่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสไตล์อาหารญี่ปุ่น  คลิกอ่านต่อครับ

 
เจาะตำนาน“ชาเขียว” ทำไมจึงมีสีเขียว??
Friday, 06 January 2012

ปัจจุบันนี้ถ้าใครไม่รู้จักชาเขียวรู้สึกว่าจะเชยทีเดียว เอ่ยถึงชาเชียวก็จะนึกถึงประเทศญี่ปุ่นมากกว่าประเทศอื่น ๆ เหมือนเป็นต้นตำรับชาเชียวของโลก

ปัจจุบัน ต้นชาของประเทศญี่ปุ่น ที่ปลูกมีการลงทะเบียนไว้มากถึง 90 ชนิด ที่ขึ้นชื่อลือชา อาทิ พันธุ์ยาบุคิตะ ,ซามิโดริ,โกะโค,อาสะฮิ ฯลฯ ส่วนที่มาของต้นชา เข้ามาในญี่ปุ่น มีบันทึกมานานนับพันปีแล้วว่า ชาถูกนำมาจากพื้นที่ในมณฑลยูนาน ประเทศจีน และพื้นที่แถบอัสสัม ประเทศอินเดีย ทั้งสองแห่งถือเป็นแหล่งกำเนิดของชา ที่กระจายไปทั่วโลก   คลิกครับ

 
ดอกไม้ไฟ มี 5 ตอน
Tuesday, 27 December 2011

ผ่าดอกไม้ไฟ 1

จุดกำเนิดของดอกไม้ไฟ2

สีของดอกไม้ไฟ3

คลิกดูค่ะ

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 1 - 11 จาก 196

Who's Online