วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 19

การค้นพบอันยิ่งใหญ่ทางด้านการแพทย์  มีทั้งหมด 13 ชุด

กายวิภาคศาสตร์   1/13

     แพทย์ชาวเบลเยี่ยม ได้ทำการศึกษากายวิภาคของมนุษย์ด้วยการผ่าศพเป็นครั้งแรก  ขนาด 2.3 MB คลิกค่ะ   

Blood Groups   2/13

     คริสตศตวรรษ 1900 แพทย์ได้แยกกลุ่มเลือดออกเป็น กลุ่ม  คือ  A  B  AB   และ  O   เพื่อใช้ในการถ่ายเลือด ขนาด 2.5 MB คลิกค่ะ   

 

Blood Circulation 3/13

     หัวใจของมนุษย์เป็นกล้ามเนื้อมีขนาดเพียงกำปั้น แต่หน้าที่ไม่ธรรมดา  โดยวันหนึ่งมันจะเต้นกว่า 100,000 ครั้ง สูบฉีดเลือด แกลลอนต่อนาที  บุคคลแรกที่ศึกษาหัวใจในแนววิทยาศาสตร์อย่างจริงจังคือ  นายแพทย์ชาวอังกฤษ วิลเลี่ยม ฮาร์วีย์  ขนาด 2.3 MB คลิกค่ะ   

 

ยาสลบ (Anestesia)  4/13

     การค้นพบยาสลบถือเป็นผลงานยิ่งใหญ่ของวงการแพทย์ได้อย่างเต็มภาคภูมิ  เพราะมันช่วยให้แพทย์สามารถผ่าตัดคนไข้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งแต่ก่อนคนไข้ไม่ค่อยจะชอบนัก  เพราะเจ็บปวดและทรมานยิ่ง  ย้อนหลังไปวันที่ 16  ตุลาคม  1846   ศัลยแพทย์หนุ่มได้ทดลองใช้อีเทอร์ผ่าตัดแสดงให้กับสาธารณะชนได้ชม เขาจะทำสำเร็จหรือไม่ดูได้จากวิดีโอชุดนี้ ขนาด 4.37 MB คลิกค่ะ   

 

X-ray (รังสีเอกซ์ 5/13

     ความสามารถในการเห็นร่างกายภายในของมนุษย์โดยไม่ต้องผ่าตัดออกมาดู  เป็นการค้นพบอันยิ่งใหญ่ในวงการแพทย์  ย้อนหลังไปในปี 1895  แพทย์ชาวเยอรมัน  นายเรินต์เก็น  เป็นบุคคลแรกที่โลกบันทึกไว้ว่าค้นพบรังสีประหลาดนี้โดยบังเอิญ ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นภาพมือของภรรยาท่านเรินต์เก็น ที่ถ่ายด้วยรังสีเอกซ์ ซึ่งนับเป็นภาพแรกของโลกเลยก็ว่าได้  ขนาด 4.4 MB คลิกค่ะ   

 

ทฤษฎีเชื้อโรค ( Germ Theory)  6/13

     หลายร้อยปีก่อนได้มีการค้นพบว่าเชื้อโรคทำให้คนไข้ในโรงพยาบาลเสียชีวิต  แต่ไม่มีใครศึกษากันอย่างจริงจัง  จนกระทั่ง นายหลุยส์ ปาสเตอร์  ทุ่มเทชีวิตเข้าไปค้นคว้า จึงได้พบว่า เชื้อแบคทีเรียซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเป็นสาเหตุการบูดเน่าของอาหาร  ภายหลังมีคนกล่าวว่าที่ท่านปาสเตอร์ทุ่มเทศึกษามากมายขนาดนี้ อาจเป็นเพราะท่านสูญเสียลูก คน จากโรคไทฟอยด์ก็เป็นได้ ขนาด 5.32 MB คลิกค่ะ   

 

วัคซีน (Vaccination)  7/13

     คริสตวรรษที่ 18  ไข้ทรพิษระบาดหนักทำให้คนทั่วโลกเสียชีวิตไปกว่า 40  ล้านคน แพทย์ชาวอังกฤษคนหนึ่ง ชื่อว่า เอ็ดเวิร์ด เจนเนอร์  ได้ค้นพบวัคซีน เพื่อใช้สำหรับกระตุ้นภูมิคุ้มกันของโลกได้สำเร็จ   ขนาด 3.5 MB คลิกค่ะ  

Vitamins 8/13

     โรคเลือดออกตามไรฟันเป็นโรคยอดนิยมที่เกิดขึ้นกับชาวเล  ปี 1747  ศัลยแพทย์ชาวสก๊อตค้นพบว่า สามารถรักษาโรคนี้ได้โดยให้ทานผลไม้จำพวกส้มหรือมะนาว  ต่อมานักชีวเคมีสามารถสกัดสารบางชนิดออกมาจากอาหารเหล่านี้ได้ ขนาด 2.87 MB คลิกค่ะ   

 

Penicillin  9/13

     การเสียชีวิตเนื่องมาจากแผลติดเชื้อมีมากมายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งไม่มีใครสามารถแก้ไขอะไรได้เลย  จนกระทั่ง แพทย์ชาวสก๊อต  อเลกซานเดอร์ เฟลมมิ่ง  ขณะที่ศึกษาแบคทีเรียชนิดหนึ่ง  เขาสังเกตเห็นว่ามีราเกิดขึ้น  แต่รอบๆเชื้อราแบคทีเรียตายหมด  เมื่อแยกสารบางชนิดออกจากเชื้อรา สามารถนำไปใช้ในการฆ่าเชื้อโรคได้   ขนาด 2.74 MB คลิกค่ะ   

 

ยาซัลฟา (Sulfa Drugs)  10/13

     ปี 1932  นักพยาธิวิทยาหนุ่มใช้สารเคมีที่สังเคราะห์ขึ้นมายับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้สำเร็จ  อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครให้ความสนใจมากนัก จวบจนกระทั่งมันได้ช่วยชีวิตของลูกชายท่านประธาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา  ทำให้ยาตัวนี้โด่งดังระเบิดอย่างช่วยไม่ได้ ขนาด 2.55 MB คลิกค่ะ   

 

อินซูลิน (Insulin)  11/13

     ปลายปี 1800  ได้มีการค้นพบว่ามีฮอร์โมนในร่างกายชนิดหนึ่งเรียกว่า อินซูลิน  ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  พอถึงปี 1920   ศัลยแพทย์ชาวแคนาดา  จึงสามารถผลิตอินซูลินได้และนำไปใช้กับคนจนสำเร็จ ขนาด 2.3 MB คลิกค่ะ   

 

มะเร็ง  (Cancer)  12/13

     นักวิจัยโรคมะเร็งเปิดเผยกลไกการเกิดมะเร็ง ซึ่งมีหลายทฤษฎีด้วยกัน บ้างก็ว่าเกิดจากไวรัส  บ้างก็เชื่อว่า เกิดจากกระตุ้นจากภายนอก   ขนาด 3.52 MB คลิกค่ะ   

 

เอดส์ (HIV) 13/13

    โรคสยองแห่งศตวรรษ  ซึ่งในปัจจุบันแทบจะไม่มีใครไม่ทราบว่าโรคนี้คืออะไร แต่น้อยคนจะทราบว่า มันเกิดมาได้อย่างไร มีกลไกการเกิดโรคอย่างไร และใครเป็นผู้ค้นพบ ขนาด 5.95 MB คลิกค่ะ   

 

จากรายการ ถังความคิด  ช่อง 9 อสมท ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

วีดีโอชุดการบิน มีทั้งหมด 5 ตอน

ความใฝ่ฝันในการบิน 1/5

      สัตว์ตัวแรกที่บินได้คือ  Pterosaurs  มีอายุึกว่า 150  ล้านปีมาแล้ว  เมื่อมนุษย์ต้องการที่จะบินพวกเขาจะเลียนแบบนกโดยผูกแขนเข้ากับปีกเทียมและกระพือแต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถจะบินได้เหมือนนก  เหตุผลที่ไม่สามารถบินได้  คืออะไร  อยู่ในวีดีโดชุดนี้  สนใจ คลิกค่ะ   ขนาด 1.7 MB  

การบินคืออะไร 2/5

      การบิน  คือ การร่อน  การเหิน  การลอย  และอื่นๆ   เครื่องบินแบบเฮลิคอปเตอร์เลียนแบบมาจากการบินของนกฮัมมิ่งเบิร์ด  และผึ้ง  การลอยตัวของเรือ และเรือดำน้ำ  ใช้กฎเกณฑ์เดียวกันการลอยตัวของเครื่องบิน  ความแตกต่างระหว่างเครื่องบินที่หนักกว่าอากาศ และเบากว่าอากาศ    ขนาด 1.7 MB คลิกค่ะ   

 

Kitty Hawk คืออะไร  3/5

    สถานที่ประวัติศาสตร์การบินของโลกเกิดขึ้นในวันที่ 17  ธันวาคม  1903    เครื่องบินบินขึ้นได้อย่างไร   หลักการของการบิน  แรงยก  การวิ่งบนผิวน้ำของนักสกีน้ำ  อากาศใต้และเหนือปีก  เครื่องบินต้องอาศัยแรงจากการขับเคลื่อน  เช่นใบพัด  หรือแรงระเบิดจากแก๊ส  ลักษณะของแรงที่เกิดในลูกโป่ง   เครื่องบินเจ็ต มีอยู่  2  ชนิด  คือ แรมเจ็ต   และเทอร์โบเจ็ต   มีหลักการทำงานแสดงให้ดูด้วย   ขนาด 4.6 MB คลิกค่ะ   

 

อะไรคือความแตกต่างของเครื่องบิน  4/5

      ชนิดต่างๆของเครื่องบิน   การแสดงกายกรรมกลางอากาศ  เช่นการบินวน  หมุนช้าๆ  หยุดนิ่ง  และการบินกลับหัว   ท่านจะได้เห็นความเร็วสุดยอดของจรวดรุ่น X-15   ซึ่งมีความเร็วมากกว่าเสียง 6  เท่า การทดสอบของนักบินที่ความเร็วสูงๆ   เครื่องบินที่สามารถเปลี่ยนทิศทางของใบพัด  กฎการเคลื่อนที่ข้อที่สามของนิวตัน    การส่งจรวดไปในอวกาศ     สปุตนิค ดาวเทียมดวงแรกของโลก    ขนาด 3.6   MB คลิกค่ะ   

 

Satellites (ดาวเทียมบริวาร)  5/5

      ดวงจันทร์เป็นบริวารหนึ่งเดียวของโลก  สิ่งที่มนุษย์ส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกเรียกว่า ดาวเทียม   ดาวเทียมมีอยู่ 2  ชนิด   คือ แบบพาสซีพ (สะท้อนสัญญาณ )  และ  แอคทีฟ (ขยายสัญญาณ )  ดาวเทียมเทลสตาร์เป็นดาวเทียมแบบพาสซีพ   บอลลูนแอคโค 1   การเปลี่ยนพลังงานจากแสงเป็นไฟฟ้า การขึ้นไปโคจรรอบโลกของ นายอลัน แชพเฟิร์ด จูเนียร์  ในโครงการเมอคิวรี่   สุนทรพจน์ของท่านประธาธิบดี แคนาดี้  โครงการเจมินี่ของอเมริกา   นึลส์อาร์มสตอรงเหยียบผิวของดวงจันทร์  รถโฟววีลของอพอลโล 15   โครงการกระสวยอวกาศ  ดูการร่อนลงของกระสวยอวกาศ    ขนาด 6.3 MB คลิกค่ะ   

 

วีดีโอชุดนี้นำมาจาก  Tell Me why  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณมากครับ

บ่อทรายดูด

    นักวิทยาศาสตร์จำลองทะเลทรายในห้องทดลอง  และให้ผู้ช่วยยืนอยู่บนทราย

คำถาม

   หลังเกิดเหตุการณ์ใดจะทำให้เราจมลงไปในทะเลทรายได้เร็วที่สุด

 1. หลังการเกิดพายุทราย
 2. หลังการเกิดพายุฝน
 3. ไม่มีข้อใดถูก

     คำตอบคืออะไร    ขนาด 3.3 MB

ลูกปืนกับดาบซามูไร

    นักวิทยาศาสตร์ยิงปืนผ่านคมดาบซามูไร

คำถาม

   จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเรายิงกระสุนปืนประทะกับคมดาบ

 1. ดาบหัก
 2. ลูกกระสุนแยกเป็น  เสี้ยว
 3. ลูกกระสุนกระดอนกลับมา

     คำตอบคืออะไร      ขนาด 4.7 MB

ล้มกำแพงเบอร์ลิน

คำถาม

   สิ่งใดที่จะทำให้กำแพงเบอร์ลินล้มลงได้

 1. ถังดับเพลิง 10  ถัง
 2. นักร้อง  คน
 3. โดมิโนหิน

     คำตอบคืออะไร      ขนาด  7.6 MB

เซลล์แสงอาทิตย์  ของกรมสามัญศึกษา  ชุดนี้มี ตอน

Solar cell   1/3

     เซลล์แสงอาทิตย์  เป็นเครื่องมือที่ใช้เปลี่ยนพลังงานแสงเป็นไฟฟ้า ทำขึ้นจากสารกึ่งตัวนำชนิด และ  P นำมาต่อกัน  โดยชั้น จะบางกว่าชั้น P   ส่วนของรอยต่อเมื่อโดนแสงอาทิตย์จะทำให้บริเวณรอยต่อนี้เกิดแรงเคลื่อนไฟฟ้าขึ้น  ขั้นตอนการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นไฟฟ้าเป็นดังนี้  1.  การดูดกลืนแสงอาทิตย์   2.  การกำเนิดประจุบวกและลบ   3.  การเกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นเมื่อต่อครบวงจร           ขนาด 3.7  MB

การใช้งาน  2/3

    วิธีการต่อโลดจากแผงโซลาร์เซลล์  โดยที่ในตอนกลางวัน ให้ไปเก็บไว้ในแบตเตอร์รี่  เมื่อถึงเวลากลางคืนจึงนำไฟที่ได้ไปใช้  กับหลอดนีออน   พัดลม  ตู้เย็น และโทรทัศน์   เป็นต้น   เซลล์แสงอาทิตย์มีอายุการใช้งาน 10-20  ปี  โดยไม่ต้องบำรุงรักษา          ขนาด 2.8  MB

การใช้งานบนหมู่บ้านบนเขาแก่งเลียง  3/3

    เราจะได้เห็นภาพชินตาที่ทุึกวันคนในหมู่บ้านจะผลัดเวรนำแบตเตอรี่มาประจุในตอนกลางวัน  อายุของแบตขึ้นกับวิธีการใช้  ในวีดีโอท่านจะได้เห็นดาวเทียมที่ใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์  ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษป้องกันรังสีแกมม่าจากดวงอาทิตย์และอวกาศ         ขนาด 4.2 MB

 

สายพันธุ์ของนกแก้ว

คำถาม

  สัตว์ในข้อใดอยู่ในสายพันธุ์เดียวกับนกแก้ว

 1. กิ่งก่ายักษ์
 2. เต่า
 3. ไดโนเสาร์

     คำตอบคืออะไร      ขนาด  4.9 MB

 

ปลาทองกับสภาวะไร้น้ำหนัก

คำถาม

  จะเกิดอะไรขึ้นกับปลาทองในสภาพไร้น้ำหนัก

 1. ปลาทองจะตาย
 2. ปลาทองจะเปลี่ยนสี
 3. ปลาทองจะป่วย

     คำตอบคืออะไร      ขนาด  6.4 MB

วีดีโอชุดวิทยาศาสตร์ทั่วไป

กีฬาเกิดขึ้นได้อย่างไร  ?    ขนาด  2.2 MB

ทำไมน้ำทะเลจึงเค็ม  ?  น้ำขึ้นน้ำลง และน้ำวน ?   ขนาด  3.86 MB

 

ปลาหมึกยักษ์กินอะไร ?  ปลาบินได้อย่างไร ? และแมงกระพรุนคืออะไร ?    ขนาด  4 MB

 

ทำไมเราจึงมีการฉลองปีใหม่ ?    ขนาด  1.8 MB

 

เสียงคืออะไร ?    ขนาด  6.6  MB

 

หัวใจทำงานอย่างไร ?    ขนาด  2.8  MB

 

วีดีโอชุดสู่อวกาศ  จำนวน   8  ชุด

   กระสวยอวกาศวิ่งอยู่บนรางแม่เหล็ก  (1/8    ขนาด  520 KB

กระสวยอวกาศ  2/8

    ระสวยอวกาศลำแรกกำลังเดินทางกลับโลก โดยวิ่งวนรอบโลกมากว่า ล้านไมล์ มันคือสุดยอดนวัตกรรมของโลก ท่านจะได้เห็นการลงจอดของกระสวยอวกาศ  และการพุ่งขึ้นด้วยความเร็ว 17,500  ไมล์ต่อชั่วโมง  เพื่อออกสู่อวกาศ      ขนาด  6.9 MB

 

จุดเริ่มต้นของกระสวย  3/8

    1929  นักประดิษฐ์ชาวเยอรมันได้ประดิษฐ์จรวดขึ้นเป็นครั้งแรกแต่ว่าหลังจากพุ่งขึ้นจากฐานทะยานไปได้สูงเพียง 1 ไมล์ ปี 1967   จรวด x-15  ได้นำมนุษย์เข้าสู่ความสูงที่เกือบจะถึงวงโคจรของโลก  พอถึงปี  1969  มนุษย์ก็สามารถไปเดินบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ  แต่เนื่องจากจรวดเหล่านั้นเมื่อใช้แล้วไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก เป็นการผลาญงบประมาณมาก จึงได้มีการสร้างยานอวกาศแบบใหม่ขึ้นเรียกว่ากระสวย ท่านจะได้เห็นน้ำจำนวนมหาศาลที่ปล่อยออกมาขณะปล่อยยานกระสวย มีวัตถุประสงค์ใดหาดูได้จากวีดีโอชุดนี้ครับ    ขนาด  520 KB

 

สู่ห้วงอวกาศ 4 /8

    เมื่อขึ้นสู่อวกาศ  การดำรงชีวิตในยานกระสวย  แตกต่างจากการอยู่บนพื้นอย่างสิ้นเชิง  การดิ่มน้ำ การขับถ่าย ล้วนแปลกประหลาดไป   น้ำที่นักบินอวกาศขับถ่ายออกจะถูกทิ้งออกไปในอวกาศ  และแข็งตัว  ตรงส่วนหัวและปีก  มีเครื่องยนต์กว่า  44  ตัว ใช้ในการควบคุมการทรงตัว   ขนาด  4.64 MB

เข้าสู่โลก 5 /8

    การกลับลงสู่พื้นโลกเต็มไปด้วยอันตรายยิ่ง  กระสวยจะค่อยลดระดับลงพร้อมกับเชิดหัวขึ้นเมื่อกลับเข้าสู่บรรยากาศของโลก  ลูกเรือมีเวลา 30 วินาทีก่อนจะเผชิญกับกำแพงไฟ  ตัวยานจึงต้องมีระบบกันความร้อนอย่างดี    ท่านจะได้เห็นแผ่นกระเบื้องห่อหุ้มกระสวย ซึ่งถื่อว่าเป็นเทคโนโลยีสุดยอดของนาซา       ขนาด  9 MB

ก่อนจะเป็นกระสวย  6 /8

    4 ปี หลังจากที่มนุษย์เหยียบผิวดวงจันทร์  นาซาได้เปิดเผยกระสวยลำแรกของโลกให้มนุษย์ได้เชยชม  ด้วยเงินต้นทุนกว่า  20  ล้านล้านเหรียญ  การสวยมีน้ำหนักกว่า 100 ตัน   บรรจุเชื้อเพลิง 500,000  แกลลอน  เครื่องยนต์ในตัวของกระสวยไม่มีแรงเพียงพอที่จะส่งกระสวยขึันไปในอวกาศ  จึงต้องอาศัยจรวดคู่ขนาบข้าง  

     6  มิถุนายน  1981   นาซาได้เผยโฉมกระสวยอวกาศโคลัมเบีย  ไม่นานนักปี  1980  รัสเซียก็สร้างกระสวยขึ้นแข่งกับอเมริกา  แต่ทดลองได้เพียงครั้งเีดียวและไม่เคยได้ทำอีกเลย       ขนาด  5.5 MB

ขึ้นอยู่กับคอมพิวเตอร์ฺ  7 /8

    ความสลับซับซ้อนของเครื่องจักร  ที่ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนนับล้านๆชิ้น  ทำให้เกิดระบบการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ขึ้น  การตัดสินใจด้วยคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นภายในเสี้ยววินาที  ด้งนั้นถ้าปราศจากคอมพิวเตอร์เป็นตัวตัดสินใจ  กระสวยจะไม่มีทางขึ้นได้เลย    กว่า 80 เที่ยวบิน  คอมพิวเตอร์เคยสั่งให้กระสวยหยุดอย่างกระทันหันเพียง 5  ครั้ง       ขนาด  10.56 MB

กระสวยระเบิด 8 /8

    28 มกราคม 1986   กระสวยอวกาศชาแลนเจอร์  ทะยานขึ้นจากฐานได้ไม่เท่า่ไร มันก็ระเบิดเป็นจุลกลางอากาศ  ซึ่งเป็นผลมาจากจรวดขับเคลื่อนตัวขวาเกิดรูรั่ว  และขยายตัวออกไปกลายเป็นลูกไฟ  โดยมีแคบซูลที่บรรจุลูกเรือกระเด็นออกมา  ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านยืนยันว่า  ลูกเรือยังไม่เสียชีวิตขณะเกิดระเบิด  จนมันตกกระทบน้ำใน 2 นาทีถัดมา       ขนาด  8MB

มอเตอร์ไซด์ในลูกกรงเหล็ก

    นักบิดมอเตอร์ไซด์ต้องการทำลายสถิติโลก  โดยการขับมอเตอร์ในลูกกลมเหล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง เมตร ว่าจะเข้าไปขับได้มากที่สุดกี่คัน

คำถาม

    ความเร็วของรถมอเตอร์ไซด์  เพื่อให้คนขับวกขึ้นไปถึงจุดบนสุด ของลูกกรงเหล็กได้

 1. 22  กม./ ชม.
 2. 42  กม./ ชม.
 3. 62  กม./ ชม.

     คำตอบคืออะไร   ขนาด 3.8 MB

 

โถส้วมระเบิด

คำถาม

    สารในข้อใด เมื่อนำมาผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์  แล้วจะทำให้โถส้วมเกิดลุกไหม้ได้

 1. ยาทาเล็บ
 2. ยาล้างเล็บ
 3. ยาฆ่าเชื้อ

     อยากเห็นโถส้วมระเบิด    ขนาด 3.5 MB

การทดลองเรื่องแรงเสียดทาน

    คุณหม่ำ จ๊กมก และคณะ  เชิญนักเรียนเหรียญทองโอลิมปิก ทั้งเคมี ชีว และฟิสิกส์ มาออกรายการ  และให้ทดลองเรื่องแรงเสียดทาน น่าสนุกมาก     ขนาด 1.5 MB

การทดลองเรื่องนำไข่ใส่ขวด

    คุณหม่ำ จ๊กมก และคณะ  เชิญนักเรียนเหรียญทองโอลิมปิก ทั้งเคมี ชีว และฟิสิกส์ มาออกรายการ  และให้ทดลองเรื่องนำไข่ใส่ขวด โดยไข่ไม่แตก  จะใ่ส่ได้อย่างไร   ขนาด 2.4 MB

 

ลูกโบว์ลิ่ง ลูกวิ่งแข่งกัน

       นำลูกโบว์ลิ่ง ลูกมาวางไว้บนราง  2 รางคู่ขนานกัน   โดยรางหนึ่งเป็นรางยาวตรงมีขนาดสั้นกว่าอีกรางหนึ่งซึ่งโค้งลงและยาวกว่า   แต่ปลายรางทั้งสองอยู่ที่ระดับและตำแหน่งเดียวกัน   ปล่อยลูกโบวลิ่งจากจุดเริ่มต้นให้วิ่งพร้อมกัน  ลูกใดจะถึงที่หมายก่อนกัน     ขนาด 96 kB 

เจาะทะลุโลก

คำถาม

    จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสมมติว่าเราตกลงจากขั้วโลกเหนือไปสู่ขั้วโลกใต้

 1. ค้างอยู่แกนกลางโลก
 2. จะลอยขึ้นๆลงๆ
 3. ทะลุออกจากขั้วโลกใต้

    คำตอบคืออะไร    ขนาด 3.1 MB

 

การผงกหัวของไก่

คำถาม

    ทำไมไก่จึงต้องผงกหัวเวลาเดินตลอดเวลา

 1. สัญชาตญาณการจิก
 2. เรียกร้องความสนใจจากตัวเมีย
 3. ให้การมองดีขึ้น

    คำตอบคืออะไร    ขนาด 3.42 MB

 

หอยทาก

คำถาม

     อะไรที่ทำให้หอยทากอยู่ห่างจากผักได้

 1. เศษแก้ว
 2. กระดาษทองแดงบางๆ
 3. ทราย

    คำตอบคืออะไร    ขนาด 1.8 MB

หาวตาม

    นักวิจัยทำการทดลองกับคนจำนวนหนึ่งโดยให้ คนที่เตรียมไว้หาวก่อน  และสังเกตคนรอบข้าง  ข้อมูลนี้ใช้เวลาเก็บ 1 วัน

คำถาม

   คนที่หาวจะสามารถทำให้คนหาวตามได้กี่เปอร์เซนต์

 1. 80 เปอร์เซนต์
 2. 60 เปอร์เซนต์
 3. 20 เปอร์เซนต์

     คำตอบเท่าไรกัน    ขนาด 2.2  MB

 

วีดีโอ เรื่องรังสีแคโทด ของกรมสามัญศึกษา มีทั้งหมด ชุด

รังสีแคโทด 1 /3

   การเคลื่อนตัวของอิเล็กตรอน  ซึ่งเป็นอนุภาคขนาดเล็กและมีประจุไฟฟ้าลบ  ความหมายของอะตอม  การทดลองของท่าน เจเจทอมสัน        ขนาด  2.3  MB

 

การทดลองสร้างรังสีแคโทด 2 /3

     ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นการต่อขั้วไฟฟ้าเข้ากับหลอดกำเนิดรังสี และได้เห็นรังสีที่ีปรากฎบนสารเรืองแสง  พร้อมกับการบังคับรังสีด้วยแท่งแม่เหล็ก  สามารถสรุปได้ว่า  รังสีออกมาจากขั้วแคโทดพุ่งไปยังขั้วแอโนด      ขนาด  2.5  MB

 

กังหันรังสีแคโทด  3 /3

    เมื่อรังสีกระทบกับกังหันที่สร้างขึ้นภายในหลอด พบว่ากังหันหมุนได้ แสดงให้เห็นว่า รังสีแคโทดประกอบด้วยอนุภาคและมีความเร็วสูง        ขนาด  5.8  MB

 

วีดีโอ เรื่องไมโครเวฟ ของกรมสามัญศึกษา มีทั้งหมด ชุด

ไมโครเวฟ  1 /3

    เป็นรังสีที่ตาไม่สามารถมองเห็น  แต่ว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย  เช่น พยากรณ์อากาศ การทำแผนที่อุตุนิยมวิทยา เป็นต้น  หลักการทำงานของเรดาห์ก็ใช้คลื่นของไมโครเวฟ       ขนาด  2.4    MB

 

การส่งข้อมูล 2 /3

    คลื่นพาห์   การ Modulation   สถานีทวนสัญญาณบนดาวเทียม   การส่งสัญญาณวิทยุและโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมโดยคลื่นไมโครเวฟ  การขยายสัญญาณ  การส่งข้อมูลเสียงและเอกสาร      ขนาด  3.3    MB

 

เตาอบไมโครเวฟ 3 /3

    การบริการ Telex    คลื่นในเตาอบไมโครเวฟจะทำให้โมเลกุลของอาหารเกิดการสั่นสะเทือน เปลี่ยนเป็นความร้อน และทำให้อาหารสุกได้       ขนาด  2.36    MB

 

จากรายการ Megaclever

ป้องกันมือเปียก

คำถาม

   สิ่งใดที่จะสามารถป้องกันไม่ให้มือเปียกได้

 1. เจลใส่ผม
 2. แป้งเด็ก
 3. สเปรย์ดับกลิ่น

     คำตอบคืออะไร      ขนาด  2.7 MB

 

กล้องโพลารอยส์กับเตาอบไมโครเวฟ

คำถาม

   จะเกิดอะไรขึ้นกับรูปถ่ายโพลารอยด์เมื่อนำไปใส่ในเตาอบไมโครเวฟ 20 วินาที

 1. ไหม้
 2. เปลี่ยนสีกลายเป็นขาวดำ
 3. หดตัวอย่างรวดเร็ว

     คำตอบคืออะไร      ขนาด  2.3MB

ไก่หงายเก๋ง

คำถาม

   พราะเหตุใดไก่จึงนอนขาชี้ขึ้น

 1. การสะกดจิต
 2. การจ้องให้ตกใจ
 3. การแต่งกาย

     คำตอบคืออะไร      ขนาด  3.3MB

ระเบิดน้ำแข็ง

คำถาม

   ส่วนผสมข้อใดสามารถทำให้น้ำแข็งก้อนนี้แตกได้เร็ํวที่สุด

 1. กรดน้ำส้มสายชูกับผงทำความสะอาดท่อ
 2. เกลือละลายหิมะ
 3. สนิมเหล็กกับอลูมิเนียม

     ท่านจะได้เห็นการระเบิดของน้ำแข็งอย่างรุนแรง คำตอบคืออะไร      ขนาด  5.6 MB

เอาไข่ออกจากขวด

คำถาม

   เราสามารถนำไข่ต้มที่อยู่ในขวดออกจากขวดได้ด้วยวิธีใดโดยไข่ไม่เป็นอะไร

 1. เคาะขวด
 2. เขย่าขวด
 3. เป่าลมทางปากขวด

     คำตอบคืออะไร      ขนาด  4.7 MB

บันทึกลับ (รัก) ของไอน์สไตน์

     มีการค้นพบว่า อัจฉริยะของโลก อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ มีกิ๊ก อยู่ประมาณ คน  นับว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ยอดนักรักทีเีดียวเจียว     ขนาด  1.3 MB

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30  

 

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

 

  


 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน