วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 8

ผู้ค้นพบเรือไททานิค

       เดือนเมษายน  1912   เรือไททานิคชนกับภูเขาน้ำแข็ง และอับปางลงในแอตแลนติกเหนือ  คนกว่า 1500 คนเสียชีวิต  เนื่องจากมหาสมุทรกว้างใหญ่มาก  จึงไม่มีใครทราบว่าจมลงในตำแหน่งใด  แม้ว่าผู้รอดชีวิตก็ยังไม่สามาถชี้ให้ได้   จนกระทั่งปี  1985   มีคนกล้าบ้าระห่ำ ที่ทุ่มเททั้งทรัพย์สินและเวลา  เพื่อค้นหา  คุณจะได้เห็นภายในของเรือที่จมลงกว่าศตวรรษในวีดีโอชุดนี้  ขนาด  2.3  MB  คลิกครับ

  

สตรีที่หายไป

     โฉมหน้า " ซาร์บัต กูลา" เด็กหญิงชาวอัฟกันที่ค่ายอพยพปากีสถานสมัยอายุ 13 ปี (ซ้าย) ที่นิตยสาร "เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก" เคยนำขึ้นปกเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ถือเป็นสัญญลักษณ์แทนชะตากรรมของผู้อพยพชาวอัฟกัน เมื่อเร็วๆนี้ นิตยสารฉบับนี้ส่งทีมงานออกตามหา เด็กหญิงนิรนามผู้นี้ไปทั่วอัฟกานิสถาน เพื่อนำเธอขึ้นภาพปกอีกครั้ง และก็ตามพบเด็กหญิงผู้นี้ซึ่งกลายเป็นคุณแม่ลูกสี่ ในวัย 30 ปี (ขวา) แต่ดวงตากลมโต สีเขียวใสของเธอยังแฝงแววรันทด กร้านชีวิต เป็นสื่อแทนชะตากรรมชาวอัฟกัน ได้เหมือนเมื่อ 17 ปีก่อนไม่ผิดเพี้ยน  ขนาด 3.3  MB  คลิกครับ

จระเข้ยักษ์

     มีการขุดค้นพบซากฟอสซิลส่วนเป็นกระโหลกที่ใหญ่มาก  หลังจากได้ตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่ามันคือบรรพบุรุษของจระเข้  มีขนาดยาวกว่า 40  ฟุต  รับประทานไดโนเสาร์เป็นอาหารกลางวัน   ขนาด 1.5 MB  คลิกครับ

โดนฉลามงับ

    นักวิทยาศาสตร์ต้องการศึกษาธรรมชาติของฉลาม  จึงต้องนำกล้องไปติดไว้บนตัวฉลาม  ผู้เชี่ยวชาญฉลามจึงได้พบเหตุการณ์ที่ลืมไม่ลงขณะที่กำลังติดกล้อง  มันวกกลับมาและพุ่งเข้าหา กัดขาเขาจนฉีกกระจุย  เขาจะตายหรือไม่  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้  ขนาด  3MB  คลิกครับ

ต่อเพชรฆาต

    ตัวต่อยักษ์  30  ตัว  มารวมกันที่รังผึ้ง  และเข้าโจมตี รังซึ่งมีผึ้งกว่า 30,000 ตัว   มันฆ่าผึ้งโดยไม่มีความปราณี  คุณจะได้เห็นการต่อสู้อย่างดุเดือด  ระหว่างผู้รุกรานกับเจ้าบ้าน   ฉากอันโหดร้าย ถูกบันทึกไว้อย่างละเอียด  ขนาด  1.4 MB  คลิกครับ

ดิ่งนรก

    เดือนกรกฎาคม ปี  1992   นักเสี่ยงตาย 2 คน ไปที่ประเทศปากีสถาน  ปีนขึ้นไปบนหน้าผา  ชื่อว่า Great  Trango  tower  อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล  6000  เมตร  และกระโดดลงมา   พวกเขาทำไปทำไม และเพื่ออะไร  ฟังเหตุผลของเขาในวีดีโอครับ ขนาด  3.4  MB  คลิกครับ

ท่ามกลางสงคราม

     ฤดูใบไม้ร่วง ปี  2000  สงครามกลางเมืองในอัฟกานิสสถานประทุขึ้น   เพื่อบันทึกภาพและวีดีโอ ผู้สื่อข่าวเดนตาย ได้เข้าไปอาศัยอยู่ที่แนวหน้า  ได้ยินทั้งเสียงปืน ระเบิด และจรวด   สนั่นหวั่นไหว ขณะที่ถ่ายภาพอยู่ เขาพลาดถูกทหารจับได้   บรรยากาศทั้งหมดถูกบันทึกไว้ในวีดีโอชุดนี้  ขนาด  2.9 MB  คลิกครับ

นักล่าทอร์นาโด

     วีดีโอของพายุทอร์นาโด  ถ่ายได้อย่างใกล้ชิดมาก  ชนิดที่เรียกว่า   เกือบสัมผัสได้ทีเดียว   ให้พวกเราได้ดูกัน ขนาด 2.3  MB  คลิกครับ

ภูเขาไฟ

     ชายหญิง  คน  ผู้หลงไหลเปลวไฟจากปล่องภูเขาไฟ  ต้องสังเวยชีวิตที่ญี่ปุ่น  เพราะเข้าไปถ่ายวีดีโอการประทุของภูเขาไฟ ใกล้ชิดเกินไป  อย่างไรก็ตามคุณจะได้เห็นคนทั้งสองก่อนจะเสียชีวิต ทั้งคำพูด และกิจกรรมของพวกเขา  และลองพิจาราณาว่าทำไมพวกเขาจึงหลงไหลภูเขาไฟกันเหลือเกิน ขนาด  3.5 MB  คลิกครับ

ปิรินย่า ปลามรณะ

    ฉากการรุมกินโต๊ะเหยื่อของปลาปิรันย่า  ที่เผอิญตกลงไปในน้ำ   สยดสยองพอสมควร ขนาด  1 MB  คลิกครับ

ประสบการณ์ในทะเล

   คืนหนึ่งในทะเล  คลื่นอันบ้าคลั่งได้กระแทกเรือหาปลาที่มีคนอยู่  คน  คว่ำและจมลง  มีคนรอดชีวิตเพียง  คน  พวกเขาต้องลอยอยู่บนทะเลหลายวัน จนนึกว่าตายแน่แล้ว   ขนาด   3.1  MB  คลิกครับ

สิงโตหม่ำควาย

    ฉากอันสยดสยองขณะที่ฝูงสิงโตกำลังฉีกกระฉากควายทั้งเป็น  คุณจะได้เห็นการดิ้นรนของควายชนิดเลือดสาดท่วมตัว แต่ไม่ยอมตาย  ผู้ทีจิตใจไม่เข้มแข็งไม่ควรดูวีดีโอชุดนี้  ขนาด  2  MB  คลิกครับ

ล่อฉลาม

    สาวสวยผู้ไม่กล้วตาย  เสนอตัวเป็นแม่ครัวให้ฉลาม  โดยเธอสวมเกราะอ่อน  และดำน้ำลงไปป้อนอาหารให้กับฉลาม   ขณะที่กำลังป้อน  มันไม่ยอมกิน  แต่มันอยากจะกินแขนของเธอแทน  งับไม่ยอมปล่อย  เธอดิ้นรนอยู่ในปากของนักฆ่า   และกรีดร้องสนั่นหวั่นไหว  เธอจะรอดหรือไม่ ขนาด  2 MB  คลิกครับ

ฮิบโปโปทำร้ายลูกน้อย

    ฮิบโปโปเตมัส  สัตว์กินพืชที่ดูอ้วนตุ้ยนุ้ยน่ารัก   ภาพยนต์ที่คุณจะได้เห็นต่อไปนี้  พบเห็นได้น้อยมาก   เป็นฉากที่ ฮิบโปหนุ่มทำร้ายลูกฮิบโปที่ว่ายน้ำอยู่กับแม่   และงับจนเสียชีวิต   ขนาด  1.4  MB  คลิกครับ

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30

 

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

UBC และ อื่นๆ  ที่นำวีดีโอบางส่วนมาใช้ในการศึกษาทางฟิสิกส์

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน