วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 3

    วีดีโอที่เห็นเป็นไฟกำลังไหม้ตึก ควันสีเทาขาวม้วนตัวตีขึ้นสู่เบื้องบน ในไม่ช้าก็มีเครื่องบินอีกลำหนึ่งบินเข้ามาจากด้านขวา แล้วหักเลี้ยวซ้ายพุ่งเข้าสู่อาคารแฝดที่ตระหง่านอยู่ข้างกัน ชั่วอึดใจถัดมา ก็มีการระเบิดของตึกดังกล่าว

   หลังจากการชนครั้งที่ 2 ไม่ถึงชั่วโมง ตึก 2 ก็ถล่มยุบลง ส่วนตึก 1 ที่ถูกชนก่อน ยืนหยัดอยู่ได้ประมาณ 1 ชั่วโมงเศษจึงถล่มตามลงมา

    การก่อวินาศกรรมตึกแฝดเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ที่มหานครนิวยอร์กได้เกิดขึ้นแล้ว พร้อมกับคำถามมากมาย โดยเฉพาะกับข้อสงสัยที่ว่า ตึกอันสูงสง่าเช่นนี้ ถึงกาลอวสานได้อย่างไร!  คลิกครับ  (windows media 6.3 MB)

 

ก่อสร้าง พ.ศ. 2509-2520(เวลารวมในการก่อสร้างครบ 7 ตึก)
ถูกทำลาย 11 กันยายน พ.ศ. 2544
ผู้ออกแบบ มิโนรุ ยามาซากิ
ประเภท ตึกระฟ้า, อาคารพาณิชย์ (ตึกแฝด)
ระบบก่อสร้าง โครงเหล็กกล้า, กำแพงแบบม่านทำด้วยแก้ว
สูง 110 ชั้น x 2, 408.6 เมตร และ 410.4 เมตร  คลิกครับว่าทำไมจึงเลือก นิโมรุ ยามาซากิ ทั้งที่ไม่ใช่ชาวอเมริกัน   (windows media 2 MB)

เพราะเหตุใดตึกทั้งคู่จึงยุบตัว?

คำตอบคือ อัคคี!

เครื่องบินโบอิ้ง 767-200ER ทั้งสองลำนั้นมีขนาดปลายปีกจรดปลายปีกประมาณ 47.6 เมตร ยาว 48.5 เมตร จุผู้โดยสารมากที่สุด 255 คน น้ำหนักบรรทุกสูงสุดประมาณ 18,000 กิโลกรัม ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่เติมน้ำมันเต็มถังถึง 90,000 ลิตร เครื่องบินแบบนี้ก็คือ ระเบิดบิน อย่างแท้จริง เมื่อมันชนกับตึกด้วยความเร็วกว่า 570 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประกายไฟทำให้น้ำมันลุกติดอย่างรุนแรง เกิดเป็นระเบิดไฟโหมอย่างบ้าคลั่ง ในที่สุดความร้อนได้พุ่งขึ้นสูงถึงอุณหภูมิ 800 oC

    ชมวีดีโอสาเหตุที่แท้จริงของการพังทะลาย   คลิกครับ (windows media 3.2 MB)

พ.ค.  1937  ในขณะที่เรือเหาะฮินเดนเบอร์ก กำลังจะลงจอดที่อู่แห่งหนึ่งในรัฐนิวเจอซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา  เรืออยู่เหนือพื้นดิน  200 ฟุต   ลูกเรือปล่อยเส้นเชือกลงมา ให้คนข้างล่างผูกกับแท่น    เกิดอุบัติเหตุเรือลุกเป็นเปลวไฟ ล่วงลงสู่พื้น  ลูกเรือและผู้โดยสารเสียชีวิตอย่างน่าสยดสยองจำนวน  36  คน การสืบสวนในตอนแรกเชื่อว่า เป็นการก่อวินาศกรรม  เนื่องจากอยู่ในช่วงที่กำลังจะเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง   แต่ต่อมาจึงสรุปปิดท้ายว่า แก๊สไฮโดรเจนเป็นตัวการในการระเบิด อย่างไรก็ตามไม่มีใครเชื่อ  และเป็นข้อสงสัยมานานกว่า 50  ปี  เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ความรู้สมัยใหม่เปิดเผยความลับของการระเบิดในวันนั้น    ว่ามันเกี่ยวข้องกับประจุไฟฟ้า และกระแสไฟฟ้า     คำตอบทั้งหมดอยู่ในวีดีโอชุดนี้     คลิกครับ (windows media 5.4 MB)

จูราสสิก ปาร์ก  ภาพยนตร์เรื่องยอดเยี่ยมของ สตีเวน สปีลเบอร์ก   เป็นฉากการต่อสู้ของไดโนเสาร์พันธุ์ ทีเรกซ์   ที่สวยงามมาก   ฟิสิกส์ราชมงคลเก็บฉากนี้ ให้กับผู้สนใจไว้เป็นที่ระลึกในความทรงจำ   คลิกครับ (windows media 2 MB)

   ความสับสนเกี่ยวกับเวลาเป็นอันตรายมากกับการเดินทางโดยรถไฟ  บ่อยครั้งที่รถไฟวิ่งชนกัน  เพราะแต่ละท้องถิ่นมีเวลาเป็นของตนเอง  ซึ่งไม่ตรงกับเวลาของท้องถิ่นอื่น  ในที่สุดการรถไฟจึงต้องตั้งเวลามาตรฐานของตนเองขึ้น เรียกว่า เวลารถไฟ   ต่อมาปี  1883  รัฐบาลของอเมริกาจึงได้จัดตั้งเวลามาตรฐานขึ้น  คลิกครับ (windows media 1.6 MB)
   บนทะเลทรายที่มีแต่เกลือ  นาย ริชาร์ด  ต้องการเป็นคนแรกของโลกที่เร็วสุดบนรถสองล้อ   เครื่องจักรที่เขาใช้คือ  รถจักรยานยนตร์พลังจรวด  เขาจะทำได้หรือไม่ดูได้จากวีดีโอชุดนี้

คลิกครับ  (windows media 2.8 MB)

 

        ในวีดีโอ แสดงท่าการกระโจน ของมอเตอร์ไซด์แบบฟรีสไตล์จากเนินขึ้นไปสูง  30  ถึง  35  ฟุต มีหลายท่า  อาทิเช่น ซุปเปอร์แมนจับเบาะ   และท่าปล่อยมือ เป็นต้น   ที่สำคัญต้องควบคุมคันบังคับไม่ให้ส่ายไปมา   คุณจะได้เห็นตัวอย่างการเคลื่อนที่แบบโปรเจกไตล์อย่างดียิ่ง  คลิกครับ  (windows media 2.2 MB)

     แชมป์กระโดดจักรยาน  ล้อ  มืออาชีพคนเดียวของโลก  แสดงการกระโดด ข้ามรถบัส  26  คัน  เป็นระยะทางกว่า  60  เมตร   เขายังแสดงการกระโดดข้ามเรือเร็วที่กำลังแล่น   และเครื่องบิน  หรือแม้กระทั่งเครื่องบินที่กำลังบินอยู่   วันหนึ่งเขาพลาดเมื่อกระโดดข้ามเรือกลไฟ  เขาจะเป็นอะไรหรือไม่   อยู่ในวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ  (windows media 2.2 MB)

     ดาวหางชูเมกเกอร์เลวี เก้า  วิ่งเข้าชนดาวพฤหัสในเดือน กรกฎาคม 1994   ขณะที่พุ่งเข้าสู่แรงโน้มถ่วงอันมหาศาลของดาวพฤหัส  ดาวหางถูกแรงฉีกออกเป็น ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ทั้งหมด 23  ชิ้น  แต่ละชิ้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ถึง กิโลเมตร และเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว  60  กิโลเมตรต่อวินาที(  134,000 ไมล์ต่อชั่วโมง)  มีพลังงานจลน์ 2 x 10 22  จูล  เทียบเท่ากับแรงระเบิดของทีเอ็นที 6,000,000  เมกะตัน  หรือเทียบเท่ากับระเบิดปรมาณูที่ถล่มฮิโรชิมา  100 ล้านลูก แรงระเบิดมีรัศมีกระจายไปถึง 8,000  กิโลเมตร   คลิกครับ  (windows media 2 MB)

วิดีโอนี้ แสดงถึงแรงกริยา เท่ากับแรงปฏิกริยา  คลิกครับ  (windows media 500 kB)

X-35 Joint strike fighter  เครื่องบินไอพ่นที่สามารถขึ้นลงในแนวดิ่ง และบินด้วยความเร็วสูงสุด  1.6  เท่าของความเร็วเสียง   ราคาลำละ  1500 ล้านบาท   เดือนกรกฎาคม  ปี  2001  นาย อาร์ท เทอร์โบ เป็น มนุษย์คนแรกที่ทดลองขับ  โดยเร่งเครื่องจาก  ถึง 130  กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้ระยะทางวิ่ง 100 กว่าเมตร แทนที่จะเป็น 900  เมตรเหมือนเครื่องบินไอพ่นทั่วไป  ขณะนี้มีเพียงเครื่องบินไอพ่น แบบแฮริเออร์ ของกองทัพอังกฤษเท่านั้นที่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นลงในแนวดิ่งได้   X-35  จะนำเข้าประจำการในปี  2008   คลิกครับ  (windows media 4.3 MB)

การสร้างสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงบนเครื่องบิน  ทำได้โดยการนำเครื่องบินไต่ระดับขึ้นสูง  30000 ฟุต   และปักหัวดิ่งลง  ทำให้ทุกๆอย่างภายในเครื่องบินที่ไม่ได้จับยึดไว้ลอยขึ้นเหมือนกับไม่มีน้ำหนัก   เป็นระยะเวลา 20  วินาที   ใช้สำหรับฝึกนักบินอวกาศก่อนจะไปสู่อวกาศจริง คลิกครับ  (windows media 623 kB)

  คลื่นยักษ์ซูนามิ   สามารถกลืนเมืองทั้งเมืองได้  คลิกครับ  (windows media 623 kB)

วีดีโอนี้แสดงให้เห็นการทำงานของแฟลช คลิกครับ  (windows media 300 kB)

 การค้นคว้าเพื่อหาแสงสว่างจากไฟฟ้า กระทำกันมาตั้งแต่ปี  1830  เพื่อทดแทนตะเกียงน้ำมัน  การพยายามแรกสุด  คือการใช้ไฟฟ้าสปาร์กระหว่างช่องว่างของแท่งคาร์บอน แท่ง มันเกิดแสงสว่างขึ้นแต่ไม่มากพอ   โทมัสเอดิสัน  ผู้ประดิษฐ์ยิ่งใหญ่ในยุคนั้น  คุยโวว่าเขาสามารถสร้างหลอดไฟได้โดยใช้เวลาไม่กี่เดือน  ขณะทำการทดลองเขาพบว่าเมื่อนำกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเส้นคาร์บอน  ทำให้เกิดแสงสว่างขึ้นได้  แต่ทว่ากว่าที่เขาจะสามารถผลิตหลอดไฟฟ้าออกมาใช้งานได้จริง  ต้องใช้เวลาปีกว่า  ในวีดีโอนี้  คุณจะได้เห็น เอดิสัน   หลอดไฟฟ้าของเขา  และผลกระทบที่เกิดจากความสว่าง   คลิกครับ (Windows media  2.5  MB)

    จากการค้นพบการลอยของแม่เหล็กในคริสตวรรษที่ 19  ทำให้นักประดิษฐ์สามารถสร้างรถไฟแม่เหล็กได้สำเร็จ  รถไฟทั้งคันสามารถลอยอยู่บนรางได้โดยไม่สัมผัสกับราง  จึงไม่มีแรงเสียดทานในการเคลื่อนที่   คลิกครับ  (Windows media 2.4 MB)

  วีดีโอการลอยตัวของลูกข่าง เหนือแม่เหล็กที่อยู่ด้านล่าง   เพราะการหมุนทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่เรียกว่า ความเสถียรภาพของไจโรสโคป  คลิกดูวีดีโอครับ  (ขนาดไฟล์  1 MB)

 

 ไจโรสโคป  มีคุณสมบัติชี้ไปในทิศทางเดียวตลอดเวลา  โดยไม่ต้องคำนึงถึงตำแหน่งของฐานว่าจะเอียงไปอย่างไร   ในวีดีโอมีการทดลองให้เห็นอย่างชัดเจน  บนกระสวยอวกาศจึงใช้ไจโรสโคปนำวิถี  เพื่อนำยานกลับสู่โลก 

 (Windows media 2.5 MB)

   ภาพอริยบทในช่วงต่างๆของนายพัน สแตปขณะที่ขับขี่อยู่บนเลื่อนจรวดด้วยความเร็วสูง ภาพแรก เป็นจุดเริ่มต้นเบรกอย่างกระทันหัน 

คลิกครับ  (Windows media 3MB)

  การทดลองกฎการคงตัวของโมเมนตัมเชิงมุม บนเก้าอี้หมุน   คลิกครับ  (windows media 1.3 MB)

  กระทรวงศึกษาธิการจัดงานนิทรรศการครบรอบ ปี  ในการเข้าสู่โครงสร้างใหม่ วันที่  17-18  กรกฎาคม  47 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต  ฟิสิกส์ราชมงคลได้เข้าไปร่วมบรรยายการเรียนการสอนในวันนั้นด้วย  คลิกครับ  (windows media  1.3  MB)

  ในช่วงต้น ค.ศ. 1600  นักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาเลียนได้ค้นพบปรากฎการณ์น่าฉงน  โดยการจับเวลาการแกว่งของตะเกียงน้ำมัน  เทียบกับการเต้นของชีพจรของตัวเขาเอง  เหตุการณ์ในครั้งนั้น  คือต้นกำเนิดของนาฬิกาแบบลูกตุ้ม คลิกครับ

  กระสวยอวกาศ ชาแลนเจอร์ ได้พุ่งทะยานขึ้นจากฐานปล่อย  เมื่อวันที่  25  มกราคม  1886 มีลูกเรืออยู่ภายใน  คน เป็นเที่ยวบินมรณะที่  25  เพราะเมื่อขึ้นไปได้เพียง 73  วินาที  ยานชาแลนเจอร์ก็ประสพเคราะห์กรรม  มันระเบิดออกเป็นเสี่ยงๆ  ลูกเรือทั้งหมดเสียชีวิต  ชิ้นส่วนทั้งหมดต้องใช้เวลากว่า นาที จึงจะตกลงสู่พื้นน้ำ  เหตุการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไรอยู่ในวีดีโอชุดนี้  คลิกครับ    (windows media 3.4 MB)

  

    ขณะที่กระสวยอวกาศเข้าสู่บรรยากาศด้วยความเร็ว  170,000  ไมล์ต่อชั่วโมง  แรงเสียดทานของอากาศทำให้เกิดความร้อนขึ้นสูงกว่า  1600 องศาเซลเซียส   นักวิทยาศาสตร์ต้องหาวิธีป้องกันความร้อนไม่ให้ผ่านเข้าไปภายในของตัวยาน  ยังไม่ประสพความสำเร็จ  จนกระทั่งปี ค.ศ.  1960  นักวิทยาศาสตร์หัวใสชาวรัสเซียใช้วิธีการระเหยป้องกันผิวชั้นนอกของจรวดไว้ได้  แต่ว่ามันใช้ได้เพียงครั้งเดียว  จึงใช้ไม่ได้กับกระสวยอวกาศ   วิศวกรของนาซาจึงต้องออกแบบเองโดยใช้ซิลิคาทำเป็นแผ่นกระเบื้องจำนวนกว่า  34,000  แผ่นติดรอบกระสวย   ในวีดีโอชุดนี้  คุณยังจะได้เห็นการระเบิดของกระสวยอวกาศโคลัมเบีย ว่าสาเหตุมาจากการหลุดของกระเบื้อง แต่เหตุการณ์ในตอนนั้นเป็นอย่างไร  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ  (windows media 3.7 MB)

   ปี ค.ศ.  1955  นาฬิกาอะตอมเรือนแรกได้ถูกพัฒนาขึ้น  มีความเที่ยงตรงมาก  ถึงขนาดผิดพลาดไปเพียง  วินาที ในระยะเวลา  300  ปี   นาฬิกาพวกนี้ถูกนำไปใช้ในดาวเทียม  การวัดกระแสน้ำ   และการปรับค่าเครื่องมือวัดละเอียด   การใช้นาฬิกาอะตอมยังทำให้เราทราบว่า โลกหมุนช้าลง   คลิกครับ  (windows media 2.7 MB)

    นายโรเบิรต์  กาแฮม  ได้ก่อตั้งธนาคารเก็บเชื้ออสุจิ   เขาจะเลือกเก็บจากพ่อพันธุ์ที่มีสติปัญญาสูง เช่นพวกที่ได้รับรางวัลโนเบล   โดยแช่เชื้อเหล่านี้ไว้ในไนโตรเจนเหลว   ปัญหาอยู่ที่ว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลมีน้อย  และหวาดระแวงผู้ที่จะทำการเก็บเชื้ออสุจิของพวกเขา   มีเพียงนายวิลเลี่ยม ชอร์คเลย์  ที่ประดิษฐ์ทรานซิสเตอร์  ยอมรับเป็นคนแรกว่า เขาให้น้ำเชื้อกับธนาคารนี้  คลิกครับ  (windows media 1.4 MB)

   ในปี ค.ศ.  1948  ได้เกิดสิ่งประดิษฐ์ขนาดเท่ากับปลายนิ้ว มันถูกเรียกว่า ทรานซิสเตอร์  ตอนแรกที่นักประดิษฐ์ทั้งสามเปิดเผยออกสู่สาธารณชนไม่มีใครให้ความสนใจเลย   แต่ในปัจจุบันสิ่งประดิษฐ์นี้เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญยิ่งของอุปกรณ์ทางไฟฟ้าแทบทุกชนิด   ในวีดีโอชุดนี้ คุณจะได้เห็นการพัฒนาของทรานซิสเตอร์อย่างต่อเนื่องจนถึงคอมพิวเตอร์  คลิกครับ  (windows media 4.8 MB)

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

UBC   ที่นำวีดีโอบางส่วนมาใช้ในการศึกษาทางฟิสิกส์

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน