วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 2

ประวัติของโทรทัศน์

โอห์ม  ผู้ค้นพบไฟฟ้า

 windows media

 ขนาด 3.2 MB

 คลิกครับ

จุดเริ่มต้นของโทรทัศน์

     ปี  1880  โอห์ม  และ  เฮิรตซ์  ได้ค้นพบธรรมชาติของไฟฟ้า  ไม่นานนัก เซอร์ อเล็กซานเดอร์ เกรเฮมเบลล์ และ เอดิสัน   ก็ได้ประดิษฐ์โทรศัพท์  และหลอดไฟ   ต่อมาในปี  1886   มาร์โคนี สามารถส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านอากาศได้  เกิดโทรเลขไร้สายขึ้น  

    ต้นคริสตรวรรษที่ 19 เด็กหนุ่มยากจนวัย  14  ปี  นาย ฟิลโล ฟรานเวิดท์ ( Philo Farnsworth )  แสดงแบบจำลองโทรทัศน์เป็นครั้งแรกของโลก บนกระดานให้กับคุณครู ได้ดูที่หน้าชั้น   ความคิดของ ฟรานเวิดท์  สามารถสรุปได้ดังนี้  _____________________________

    หลังจากเรียนได้  ปี พ่อของเขาเสียชีวิต  ทำให้เขาต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อหางานทำ 

DAVID   SARNOFF

windows media

 ขนาด 4.7  MB

 คลิกครับ

 

ผู้ทุ่มเทให้กับโทรทัศน์

   เดวิด ซาร์นอฟฟ์ (DAVID SARNOFF)   เด็กหนุ่มชาวรัสเซีย หนีความยากจนจากชนบท  เข้ามาสมัครเป็นเด็กฝึกงานกับ มาร์โคนี  ผู้ประดิษฐ์โทรเลขไร้สาย     วันที่  15  เมษายน   1912  ขณะที่ซาร์นอฟฟ์ทำงานอยู่  เขาได้รับสัญญาณโทรเลขไร้สาย ขอความช่วยเหลือจากเรือไททานิก  ซึ่งกำลังจมอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก   

   ซาร์นอฟฟ์กับบริษัท  RCA  ได้ทำงานร่วมกันในธุรกิจวิทยุ ซึ่งกำลังบูมอย่างมาก  อีกฟากหนึ่งของทวีป  ฟรานเวิดท์  กำลังหมกหมุ่นอยู่กับประดิษฐ์กรรมโทรทัศน์  โดยเริ่มจากการเป่าแก้ว  ในขณะนั้นเขาไม่ได้เป็นนักประดิษฐ์คนเดียวที่สนใจกับโทรทัศน์   มีหลายคนที่ทำอยู่ หนึ่งในจำนวนนั้นคือ  สวารีกิน  (Zworykin)  

Philo Farnsworth

Zworykin

windows media

 ขนาด 6.6 MB

คลิกครับ

ผู้กำเนิดโทรทัศน์อันแท้จริง

    ขณะนั้นโทรทัศน์แยกออกเป็น ระบบ คือ 1.  ระบบกลไก   2.  ระบบอิเล็กทรอนิกส์   1920   ซาร์นอฟฟ์ได้เป็นผู้บริหารระดับสูงของ RCA   ซาร์นอฟฟ์กับสวารีกินได้ร่วมมือกันพัฒนาระบบโทรทัศน์แบบอิเล็กทรอนิกส์  

     ฟรานเวิดท์ กับ  สวารีกินไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว โดยทำงานอยู่กันคนละที่กัน   ฟรานเวิดท์มาที่ซานฟรานซิสโกโดยได้รับการสนับการเงินจากนายธนาคารคนหนึ่ง  รอจนถึงปี  1925  ฟรานเวิดท์จัดการสาธิตครั้งใหญ่  โดยเชิญผู้มีชื่อเสียงมาดูในวันเปิดงาน แต่ปรากฎว่าเมื่อถึงเวลาจริง  ระบบไม่ทำงาน   ทำให้คนส่วนใหญ่ยิ่งไม่สนใจในโทรทัศน์  สื่อมวลชนเมินหน้า 

สงครามลิขสิทธิ์

    ทั้งซาร์นอฟฟ์และสวารีกิน  พัฒนาโทรทัศน์อย่างน่าพอใจ  RCA เริ่มจำหน่ายโทรทัศน์เป็นระบบธุรกิจ  แต่ติดปัญหาลิขสิทธ์  ว่า สวารีกินหรือฟรานเวิดท์กันแน่ที่เป็นผู้ประดิษฐ์โทรทัศน์  จึงมีการฟ้องร้องอ้างลิขสิทธ์กัน  ศาลได้ตัดสิน โดยใช้หลักฐานสมัยที่ฟรานเวิดท์เสนอแบบจำลองโทรทัศน์ในชั้นเรียน  จึงให้ฟรานเวิดท์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ RCA  จึงต้องขอซื้อสิทธิบัตรจากฟรานเวิดท์เพื่อนำไปพัฒนาด้วยตนเอง  ด้วยเหตุนี้ทำให้ซาร์นอฟฟ์ไม่ชอบขี้หน้าฟรานเวิดท์

สงครามโทรทัศน์กับวิทยุ

 windows media

 ขนาด 6.5  MB

 คลิกครับ

 

สงครามกับวิทยุ

    บริษัท  RCA  ราชาแห่งคลื่นวิทยุ  โดยมีซานอฟฟ์เป็นผู้กุมบังเหียน มีความฝันว่า ภายในทศวรรษหน้าจะทำให้ทุกครัวเรือนในอเมริกามีโทรทัศน์ใช้  เพราะเขาเชื่อในตัว สวารีกิน  ขณะนั้นความนิยมของวิทยุมีมากมาย  และซานอฟฟ์ยังต้องเจอกับคู่แข่งทางวิทยุอย่างเครือข่าย  CBS  

     กรกฎาคม  1936   การถ่ายทอดโทรทัศน์ขั้นทดลองเริ่มต้นขึ้น  โดยเชิญสื่อมวลชนแขนงต่างๆเข้ามาชมดู   หลังจากจบการถ่ายทอด  สื่อมวลชนแตกออกเป็น  ส่วน  คือ ส่วนที่เห็นด้วย  และส่วนที่ไม่เห็นด้วย  ส่วนที่เห็นด้วยเชื่อในอนาคตของโทรทัศน์  ส่วนที่ไม่เห็นด้วย  บอกว่า โทรทัศน์คืออะไรที่ไม่มีความจำเป็น  

    1940  ละครเรื่อง  Streets of  New york   ได้รับการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์เป็นครั้งแรกของโลก   ขณะนั้นไม่มีใครสนใจโทรทัศน์เท่าไรนัก   ส่วนใหญ่สนใจแต่วิทยุมากกว่า        ในปีเดียวกันนั้น  งาน  World  Fair  ถูกจัดขึ้นในนิวยอร์ค   มีนวัตกรรมใหม่ๆมากมายนำไปแสดง หนึ่งในจำนวนนั้นคือโทรทัศน์   สาธารณชนแตกตื่นกันยกใหญ่กับเทคโนโลยีนี้  เพราะส่วนใหญ่ยังไม่เคยเห็นด้วยตาตนเอง   

     หน่วยงานกลางของรัฐบาล ย่อเป็น FCC  ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อควบคุมและจัดสรร คลื่นโทรทัศน์  หน่วยงานนี้บีบ  บริษัท  RCA  ไม่ให้เป็นผู้ผูกขาดโทรทัศน์แต่เพียงรายเดียว

สงครามโลกครั้งที่สอง

windows media

 ขนาด 2.8  MB

 คลิกครับ

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง

      1940  หลังสงครามโลกครั้งที่สอง   โทรทัศน์กลายเป็นสิ่งผักผ่อนหย่อนใจที่คนอเมริกาต้องการ และขาดไม่ได้เสียแล้ว บริษัท RCA  ขายโทรทัศน์อย่างสนุกสนาน  และร่ำรวยจากธุรกิจนี้   ในตอนนั้น บริษัท  ดูมองต์  (Dumont)   ได้ก้าวขึ้นมาแข่งขันกันในธุรกิจโทรทัศน์  โดยที่ RCA  ใช้ระบบโทรทัศนฺ 450  เส้น  ส่วนของดูมองต์ ใช้  600 เส้น   หน่วยงานกลาง FCC  จึงต้องตัดสินว่าจะใช้ระบบของบริษัทใดเป็นมาตรฐาน   ตอนนี้ซานอฟฟ์วิ่งเข้าหาประธานาธิบดี  เพื่อกดดันให้ FCC  เลือกระบบของเขา ในที่สุดประสพความสำเร็จ ระบบของเขาได้รับการอนุมัติ

       1941  ซานอฟฟ์ร่วมมือกับดูมองต์  จัดการถ่ายทอดการแข่งขันเบสบอลระดับชาติ  ปรากฎว่าประสพความสำเร็จเป็นอย่างสูง วันเดียวกันนั้น ที่บาร์เบียร์   ห้างสรรพสินค้า และตู้โชว์สินค้า  มีแต่คนมุงดูโทรทัศน์   แทบจะไม่มีคนเดินอยู่เลยบนท้องถนน

นักรบผู้จำหน่ายโทรทัศน์

windows media

 ขนาด 4.3  MB

 คลิกครับ

 

นักรบขายโทรทัศน์

      1948  เซลขายรถจากลอสแองเจอลิส   ได้ลองประกอบโทรทัศน์ด้วยตนเอง และนำออกขายในราคาถูก   ทำให้คนแห่ซื้อกันมากมาย  อย่างบ้าคลั่ง  บริษัทยักษ์ใหญ่ต้องลดราคาโทรทัศน์ของตนเองตามด้วย   ในขณะนี้มีดาราบนจอแก้วเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในจำนวนนั้น คือมารีรีน มอนโร  

       1950   มีโทรทัศน์อยู่ทั่วอเมริกาอยู่ 11  ล้านเครื่อง ทุกเครื่องเป็นโทรทัศน์ขาวดำ  ทั้ง  CBS  ,  RCA  และ ดูมองต์ ใช้วิศวกรของตนพัฒนาโทรทัศน์สี  สงครามโทรทัศน์สีจึงอุบัติขึ้น    นายแพรี่ ได้ออกโทรทัศน์สีระบบกลไก แข่งขันกับโทรทัศน์ขาวดำของซานอฟฟ์  ซึ่งหวังว่า ซานอฟฟ์จะพ่ายแพ้   แต่ซานอฟฟ์ตอบโต้ว่าโทรทัศน์สีระบบกลไกเข้าไม่ได้กับโทรทัศน์ขาวดำที่มีอยู่แล้วเป็นล้านเครื่องในตอนนั้น  ซึ่ง RCA  ก็ยังไม่มีโทรทัศน์สีของตนเอง

Sanoff  กับ บิลเกต

windows media

 ขนาด 4.5  MB

 คลิกครับ

 

การพัฒนาของโทรทัศน์

     1950  ช่วงสงครามเย็น  ซานอฟฟ์ทำงานร่วมกับวิศวกรใน RCA  แบบไม่ได้หลับได้นอน  ไม่นานนักจึงสามารถพัฒนาระบบโทรทัศน์สีแบบอิเล็กทรอนิกส์ของตนเองสำเร็จ  ระบบของซานอฟฟ์มีหลักการดังนี้ ___________________  

     FCC  ประกาศให้ระบบของซานอฟฟ์เป็นระบบมาตรฐาน   ถึงตอนนี้บริษัท RCA  ก็ร่ำรวยขึ้นอีกจากธุรกิจโทรทัศน์สี    คนอเมริกาติดโทรทัศนกันอย่างงอมแงม  และเชื่อสิ่งต่างๆที่โทรทัศน์สื่อสารออกมา

      พฤศจิกายน  1959   ผู้เข้าแข่งขันตอบปัญหาทางโทรทัศน์รายหนึ่ง พิชิตเงินรางวัลไปได้  129,000  เหรียญ เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐว่า เขาได้รับคำตอบล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว   นับเป็นครั้งแรกที่มี การโกหกตอแหล ผ่านทางโทรทัศน์ 

       ซานอฟฟ์ยังพัฒนาโทรทัศน์ให้สามารถส่งผ่านข้ามทวีปได้   ความสำเร็จนั้นมากมายมหาศาล  ยกตัวอย่างเช่น   การลอบสังหารประธาธิบดีแคนาดี้  คนทั้งประเทศจับจ้องอยู่หน้าจอ  มีอารมณ์เดียวกันผ่านทางโทรทัศน์  นับเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

       สำหรับ ฟรานเวิดท์ เขาถูกลืมจากวงการโทรทัศน์  ไม่มีใครสนใจ   เขาเสียชีวิตปี  1970  ในวัย 64  ปี  ด้วยอาการตรอมใจ  ช่วงสุดท้ายของชีวิต   เขาบอกลูกหลานและคนรู้จักว่า ไม่ให้กล่าวถึงโทรทัศน์ต่อหน้าเขา    ส่วนซานอฟฟ์ยังโด่งดังอยู่กับโทรทัศน์ที่เขาทุ่มเทให้ทั้งชีวิต พร้อมกับนายสวารีกิน เพื่อนซี้ของเขา

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน