วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 26

จากรายการ กบนอกกะลา  เรื่องการทำสบู่

โรงงานผลิตสบู่ สบู่  1/4

     โรงงานผลิตสบู่ นกแก้ว  แสดงวิธีการผลิตสบู่   โดยการแบ่งประเภทของสบู่เป็น  ประเภท   คือ  1.  สบู่หอม   2.  สบู่ลดแบคทีเรีย   3.  สบู่เด็ก    ประเทศไทยใช้สบู่ก้อนปีละ  30,000  ตัน   สบู่เหลวประมาณ  10,000 กว่าตัน   ในสบู่   ก้อนประกอบด้วย  น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุหลัก        

น้ำมันปาล์ม สบู่  2/4

     เราจะพาท่านไปจังหวัดชุมพร  เพื่อไปดูบริษัทชุมพร อุตสาหกรรม  ผลิตน้ำมันปาล์ม ซึ่งเป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์อีกหลากหลายชนิด  เช่นน้ำมันพืช   สบู่ก้อน   สบู่เหลว  ยาสีฟัน   และครีมนวดผม เป็นต้น    กำลังการผลิตของบริษัทวันละ  600  ตัน   มีพื้นเพาะปลูก 20,000  ไร่ 

    ท่านจะได้เห็นกระบวนการปลูกปาล์ม   ตั้งแต่เพาะต้นกล้า ไว้เป็นเวลา  8-12  เดือน   จึงค่อยนำปลูกลงดิน  ศัตรูตัวฉกาจของต้นปาล์มคือ หนู  บริษัทใช้นกแสกกำจัดหนู เขาทำได้อย่างไร   ?        

 

การเก็บปาล์ม สบู่  3/4

     วิธีการเก็บปาล์ม   คนเกี่ยวปาล์ม   สีของปาล์มสุก   อุปกรณ์ในการเก็บ  น้ำมันในผลปาล์ม    การขนส่งปาล์ม   เมล็ดที่หล่นบนพื้นต้องเก็บไปด้วย  รถบรรทุกผลปาล์ม   เตานึ่งอุณหภูมิ  600  องศาเซลเซียส  นึ่งเสร็จแล้วนวด          

 

ผลิตสบู่   สบู่  4/4

     ฟอกสีน้ำมันให้ใส  ต้มน้ำมันกับด่าง   ไขมันที่ได้จากปาล์ม    เนื้อสบู่ล้างกับน้ำเกลือ   ไขมันแยกชั้น   รูปร่างของก้อนไขมัน   ฟองของสบู่กับความรู้สึก  แต่งเติมสีกลิ่นโดยสูตรของบริษัท   สีเขียวของก้อนสบู่นกแก้ว   สูตรความลับของสบู่        

 

นักวิทย์น้อยกับสภาพไร้น้ำหนัก

     ยาจะแตกตัวอย่างไร  เมื่ออยู่ในอวกาศ   เป็นโครงการของ พี่น้องคนไทย  ที่ช่วยกันสร้างแบบจำลอง  เลียนแบบสภาพไร้แรงโน้มถ่วง ขึ้นภายในห้องแล๊บ         

 

เบอร์มิวดา สามเหลี่ยมมรณะ 1/4

     วันที่ ธันวาคม 1945  มีเหตุการณ์ที่น่าฉงนเกิดขึ้นบนโลก  เดือนหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ ฐานบินแห่งหนึ่งของสหรัฐ  มีการฝึกบินทิ้งระเบิด  เป็นเที่ยวบินที่ 19  ผู้ดูแลคือ  เรืออากาศโท ชาร์ลเทเลอร์ ตามกำหนดการ พวกเขาจะเริ่มบินไปทางทิศตะวันออก  และวกกลับมาที่ฐานบิน ภายในเวลา ชั่วโมงครึ่ง           

 

เบอร์มิวดา สามเหลี่ยมมรณะ 2/4

     ฐานบินได้รับการติดต่อจากฝูงบินว่ากำลังเดินทางกลับ  แต่นักบินตอบกลับว่า  ไม่เห็นฝั่ง   ทางฐานแจ้งกลับไปว่า พวกเขากำลังบินผิดทิศทาง  และพยายามแจ้งตำแหน่งที่ถูกต้องให้ทราบ  เหลือเวลาอีก ชั่วโมงน้ำมันของเครื่องบินจะหมดลง   นักบินแจ้งว่าพวกเขากำลังบินอยู่บนมหาสมุทรที่ว่างเปล่า เห็นแต่น้ำ เข็มทิศไม่ทำงาน           

 

เบอร์มิวดา สามเหลี่ยมมรณะ 3/4

     เบอร์มิวดาเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมขนาดใหญ่อยู่ทางทิศตะวันออกของอเมริกา  มีชื่อเสียงในทางไม่ค่อยดีนัก  เรื่องเกิดขึ้นในปี  1985   เมื่อแท่นขุดเจาะน้ำมันในทะเลเหนือจมลงไป  เพราะแก๊สในทะเล

     ศาสตราจารย์ บรูค  สร้างแบบจำลองการเกิดแก๊สในทะเลจริงๆ  ว่าแก๊สจะทำให้เรือจมลงได้หรือไม่  ปรากฎว่าฟองอากาศที่เกิดจากแก๊ส ทำให้ความหนาแน่นของน้ำน้อยลง

      นักสำรวจกลุ่มหนึ่งประกาศว่าค้นพบซากของฝูงบินที่ 19  ใต้ท้องทะเล  มันจะใช่หรือไม่ ?

              

 

เบอร์มิวดา สามเหลี่ยมมรณะ 4/4

     ทุกๆปีจะมีเครื่องบินเล็กประมาณ 30  ลำ หายไปในบริเวณสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา

      การสืบสวนเจาะลึกได้ว่าฝูงบินที่ 19 สับสนเส้นทางหาทางกลับไม่ได้  และบินนอกเส้นทาง เมื่อน้ำมันหมดจึงดิ่งหัวลงไปในทะเลทั้งฝูงบิน  หาใช่ความลึกลับอะไรของสามเหลี่ยมนี้ไม่        

 

รถสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก

     รถคันนี้วิ่งบนบกได้ด้วยความเร็วถึง  150  กิโลเมตรต่อชั่วโมง  เมื่อวิ่งในน้ำก็ทำความเร็วได้สูง  นับเป็นยานครึ่งบกครึ่งน้ำที่ทันสมัยมาก   เมื่อลงน้ำใช้แรงขับจากไอพ่นข้างหลังรถ          

 

แก้การกรน

     คนงานบ่อน้ำมันของนอร์เวย์นอนได้น้อย เนื่องจากกรนกันหนัก  การกรนเกิดจากการสั่นสะเทือนของเพดานอ่อนของปากด้านใน  นักวิจัยสามารถแก้อาการนี้ได้แล้ว  ด้วยการฝังแท่งพลาสติกลงไปที่เพดานอ่อน  ขั้นตอนการฝังใช้เวลาเพียงครู่เดียวเท่านั้น         

 

คลื่นนรก

     คลื่นสึนามิมีความเร็วกว่า 100  กิโลเมตรต่อชั่วโมง  สามารถทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้าได้  เราสามารถเตรียมการรับมือกับมันได้หรือไม่

     นักวิจัยชาวออสเตรเลีย ได้ทุ่มเทการศึกษาการเกิดของคลื่นสึนามิ ตามรอยเลื่อนต่างๆของโลก           

 

โลกเสมือนจริง

     ความจริงเสมือนในจอคอมพิวเตอร์  จะนำท่านเข้าสู่โลกใหม่ ที่ไม่เหมือนกับโลกเดิม

     สถาปนิก และนักออกแบบอาคาร ใช้ภาพเสมือนจริงปรับแต่งพื้นที่ก่อนที่จะลงมือทำกันจริงๆ  ด้วยวิธีนี้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้นับล้านเหรียญ 

     ผู้ที่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริงในโลกเสมือนจริงคือ เด็กๆที่สามารถเข้าไปอ่านนิทาน จะเหมือนกับตัวของเขาได้กระโดดเข้าไปในโลกที่เสมือนจริง จริงๆ         

 

ชีววิทยาโอลิมปิค

     สัมภาษณ์ นักเรียนเก่ง คือ คุณเจนวิทย์  วงค์บุญสัน   ที่ได้รับเหรียญทองวิชาชีววิทยาโอลิมปิค  

    ในวีดีโอ ได้สัมภาษณ์คุณแม่ของนักเรียน  ว่าท่านเลี้ยงได้อย่างไร จึงเป็นอัจฉริยะได้            

 

นาโนเทคโนโลยี

วีดีโอของเด็กสร้างขึ้น

     บอกเล่าเรื่องราวของเทคโนโลยีผ่านปากของคุณลุงให้เด็กฟัง  ว่านาโนคืออะไร   1ในพันล้านส่วนของเมตร  สปาดูเลในตีนตุ๊กแก   c60  บัคกี้บอล   อัญญรูปหนึ่งของคาร์บอน   ความแข็งแรงของลูกบอลบัคกี้          download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โนเบล 1/5

     ณ กรุงปารีส กลางศตวรรษที่ 19  นักเคมีขี้เล่น คนแอบเข้าไปในห้องอาจารย์ หนึ่งในนั้น คือหนุ่มน้อยโนเบล  เพื่อเข้าไปทดลองสารชนิดใหม่ที่เรียกว่า ไนโตรกลีเซอรีน  มันเป็นสารที่อันตรายมาก  เพียงไม่กี่หยดก็ทำให้เกิดระเบิดรุนแรงได้  ขณะเดียวกัน สงครามระหว่างรัสเซียกับตุรกี กำลังจะเกิดขึ้น  คุณพ่อของโนเบลเป็นพ่อค้าอาวุธอาศํยอยู่ในรัสเซีย  เพราะธุรกิจยุ่งมาก โนเบลจึงต้องกลับไปช่วยคุณพ่อ ผลจากสงครามทำให้ธุรกิจของคุณพ่อล้มละลาย          download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โนเบล 2/5

     หนุ่มน้อยโนเบล นักเคมี  พยายามทดลองของเหลวไนโตรกลีเซอรีนให้ใช้ได้ง่ายขึ้น  โดยการใส่สายฉนวนลงไป เขาสามารถควบคุมเวลาของการระเบิดได้  โนเบลทำการทดลองในทะเลสาบแห่งหนึ่ง 

     เขาและน้องชายหาทางผลิตไนโตรกลีเซอรีนจำนวนมากๆ ได้  และจดสิทธิบัตรในนามของน้ำมันระเบิดสวีเดน  ระเบิดของโนเบลถูกนำไปใช้ในงานก่อสร้างรถไฟใต้ดิน เหมืองแร่  และทำถนน   ธุรกิจของเขารุ่งเรืองขึ้นทุกวัน  จนวันหนึ่ง......เขาต้องสูญเสียน้องชายไป         download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โนเบล 3/5

     ธุรกิจของเขารุ่งเรือง และทำกำไรได้อย่างมหาศาล  ปี  1866  เขาถูกฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ไนโตรกลีเซอรีน  โดยกล่าวหาว่าเขาขโมยความคิด อย่างไรก็ตามเขาชนะคดี  

     ในยุคสมัยนั้น การขนส่งระเบิดเป็นงานที่เสี่ยงอันตรายมาก        download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โนเบล 4/5

     การผลิตดำเนินไปได้อย่างเต็มที่  มีอยู่ครั้งหนึ่งโรงงานเกิดอุบัติเหตุระเบิดครั้งใหญ่  คนงานมากมายเสียชีวิต   ทำให้มีการประท้วงครั้งใหญทั่วโลก  หลายประเทศทางยุโรปเริ่มมีระเบียบจำกัดอันมากมายเกี่ยวกับวัตถุระเบิด 

      โนเบลทำการทดลองด้วยตนเอง  ว่าจะทำอย่างไรให้ไนโตรกลีเซอรีนไม่ระเบิดได้ง่าย  แต่ไม่ประสบความสำเร็จ  จนวันหนึ่งคนงานทำกลีเซอรีนตกลงไปในทราย และพบว่า สารเหนี่ยวๆที่ได้เสถียรมาก  เขาได้รับรายงานและรีบไปทดลองในทันที่ สารใหม่ที่ประดิษฐ์ขึ้นมานี้ เขาเรียกมันว่า ไดนาไมต์ ที่แปลว่ากำลัง       download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โนเบล 5/5

     ค.ศ. 1881  ยุโรปสั่นสะเทือนไปด้วยเสียงระเบิด  มีการโจมตีด้วยระเบิดแทบทุกๆ วัน เขารู้สึกว่าตัวเองผิด ในช่วงท้ายของชีวิตโนเบลกลับไปอยู่ที่สวีเดน  เขาเริ่มมีพฤติกรรมที่ประหลาดขึ้นเรื่อยๆ  เช่นซุกปืนไว้ใต้หมอน  และหัวคิดมีแต่เรื่องของความตาย

       เขาเสียชีวิตในวันที่  10  ธ.ค.  1896   และมอบทรัพย์สมบัติมาอันมหาศาลให้กับมูลนิธิที่จะมอบรางวัลให้กับบุคคลที่สร้างสันติภาพ และคุณประโยชน์ให้กับมนุษยชาติ           download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

วีดีโอการใช้นาฬิกา

สำหรับเรื่องการทดลองหาค่า c

       คลิกครับ

วีดีโอการ

ทดลองเรื่องการคายประจุของตัวเก็บประจุ

       คลิกครับ

การหาดัชนีหักเหของของเหลวแบบที่ 1

     โดยใช้กระจกเว้า นำเข็มหมุดวางในแนวดิ่ง  เลื่อนเข็มหมุดขึ้นลง  จนเกิดภาพที่ตำแหน่งเดียวกับวัตถุ   ใส่ของเหลวและวัดอีกครั้ง   คลิกครับ

การหาดัชนีหักเหของของเหลวแบบที่ 2

     หยดของเหลวบนกระจกเงาราบ กะให้มีปริมาณพอเพียง  เมื่อวางเลนส์นูนแล้วให้ของเหลวตกับผิวโค้งของเลนส์นูนกลายเป็นเสมือนกับเลนส์เว้าประกบติดกับเลนส์นูน   คลิกครับ

สายเคเบิลรับน้ำหนักสะพาน

    สายเคเบิลคือ  ลวดเส้นเล็กๆ นำมาถักทอรวมกันเป็นเส้นใหญ่  เหมือนนำเส้นไหมเส้นเล็กๆมาถักทอเป็นด้ายอย่างไงอย่างงั้น  ท่านจะได้เห็นการทำให้เส้นลวดแข็งโดยจุ่มลงในกรด  การอาบน้ำลวด  และแข่ลงในสังกะสี      คลิกครับ

 

ซ่อมเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่

     เรือขนาด 300 เมตร  หนัก  83,000 ตัน  เพื่อนำไปซ่อมบำรุงในอู่แห้ง  หนักขนาดนี้จะยกขึ้นอย่างไร เป็นความท้าทายอย่างสูงกับวิศวกรผู้ขันอาสารับจ้างทำ คลิกครับ

 

 

กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล

     การส่งกล้องขึ้นสู่อวกาศ  เสียงสะท้อนจากบิกแบง  ทดสอบอะไหล่จากฮับเบิล   แรงขนาดเก้าเท่าของความเร่งโน้มถ่วงโลก   ความเย็นในอวกาศกับตัวกล้อง  คลิกครับ

 

นักบินอวกาศจีน 1/5

     1971  นักบินมือดีที่สุดของจีนถูกเรียกตัวไปทำภารกิจลับสุดยอด เรียกโครงการนี้ว่ารุ่งอรุณ  นักบินทั้งหมดไปรายงานตัวโดยไม่ทราบว่าตัวเองต้องทำอะไร แต่ก็ได้รับการตรวจและทดสอบร่างกายอย่างเข้มงวด  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

นักบินอวกาศจีน 2/5

    นักบินที่เข้ารับการคัดเลือกต้องมีอายุไม่มากกว่า 35  ปี  ชั่วโมงการบินมากกว่า 600  ชั่วโมง  รูปร่างเหมาะสม  แถมหน้าตาต้องดีหน่อย  พวกเขาได้รับการฝึกความสมบูรณ์ของร่างกายและจิตใจอย่างดุเดือด  มีผู้สมัครผ่านเกณฑ์เบื้องต้น 1500  คน  แต่เหลือเพียง 14  คนในปี 1998  

     พวกเขาต้องได้รับการฝึกพิเศษ เช่น เข้าและออกจากแคปซูลเป็นร้อยๆครั้ง ฝึกการอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักกับนักบินของรัสเซีย  การทดลองแรงกดดันขนาดหลายเท่าของ g  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

นักบินอวกาศจีน 3/5

    นักบินอวกาศได้รับอนุญาติไปเยี่ยมบ้านก่อนการส่งยานอวกาศ  ขณะนี้เหลือเพียง คนสุดท้ายที่จะได้รับการคัดเลือกเพียงคนเดียว เพื่อเป็นนักบินอวกาศคนแรกของจีน ทุกคนล้วนแต่เป็นคนระดับหัวกระทิของจีนทั้งสิ้น

     ท่านจะได้เห็นชีวิตครอบครัวของนักบินเหล่านี้  การคัดเลือกคนสุดท้ายจะเกิดขึ้นก่อนการส่งจรวด วัน  นักบินทั้งสามเล่นหมากรุกโดยการเตะหมากด้วยเท้าในห้องโถงด้วยความสนุกสนาน  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

นักบินอวกาศจีน 4/5

    ในที่สุด นาย_______ก็ได้รับการตัดสินให้เป็นนักบินอวกาศคนแรกของจีน ไม่มีการถ่ายทอดสด  มีแต่กล้องวีดีโอบันทึกภาพเพื่อคนรุ่นหลัง  ตอนนี้จีนกำลังจะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนอวกาศ

     หลังการประชุมกับสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ท่านประธานาธิบดีบินมาส่งด้วยตนเอง  ท่านกล่าวแสดงความยินดีกับนักบิน  และคอยอยู่เพื่อดูการส่งจรวด

     ขณะที่จรวดทะยานขึ้นไปบนฟ้าได้สักครู่ สัญญาณได้ขาดหายไป  เกิดอะไรขึ้นกับนักบินหรือ ? คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

นักบินอวกาศจีน 5/5

    นักบินอวกาศคุยผ่านทางโทรศัพท์ไร้สายกับภรรยา บอกว่าภาพของโลกช่างสวยงามเหลือเกินเมื่อมองจากทางด้านบน

     อย่างไรก็ตามบนพื้นโลกเตรียมการวุ่นวายเพื่อคอยรับนักบินเข้าสู่วงโคจรของโลก  ผ่านทางแคปซูลติดร่มชูชีพ เขาได้ กลายเป็นวีรบุรุษของชาติภายในค่ำคืนเดียว คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

เซลเชื้อเพลิง

    การแยกโมเลกุลน้ำ  ออกเป็นก๊าซไฮโดรเจน และออกซิเจน  เรียกวิธีการนี้ว่า อิเล็กโตรไลซีส  ส่วนเซลเชื้อเพลิง คือกระบวนการกลับกันของวิธีการอิเล็กโตรไลซีส โดยการรวมไฮโดรเจนกับออกซิเจนให้กลายเป็นน้ำ และได้ไฟฟ้าออกมา

    ท่านจะได้เห็นการเติมก๊าซไฮโดรเจนกับรถ  วิธีการสร้างปั๊มบริการก๊าซไฮโดรเจน  กำลังและความเร็วของรถไฮโดรเจน คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

รถวิ่งด้วยอากาศ

    รถแห่งอนาคต  ใช้เชื้อเพลิงจากการอัดอากาศ  เพียงอัดก๊าซใส่ถังไว้ และใช้แรงอัดนี้อัดกลับเข้าไปหมุนกระบอกสูบ ท่านจะได้เห็นกำลังและความเร็วของรถแห่งอนาคตนี้ คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

วีดีโอการทำงานของรถที่วิ่งด้วยอากาศ คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

มนษย์คนแรกลอยตัวข้ามอาคาร

    นักเล่นกลระดับโลก  แสดงการลอยตัวข้ามอาคารด้วยตัวเปล่าข้ามอาคารให้คนนับร้อยได้เห็นด้วยสายตา  ท่านสามารถจับผิดได้หรือไม่ ดูได้เองจากวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30  

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

 

  


 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน