หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

 
 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ฟิสิกส์ 2000

เอกซ์เรย์

รังสีเอกซ์เกิดขึ้นได้อย่างไร

รังสีเอกซ์เกิดขึ้นได้อย่างไรครับ ?

เครื่องกำเนิดรังสีเอกซ์ มีความจำเป็นมากสำหรับแพทย์ ที่ใช้ในการวินิจฉัยโรค ภายในร่างกาย   หลักการทำงานนั้นง่ายมาก  ภายในหลอดรังสีเอกซ์  ประกอบด้วยปืนอิเล็กตรอน  มีหน้าที่ยิงอิเล็กตรอนออกไปด้วยความเร็วสูง    เมื่ออิเล็กตรอนนี้พุ่งกระทบกับโลหะที่เป็นเป้า  ทำให้มันหยุดลง  และปลดปล่อยรังสีเอกซ์ออกมา


รังสีเอกซ์เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  การเกิดของรังสีเอกซ์ มีอยู่ด้วยกัน  2 วิธี  วิธีแรกเรียกว่า   เบรมสตารุงส์  (Bremstrahlung)   เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า    การกำเนิดรังสี     สำหรับวิธีที่  2    เรียกว่า   การเปล่งรังสีที่ชั้น  K    ทั้งสองวิธีนี้ใช้เป้าทำจากโลหะทังสเตนเหมือนกัน

 

ท่านดอกเตอร์ครับ ผมเคยได้ยินมาว่า   รังสีเอกซ์เกิดมาจากการเปลี่ยนวงโคจรของอิเล็กตรอนใช่ไหมครับ

ถูกต้องแล้วครับคุณสมชาย   เราสามารถอธิบายการเกิดรังสีเอกซ์   โดยแนะนำวิธีของเบรมสตารุงส์  (Bremstrahlung) ก่อน   ซึ่งง่ายสุดต่อการเข้าใจ   วิธีนี้ รังสีเอกซ์จะเกิดขึ้นเมื่อ  อิเล็กตรอนถูกทำให้หยุดอย่างกระทันหัน  เมื่อมันพุ่งไปกระทบกับเป้าของทังสเตน   เราจะอธิบายในระดับของจุลภาค  เมื่ออิเล็กตรอนวิ่งเข้าหาโลหะหนัก  มันจะกระทบเข้ากับนิวเคลียสของโลหะหนัก เหมือนกับลูกบิลเลียดวิ่งเข้าชนกับลูกบิลเลียดอีกลูกหนึ่ง  ทำให้มันสูญเสียพลังงานและปลดปล่อยพลังงานออกมาในรูปของรังสีเอกซ์

ผมเข้าใจแล้วครับท่านดอกเตอร์   แต่วิธี     การเปล่งรังสีที่ชั้น  K    เราจะอธิบายได้อย่างไรละครับ

อิเล็กตรอนที่โคจรอยู่รอบนิวเคลียส  มีอยู่หลายระดับชั้น คล้ายกับการโคจรของดาวนพเคราะห์รอบดวงอาทิตย์   ระดับชั้นเริ่มตั้งแต่ชั้น  K  L   M   N  ...... โดยชั้น  K   เป็นชั้นต่ำสุด  

ผมอยากทราบว่า อิเล็กตรอนไปทำอะไรกับชั้น  K  ครับ

คุณสมชายรุกเร้าถามผม จนผมแทบจะหายใจไม่ทันเลยครับ   เมื่ออิเล็กตรอนพุ่งออกมาด้วยความเร็วสูง   มันจะชนเข้ากับอิเล็กตรอนที่โคจรอยู่ภายในชั้น  K   ทำให้เกิดการสูญเสียพลังงาน  ปลดปล่อยพลังงานออกมาในรูปของรังสีเอกซ์   ขณะเดียวกันอิเล็กตรอนที่โคจรอยู่ในระดับวงโคจรที่สูงกว่า  จะตกลงมาโคจรในชั้น K    ทำให้อิเล็กตรอนจากภายนอกพุ่งเข้าชนได้อีก    เกิดรังสีเอกซ์จึงเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง    การปล่อยรังสีโดยวิธีนี้จะให้ความเข้มของรังสีมากกว่า แบบ     เบรมสตารุงส์  (Bremstrahlung)    คุณสามารถทดลองการเกิดรังสีเอกซ์ ได้ทั้ง  2  วิธี  ดังการทดลองข้างล่างนี้

How X-Rays are Emitted

ทดลองได้กับ windows ME
ให้กดปุ่ม   "B".  เพื่อดูการเกิดรังสีเอกซ์ โดยวิธีแบบ  เบรมสตารุงส์  (Bremstrahlung)   ให้กดปุ่ม  "K".  เพื่อดูการเกิดรังสีเอกซ์  โดยวิธีแบบ  การเปล่งรังสีที่ชั้น  K   

 

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>

 

นำมาจาก http://www.colorado.edu/physics/2000/applets_EL.html 

 

เอกซ์เรย์

การเกิดขึ้นของเอกซ์เรย์

 

 

 

 

ข้อสอบเอนทรานซ์

 

พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

•

วีดีโอการเรียนการสอน

• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน