วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 7

วาบ็อท (Wabot)

    หุ่นยนต์แบบใหม่ เรียกว่า วาบ็อท   มันเป็นหุ่นยนต์ทันสมัยสุด ๆ   มีลักษณะใกล้เคียงกับมนุษย์มาก  ยกตัวอย่างมนุษย์มีกล้ามเนื้อ  600 มัด  ส่วนวาบ็อทมี Actuaters  เทียบได้กับกล้ามเนื้อ  43  มัด   มนุษย์ควบคุมการเคลื่อนที่ด้วยสมอง  แต่วาบ็อทควบคุมโดยคอมพิวเตอร์  คลิกครับ  windows  media   1.5 MB

เกราะป้องกันกระสวยอวกาศ

    กระสวยอวกาศโคจรอยู่รอบโลกด้วยความเร็ว   17,500  ไมล์ต่อชั่วโมง  ดังนั้นทุกๆสิ่งที่วิ่งเข้าชนจึงเปรียบเสมือนกับกระสุน  แม้แต่เม็ดทรายเม็ดเล็กๆ ก็สามารถทำอันตรายได้   ปี ค.ศ.  1950  นักวิทยาศาสตร์ทดลองสร้างเกาะป้องกันกระสวย   โดยการยิงปืนความเร็วสูง เข้าชนแผ่นอลูมิเนียมที่ใช้มาตรฐานเดียวกับที่สร้างกระสวย   ปรากฎว่า แผ่นอลูมิเนียมไม่ว่าจะใช้ความหนาเท่าไรก็ตาม  ล้วนถูกยิงทะลุหมด   และการเพิ่มความหนามากขึ้น  น้ำหนักก็มากขึ้นด้วย  แต่แล้วมีศาสตราจารย์หัวใสคนหนึ่งได้จำลอง เกราะแบบหนึ่งขึ้นมา  โดยการแก้ปัญหาชนิดง่ายแบบคาดไม่ถึง ปรากฎว่าสามารถกันกระสุนได้อย่างดีเยี่ยม   มันเป็นอย่างไรนั้น  คลิกครับ   windows  media  2.2  MB

นกดำ

    มันเป็นเครื่องบินไอพ่นที่วิ่งได้เร็วกว่ากระสุน   ชื่อของมันคือ นกดำ  SR-71   เมื่อทำการทดลองมันสามารถวิ่งได้เร็วถึง  2193  ไมล์ต่อชั่วโมง  หรือ 3 เท่าของความเร็วเสียง  เคยถูกใช้ในการสอดแนมประเทศโซเวียต ครั้งที่เรียกกันว่าสงครามเย็น   กำลังของงานเทียบได้เท่ากับเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ลำหนึ่ง  โครงทำด้วยโลหะไททาเนียม   และทาสีดำช่วยแผ่ความร้อนได้ดี   คลิกครับ   windows media  2.8 MB

โดดอนพา

   ปี  2001   สวนสนุกในญี่ปุ่น   นำเครื่องเล่นโดดอนพาออกมาให้คนได้สนุกสนานเป็นครั้งแรก   ความเร็วของมันสามารถเร่งจาก  ถึง  107  ไมล์ต่อชั่วโมงโดยใช้เวลาเพียง  1.8  วินาที   ผู้เล่นจะได้รับแรงกระทำมากกว่า  3.5  เท่าของความเร่งโลก   หมายความว่าผู้เล่นที่มีน้ำหนัก   60  กิโลกรัม   จะเพิ่มขึ้นเป็น  200  กิโลกรัมในทันทีทันใด   การเคลื่อนที่ใช้แรงอัดของอากาศ   มันจึงเป็นเครื่องเล่นที่ทำให้เกิดอารมณ์เสียวสุดๆ   คลิกครับ   windows   media   2.8 MB

รถที่เร็วกว่าเสียง

   ถูกเรียกว่า เครื่องไอพ่นไร้ปีก    มันคือรถจรวดสีดำ  ที่วิ่งด้วยความเร็ว  763  ไมล์ต่อชั่วโมง   เร็วกว่าเสียง   ความเร็วขนาดนี้ถ้าออกแบบไม่ดี  จะทำให้รถลอยและอาจทำให้คว่ำได้    จึงต้องถ่วงน้ำหนักไว้ด้านหน้า   รถที่เห็นใช้เครื่องไอพ่น ของเครื่องบินเจ็ต มีกำลังมากกว่า   55,000  แรงม้า    การทดสอบให้นาย แอนดี้ กรีน  ซึ่งเคยขับเครื่องบินไอพ่น  เป็นผู้ทดสอบเพื่อทำลายสถิติ เขาจะทำได้หรือไม่  คลิกครับ  windows  media   3.7  MB

 X -15

    ประธานาธิบดีของอเมริกา ริชาร์ด   นิกสัน  เป็นบุคคลแรกที่กดปุ่มปล่อยเครื่องบินไอพ่น  x-15  มันเป็นโครงการวิจัยลับสุดยอด  เพื่อชนะขีดจำกัดของความเร็ว  เพื่อจะนำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ    ตัวเครื่องบินทำขึ้นจากโลหะไททาเนียม  นาย  Knight  เป็นบุคคลแรกที่ได้ขับเครื่องบิน x-15  เมื่อวันที่   ตุลาคม   1967  ด้วยความเร็วถึง  4520  ไมล์ต่อชั่วโมง  หรือ  6.7  เท่าของความเร็วเสียง   อนาคตเป็นเครื่องจักรชนิดเดียวที่สามารถนำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศได้   แต่นาซาต้องระงับโครงการและหยุดลง   เพราะอะไร  คำตอบอยู่ในวีดีโอ คลิกครับ  windows media  3 MB

 ร่อนมฤตยู

     นักเสี่ยงตายเดี่ยวมฤตยูคนเดียวในโลกที่กล้าใช้ปีกติดกับตัวเอง   และร่อนแข่งความเร็วกับเครื่องบิน  เป็นระยะทางกว่า ไมล์  การแข่งขันที่น่าตื่นเต้นนี้ต้องใช้ความเร็วกว่า 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เขาจะชนะหรือไม่  อยู่ในวีดีโอชุดนี้  คลิกครับ windows media  2.9 MB 

 

ภาพยนตร์แสงออรอรา ( คลิกครับ *.mov  ขนาด  730  kb)

 

ภาพยนตร์แสงออรอรา (คลิกครับ  windows media ขนาด  560 kb)

กดที่รูปภาพดูภาพใหญ่ครับ

   จอม้วนได้

     จอ LCD  แบบใหม่  บางเฉียบ  จนสามารถพับและม้วนได้  ใช้แผ่นพลาสติกใสสองแผ่นประกบกัน  ระหว่างกลางบรรจุผลึกเหลว  เมื่อผ่านไฟฟ้า  เราสามารถควบคุมการบิดตัวของผลึก   คลิกครับ ขนาด  3  MB

เครื่องเล่นซีดี

     ปีค.ศ. 1960  บริษัทฟิลิปส์ได้พัฒนาจานอัดเสียงออฟติคอล  ซึ่งคือต้นแบบของแผ่นซีดีในปัจจุบัน   ข้อมูลข่าวสารจะถูกบันทึกไว้ในร่องของวงกลม เป็นแบบหลุมและเนินตามสัญญาณ และ  ของดิจิตอล   ข้อดีของมันคือ เสียงจะไม่มีการผิดเพี้ยนไม่ว่าจะทำสำเนากี่ร้อยกี่พันแผ่นก็ตาม   คลิกครับ ขนาด 2 MB

 

MP3

   ย่อมาจาก  MPEG  ชั้นที่   เป็นมาตรฐานการบีบอัดข้อมูลในระบบดิจิตอล  โดยคุณภาพไม่เปลี่ยน   อาศัยการฟังเสียงของมนุษย์  ยกตัวอย่างเช่น  เมื่อหูได้ยินเสียงย่อมจะไม่ได้ยินเสียงเบา   วงจรอิเล็กทรอนิกส์สามารถตัดเสียงเบาทิ้งไป  ทำให้ประหยัดเนื้อที่การเก็บบันทึก   ความนิยมของ MP3  เกิดขึ้นในระบบอินเตอร์เน็ต  ส่วนผู้ให้กำเนิด MP3   เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน ในปี  1987 ตอนแรกใช้กับเสียง  ต่อมาอีก ปีต่อมาจึงพัฒนาใช้กับภาพยนตร์ คลิกครับ  ขนาด 3.5 MB

กล้องดิจิตอล

    หัวใจของกล้องดิจิตอลคือ ตัวซีซีดีที่ทำจากไดโอดไวแสง มีหน้าที่เปลี่ยนแสงเป็นสัญญาณทางดิจิตอล  ปี 1969 ห้องแล๊บเบลเป็นผู้พัฒนาซีซีดีขึ้นเป็นครั้งแรก  ต่อมาทางองค์การอวกาศนาซาได้ใช้ซีซีดีติดเข้ากับกล้องโทรทัศน์ฮับเบิล   ปี 1994  บริษัทโกดักได้สร้างกล้องดิจิตอลในเชิงพาณิชย์ขึ้นเป็นครั้งแรก  คลิกครับ ขนาด 3 MB

ล้อ

    เชื่อกันว่ามีการใช้ล้อกันมาตั้งแต่  3000  ปีก่อนคริสตกาล  ซึ่งการประยุกต์ของมันมีมากมายและหลากหลาย  การเคลื่อนที่ของวงล้อก็คือการเคลื่อนที่แบบวงกลม มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารยะธรรมของมนุษย์   และนำเราไปสู่เครื่องจักรไอน้ำ  คลิกครับ ขนาด 1.2  MB

เครื่องจักรไอน้ำ

     การประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำเกิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายพันปี  โดยนายฮีโร่  ลักษณะเป็นกงล้อหมุนด้วยแรงดันไอน้ำ เพื่อถวายเป็นของเล่นของจักรพรรดิ  และไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อื่นๆอีก   ต้องใช้เวลากว่า 2000 ปี  จึงสามารถนำมาใช้งานจริงได้    ปี  1712  นายโทมัส นิวคอแมน ได้สร้างเครื่องจักรไอน้ำประกอบด้วยโซ่  และลูกสูบ  ใช้สำหรับสูบน้ำในเหมือง   ต่อมาได้มีการสร้างเรือกลไฟ   และรถไฟไอน้ำ   คลิกครับ ขนาด 4.6 MB

รถยนต์

     นักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศส  ได้สร้างรถยนต์ใช้พลังงานไอน้ำสำเร็จเป็นคนแรก  ต่อมาชาวเยอรมัน นายคาร์ลเบนซ์   ได้ประดิษฐ์รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน   คนนิยมใช้กันมาก  และถือเป็นบิดาทางรถยนต์   อีกท่านหนึ่งคือ นายเฮนรี่ฟอร์ด   ผู้ประสบความสำเร็จในการผลิตรถยนต์รุ่นฟอร์ด สายการผลิตของเขาถือเป็นต้นแบบของวงการอุตสาหกรรม  คลิกครับ ขนาด 3 MB

   
   

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

UBC และ อื่นๆ  ที่นำวีดีโอบางส่วนมาใช้ในการศึกษาทางฟิสิกส์

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน