วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 27

An Inconvenient Truth

แนว : สารคดี
ความยาว : 100 นาที
 

มนุษยชาติกำลังนั่งอยู่บนสุสานแห่งเวลา ถ้านักวิทยาศาสตร์โลกพูดถูก เรามีเวลาอีกเพียงสิบปีเท่านั้น ที่จะปัดเป่าหายนะครั้งใหญ่ ที่อาจทำให้ระบบอากาศของทั้งโลก กลายเป็นเครื่องทำลายล้าง อาทิเช่น สภาพอากาศอันรุนแรง น้ำท่วม ความแห้งแล้ง โรคระบาด และคลื่นความร้อน ที่มีอำนาจทำลายร้ายแรงกว่าที่พวกเราเคยพบมา เป็นหายนะที่มนุษย์เราก่อขึ้นมาเอง

ถ้าคำกล่าวข้างบน ฟังเหมือนเป็นสูตรสำเร็จของความเศร้าสลด และการพิพากษา จงคิดดูใหม่อีกครั้ง จากฝีมือของผู้กำกับ เดวิส กุกเกนไฮม์ คือผลงานสุดฮิตจากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เรื่อง An Inconvenient Truth ซึ่งนำเสนอมุมมองที่สร้างแรงบันดาลใจ ที่มีต่อความทุ่มเทของชายผู้หนึ่ง ซึ่งเปิดเผยเรื่องราวและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับภาวะอุณหภูมิโลกร้อน และก่อให้เกิดการกระทำเพื่อปกป้องสถานการณ์นี้ ชายผู้นั้นก็คืออดีตรองประธานาธิบดี อัล กอร์ ผู้ซึ่งหลังจากพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งปี 2000 เขาได้วางเส้นทางชีวิตใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่ความพยายามที่จะช่วยโลก ให้พ้นจากการเปลี่ยนแปลงที่ยากจะทำให้คืนดังเดิม

การนำเสนอภาพของกอร์ และการออกตระเวนโชว์ เพื่อเปิดเผยถึงเรื่องภาวะโลกร้อน กอร์ทั้งตลก ทั้งน่าเอ็นดู เปิดเผย และตรงไปตรงมา เกี่ยวกับการนำเสนอความจริง ที่เขาแสดงให้เห็นถึง “เรื่องเร่งด่วนของโลก” ต่อประชาชนธรรมดา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

ในปี 2005 ฤดูแห่งพายุที่เลวร้ายที่สุด เท่าที่เคยเกิดขึ้นในอเมริกาเพิ่งจะผ่านพ้นไป ดูเหมือนพวกเราอาจมาถึงจุดปลายทางแล้ว และกอร์ไม่คิดจะหยุดยั้งในการอธิบาย ให้เห็นถึงสถานการณ์อันร้ายกาจนี้ เรื่องราวที่เต็มไปด้วยข้อเท็จจริง และการทำนายถึงอนาคตเรื่องนี้ ก็คือเรื่องราวการเดินทางส่วนตัวของกอร์ จากการเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีอุดมคติ ผู้เริ่มมองเห็นวิกฤตด้านสภาพแวดล้อม ที่ปรากฏให้เห็นลางๆ เป็นครั้งแรก จนถึงการเป็นวุฒิสมาชิกหนุ่ม ที่เผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรมในครอบครัว ที่เปลี่ยนมุมมองของเขา จนถึงการกลายเป็นผู้ชายที่เกือบจะได้เป็นประธานาธิบดี แต่กลับหันเหสู่สิ่งที่เร่าร้อนที่สุดในชีวิตของเขา นั่นก็คือความเชื่อที่ว่า ยังมีเวลาที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้

ด้วยความเฉลียวฉลาดและความหวัง สุดท้ายแล้ว An Inconvenient Truth คือการนำเหตุผลจูงใจของกอร์ที่ว่า เราไม่สามารถมองปัญหาภาวะโลกร้อน เป็นประเด็นทางการเมืองได้อีกต่อไป แต่มันกลายเป็นความท้าทายที่สำคัญที่สุด ในเรื่องของความถูกต้อง ที่ความศิวิไลซ์ของโลกของเรากำลังเผชิญหน้าอยู่...

 


พาราเม้าต์ คลาสสิคส์ และ พาร์ติซิแพนต์ โปรดักชั่นส์ ภูมิใจเสนอ An Inconvenient Truth ภาพยนตร์ผลงานการกำกับของ เดวิส กุกเกนไฮม์ ภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของ อัล กอร์ เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย ลอรี่ เดวิด, ลอว์เรนซ์ เบนเดอร์ และ สก็อตต์ ซี เบิร์นส์ โดยมี เจฟฟ์ สกอลล์ และ เดวิส กุกเกนไฮม์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร และ เลสลี่ย์ ชิลค็อตต์ เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วม

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  1/6

    Al Gore  กล่าวว่าพวกเราได้ลืมความงดงามของโลกดั้งเดิมไปแล้ว   ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นการหมุนของโลกในอวกาศ   ภัยพิบัติต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกสาเหตุมาจากการเปลี่ยนอุณหภูมิของโลก   ครูที่ท่าน Al Gore  ไม่ชอบ   การํตูนเรื่องโลกร้อน   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  2/6

    นักวิทยาศาสตร์คนแรกที่วัดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์   และตรวจพบว่า ก๊าซตัวนี้ในชั้นบรรยากาศโลกมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ   ลูกอายุ 6 ขวบของท่าน Al Gore  ถูกรถชน  ทำให้ท่านเกือบสูญเสียลูกไป   คลื่นความร้อนถล่มยุโรป คนเสียชีวิตไปกว่า 35,000 คน คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  3/6

   เราทำผิดพลาดมาหลายชั่วคน หลายศตวรรษ  ผลร้ายกำลังจะตามมา   Al Gore  แพ้บุชในการแข่งขันชิงประธานาธิบดี  ท่านเลยอกหักพลาดหวัง  ธรรมชาติเป็นบ้าไปแล้ว  น้ำท่วมเอเซีย  ภาวะโลกร้อน   ลานน้ำแข็งใหญ่ที่สุดในอาร์กติกแตกออกเป็นสองเสียง    งานวิจัย ชิ้นแสดงให้เห็นว่า อีก 50  ปีในฤดูร้อนก้อนน้ำแข็งจะละลายหมด คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  4/6

   ตัวหนอนเกิดเร็วกว่าเดิม   ลูกนกเกิดขึ้นกินตัวหนอนไม่ทัน ช่องว่างทางนิเวศวิทยา   ด้วงทำลายต้นสนมีมากขึ้นเพราะน้ำแข็งละลาย   อากาศอุ่นขึ้น ตัวแมลงมากขึ้น   โรคชนิดใหม่เกิดขึ้น  แนวประการังเกิดการฟอกขาว   ปลาใกล้สูญพันธุ์   ลานน้ำแข็งที่แอนตาร์กติกกาหดตัวอย่างรวดเร็ว   น้ำจะท่วมแผ่นดิน   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  5/6

     การประทะกันระหว่างโลกใหม่กับอารยะธรรมเดิม   ประชากรปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 6000 ล้านแล้ว   พวกเรากดดันโลกมากขึ้น   ต้องการอาหารมากขึ้น   ทำลายธรรมชาติรวมทั้งป่าไม้มากขึ้น   คาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาป่า    มองแสงไฟจากอวกาศ 

คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  6/6

     เศรษกิจกับสิ่งแวดล้อม บริษัทรถยนต์ในแคลิฟอร์เนียร์  ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่างๆ  ระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพ  การเมืองกับสิ่งแวดล้อม  การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครั้งใหญ่  พันธสัญญาโตเกียว  โลกอันเป็นหนึ่งเดียว   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

อุปกรณ์นิรภัย

     ท่านจะได้เห็นวิธีการตัดเย็บไนล่อน  การเชื่อมแผ่นพลาสติก  ท่อบรรจุก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  เรือชูชีพ    คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เครื่องพิมพ์สำหรับคนตาบอด

    เครื่องพิมพ์นี้มีปุ่ม 6 ปุ่ม   บังคับเข็ม 6 เข็ม ให้สร้างจุด 6 จุด  สูง 3 จุด กว้าง 3 จุด   เรียกว่า ตัวอักษร  Brail   เมื่อกดกระดาษจะทำให้เกิดรอยนูนขึ้น  คนตาบอดสามารถสัมผัสและเข้าใจสัญลักษณ์ของรอยนูนเหล่านี้   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

คุกกี้เสี่ยงทาย

    ขนมขบเคี้ยวพร้อมคำทำนาย  ถูกประดิษฐ์ขึ้นในอเมริกาในศตวรรษที่ 20  ส่วนผสมเริ่มจากน้ำตาล สีผสมอาหาร  น้ำมันและแป้ง  ท่านจะได้เห็นกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน  และสำคัญสุดตอนใส่กระดาษเสี่ยงทาย   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เครื่องฉายภาพยนตร์ขนาดยักษ์

    เครื่องฉายภาพยนตร์ทั่วๆไป ถูกประดิษฐ์ขึ้นมากว่า 100 ปี แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ในปัจจุบัน ทำให้ภาพที่ได้มีขนาดใหญ่ขึ้น    คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

โซ่

    โซ่เป็นอุปกรณ์ส่งกำลัง ซึ่งเครื่องจักรที่มีลักษณะแบบหมุนจะต้องใช้มัน  ท่านจะได้กระบวนการผลิตโซ่  ตั้งแต่การตัดแผ่นเหล็ก  เจาะ  เผาให้แข็ง  แหวนรองปลอก  และหมุดยึดโซ่   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เข็มทิศในเรือ

    อุปกรณ์การทำเข็มทิศ  ประกอบด้วย  แม่เหล็ก  หน้าปัด  เข็มหมุด  ปุ่มอัญมณี  ตัวกำหนดทิศทาง  โคมอะคีลิก    คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

หลอดยาสีฟัน

    ฟิลิปปินส์เริ่มใช้หลอดโลหะยืดหยุ่น  บรรจุสีเป็นครั้งแรกในปี  1841   ปัจจุบันเราใช้หลอดโลหะแบบนี้บรรจุยาสีฟัน  กาว   และครีมทาผิว  กระบวนการเริ่มต้นจากเหรียญอลูมิเนียม  ผ่านเข้าแท่นขึ้นรูป   และเข้าแม่พิมพ์ฉีดให้เป็นหลอด   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เลื่อยมือ

    เริ่มจากผ่านขดเหล็กกล้า  เข้าไปในเครื่องตัดฟัน  ต่อจากนั้นตัดแผ่นใบเลื่อยออกเป็น 2 แผ่น  เจียรเข้ากับสายพานทราย  ฟันเลื่อยจะถูกทำให้แข็งด้วยไฟฟ้า      คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เรือดำน้ำนิวเคลียร์  1/2

    การปรับตัวของเรือดำน้ำ  วิธีการแยกน้ำเป็นก๊าซออกซิเจนและไฮโดรเจนโดยใช้ไฟฟ้า  ออกซิเจนที่ได้จะนำไปใช้ในการหายใจ  ส่วนคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้เป็นของเหลว  ระบายออกสู่มหาสมุทร    คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เรื่อดำน้ำนิวเคลียร์ 2/2

    วิธีการเอาชีวิตรอดเมื่อไฟไหม้ในเรือดำน้ำ   ระบบการหายใจฉุกเฉิน  ชุดช่วยหายใจ  ความมีวินัย  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

หุ่นทดสอบรถชน

    การสร้างหุ่นทดสอบให้เหมือนมนุษย์มากที่สุด  เพื่อนำไปวางไว้ในรถยนต์ ทดสอบการชน   หุ่นทดสอบที่สร้างขึ้นมานี้แต่ละตัวมีราคากว่า 150,000  เหรียญดอลลาร์  คอและกระโหลกทำจากอลูมิเนียม  ส่วนล่างทำจากยางสังเคราะห์  มีข้อต่อที่เคลื่อนที่ได้กว่า 3 จุด   และมีตัวรับข้อมูลฝังอยู่ตามตำแหน่งต่างๆ   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ผลไม้สด

    กระบวนการจัดส่งผลไม้  กว่าจะมาถึงผู้บริโภค ทำอย่างไรให้สดอยู่ได้   เป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างเหลือเชื่อของผู้ผลิต  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

อาวุธแห่งอนาคต  1/5

    กระสุน 5.56 มิลลิเมตร  แรงประทะสูง  พลังงานจลน์ของกระสุน  กระสุนขนาด 6.8 มิลลิเมตร  เพียงนัดเดียวทำให้เป้าหมายล้มได้    คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

อาวุธแห่งอนาคต  2/5

   ปืนใหญ่สมัยใหม่มีขนาดเบากว่าเดิมมาก  แต่อำนาจการยิงไม่ได้ลดลงตาม  ปืนใหญ่รุ่น M777  ทำจากโลหะไททาเนียม  สามารถเคลื่อนย้ายด้วยเฮลิคอปเตอร์  กระสุนมีความเร็วกว่า 3 เท่าของเสียง  ระบบคอมพิวเตอร์ที่แสนอัจฉริยะ สื่อสารกับคนยิงได้ด้วย   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

อาวุธแห่งอนาคต  3/5

    เรือบรรทุกเครื่องบินไอซ์  เต็มไปด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ครอบคลุมภารกิจได้เกือบทุกประเภท  ความยาวของเรือเท่ากับความสูงของตึกเอ็มไพร์สเตท  ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร  มีกำลังกว่า   280,000 แรงม้า     คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

อาวุธแห่งอนาคต  4/5

    สงครามฟอร์คแลนด์  จรวดเอกโซเซต์  เรือไอซ์มีระบบอาวุธนำวิถีอันชาญฉลาด   มันสามารถป้องกันการถูกโจมดีได้ด้วยตนเอง  การฝึกระบบป้องกันตนเอง  ระบบแรม   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

อาวุธแห่งอนาคต  5/5

    คุณสมบัติของผู้จะบิน  ต้องผ่านการฝึกอย่างหนักมาก่อน  และสามารถทนทานต่อการบินเหนือเสียงได้  และแรงกระทำขนาด 7 เท่าของ g      คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เอเค 47

   มันถูกใช้ทั่วโลก  เป็นสัญลักษณ์ของอาวุธแห่งศตวรรษที่ 20   กลุ่มกองโจรใช้อาวุธเหล่านี้ในการกบฏ   หรือใช้เปลี่ยนแปลงการปกครอง   สิบเอกมิคาเอล  แห่งกองทัพบกรัสเซียเป็นผู้สร้างมันขึ้นเป็นคนแรก   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เอเอช-64 อาปาเช่
  • ผู้สร้าง บริษัท โบอิง ,แมคดอนเนลล์ ดักลาส,และฮิวส์
  • เครื่องยนต์ 2 ยีอี ที 700-จีอี-701ซี ให้แรงขับ 3,780 แรงม้า
  • ยาว 15.47 เมตร
  • สูง 4.95 เมตร
  • กว้าง 5.23 เมตร

คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

บี-52 สตราโตฟอสเตรส

บี-52 สตราโตฟอสเตรส (B-52 Stratofortress) โบอิ้ง บี-52 เป็นเจ๊ตทิ้งระเบิดขนาดหนัก 8 เครื่องยนต์ ที่พัฒนามาจากเจ๊ตทิ้งระเบิดขนาดกลาง 6 เครื่องยนต์ แบบ โบอิ้ง บี-47 ตราโตเจ๊ต สร้างขึ้นมาใช้งาน 7 รุ่น เป็นจำนวนกว่า 744 เครื่อง บี -52 เป็นเครื่องบินแบบหนึ่งที่ใช้ในสงครามเวียดนาม  

 

BMP 1

  ยานพาหนะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก ของโซเวียต  ติดขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง  เห็นใช้กันอย่างกว้างขวางในอิรัก คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

บี-52 สตราโตฟอสเตรส

บี-52 สตราโตฟอสเตรส (B-52 Stratofortress) โบอิ้ง บี-52 เป็นเจ๊ตทิ้งระเบิดขนาดหนัก 8 เครื่องยนต์ ที่พัฒนามาจากเจ๊ตทิ้งระเบิดขนาดกลาง 6 เครื่องยนต์ แบบ โบอิ้ง บี-47 ตราโตเจ๊ต สร้างขึ้นมาใช้งาน 7 รุ่น เป็นจำนวนกว่า 744 เครื่อง บี -52 เป็นเครื่องบินแบบหนึ่งที่ใช้ในสงครามเวียดนาม คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เจแดม

     ลูกระเบิดติดระบบนำวิถี  เช่นติดแผ่นเหล็กแหวกอากาศ  ติดครีบนำทาง  และ GPS หาเป้าหมาย    

คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

เรือบรรทุกเครื่องบิน

     สุดยอดอาวุธสงคราม ที่สามารถบรรทุกอำนาจการบิน และอาวุธได้อย่างเพียบพร้อม  เครื่องยนต์ขับเครื่องด้วยกังหันไอน้ำนิวเคลียร์

คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

R-7

     ขีปนาวุธบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ของโซเวียต ดัดแปลงจากจรวด V-2   ของเยอรมัน  มีพิสัยยิงไกล ถึง 8500 กิโลเมตร สามารถยิงจากมอสโคว์ ถล่มกรุงวอชิงตันได้อย่างสบาย คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

B-2 Spirit

Northrop B-2 Spirit

  • ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
  • บริษัทผู้ผลิต : Northrop Grumman Corporation
  • บทบาท : เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์แบบพรางตัว
  • เครื่องยนต์ : 4 x General Electric F-118-GE-100 Engines   

คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

Tomahawk

จรวดโทมาฮอร์คทำงานได้อย่างไร

         จรวดโทมาฮอร์ค  เป็นที่กล่าวขวัญกันมากในตอนนี้  เพราะเป็นอาวุธที่ประเทศสหรัฐชอบใช้มากในสงคราม  ซึ่งตอนนี้กำลังนำไปถล่มในประเทศอัฟกานิสสถานอยู่ คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

หนังยาง

     ท่านจะได้เห็นการกรีดยาง  น้ำยาง กรรมวิธีการเปลี่ยนน้ำยางโดยการเติมกรด  และการทำหนังยาง       

 

Nepal's King Birendra (R) and Queen Aishwarya (L) are seen in New Delhi in this January 25, 1999, file photo. — Reuters

เนปาล ราชวงศ์มรณะ 1/5

     เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่  มิถุนายน  2001  เวลา  19.57-20.57  ในงานเลี้ยงของเจ้าฟ้าชายทิพอินทรา มกุฎราชกุมารแห่งเนปาล พระอรสของกษัตริย์พิเรนทรา คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

Nepal's Crown Prince Dipendra is shown in this December 29, 2000, file photo.— AP/PTI

เนปาล ราชวงศ์มรณะ 2/5

     เจ้าชายกำลังสังสรรค์กับครอบครัวในเวลา  201.12  ซึ่งเป็นงานเลี้ยงที่น่าหฤหรรษ์ยิ่ง  เจ้าชายดิ่มเหล้าไปไม่ใช่น้อย  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

The Nepalese royal family is seen in Kathmandu in this 1990 file photo. From left to right are King Birendra, Queen Aishwarya, Prince Nirajan and Princess Sruti Dipendra, all of whom were shot and killed by the heir to the throne Prince Dipendra Bir Bikram Shah Dev, seen at right. — Reuters
 

เนปาล ราชวงศ์มรณะ 3/5

     ในวันนั้นเจ้าชายทรงสูบกัญชาด้วย  พระองค์เคยเขียนบทกวีที่แสดงความรุนแรงไว้ว่า "หากต้องอาบเลือด  หรือรบราก็พร้อม  หากจะต้องดับเปลวเพลิงด้วยเลือดก็ยอม "  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

Nepalese block the road in front of the Royal Palace in Kathmandu on Saturday.—Reuters
 

เนปาล ราชวงศ์มรณะ 4/5

    เวลา  20.50  น.  พระองค์ถือปืนเข้าไปในงานเลี้ยง  สาดกระสุนเข้าที่พระบิดา  และพระญาติ  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

Pall bearers carry coffins with bodies of Nepal's royal family through the river Bishumati for cremation in Kathmandu on Saturday. —Reuters

เนปาล ราชวงศ์มรณะ 5/5

    คนในราชวงศ์ที่ถูกยิงถูกนำส่งโรงพยาบาล  รวมทั้งกษัตริย์พิเรนทราซึ่งยังไม่สิ้นพระชนม์  แต่ก็ไปสิ้นพระชนม์ในโรงพยาบาลเมื่อเวลา  ทุ่ม 15  นาที  ส่วนพระมารดา ได้สิ้นพระชนม์ไปแล้ว คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30  

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

 

  


 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน