วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 11

แสงออรอรา

     ไกลออกไป  150  ล้านกิโลเมตร   ดวงอาทิตย์เกิดการประทุอย่างรุนแรง  ส่งถ่ายประจุไฟฟ้าอย่างมหาศาลออกมาในบรรยากาศ   ด้วยความเร็วเท่ากับแสง ใช้เวลาไม่นานนัก  ก็วิ่งผ่านเข้ามาในสนามแม่เหล็กโลก  และหมุนเป็นเกลียว  กระทบเข้ากับโมเลกุลของแก๊ส  เกิดเป็นแสงออรอราขึ้น  คลิกครับ

นรกของยิว

     เดือน ตุลาคม  ปี  1944  นางฮานา มาเรีย   และสามี  ถูกทหารนาซีจับตัว พร้อมกับชาวยิวกลุ่มใหญ่    พวกเขาถูกส่งไปค่ายออสวิช   ซึ่งที่นั่นกลุ่มผู้ชาย  และผู้หญิงถูกแยกออกจากกัน ฝ่ายผู้หญิงถูกจับเปลื้องเสื้อผ้าออก และโดนโกนหัว   ส่วนฝ่ายผู้ชาย  เข้าแถวเรียงเข้าห้องรมแก๊ส   อยากทราบรายละเอียด คลิกครับ 

 

ค่ายกักกันนาซี

     เดือน เมษายน ปี  1945  กองทัพอังกฤษซึ่งกำลังได้รับชัยชนะจากนาซี  ได้เคลื่อนกำลังพลเข้าไปในค่ายกักกันเบลเซน เพื่อปลดปล่อยเชลยศึก  พวกเขาตื่นตะลึงกับภาพที่เห็นในค่าย  เพราะมันเป็นภาพแห่งความสุดยอดโหดร้ายของนาซี  ที่นั่นมีแต่ศพเกลื่อนไปหมด   พวกที่มีชีวิตก็เหลือแต่ซีโครง  เป็นกระดูกเดินได้  ศพถูกแหวะออกมากินเพื่อประทังความหิว  ความสยดสยองสุดบรรยาย คลิกดูเองครับ

ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่กัมพูชา

      ปี 1975  เขมรแดงเข้ายึด กรุงพนมเปญ  ประกาศชัยชนะในการครอบครองกัมพูชา  คนทั่วไปแสดงความชื่นชมกับเขมรแดงได้ไม่นาน  หลังจากนั้น การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ก็เกิดขึ้น  รวมแล้วมีคนตายกว่า 2 ล้านคน  คลิกครับ

แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โกเบ

     ตอนเช้าของวันที่ 17  มกราคม 1965   ในเมืองโกเบ   เกิดแผ่นดินไหวขึ้นอย่างรุนแรง  พื้นดินสั่นสะเทือนเป็นเวลา 20 วินาที  แม้เพียงวูบเดียว แต่ผลเสียหายเกิดขึ้นทั้งเมือง  ประชาชนกว่า 6500 คนเสียชีวิตในครั้งนี้  และอีกจำนวนหนึ่งถูกฝังทั้งเป็น   คลิกครับ

ถล่มฮิโรชิมา

     ผู้รอดชีวิตจากกระเบิดอะตอมที่อเมริกานำไปถล่มในวันนั้น  เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า  มันเป็นวันที่ 6 สิงหาคม  1945 เธออายุ 12  ปี  เป็นนักเรียน กำลังขึ้นไปซ่อมหลังคาของโรงเรียนพร้อมกับเพื่อนๆ  เธอได้ยินเสียงเครื่องบิน เมื่อเงยหน้าขึ้นแวบหนึ่ง  เห็นแสงวาบขึ้น  และหลังจากนั้น  คลิกครับ

อินเตอร์เน็ต

      เครือข่ายการสื่อสารแบบนี้ ลอกเลียนแบบมาจากการวิ่งของหนูออกจากเขาวงกต  ครั้งแรกมันยังไม่รู้จักสถานที่ จึงออกได้ช้า  แต่ครั้งต่อไปจะเร็วขึ้น  การสื่อสารที่เรียนรู้ด้วยตนเองได้นี้  ภายหลังถูกเรียกว่า อินเตอร์เน็ต  คลิกครับ

อวสานพระเอกเจมส์ ดีน

      ปี 1954  เจมส์ ดีนมาถึงฮอลลีวูด  ใช้เวลาเพียง 1 ปี  เขาก็กลายเป็นพระเอกยอดนิยมของอเมริกา  ผู้คนคลั่งไคล้กับพระเอกคนนี้มาก   บ่ายวันที่  30 กันยายน  1955  เจมส์ดีน  กำลังขับรถเพื่อไปงานแข่งรถที่หาดแคลิฟอร์เนียร์   มีคนเห็นอุบัติเหตุเกิดขึ้น เล่าว่า  ร่างของเจมส์ดีน ถูกอัดก็อปปี้อยู่ภายในที่นั่งคนขับ  คอของเขาหัก   คลิกครับ

กระแสลมเจ็ตสตีม

       กระแสลมนี้มีความเร็วมากกว่าเฮอริเคน  แนวของลมกว้าง 200 กิโลเมตร  หมุนรอบโลกด้วยความเร็วกว่า  320-480  กิโลเมตรต่อชั่วโมง   ในสงครามโลกครั้งที่สอง ญี่ปุ่นใช้ เจ็ตสตีม ส่งบอลลูนอากาศร้อน  พร้อมบรรทุกระเบิดเพื่อถล่มหลายเมืองในอเมริกา  อยากทราบว่าเขำทำได้อย่างไร คลิกครับ

ยาเม็ดคุมกำเนิด

      15  ตุลาคม  1951  นักเคมีชาวอเมริกา ประสพความสำเร็จในการผลิตยาเม็ดคุมกำเนิด   ปรากฎว่าภายใน 10 ปี  มันได้รับความนิยมอย่างสูง  สอดคล้องกับการเติบโตของประชากร  ในยุคบริโภคนิยมอย่างดียิ่ง   อย่างไรก็ตามมีปัญหาจริยธรรมเกิดตามมา  โดยมีการตั้งคำถามว่า   ยานี้ถูกสร้างขึ้นมา  เพื่อให้บุรุษเพศสามารถมีเพศสัมพันธุ์ได้โดยไม่ต้องรับผิดชอบ  หรือเพื่อควบคุมประชากรกันแน่   คลิกครับ

 

 

 

กำเนิดสะพานข้ามแม่น้ำแคว

     สงครามโลกครั้งที่สอง   กองกำลังของญึ่ปุ่นเข้าควบคุมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  รวมทั้งเกาะสิงค์โปร์ด้วย  เชลยสัมพันธมิตรถูกส่งขึ้นจากสิงค์โปร์เข้ามากักขังในไทย  พวกเขาถูกนำไปสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว  เพื่อส่งกำลังบำรุงไปช่วยกองทัพญี่ปุ่นที่พม่า   ความโหดร้ายที่วิศวกรญี่ปุ่นกระทำกับเชลย  ปรากฎอยู่ในชื่อสะพานที่เรียกขานในภายหลังว่า สะพานมรณะ  โหดร้ายอย่างไร คลิกครับ

นักวิ่งลมกรด

      นาย แบนนิสเตอร์ สามารถวิ่งทำลายสถิติโลก  4 ไมล์  โดยใช้เวลาเพียง 4  นาที่  ฉากการวิ่งแข่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นตา และตื่นเต้นสุดๆ ของโลก   ฉากนั้นถูกเก็บบันทึกไว้ในวีดีโอชุดนี้  คลิกครับ

องค์การสหประชาชาติ

     ขณะนั้นอเมริกาเฉลิมฉลองกับชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง  แต่สงครามในรายภูมิภาคยังไม่จบลง  ความขัดแย้งมีให้เห็นอยู่ตลอด   องค์การสหประชาชาติจึงถูกสร้างขึ้น  เป็นองค์กรกลางสำหรับทุกประเทศ   ถึงกระนั้นก็ตามเพื่อความเป็นผู้นำในองค์กร  ศึกแย่งชิงอำนาจในองค์กรจึงเกิดขึ้น  ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะตกลงกันได้   คลิกครับ

นรกในเวียดนาม

      20  ปี  ที่อเมริกาเข้าสู่สงครามเวียดนาม    แต่พอถึงปี  1973  อเมริกายอมถอนตัว เวียดนามเหนือจึงรุกครั้งใหญ่ และสามารถกลืนเวียดนามใต้ได้สำเร็จ  อย่างไรก็ตามความทรงจำของสงครามไม่ได้จางหายไป  ถูกบันทึกไว้ในวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ

 

 

 

การล่มสลายของวอลล์สตีท

        24 ตุลาคม  1929   การล้มลงของตลาดหุ้นวอลล์สตีท ทำให้ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกา เศรษฐกิจล่มสลาย  คนนับหมื่นเข้าแถวบนท้องถนนเพื่อเอาเงินคืนจากธนาคาร  เป็นช่วงเวลาแห่งความสับสนอลหม่านอย่างแท้จริง  คนรวยกลายเป็นยาจกในค่ำคืนเดียว  คลิกครับ

ทดสอบความเร็วลม

      วีดีโอชุดนี้  เป็นการทดสอบความเร็วลมที่ความเร็วระดับต่างๆ    แรงระดับ 2  ความเร็วลมประมาณ  10-16  กิโลเมตรต่อชั่วโมง   เป็นสายลมอ่อนๆ   แรงระดับ 6  ความเร็วลม  40-48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ทำให้ต้นไม้สั่น    54 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ยืนแทบไม่ติด   แรงระดับ 9 ความเร็ว  80  กิโลเมตรต่อชั่วโมง  บ้านเรือนถูกทำลาย    ส่วนแรงระดับ  12  เกิดอะไรขึ้น คลิกครับ 

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

  

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30  

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

สารคดี ชุดย้อนรอยระทึก   และทีมงาน

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน