วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 13

การเหนี่ยวนำไฟฟ้า

(Induction)

       ไมเคิล ฟาราเดย์   เคลื่อนขดลวดตัดกับสนามแม่เหล็ก สร้างแรงเคลื่อนไฟฟ้าเหนี่ยวนำขึ้น ในวีดีโอท่านยังจะได้เห็น  ทิศทางของแรงเคลื่อนไฟฟ้า ว่าเป็นอย่างไรด้วย  คลิกครับ  windows  media  ขนาด  4.5 MB

     

กัลวานอมิเตอร์

(Galvanometer)

       หลักการของมิเตอร์ไฟฟ้า  ได้มาจากการเหนี่ยวนำไฟฟ้า   ซึ่งเราจะได้เห็นทิศทางการเคลื่อนที่ของไฟฟ้าที่เกิดจากการเหนี่ยวนำโดยใช้กฎมือขวาของฟาราเดย์  คลิกครับ  windows  media  ขนาด  4 MB

 

เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ และ กระแสตรง

       วงแหวนสองวง กับวงแหวนผ่าซีก ทำให้เกิดกระแสสลับและกระแสไฟตรงได้อย่างไรดูได้จากวีดีโอชุดนี้   คลิกครับ  windows  media  ขนาด  4 MB

ปริมาณแรงเคลื่อนไฟฟ้าเหนี่ยวนำ

        จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนรอบของขดลวด  ความเร็วที่ตัดขดลวด   และความเข้มของสนามแม่เหล็ก  คลิกครับ  windows  media  ขนาด  3.3 MB

 

แหล่งพลังงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

        ได้มาจากไอน้ำ  กระแสน้ำ   และน้ำมันเป็นต้น   โรงงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ มีส่วนประกอบที่สำคัญ  2 วนคือ  1. Rotor   2. Stator   การควบคุมแรงเคลื่อนไฟฟ้ากระทำได้โดยการปรับความเข้มของสนามแม่เหล็ก   ความถี่ควบคุมจากความเร็วของโรเตอร์   และจำนวนขั้วแม่เหล็ก   คลิกครับ  windows  media  ขนาด  3.8 MB

ต้นกำเนิดของแสงเลเซอร์

      นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน  นาย  Theodore  maiman     ได้ประดิษฐ์แสงเลเซอร์  เป็นคนแรกในปี พ.ศ. 2503   ต่อจากนั้นได้มีการคิดค้นแสงเลเซอร์แบบต่างๆขึ้นมาอีกมากมาย   ในวีดีโอชุดนี้ ท่านจะได้เห็นคุณสมบัติของแสงเลเซอร์  ซึ่งเป็นแสงสีเดียว  ความยาวคลื่นเดียว windows  media  ขนาด  2.2 MB

แบ่งชนิดของเลเซอร์

     เลเซอร์แบ่งออกเป็น  4   ประเภท  คือ  1.  เลเซอร์แก๊ส   2.  เลเซอร์ของเหลว   3. เลเซอร์ของแข็ง  4. เลเซอร์ไดโอด  เราจะได้เห็นหลักการทำงานของแสงเลเซอร์  แบบแก๊สกันอย่างละเอียด  windows  media  ขนาด  2.5  MB

เลเซอร์ที่ใช้ในด้านการแพทย์

       ใช้คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ จี้ไฝและขี้แมลงวันให้เห็นกันจะๆ เผาจนกระทั่งไฝระเหยหายไปหมด ปกติเลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ จึงต้องใช้แหล่งกำเนิดเลเซอร์อีกประเภทที่ให้แสงสีแดง ช่วยนำทางให้  windows  media  ขนาด  1.5   MB

 

เลเซอร์ไดโอดกับซีดี

     เครื่องเล่นซีดี ใช้เลเซอร์ไดโอดเป็นตัวอ่านแผ่นดิสก์ ในวีดีโอท่านจะได้เห็นกรรมวิธีการอ่านอันแสนมหัศจรรย์ล้ำลึก รวมทั้งการใช้อ่านบาร์โค้ด ตัวชี้ภาพราคาไม่กี่สิบบาท การส่งข้อมูลผ่านทางสายไฟเบอร์ และการถ่ายภาพโฮโลแกรม  windows  media  ขนาด  2.8 MB

 

เลเซอร์กับงานทางอุตสาหกรรม

     ข้อดีของเลเซอร์คือเราสามารถควบคุม ทิศทางของลำแสงได้ตามต้องการ การเจาะเป็นรูโดยใช้แสงเลเซอร์ จะได้รูที่สวยงามและเรียบร้อย การแกะสลักด้วยแสงเลเซอร์ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ ได้ชิ้นงานที่ถูกต้องและแม่นยำ  windows  media  ขนาด  2.5 MB

     การทดลองฝังอะตอมเซนอน (Xenon) บนแผ่นนิเกิลโดยเขียนคำว่า “IBM”   windows  media  ขนาด  200 kB

  ก้าวแรกของมนุษย์บนดวงจันทร์  windows  media  ขนาด  420  kB

 

วีดีโอชุดนี้ นำมาจาก  เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ของกรมสามัญศึกษา  ฟิสิกส์ราชมงคล ขอขอบคุณครับ

 

วีดีโอการศึกษา

เอดิสัน (Edison) มี ตอน

ผู้จุดดวงอาทิตย์ดวงใหม่

เครื่องบันทึกเสียง  ตอนที่ 1

      ปี 1877   ที่สวน เมนโล (Menlo park)   รัฐนิวเจอซี่  สหรัฐอเมริกา  นักประดิษฐ์หน่ม  นามว่า เอดิสัน   ได้ทดลองเครื่องบันทึกเสียงเครื่องแรกของโลกให้กับสื่อมวลชนได้เห็น  วันเดียวกันนั้นเขาก็ได้ประกาศว่า เขาจะเป็นคนแรกที่ประดิษฐ์หลอดไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้  คลิกครับ

หลอดไฟของเอดิสัน  ตอนที่ 2

     เอดิสัน  ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่าเป็นพ่อมดแห่นเมนโล  เมื่อเขาประกาศว่าเขาจะทำหลอดไฟ แทนตะเกียงแบบแก๊ส  บางคนกล่าวว่า เอดิสันนั้นโม้   ขณะเดียวกันในห้องทดลอง  เขากับเพื่อนร่วมงานได้ทดลองงจุดหลอดไฟโดยใช้ไฟฟ้า แต่มันติดเพียงชั่วครู่  และก็ดับ   คลิกครับ

การทดลองของเขา ตอนที่ 3

     เอดิสันกับเพื่อนร่วมงานได้ทดลองหลอดไฟ  อย่างทรหดอดทน  ปรากฎว่าเปิดได้ไม่เท่าไร  หลอดระเบิดบ้าง แตกบ้าง  และไส้หลอดขาด  ไม่ประสบความสำเร็จเสียที   จนวันหนึ่งมีคนมาสมัครงาน  เขาตอบรับให้เข้าช่วยงานทันที   ซึ่งต่อมาผู้ร่วมงานคนใหม่นี้ได้แนะนำให้ เอดิสันสูบอากาศออกจากหลอดไฟ  และเริ่มต้นทดลองใหม่  คลิกครับ

ความล้มเหลว ตอนที่ 4

       คนที่ไม่เชื่อถืองานของเอดิสันนั้น  กล่าวว่า งานของเอดิสันนั้นเป็นไปไม่ได้  ไม่มีใครที่สามารถสร้างหลอดไฟฟ้าได้สำเร็จ   เมื่อข่าวดูถูกนี้รู้ไปถึงเอดิสัน  เขาเดือดดาลมาก  และประกาศต่อหน้าคนจำนวนมาก  ว่า เขาจะจุดหลอดไฟฟ้าให้ครบ  2000 ดวงในวันส่งท้ายปีเก่า   อย่างไรก็ตามการทดลองของเขายังไม่ประสบความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย  คลิกครับ

 

ล้มเหลวแต่ไม่ยอมแพ้  ตอนที่ 5

    แม้จะดูดอากาศออกมาแล้ว  ไส้หลอดก็ยังไม่สามารถทนกระแสไฟฟ้าได้นาน เอดิสันกับผู้ช่วย จึงต้องค้นหาธาตุที่จะนำมาเป็นไส้หลอดไฟ   เขาทดลองกับวัสดุนับเป็นพันๆชนิด  แม้แต่หางม้า  และหนวดของตัวเอง  ก็ยังนำมาใช้ทดลอง   แต่ล้มเหลวตลอด สื่อมวลชนทราบข่าว ความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า  บางคนเชื่อแล้วว่า เอดิสันโม้  คลิกครับ

 

หลอดไฟส่งท้ายปีเก่า ตอนที่ 6

      การทดลองที่ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้พวกเขาท้อใจ เกือบยอมแพ้หลายครั้ง  และยังถูกดูหมิ่นเหยียดหยามจากคนภายนอก   พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ก่อนวันส่งท้ายปีเก่า  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ

 

 

 

วีดีโอชุดนี้นำมาจาก  วีดีโอ โลกวีรบุรุษ  ตอน โทมัส เอดิสัน  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขบคุณครับ

 

Edison tin foil phonograph 1877

top of article on tinfoil phonograph
from Scientific American, Dec. 22, 1877

tinfoil phonograph
from Scientific American, Dec. 22, 1877

1877 tin foil phonograph on display in glass case at Edison NHS

1877 tin foil phonograph on display in glass case at Edison NHS

Sketch of Original Phonograph; November 29, 1877
29.001/55 from Edison NHS

Original Tin-foil Phonograph; West Orange, NJ
29.110/13 from Edison NHS

Original Tin-foil Phonograph; Paris, France
29.110/16 from Edison NHS

1879 tin foil phonograph
from Smithsonian NMAH

 

Thomas Alva Edison

 

Thomas A. Edison in his laboratory in New Jersey, 1901

Credit: Underwood & Underwood, publishers. "The most famous inventor of the age--Thos. A. Edison in his laboratory, East Orange, N.J., U.S.A." 1901. Prints and Photographs Division, Library of Congress.

วีดีโอ 10  คู่หูสุดยอดของสัตว์โลกทั้งหมดมี  ตอน

 

 

อันดับที่เก้า
 
             อันดับเก้า ในห้วงน้ำจืดของทวีปยุโรป มีปลาตัวผู้พันธุ์หนึ่งซึ่งมีนามขนานว่า ปลาขมขื่น ทั้งนี้ก็เพราะการสืบพันธุ์ของมันนั้นไม่ค่อยจะสุขสมเท่าไหร่ โดยต้องอาศัยหอยกาบมาเป็นผู้ช่วยในการหลอกล่อตัวเมีย เจ้าปลาตัวผู้จะว่ายเริงระบำอยู่รอบๆหอยกาบ ทำให้หอยกาบจะเปิดอ้าออกโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้เจ้าปลาตัวเมียจะไม่สนใจเจ้าตัวผู้แต่จะเขม้นมองไปที่หอย พอได้จังหวะมันก็จะใช้ท่อวางไข่ที่มีลักษณะยาว ๆ แหย่เข้าไปใต้ตัวหอยแล้วางไข่ไว้ในนั้น ทันใดเจ้าตัวผู้ก็จะรีบถลันเข้าไปปล่อยเชื้อผสมทันที ไข่ที่ผสมแล้วจะอยู่ภายใต้ตัวหอยเหมือนกับอยู่ในตู้อบพักชั้นดีเพราะน้ำที่พัดผ่านหอยกาบอยู่ตลอดเวลานั้นจะป้อนออกซิเจนให้กับการฟักไข่ และหลังจากสองสัปดาห์ผ่านไป ลูกปลานับร้อยก็จะแหวกว่ายออกจากที่พักพิงยามเยาว์ของมันนี้

                โดยที่เจ้าหอยกาบไม่ได้อานิสงค์ใดๆจากงานนี้เลยจึงอยู่ในอันดับรองโหล่   คลิกครับ  windows media   ขนาด 2.3 MB

  

      อันดับแปด เรารู้กันดีว่า เจ้าสัตว์น้ำที่เรียกกันว่าปูเสฉวนนั้น จะเข้าไปอาศัยอยู่ในเปลือกหอยเปล่า ๆ ที่มีน้ำหนักเบา เพื่อหลบให้พันภัยศัตรูโดยเฉพาะปลาหมึก ซึ่งชอบเขมือบมันยิ่งนัก แต่กระนั้นเจ้าปูเสฉวนก็ยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย จึงเสาะหาพันธมิตรมาช่วยคุ้มครองอีกต่อหนึ่ง นั่นคือดอกไม้ทะเล ซึ่งหนวดของมันประกอบด้วยเซลล์ที่มีพิษ วิธีการสร้างพันธมิตรของเจ้าปูก็คือ ค่อย ๆ เอาดอกไม้ทะเลที่มีรูปร่างเหมือนพืช แต่แท้จริงเป็นสัตว์มาบรรจงติดตั้งบนหลังเปลือกหอยที่มันอาศัยจากนั้นเก็บบรรทุกดอกไม้ทะเลติดไปทุกหนแห่งเพื่อเป็นภูมิคุ้มกัน ส่วนดอกไม้ทะเลก็ได้อาศัยเศษอาหารที่เจ้าปูกินเหลือไว้

      เป็นค่าจ้างการเป็นบอดี้การ์ดเคลื่อนที่    คลิกครับ  windows media   ขนาด 4 MB

  

     อันดับเจ็ด คราวนี้ขึ้นมาบนบกยังทุ่งกว้างแห่งแอฟริกาบ้าง แม้ยีราฟจะเป็นสัตว์คอยาวที่มีพลังการเตะรุนแรงแบบว่าดีดกะโหลกสิงโตดังโพละได้ แต่มันก็มีศัตรูที่สร้างความเดือนร้อนรำคาญแสนสาหัสนั่นคือตัวเห็บที่คอยแทะดูดเลือดตามตัวของมัน เจ้ายีราฟจึงต้องพึงพานกที่เรียกว่า อ็อกซเพ็กเกอร์ ที่มีปากแดง นกชนิดนี้กินตัวเห็บเป็นดินเนอร์ ว่ากันว่าอ็อกซเพ็กเกอร์หนึ่งตัวสามารถจิกกินเห็บได้ถึงวันละกว่า 400 ตัว

            โดยที่เป็นหนี้บุญคุณนกชนิดนี้ เจ้ายีราฟจึงตอบแทนด้วยการอนุญาตให้อ็อกซเพ็กเกอร์สร้างรังอยู่บนหลังของมันได้ ซึ่งนอกจากจะไม่คิดค่าเช่าที่แล้ว ยังให้ถอนขนของมันไปทำรังได้อีกต่างหาก   คลิกครับ  windows media   ขนาด 2.1 MB

  

       อันดับหก ปลาบู่โกบีอาศัยอยู่ในโพรงก้นทะเล โดยมีกุ้งดีดขันเป็นรูมเมต แต่โพรงที่มันทั้งสองร่วมกันอาศัยนี้จะมีกรวดทรายไหลเข้ามาอยู่เรื่อยซึ่งถ้าหากปล่อยไว้ก็จะเต็มโพรงภายในไม่ถึงชั่วโมง ดังนั้น เจ้ากุ้งดีดขันจึงมีหน้าที่เอาก้ามคีบและดันกรวดทรายให้พ้นไปจากโพรงอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้โดยมีปลาบู่คอยเฝ้าพิทักษ์อยู่ใกล้ ๆ และเจ้ากุ้งจะยื่นหนวดของมันไปแตะหลังปลาไว้ ยามใดที่ศัตรูกรายใกล้เข้ามา ปลาบู่จะพลิกตัวส่งสัญญาณให้คู่หูของมันรู้ตัว แล้วทั้งคู่ก็จะแว้บหายเข้าไปในโพรงโดยพลัน

           มีบางครั้งที่เจ้ากุ้งออกไปหากินไกลโพรงจนหลงทาง เจ้าบู่ก็จะออกไปตามกลับมา ไม่เคยทอดทิ้งแยกมุ้งปลีกวิเวกแต่อย่างใด  คลิกครับ  windows media   ขนาด 3.2 MB

     อันดับห้า นกมธุรสมัคคุเทศก์ หรือ ฮันนี่ย์ไก๊ด์ ชอบกินรวงผึ้งเป็นนักหนา แต่มันไม่สามารถฟันฝ่าทะลุฝูงผึ้งเข้าไปได้ จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากสัตว์ที่ชอบกินน้ำผึ้งเหมือนกันนั่นคือ ตัวตุ่นกินผึ้งโดยเมื่อเจ้านกไปพบรังผึ้งที่ไหน มันก็จะบินมาตามเจ้าตุ่น “เจอรังผึ้งแล้วโว้ย ไปเร้ว เจ้าตุ่นก็จะตามเจ้านกไปและใช้กรงเล็บอันแข็งแรงของมันฉีกทลายรังผึ้งมาเคี้ยวกินอย่างเอร็ดอร่อย

           ฝ่ายเจ้านกนำทางก็จะจิกกินน้ำหวานและตัวอ่อนผึ้งไปพร้อม ๆ กับเจ้าตุ่น แต่ตัวมันเล็กกว่าจึงไม่ตกเป็นเป้าโจมตี มีบางครั้งเหมือนกันที่เจ้านกนำทางพบรังผึ้งแล้วตามหาเจ้าตุ่นไม่เจอ มันจึงจำเป็นต้องหาพันธมิตรใหม่ นั่นคือมนุษย์!ชนเคนยารู้จักเจ้านกนี้ดีและจะตามมันไป ทั้งนี้ หลังจากที่พวกเขาจัดการกับรังผึ้งได้แล้ว ก็จะแบ่งรังผึ้งส่วนหนึ่งเป็นค่าตอบแทนให้กับนก

           ไม่งั้นคราวหน้าไม่มาตามนะ จะบอกให้   คลิกครับ  windows media   ขนาด 3.6 MB

 

    อันดับสี่ ในทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ของอเมริกานั้นมีสัตว์จำพวกหนูและแย้ขุดรูอาศัยอยู่เป็นอันมากขณะเดียวกันเจ้าหมาป่าโคโยทและตุ่นก็ชอบเขมือบหนูและแย้ หากทว่ามันไม่อาจไล่ตะครุบหนูและแย้ที่ปราดเปรียวได้ทัน มันจึงต้องจับมือทำสัญญากันโดยเจ้าตุ่นที่เชื่องช้าแต่แข็งแรงจะเป็นผู้ขุดรูหนูและแย้ พอเจ้าหนูเผ่นหนีขึ้นจากรู เจ้าหมาป่าจะต้องไม่หันกลับมาขย้ำเจ้าตุ่นเป็นอาหารโดยเด็ดขาด แม้ว่าจะหาหนูไม่เจอและหิวแค่ไหนก็ตาม มิฉะนั้นจะเลิกคบไปตลอดชาติ   คลิกครับ  windows media   ขนาด 2.8  MB

  

      อันดับสาม ว้าย ! ทาแรนทูลา แมงมุมแม่ม่ายดำพิษร้ายกาจที่สุด ยังมีใครอยากเป็นเพื่อนคู่หูอีกด้วยเรอะ สัตว์ทุกตัวเป็นอาหารของมันได้ทั้งนั้นตั้งแต่นก หนู หรือแม้กระทั่งงูพิษ เจ้าทาแรนทูลาจะใช้เขี้ยวยาวครึ่งนิ้วของมันงับแล้วปล่อยพิษที่ทำให้เหยื่อของมันเป็นง่อยไปในทันที พิษของมันยังมีเอนไซม์ที่ย่อยสลายอวัยวะภายในของงูให้กลายเป็นของเหลว เพื่อว่ามันจะได้ดูดกินอย่างอร่อยนอกจากนี้ กบก็ยังเป็นอาหารโปรดอย่างหนึ่งของทาแรนทูลา แล้วไฉนในโพรงของเจ้าแมงมุมพิษฉกาจตัวนี้จึงมีกบแก่ ๆ ตัวหนึ่งนั่งอยู่ใกล้ ๆ กับรังไข่ของเจ้าแมงมุมเล่า!?

          อ๋อ-เจ้ากบแก่ตัวนี้ทำหน้าที่พ่อบ้านให้เจ้าแมงมุมครับ มันจะคอยเฝ้าพิทักษ์ไข่แมงมุงไว้ไม่ว่ามดหรือแมลงใดที่บุกรุกเข้ามาจะโดยเจ้ากบแก่จับกินหมด ส่วนเจ้ากบเองก็สามารถอาศัยอยู่ในโพรงแมงมุมได้อย่างไร้ศัตรู ก็ใครเล่าจะหาญบุกรังทาแรนทูลา  คลิกครับ  windows media   ขนาด 3.3  MB

  

    อันดับสอง มดตัวน้อย ๆ นั้นใคร ๆ ก็รู้ว่ามันมีพละกำลังสามารถลากศัตรูที่หนักกว่ามันถึง 20 เท่า เอาไปเก็บเป็นเสบียงไว้ในรังได้อย่างสบาย ๆ ประดาแมลงทั้งหลายล้วนหวั่นเกรงมันนัก อ้าว-แล้วหนอนตัวนั้นคลานกระดืบๆอยู่กับกิ่งไม้ใกล้ ๆรังมดได้ไง! ไม่รู้จักมัจจุราชหรือไง?

         คำตอบคือ มีหนอนพิเศษชนิดหนึ่งซึ่งสามารถปล่อยสารเคมีไร้กลิ่นที่เป็นสารเสน่ห์หรือฟีโรโมนพอเจ้ามดสูดสารนั้นเข้าไปก็จะเกิดอาการงงงวยพิศวาศซาบซ่านพากันมาเฝ้าปกป้องพิทักษ์เจ้าหนอน ส่วนเจ้าหนอนก็จะบีบน้ำหวานออกมาจากต่อมที่ปลายก้นของมันให้เจ้ามดลิ้มรส เล่นเอาเจ้ามดหลงใหลจนไม่เป็นอันไปทำหน้าที่ของมัน ยิ่งไปกว่านั้น พวกมันยังช่วยกันสร้างรังให้เจ้าหนอนได้อยู่อาศัยอีกด้วยแน่ะ มันจะเอาใบไม้มาประสานด้วยยางเหนียวจากตัวอ่อนของมันจนเป็นรัง แล้วเชื้อเชิญเจ้าหนอนให้เข้าไปนิทราอย่างสุขารมณ์ อะไรจะปานนั้น  คลิกครับ  windows media   ขนาด 3  MB

     อันดับหนึ่ง กลับไปสู่ท้องมหาสมุทรแถบซีกโลกเหนืออีกครั้ง มีสัตว์ไม่กี่ชนิดที่สามารถอาศัยอยู่ท่ามกลางความหนาวจัดแห่งนี้ได้ ฉลามกรีนแลนด์จัดเป็นอย่างหนึ่ง มันยังชีวิตอยู่ด้วยการกินซากเศษอาหารตามพื้นสมุทรลึกจากผิวน้ำถึงเจ็ดพันฟุต แต่บางทีก็พบมันกินของสดๆอย่างปลาหมึกหรือแซลมอนเหมือนกัน แต่ที่น่าประหลาดคือ ฉลามกรีนแลนด์เหล่านี้ 80 เปอร์เซ็นต์ตาบอด!

         สาเหตุมาจากพยาธิที่เกาะติดอยู่กับลูกตาของเจ้าปลา พยาธินี้จะแทะกินกระจกตาของปลาฉลาม และทำให้เกิดเป็นแผลฉกรรจ์จนฉลามตาบอดในที่สุด แต่เจ้าฉลามก็มิได้อาทรร้อนใจแต่อย่างใด เนื่องด้วยมันยังมีจมูกที่ไวสัมผัสแบบว่าซุปเปอร์เซนซิทิฟสามารถใช้ในการล่าเหยื่อได้ดียิ่งกว่าใช้สายตาเสียอีก นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าเจ้าพยาธิมีคุณต่อฉลาม โดยการที่มันเกาะตุ้งติ้งอยู่ที่ตาฉลามทำให้ปลาบางตัวเห็นมันเป็นเหยื่อและโฉบเฉี่ยวเข้ามาใกล้ เลยหลุดเข้าปากไอ้จอว์ไป

          ความสัมพันธ์ขนาดทำให้ตาบอด (เทียบเท่ากับความรัก) เค้าจึงจัดให้ได้รางวัลที่หนึ่งไปครอบครอง  คลิกครับ  windows media   ขนาด 3.1  MB

 

10 คู่หูสุดยอดของสัตว์โลก
 
 
         ทุกวันนี้โลกเรามีแต่ข่าวตึงเครียดฟังแล้วน่ากลุ้มใจ ฟิสิกส์ราชมงคลจึงขอนำเอาเรื่องราวเบาสมองเพลิดเพลินน่ารัก ๆ มาให้แฟนแฟนอ่าน และอะไรเล่าจะน่ารักยิ่งไปกว่าสัตว์โลกทั้งหลาย โดยเฉพาะการเกื้อกูลอาศัยซึ่งกันและกันในรูปแบบที่น่าประหลาดเหลือเชื่อ ซึ่งมีผู้จัดอันดับสุดยอดความอัศจรรย์นี้ไว้ 10 คู่ด้วยกันดังต่อไปนี้ครับ

         อันดับสิบ จะพาท่านผู้ชมไปเที่ยวห้วงสมุทรแปซิฟิก ในช่วงปี ค.ศ.1980 มีนักวิทยาศาสตร์ 2 ท่านได้ค้นพบกับความสัมพันธ์พิสดารระหว่างปลาที่เรียกกันว่า สแนปเปอร์ หรือ ปลางับ กับสัตว์จิ๋ว ๆ จำพวกพยาธิ โดยพยาธิเหล่านี้จะอาศัยอยู่ในปากปากเท่านั้น ไม่ได้อาศัยอยู่เฉย ๆ นะครับ ดันเกาะดูดเลือดที่ลิ้นปลาเป็นอาหารอีกด้วย มิช้ามินานลิ้นปลาก็หมดสภาพและหลุดไป เจ้าพยาธิก็เลยทำหน้าที่แทนลิ้นช่วยปลากลืนอาหาร

         ความจริงว่าไปแล้ว ปลามันไม่ได้ต้องการเจ้าพยาธินี้หรอกครับ เป็นการหาประโยชน์ของเจ้าพยาธิฝ่ายเดียว มิหนำซ้ำพอพยาธิตาย เจ้าปลาก็ต้องเด็ดสะมอเร่ไปด้วย

         มีเพื่อนหยั่งงี้ ไม่มีซะดีกว่า จึงจัดเป็นอันดับโหล่

นำมาจาก ไทยรัฐ  ซันเดย์ สเปเชียล   อาทิตย์ที่  19  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549  แรม ค่ำ เดือน ปีระกา

คลิกอ่านต่อครับ

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30  

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

UBC   ที่นำวีดีโอบางส่วนมาใช้ในการศึกษาทางฟิสิกส์

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน