วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 12

The Law of Gravitation

กฎของแรงโน้มถ่วง

       การทดลองของกาลิเลโอแสดงให้เห็นว่า  การตกของวัตถุภายใต้แรงโน้มถ่วงของโลกโดยไม่มีแรงเสียดทาน  มันจะตกถึงพื้นพร้อมกัน  ในวีดีโอท่านจะได้เห็นการทดลองทิ้งวัตถุในสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำ  เราจะได้ขึ้นไปกับยานอวกาศอพอลโล  15  . เพื่อปล่อยวัตถุบนดวงจันทร์พร้อมกัน   คลิกครับ

The law of motion

กฎการเคลื่อนที่

     ตามตำนานเชื่อว่า นิวตันค้นพบกฎของแรงโน้มถ่วงใต้ต้นแอปเปิ้ล   ซึ่งต่อมากลายเป็นกฎการเคลื่อนที่สามข้อของนิวตัน   ที่สามารถอธิบายการเคลื่อนที่ของมวลทุกๆมวลได้ในเอกภพ   ไม่ว่าจะเป็นลูกแอปเปิ้ล  ดวงจันทร์   และดวงอาทิตย์     คลิกครับ

กฎข้อที่สองของเทอร์โมไดนามิก

       กล่าวไว้ว่า ไม่มีเครื่องจักรความร้อนใดๆในโลก  สามารถเปลี่ยนความร้อนทั้งหมดไปเป็นงานทางกลศาสตร์   หรือไม่มีเครื่องจักรใดที่มีประสิทธิภาพ  100  %    ในวีดีโอยังพูดถึงเอนโทรปีด้วย  คลิกครับ

แม่เหล็กไฟฟ้า

     ไมเคิล  ฟาราเดย์   ค้นพบวิธีการสร้างไฟฟ้าโดยหมุนแม่เหล็กตัดขดลวด  นับเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของนักฟิสิกส์   อีกหลายปีต่อมา เจมส์คาร์ลก แมกเวลล์   ก็ค้นพบคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และนำไปสู่  การค้นพบวิทยุ  และโทรทัศน์   ในวีดีโอท่านจะได้เห็นการทดลองฟ้าผ่าลงบนคน  โดยไม่เป็นอันตราย คลิกครับ

ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

      ปี  1905  นักฟิสิกส์หนุ่มไฟแรง  ไร้ชื่อเสียง  ได้ประกาศการค้นพบทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ  ที่สามารถพลิกผัน  ความหมายของพื้นที่   อากาศ และเวลา   โดยสิ่งเหล่านี้ไม่คงที่  สามารถเปลี่ยนแปลงได้  ซึ่งแต่ก่อนนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า  เวลาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้  แต่ทฤษฎีสัมพัทธภาพสามารถพิสูจน์ว่า  เวลาเป็นสิ่งสัมพัทธ์  ไม่ใช่สิ่งสมบูรณ์   จากนั้นอีกไม่กี่ปี เขาก็ประกาศว่า พลังงานเท่ากับ มวลคูณด้วยความเร็วแสงยกกำลังสอง  ซึ่งนำไปสู่ความก้าวหน้าทางฟิสิกส์นิวเคลียร์  คลิกครับ

ฟิสิกส์ควอนตัม

     ในโลกของอะตอมไม่เป็นไปตามฟิสิกส์แบบเดิม  แมกซ์พลังงค์กล่าวว่า พลังงานมีลักษณะเป็นกลุ่มก้อน  ไม่ได้มีลักษณะต่อเนื่อง   ปี  1925  ชรอดิงเงอร์  อธิบายฟังก์ชั่นคลื่นได้สำเร็จ  โดยกล่าวว่า  อะตอมเป็นคลื่น   การเคลื่อนย้ายมนุษย์โดยการเปลี่ยนมวลเป็นพลังงานหรือคลื่น จึงมีโอกาสเป็นไปได้ คลิกครับ

แสง

    แสงคืออะไร  เป็นคำถามคาใจนักฟิสิกส์มาหลายพันปี  เซอร์ไอแซค  นิวตัน  สามารถแยกแสงออกเป็นสีรุ้งสำเร็จ  และท่านเชื่อว่า แสงเป็นอนุภาค   แต่โทมัส ยัง  แสดงให้เห็นว่า แสงเป็นคลื่น   โดยแสดงคุณสมบัติการแทรกสอดของแสง  ต่อมาไอส์นไตน์ ประสานทั้งสองแนวคิด สรุปได้ว่า  แสงเป็นได้ทั้งอนุภาคและคลื่น  คลิกครับ

นิวตรอน

     อะตอมมีขนาดเล็กมาก   ในยุคแรกเชื่อว่า อะตอมมีลักษณะเหมือนก้อนเค๊ก   ต่อมารัทเธอร์ฟอร์ดได้เปลี่ยนลักษณะของอะตอมใหม่  โดยมีแกนกลางของคือนิวเคลียสอยู่ภายในอะตอม    และภายในนิวเคลียส  ประกอบด้วยโปรตรอน  การค้นพบสำคัญยิ่งของโลกมาจากแชดวิด ที่ค้นพบว่า ภายในนิวเคลียสยังมีอนุภาคอีกชนิดหนึ่งนั่นคือนิวตรอน  ปี  1939  นิวตรอนถูกนำไปใช้ทำกระสุนสำหรับระเบิดนิวเคลียร์  คลิกครับ

Quarks (ควากซ์)

      เป็นสสารที่เชื่อว่าเล็กที่สุด ซึ่งเล็กกว่าอิเล็กตรอน  การสังเกตของนักวิทยาศาสตร์ ต้องใช้เครื่องเร่งอนุภาค  นำอนุภาคสองอันวิ่งเข้าชนกัน   ปรากฎว่า  มีอนุภาคที่อยู่ภายในนิวเคลียสหลุดออกมาอย่างมากมาย  นักฟิสิกส์สามารถค้นพบอนุภาคควากซ์ 3 ชนิด  ซึ่งเป็นส่วนประกอบพื้นฐานสุดของสสารทั้งหมดในจักรวาล  คลิกครับ

แรงนิวเคลียร์

     แรงพื้นฐานของฟิสิกส์คือ   แรงโน้มถ่วง  แรงไฟฟ้า  แรงนิวเคลียร์อย่างอ่อน   และแรงนิวเคลียร์อย่างแรง  ซึ่งเป็นแรงทั้งหมดที่มนุษย์รู้จัก  แรงนิวเคลียร์อย่างแรง ตรวจสอบได้โดยการใช้เครื่องเร่งอนุภาค   ต่อไปนักวิทยาศาสตร์จะรวมแรงทั้งหมดเข้าเป็นทฤษฎีเดียว  พวกเขาจะทำได้หรือไม่  คลิกครับ

ดูวีดีโอการเคลื่อนที่ของลูกปืนใหญ่ภายใต้แรงโน้มถ่วงของโลก

อ่านทฤษฎี คลิกครับ

ดูวีดีโอการชนของลูกปืน คลิกครับ

อ่านทฤษฎี คลิกครับ

Geo-stationary orbit.

คลิกครับ

Kepler's laws. The motion of satellites in elliptical orbits.

คลิกครับ

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30  

 

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

ถังความคิด    และทีมงานของช่อง 9

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน