วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 9

10  สิ่งประดิษฐ์ของโลก

หัวใจเทียม

    โรคหัวใจ เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโลก   ในโรงพยาบาลจึงมีคนนับพันรอการเปลี่ยนถ่ายหัวใจใหม่ แต่ไม่เพียงพอ   ทศวรรษหน้าหัวใจเทียมจะเข้ามาแทนที่   มันทำจากวัสดุไททาเนียม กับพลาสติก   หนักเพียง  ปอนด์   เลียนแบบการเต้นของหัวใจจริงได้แทบทุกประการ   ในวีดีโอท่านจะได้เห็นการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจด้วย  คลิกครับ ( 2.8 MB)

โคลนนิ่ง

    1997  แกะดอลลี่ สัตว์ตัวแรกถูกโคลนนิ่งขึ้น  มันเป็นแกะที่สร้างขึ้นมาโดยไม่ได้ผ่านการผสมพันธุ์ทางธรรมชาติ   การโคลนนิ่งมีข้อได้เปรียบกับมนุษย์คือ   สามารถเลือกสรรสัตว์ที่ต้องการได้ เช่น เนื้อและนมที่มากขึ้น  เป็นต้น   อย่างไรก็ตามเกิดการวิจารณ์กันทั่วโลกว่า นักวิทยาศาสตร์จะนำการโคลนนิ่งนี้มาใช้กับมนุษย์  เป็นอย่างไรนั้น คลิกครับ ( 3.2 MB)

คอมพิวเตอร์

    ทุกวันนี้ผู้คนกว่าพันล้าน  ใช้เครื่องจักรชนิดหนึ่งภายในบ้าน  เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกัน   มันมีความสามารถอย่างอเนกอนันต์   เช่น  คำนวณคำสั่งนับล้านคำสั่งได้ไม่กี่วินาที  และย่อโลกของเราลงเหลือเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส   สิ่งประดิษฐ์นี้มีชื่อเรียกว่า คอมพิวเตอร์   จุดกำเนิดของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมาจากเด็กหนุ่มขี้เล่น คน  ที่นั่งประดิษฐ์คิดค้นกันอยู่ในโรงรถ  อยากทราบประวัติอย่างละเอียด คลิกครับ  (2.6 MB)

เลเซอร์

    แสงเลเซอร์เป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรง และวิ่งเข้าสู่ชีวิตของเราแทบทุกทิศทุกทาง   มันประกอบอยู่ในอุปกรณ์ที่เราคาดไปไม่ถึง เช่น เครื่องเล่น ซีดี  ดีวีดี   เครื่องสแกนที่ร้านขายของ  และ ใช้แสงเลเซอร์ปรับแต่งเลนส์ตา  เป็นต้น   ย้อนหลังไปหลายสิบปีก่อน  นักฟิสิกส์ นาย Charles  Townes   และเพื่อน ร่วมกันทำงานในห้องปฏิบัติการเบลล์   สามารถสร้างแสงเลเซอร์ขึ้นสำเร็จเป็นครั้งแรก    ในวีดีโอคุณจะได้เห็น หลักการทำงานของแสงเลเซอร์  คลิกครับ (3.4 MB)

นิวเคลียร์

    พลังงานอันมหาศาลของนิวเคลียร์ได้มาจากการสลายตัวของอะตอมอย่างต่อเนื่อง   วันที่  สิงหาคม  1945   เมืองฮิโรชิมา เปลี่ยนเป็นนรกในชั่วพริบตา  เป็นผลจากการถล่มด้วยลูกระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา   มีคนตายทันทีมากมาย   แต่ที่ตายภายหลังเป็นจำนวนอีกหลายเท่าเนื่องจากกัมมันตภาพรังสี   ทุกวันนี้พลังงานแห่งการทำลาย  ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานของการรักษา  มีการใช้พลังงานนิวเคลียร์ไปรักษาโรคมะเร็ง  ทำได้อย่างไรนั้น  คลิกครับ (2.6 MB)

เครื่องบิน

    มหาวิทยาลัยยูทาร์ในสหรัฐอเมริกา  ทำโครงการย้อนยุคการบิน  โดยการสร้างเครื่องบินรุ่นแรก แบบเดียวกับที่พี่น้องตระกูลไรท์ได้เคยสร้างมาเมื่อ  100 กว่าปีก่อน  

     17  ธันวาคม  1903   พี่น้องตระกูลไรท์ได้ไขความลับของการบินที่หาดทรายของเมืองคิตตี้ฮอร์ค   จากการทดลองในครั้งนั้นพวกเขาสามารถบินได้สูง  120  ฟุต   อยู่ได้นาน  12  วินาที  นับเป็นครั้งแรกของโลกที่สามารถบินได้ด้วยเครื่องยนต์  สนใจเรื่องการบิน  คลิกครับ  (2.7 MB)

หุ่นยนต์

    11  กันยายน 2001   การโจมตีตึกเวิร์ลเทรดของผู้ก่อการร้าย  ทำให้ตึกถล่มกลายเป็นกองอิฐ ทับผู้คนมากมายไว้ภายใน   หลังจากที่หน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ   พวกเขาใช้กองทัพหุ่นยนต์  หมุดเข้าไปในใต้ซาก  เพื่อหาตำแหน่งของผู้รอดชีวิต  สิ่งประดิษฐ์อันแสนมหัศจรรย์นี้  ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องโดยบริษัทชั้นยอดของโลก   ในทศวรรษหน้าจึงน่าเชื่อว่า หุ่นยนต์สามารถแทนการทำงานของเราได้แทบทุกอย่าง  คลิกครับ (3.1 MB)

จรวด

   ความใฝ่ฝันของมนุษย์ที่จะได้ไปเยือนอวกาศอยู่ในจิตใต้สำนึกของทุกผู้คน     เพื่อจะออกไปค้นหา  ตอนนี้มีเพียงจรวดเชื้อเพลิงเหลวสามารถพาเราขึ้นไปได้   กระสวยอวกาศเป็นตัวอย่างหนึ่งของจรวดยุคใหม่   เชื่อหรือไม่ว่ามันมีความเร็วมากกว่า ไอพ่น 747  ถึง  30  เท่า  

    นายโรเบิร์ต กอดดาร์ด  เป็นผู้ประดิษฐ์จรวดเป็นคนแรก  จากแรงผลักดันที่อยากจะไปอวกาศของเขา   ทำให้เขาทุ่มเทเวลากว่า ปี  คลิกครับ  (2.3  MB)

เซลแสงอาทิตย์

     ตุลาคม  2000   สถานีอวกาศนานาชาติแห่งแรกของโลก  ได้กางแผงเซลสุริยะ  2  แผงขึ้นในอวกาศ   มันมีหน้าที่แปลงแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานทางไฟฟ้า ป้อนให้กับสถานี     ย้อนหลังไปหลายสิบปี  ณ ห้องปฏิบัติการเบลล์  นักประดิษฐ์หัวใส  สร้างเซลสุริยะสำเร็จโดยใช้ ผลึกซิลิคอนเป็นสารตั้งต้น   มีหลักการว่า   เมื่อแสงแดดตกกระทบเข้ากับซิลิคอน จะทำให้อิเล็กตรอนหลุดและเกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น คลิกครับ  (2.4 MB)

รถถัง

     ปี  1991   กองกำลังสหรัฐ ได้บดขยี้กองกำลังของอิรักที่บังอาจรุกรานคูเวต  มีการเทคโนโลยีอันทันสมัยมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ รถถัง  มันสามารถบุกตะลุยเข้าไปในภูมิประเทศอันแห้งแล้ง ของคูเวตและอิรักได้อย่างแคล่วคล่อง 

     รถถังถูกประดิษฐ์ขึ้นตอนสงครามโลกครั้งที่หนึ่งโดยนายพันแห่งกองทัพอังกฤษ ด้วยการดัดแปลงรถแทรกเตอร์  โดยติดตีนตะขาบ และปืนเข้าไป   คลิกครับ ( 2.3 MB)

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30

 

 

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

UBC และ อื่นๆ  ที่นำวีดีโอบางส่วนมาใช้ในการศึกษาทางฟิสิกส์

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน