วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 6

ผู้รอดตาย

    26 ก.ค. 1945  เรือ ยูเอสเอส อินเดียนาโปลิส  แล่นออกจากเกาะเล็กๆแห่งหนึ่งนอกฝั่งกวม  โดยได้รับมอบหมายภารกิจให้บรรทุกลูกระเบิดนิวเคลียร์ไปส่ง ณ ที่แห่งหนึ่ง  เพื่อจะนำไปถล่มเมืองฮิโรชิมา  30 ก.ค.  1945  หลังเที่ยงคืน ตอร์ปิโดของญี่ปุ่นยิงถูกเรือหักกลางลำ   หัวเรือขาด  ภายใน 12  นาที  เรือก็จมลง   ลูกเรือกว่า 900 คน ลอยคออยู่กลางทะเล  ไม่มีใครให้ความช่วยเหลือ   มีหลายคนโดนฉลามกิน   การขาดน้ำจืด  และ ต้องผจญกับแสงอาทิตย์อันร้อนแรงอยู่ทุกวัน  ทำให้พวกเขาคิดว่าตายแน่นอน   พวกเขาจะรอดหรือไม่  อย่างไร  คลิกครับ    ( windows media  3 MB)

   จังหวะของธรรมชาติ

   นก ยีราฟ  สิงโต  เสือ  ปลา   แมงกระพรุน   หมี  และกวาง  สนุกสนานกันใหญ่   คลิกครับ    ( windows media  2.5 MB)

  การลดเสียงอึกทึกโดยการหักล้างคลื่น

   การลดเสียงรบกวนแบบเก่า  ที่ใช้ตัวดูดซับเสียง   เช่นวัสดุที่เป็นรูพรุน คลุมแหล่งกำเนิดเสียง เป็นวิธีที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน  อย่างไรก็ตามวิธีนี้เหมาะกับเครื่องกำเนิดเสียงที่มีขนาดเล็ก   แต่สำหรับสถานที่โล่งกว้าง  เช่น สนามบิน ไม่มีทางที่จะทำอย่างนี้ได้เลย   นักวิทยาศาสตร์หัวใสจึงได้ทดลองวิธีการหักล้างคลื่น  ด้วยการใช้คลื่นตรงข้าม เรียกว่า แอนตี้ซาวด์ ผสมเข้ากับคลื่นเสียงเดิม  ทำให้เสียงหายไป  เงียบสนิท  อยากรู้ว่าเขาทำได้อย่างไร  คลิกครับ    ( windows media  3.2 MB)

  โลกชีวภาพ  (Biosphere)

   นักวิทยาศาสตร์  ท่านได้สมัครเข้าไปทดลองอาศัยอยู่ในโลกชีวภาพ  (biosphere) เป็นเวลา  ปี  โดยไม่ออกมา  โลกชีวภาพเป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่  ภายในสร้างสภาวะแวดล้อมที่สามารถพึ่งพาตนเองได้  มีทั้งอากาศ น้ำ พืช  อาหาร  เปรียบเหมือนกับบ้านใหญ่สร้างอยู่นอกโลก  เพื่อพิสูจน์ว่ามนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่นอกโลกได้หรือไม่  คลิกครับ  (windows media 843 kB) 

ทำไมผิวหนังจึงย่นเมื่อแช่น้ำนานๆ

    ผิวหนังของคนเราประกอบขึ้นหลายชั้น  เฉพาะชั้นใน มีลักษณะเหมือนกับฟองน้ำ  เมื่อแช่น้ำอยู่นานๆ มันจะดูดซับน้ำ และพองใหญ่ขึ้น จึงเกิดรอยย่นขึ้นบนผิวหนัง  หลังจากขึ้นจากน้ำ รอสักชั่วครู่  น้ำจะระเหยออกไป และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  คลิกครับ  ( windows  media  665 kB)

คลิกดูภาพขนาดใหญ่

 

ที่นั่งดีดตัว

    ก่อนที่จะมีที่นั่งดีดตัว  เมื่อเครื่องบินประสบอุบัติเหตุ  นักบินต้องปลดเข็มขัด และกระโดดออกจากเครื่องบินโดยใช้ร่มชูชีพ  เพราะเครื่องบินมีความเร็วสูงมาก วิธีนี้จึงเป็นอันตรายอย่างยิ่ง  จึงมีคนคิดประดิษฐ์ที่นั่งดีดตัว  สร้างขึ้นใช้ในสงครามโลกครั้งที่ โดยชาวเยอรมัน เมื่อสิ้นสงคราม ถูกพัฒนาต่อโดยชาวอังกฤษและอเมริกา   เมื่อนักบินดึงคันโยก ระเบิดจะขับดันให้ที่นั่งดีดตัวออกมา   คลิกครับ  (windows  media  1.8  MB)

พลาสติกดูดกระดาษได้

   วีดีโอแสดงคุณสมบัติของไฟฟ้าสถิต  ด้วยการถูแท่งพลาสติกกับพรม และนำมาดูดกระดาษ ลองตอบคำถามในวีดีโอ  คลิกครับ (windows  media  1.58 MB)

ฟ้าผ่า

    ฟ้าผ่าไม่จำเป็นต้องเกิดท่ามกลางพายุฝนแต่เพียงอย่างเดียว    เถ้าภูเขาไฟ   ลมทอร์นาโด   หิมะ และพายุทราย   ก็สามารถเกิดได้ทั้งสิ้น   ยังมีฟ้าผ่าอีกหลายประเภท ในปี  1989   นักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟ้าผ่าที่เกิดขึ้นบนชั้นบรรยากาศของโลก  มีการถ่ายภาพไว้  ฟ้าผ่านี้เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว  100  กิโลเมตรต่อชั่วโมง   น่าประหลาดใจมาก  แต่ยังไม่เท่ากับฟ้าผ่าทางเหนือของอินเดียในปี  2002   มีคนเห็นลูกไฟลอยไปมาเหนือพื้นดิน   มีเสียงฟู่เกิดขึ้นโดยรอบ  บางคนบอกว่าเป็นเพียงอนุภาคซิลิคอนลุกไหม้ไฟ  คลิกครับ  (windows media  3.3 MB)

ตึกเอมไพร์สเตท

    นาย แจ๊ค บรอด ทำธุรกิจเกี่ยวกับอัญมณี   หนึ่งในผู้ก่อตั้งตึก   เล่าถึงประวัติของตึกว่าเกิดขึ้นเพราะราคาของที่ดินในตัวเมืองสูงมาก   ประกอบกับมีการบูมของเศรษฐกิจ  ทำให้มีการแข่งกันสร้างตึกระฟ้า   เอมไพรสเตทโชคไม่ดี   เมื่อเปิดตึกในเดือนตุลาคม ปี  1929  เกิดวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำ  

     พอเปิดใช้งานได้  2  เดือน  แจ๊คได้ย้ายเข้ามาอยู่ในชั้นที่ 7   ในตอนแรกแทบจะไม่มีคนเช่า มีการกล่าวล้อชื่อของตึกว่าเป็น ตึกเอมตี้สเตทที่แปลว่าตึกว่าง (empty  state)    ปี  1945  เครื่องบินวิ่งเข้าชนตึกชั้นที่  79   ตึกลุกไหม้เป็นไฟ  มีผู้เสียชีวิต  14  คน เกิดรูใหญ่ที่ตัวตึก แต่ตึกไม่ล้ม   คลิกครับ  (windows  media  ขนาด  5.2 MB)

นาย ฮับเบิล

กล้องโทรทัศน์ฮับเบิล

   เป็นกล้องโทรทัศน์โคจรอยู่รอบโลก ใช้ในการรวมแสงจากเทหวัตถุในระยะไกลเป็นพันล้านปีแสง  กระจกรวมแสงมีเส้นผ่าศูนย์กลาง  7.9  ฟุต  เป็นกระจกที่มีความเรียบและลื่นมากที่สุดในโลก   เมื่อสร้างเสร็จแล้วถูกนำขึ้นสู่วงโคจรโดยกระสวยอวกาศ   ปรากฎว่ามีปัญหาเกิดขึ้น  ภาพที่ได้ไม่ชัดเจน   สืบเนื่องจากการทำงานของกระจกผิดพลาด   เพื่อทำการแก้ปัญหา พวกเขาต้องส่งนักบินอวกาศอีกชุดหนึ่งขึ้นไปซ่อมแซม   ขั้นตอนการซ่อมแซม มีอยู่ในวีดีโอชุดนี้   คลิกครับ  (windows  media  ขนาด  2.7 MB)

รถไฮบริด

   รถยนต์ลูกผสมไฟฟ้ากับน้ำมัน   เหมาะสำหรับขับในเมือง  รถทดลองทำความเร็วได้  120  km/hr   ไอเสียมีน้อยมาก   ในวีดีโอแสดงให้เห็นว่ามอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าประหยัดน้ำมันกว่ามอเตอร์ไซด์ธรรมดากว่า 5 เท่า   แบตเตอรี่เมื่อชาร์จจนเต็มแล้ววิ่งได้ไกล  45  กิโลเมตร  คลิกครับ  (windows  media ขนาด   1.7MB )

สงครามอิรัก

   19  มกราคม  1991   อเมริกาประกาศสงครามกับประเทศอิรัก   โดยท่านประธาธิบดี จอร์จ บุช เสียงของท่านสนั่นหวั่นไหวไปทั่วโลก  คลิกครับ (windows media  ขนาด  1.6 MB)

Kittinger  พิชิตความเร็วเสียง

    1960   บอลลูนได้นำนายร้อยเอก คิตติ้งเกอร์ของกองทัพสหรัฐ  ขึ้นสูงเหนือพื้นดินกว่าแสนฟุต   เขามองลงมา และกระโดดออกจากบอลลูน   ความเร็วของเขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงความเร็วเสียงภายในเวลา  นาที   คลิกครับ (windows media  ขนาด  1.4 MB)

การลอยตัวด้วยแม่เหล็ก

    ประเทศเยอรมันกับญี่ปุ่นกำลังพัฒนาวิจัยรถไฟแม่เหล็ก  โดยอาศัยหลักการลอยตัวของแม่เหล็ก  ในวีดีโอแสดงการทดลองนำแม่เหล็กมาลอยอยู่เหนือแผ่นอลูมิเนียม ซึ่งจะทำให้คุณได้เห็นว่ามันลอยได้อย่างไร  การขนส่งในอนาคตจะใช้แม่เหล็กผลักดันจรวดให้พุ่งไปข้างหน้า  หน่วยงานที่ทำการทดลองอยู่คือองค์การอวกาศนาซา  ขณะนี้สามารถเร่งมวลให้มีความเร็ว   600  ไมล์ต่อชั่วโมง บนรางยาว ไมล์   สำเร็จเป็นอย่างดี   คลิกครับ  (windows  media  2.3 MB)

คลิกดูภาพขนาดใหญ่

การทดลองการขยายตัวของสสาร

    ความร้อนทำให้สสารขยายตัวขึ้น  ในการทดลองนักศึกษาใช้ลูกโป่งปิดบนปากขวด  และนำไปแช่ในน้ำร้อน  อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น คลิกครับ (windows media  1.4 MB)_

การเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

   วีดีโอแสดงบรรยากาศ ในสำนักงานขององค์การอวกาศนาซา  ขณะที่มนุษย์คนแรกเหยียบผิวดวงจันทร์  ตื่นเต้นกันใหญ่   คลิกครับ  (windows  media  340  KB)

 

 

วีดีโอย้อนกลับของระเบิดนิวเคลียร์

   คลิกครับ  (windows  medias   558 KB)

  ถุงน่องไนล่อน

    พบกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในดินแดนของอเมริกา  เมื่อห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งเปิดตัวสินค้าใหม่ มันคือถุงน่องไนล่อน   คลิกครับ  (windows  media  617  KB)

ทำไมถึงเรียกว่า ไนลอน   

        น้องๆ รู้จักหรือเคยได้ยินคำว่า ไนลอน (Nylon) ไหม  ไนลอน  คือเส้นใยและพลาสติกรวมกันเป็นสารประกอบชนิดหนึ่ง   ถ้าบอกว่าเขานำไนลอนมาทำเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย  อย่างช่น  เสื้อผ้า  เชือก   ยังมีอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆอีกมากมาย   เพราะคุณสมบัติ  อาทิ ไนลอนมีสีขาวขุ่น   แต่สามารถผสมสีได้   นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเหนียว  ลื่น ทนทาน ฯลฯ      ย้อนกลับไปที่มนุษย์เรารู้จักใช้ประโยชน์จากไนลอนมานาน   เพราะมีการผลิตคิดค้นขี้นเป็นครั้งแรกสำเร็จ ในปี ค.ศ.  1938   โดยนักวิทยาศาสตร์จากนิวยอร์ค  และนักวิทยาศาสตร์จากลอนดอน   และเพื่อเป็นเกียรติแก่การค้นพบครั้งนี้  จึงได้นำอักษรย่อจากทั้งสองเมือง  ของนักวิทยาศาสตร์คู่นี้  คือ  New York   และ  London  มาตั้งชื่อกลายเป็นชื่อที่เรียกกันปัจจุบันว่า Ny-Lon

การลงจอดของไอพ่น

บนเรือบรรทุกเครื่องบิน

     ความเร็วของไอพ่นขณะลงจอดอยู่ที่   150  ไมล์ต่อชั่วโมง   นักบินต้องเล็งไปที่เป้าหมายซึ่งมีความยาวเพียง  120  ฟุต   ประมาณขนาดเท่ากับสนามเทนนิส    นักบินต้องเกี่ยวสายเคเบิลหนึ่งในสี่สายให้ได้   ไม่มีการใช้ห้ามล้อ   พวกเขาต้องเร่งเครื่องยนต์ด้วยความเร็วสูงสุด  เพราะถ้าเกี่ยวสายเคเบิลไม่ได้จะต้องเร่งเครื่องขึ้นไปใหม่  คลิกครับ   windows  media   2.2 MB 

การเติบโตของประชากร

      การเพิ่มขึ้นของประชากรอย่างรวดเร็ว นำไปสู่การคาดแคลนอาหาร   และการใช้พลังงานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด  เพราะโลกนี้มีทรัพยากรจำกัด   เราจะช่วยหรือทำอย่างไรในอนาคต  เป็นคำถามที่ยังหาคำตอบไม่ได้   คลิกครับ  windows  media  740 KB

เวลาที่พกพาได้

    ปลายศตวรรษที่   17   ได้มีการพัฒนาสปริงสมดุล ทดแทนลูกตุ้มนาฬิกา ทำให้นาฬิกามีขนาดเล็กลง  ขณะที่นาฬิกาข้อมือเริ่มใช้กันในศตวรรษที่  19   โดยผู้หญิงให้ความสนใจมากกว่า ผู้ชาย  แต่เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่  1    รสนิยมของผู้ชายก็เปลี่ยนไปโดยยอมรับนาฬิกาข้อมือเป็นส่วนหนึ่งขณะออกสงครามด้วย    หลังสงครามทำให้ผู้ชายสนใจนาฬิกาข้อมือมากกว่าผู้หญิงเสียอีก  

      ปี  1950   สวิตเซอร์แลนด์  ได้ผลิตนาฬิกาข้อมือขนาดเล็ก ทำให้เป็นที่นิยมของตลาดโลก  และสามารถครองตลาดโลกได้กว่า 60  เปอร์เซนต์  

      ปี   1966  มีการพัฒนานาฬิกาข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ขึ้น   เรียกว่านาฬิกาควอทซ์  ประเทศญี่ปุ่นยอมรับ  และผลิตออกมาอย่างมากมาย  ผู้คนให้ความสนใจมาก  ทำให้ให้ศูนย์กลางของนาฬิกาเปลี่ยนมือจากสวิตเซอร์แลนด์ไปที่ญี่ปุ่น   ส่วนแบ่งของสวิตลดลงจาก  60  เปอร์เซนต์ลงเหลือ  เปอร์เซนต์  เพื่อเป็นการตอบโต้ฝ่ายญี่ปุ่น สวิตได้ออกนาฬิกาแบบผสมคือมีทางไฟฟ้า และกลไกเรียกว่า นาฬิกาสวอทซ์  ( Swatch)   คลิกครับ  windows  media  4 MB

เจ้าเวหา

     สงครามโลกครั้งที่  1   ร้อยโท  Richthoffen  แห่งกองทัพเยอรมัน ได้รับขนานนามว่า เจ้าเวหา  ความกล้าหาญในสงครามทำให้เขาได้รับคัดเลือกเป็นวีรบุรุษของชาวเยอรมัน    19  มกราคม   1917   เขากลับมาที่บ้านเกิดเพื่อฉลองชัยชนะ  21  เมษายน   1918     ฝูงบินของเขาออกจากฝรั่งเศส  ขณะที่กำลังต่อสู้กับข้าศึก  เขาถูกยิงทะลุขั้วหัวใจ ตายสนิท   เกิดคำถามขึ้นมาวา ใครเป็นผู้สังหารเจ้าเวหาท่านนี้   ถ้าอยากทราบคลิกครับ  (windows  media   3.6 MB)

การเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์

     การจำลองการเคลื่อนไหวของมนุษย์โดยใช้หุ่นยนต์   มีทั้งการวิ่ง การเดิน   การเคลื่อนที่ของมือ    เช่นการจับและสัมผัส   แขนกลสามารถคว้าลูกบอลได้เหมือนกับมือมนุษย์   บางครั้งอาจจะดีกว่ามือเสียอีก    คลิกครับ  (windows  media  2 MB)

โรงแรมในอวกาศ

    ด้วยแรงบันดาลใจจากการเดินทางไปดวงจันทร์  นายฮิลตัน จึงร่างแผนการโรงแรมฮิลตันในอวกาศขึ้น  ปี  1989   บริษัทญี่ปุ่นได้ประกาศโครงการโรงแรมในอวกาศ   ซึ่งต้องใช้เงินทุน  28  พันล้านดอลลาร์  คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี  2020   โรงแรมแบ่งเป็น  64  ห้อง  แขกใช้เวลาการพัก  คืน   การส่งกระสวยอวกาศแต่ละเที่ยวใช้เงิน  450  ล้านดอลลาร์   ค่าตั๋วใบหนึ่งจึงมีราคาไม่ต่ำกว่า  ล้านเหรียญ  ถึงแม้จะแพงหูฉี่ขนาดนี้ มีคนยอมจ่ายราคานี้ไปแล้ว   ในเดือน พฤษภาคม  2001   นักธุรกิจชาวอเมริกา  ชือ  นายติโต  (TITO)   กลายเป็นนักท่องเที่ยวอวกาศคนแรก ที่ยอมจ่ายเงิน   22  ล้านดอลลาร์  สำหรับการทัวส์อวกาศ  คลิกครับ  windows media   2.3 MB

คลิกดูภาพใหญ่

เทพีเสรีภาพ

      สูงเกือบ  300  ฟุต ตระหง่านอยู่เหนืออ่าวนิวยอร์ก   เป็นสัญญลักษณ์ของเสรีภาพ  เป็นของขวัญที่ฝรั่งเศสมอบให้กับคนอเมริกาในช่วงปลายศตวรรษที่  19   ในปี  1984   การก่อสร้างรูปปั้นเสร็จสมบูรณ์   คลิกครับ  windows   media  2.25 MB

Tap  dance

     การเต้นแท็บที่สวยงามมาก   เป็นไปตามจังหวะ  ทีมเต้นมีทั้งหมด  คน  คลิกดูความพร้อมเพียงครับ   windows  media  3.9 MB

การค้นหาไททานิค

     เรือไททานิคเรือที่ไม่มีวันจม  แต่ในที่สุดวันแรกของการเดินทางก็เกิดอุบัติเหตุจมลง   จุดที่จมไม่มีใครค้นพบมาเป็นเวลากว่า  80  ปี   นักสำรวจสมุทรศาสตร์ นาย บ๊อบ บาลาส  ได้รับขนานนามว่าเป็นมนุษย์อวกาศใต้น้ำ ใช้เรือดำน้ำที่ออกแบบมาเป็นพิเศษตรวจพื้นมหาสมุทร  นายบาลาสเริ่มต้นค้นหา ในวันที่  24  สิงหาคม  1985  จนถึง เวลา   12.40  นาฬิกาของวันที่  กันยายน  1985   เขาก็สามารถค้นพบหม้อต้มน้ำของเรือไททานิค ยังความตื่นเต้นสุดๆให้กับเขา  อยากตื่นเต้นในช่วงเวลานั้นคลิกครับ  windows  media  6 MB 

เรามาอยู่ที่นี่ทำไม ?

     มีคำถามสำคัญที่จะถามพวกเราว่า  เรามาอยู่กันที่นี่เพื่ออะไร และทำไม  ต้นไม้มีหน้าที่ ผลิตออกซิเจน   นกและแมลงช่วยผสมเกสรของดอกไม้   ปลาวาฬกับแพลงตรอนมีชีวิตร่วมกัน  ต้นไม้เป็นที่อยู่อาศัยของมดตัวเล็กตัวน้อย   ทุกๆสิ่งในโลกล้วนแต่เกิดมาเพื่อพึ่งพิงอาศัยกันทั้งสิ้น  แล้วมนุษย์เกิดมาเพื่ออะไร ทั้งๆที่โลกนี้ไม่ต้องมีมนุษย์ก็สามารถอยู่ได้  คลิกครับ  windows  media   1.7 MB

เอกซ์เรย์ส่องทะลุเสื้อผ้า

     ผลงานอันแสนมหัศจรรย์ของนักวิทยาศาสตร์  ที่ทำให้เราสามารถดูเอกสารได้โดยไม่ต้องเปิด  สิ่งประดิษฐ์นี้ยังสามารถส่องทะลุเสื้อผ้าหรือวัตถุทึบแสงต่างๆ  โดยการเลือกความถี่ที่เหมาะสม  เสื้อผ้าจะดูใสแจ๋ว  เห็นเนื้อหนังมังสาภายในได้เลย   เครื่องต้นแบบถูกสร้างขึ้นแล้ว   การใช้งานประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง   เราสามารถใช้เครื่องนี้ส่องหามะเร็งผิวหนังได้   มันยังสามารถส่องผ่านทะลุน้ำ   และม่านหมอก  หน้าที่หนึ่งของมันคืองานรักษาความปลอดภัย   เพื่อสอดส่องยาเสพติดสำหรับคนผ่านเข้าออกในสนามบิน  แม้จะซ่อนเก็บไว้ใต้ร่มผ้าเครื่องนี้ก็สามารถตรวจพบได้  คลิกครับ  windows  media  2.8 MB

สงครามเย็น

    ในช่วงเวลานี้  รัสเซียและอเมริกาต่างระแวงสงสัยกัน และมุ่งสร้างอาวุธและจรวดเพื่อแข่งขันกันเป็นมหาอำนาจ   สมรภูมิใหม่ที่ใช้ต่อสู้กันคืออวกาศ   การสร้างจรวดนำมาซึ่งความสูญเสียมากมายอย่างคาดไม่ถึง  ช่างเทคนิคของรัสเซีย  74  คน ถูกเผาทั้งเป็นเมื่อจรวด  R-16  ระเบิดขึ้น  วันที่  4  กรกฎาคม  1957   รัสเซียส่งดาวเทียมสปุตนิคขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก    อีกไม่กี่วัน รัสเซียก็ส่งสุนับชื่อ ไลก้าขึ้นสู่อวกาศ  อเมริกาตอบโต้รัสเซียด้วยการส่งจรวดแวนการ์ด  แต่มันระเบิดก่อน  เป็นความขายหน้าอย่างยิ่งของอเมริกา  12  เมษายน  1961  ยูริกาการิน  ชาวรัสเซียมนุษย์คนแรกขึ้นสู่อวกาศ   กาการินขึ้นไปสูง  200  ไมล์  โคจรรอบโลก รอบ  เพียง  สัปดาห์หลังจากกาการินขึ้นสู่อวกาศ  อเมริกันก็ส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศสำเร็จ   1963  ขณะที่สงครามเย็นกำลังระอุ ประธานาธิบดีเคนาดี้ก็ประกาศคำท้าทายเย้ยรัสเซียว่า อเมริกาจะไปดวงจันทร์   คลิกครับ  windows  media  2.8 MB

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30

 

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

UBC และ อื่นๆ  ที่นำวีดีโอบางส่วนมาใช้ในการศึกษาทางฟิสิกส์

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน