วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 5

ไททานิคเรือที่ไม่มีวันจม

    ปี   1907   ได้มีการพิจารณาแผนการก่อสร้างเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  นั่นคือเรือไททานิค   ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในตอนนั้น  เรือลำนี้ถูกกล่าวขานว่าไม่มีวันจม  น้ำหนักของเรือ   46328  ตัน  ยาว  882  ฟุต  กว้าง  92  ฟุตครึ่ง   ปล่องควันไฟแต่ละปล่องใหญ่เท่ากับรถไฟสองกระบวน    คลิกครับ    ( windows media  2 MB)

ภายในไททานิค

   แบ่งเป็นห้องขนาดใหญ่  28  ห้อง  แต่ละห้องออกแบบไว้อย่างหรูหรา  แยกผู้โดยสารออกเป็นหลายระดับ   ระดับ  1   หรือเฟิร์ตคลาส  มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกดุจเดียวกับพระราชา   แต่ราคาค่าใช้จ่ายก็มากไม่แพ้กัน   ลูกเรือมีจำนวน  860  คน  340  คนทำงานใต้ท้องเรือ   ที่เหลือบริการอยู่ทางด้านบน  คลิกครับ    ( windows media  1.6 MB)

กัปตันเรือ

    กัปตันอีเจสมิท   มีประสบการณ์กว่า 40  ปี  แล่นเรือมาแล้วกว่า   ล้านไมล์  ไม่เคยประสบอุบัติเหตุ   การออกเรือไททานิคครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายของเขาก่อนจะเกษียณ    คลิกครับ    ( windows media  800 kB)

เหตุการณ์ในวันนั้น

    วันอาทิตย์ เวลา  ทุ่ม  40  นาที   ภูเขาน้ำแข็งพุ่งเข้าชนเรือไททานิคบริเวณหัวเรือ   กัปตันสมิทสั่งให้ปิดประตูน้ำทันที   และเคาะระฆังเตือนภัย  ความเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ   ห้องกั้นน้ำกว่า  ห้องน้ำท่วม   กัปตันสมิทส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ   แต่ไม่มีเรือลำใดในตอนนั้นอยู่ใกล้     คลิกครับ    ( windows media  2 MB)

ไททานิคจม

    สถานการณ์บนเรือเลวร้ายลงทุกที   คนที่เหลืออยู่บนเรือมีกว่า 1500  ชีวิต  ไม่สามารถลงเรือช่วยชีวิตได้ เพราะไม่พอ  ทุกคนรู้ว่าตัวเองต้องตาย   ผู้ที่รอดชีวิตเล่าว่า เขาเห็นเรือไททานิคหักเป็นสองท่อน   และได้ยินเสียงระเบิด   พร้อมเสียงกรีดร้อง  ในเวลาตี 2   ท้ายเรือยกสูงและอยู่ในแนวตั้งฉาก   ดิ่งลงสู่ท้องมหาสมุทร   คลิกครับ    ( windows media  2.5 MB)

   เรื่องราวเกิดขึ้น ย้อนหลังไป 84 ปี เมื่อสาวงามวัย 17 ปี ชื่อ โรส ดิววิท บัคเกเตอร์ (Rose Dewitt Bukater รับบทโดย เคท วินสเล็ต - Kate Winslet) เธอเป็นบุตรี จากครอบครัว อเมริกันชน (American) ชั้นสูง แต่ค่อนข้างอึดอัด กับกรอบจารีต ประเพณี ที่เคร่งครัด ตามแบบฉบับ ของสังคม สมัยเอ็ดเวิร์ด (Edwardian Society) เธอตกหลุมรัก กับ แจ็ค ดอว์สัน (Jack Dawson รับบทโดย ลีโอนาร์โด้ ดีแค็ปปริโอ้ - Leonardo DiCaprio) ชายหนุ่มผู้รักอิสระ เสรี ที่ได้ร่วมโดยสาร มาด้วยตั๋ว ชั้นถูกที่สุด เมื่อเขาเชื้อเชิญ ให้เธอ ออกจากกรงทอง มาสัมผัสโลกกว้าง อันสวยงาม คลิกครับ    ( windows media  4.7 MB)

ความรักต้องห้าม ระหว่าง โรส กับ แจ็ค นั้นเป็นจุดเริ่มต้น ของเรื่องราว ปริศนา ที่ยังคงก้องกังวาน จากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน และในวันนี้เอง ที่คณะกู้ซากเรือ Titanic ซึ่ง บร็อค โลเวต (Brock Lovett รับบทโดย บิล แพ็กซ์ตั้น - Bill Paxton) เป็นหัวหน้า ผู้มุ่งค้นหา สมบัติล้ำค่า ในเรืออับปาง แต่กลับค้นพบ เรื่องราวความรักอันลึกซึ้ง ยิ่งใหญ่ ของเขาและเธอ    คลิกครับ    ( windows media  4.7 MB)
 

 ภาพยนตร์เรื่อง "Titanic" ของเจมส์ คาเมร่อน (James Cameron) เป็นผลงาน แนวรักหวานซึ้งที่เต็มไปด้วย ฉากแอ็คชั่น ตื่นตาตื่นใจ โดยอาศัย โศกนาฏกรรม ในการเดินทะเล ครั้งแรก ของ RMS Titanic เรือกลไฟ ลำมหึมา ที่เป็นสุดยอด ความภาคภูมิ และรื่นเริงบันเทิงใจ ของบริษัท เรือเดินทะเล White Star Line ซึ่งต้องยกให้ เป็นพาหนะ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยสร้างกัน ในยุคนั้น เรือลำนี้ ได้ชื่อว่า เป็นเรือเดินทะเล ที่หรูหราที่สุดแห่งยุค - เป็น "เรือในฝัน" - ที่กลายเป็น พาหนะที่นำผู้คน กว่า 1,500 ชีวิต ไปพบจุดจบ ในทะเลน้ำแข็ง แถบแอตแลนติคเหนือ (North Atlantic) ช่วงใกล้รุ่ง ของวันที่ 15 เมษายน 1912      คลิกครับ    ( windows media  3.7 MB)

   มันถูกเรียกว่าหยดน้ำตาของเวลา  หนึ่งในสถาปัตยกรรมของโลก  และเป็นของขวัญที่ไม่เหมือนใคร   วีดีโอชุดนี้แสดงประวัติขององค์จักรพรรดิผู้ซึ่งสร้างสุสานราคาแพงสุดในโลกให้กับพระมเหสีสุดที่รักของพระองค์  คลิกครับ    ( windows media  2.5 MB)

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

UBC และ อื่นๆ  ที่นำวีดีโอบางส่วนมาใช้ในการศึกษาทางฟิสิกส์

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน