วีดีโอการเรียนการสอน

หน้า 10

นาฬิกาแดด

   เวลาคืออะไร เป็นคำถามยากจะมีใครที่ตอบได้ หรือว่าเวลาคือ นาฬิกา ดังที่ ไอน์สไตน์ อัจฉริยะมนุษย์พูดล้อเล่นไว้

    ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม มนุษย์เริ่มต้นวัดเวลา โดยใช้เงาที่เกิดจากแสงอาทิตย์     คนอียิปต์โบราณ ใช้เสาขนาดใหญ่  ตั้งไว้ ทำให้เกิดเงาฉายลงบนพื้นวงกลม  เพื่อระบุวันเวลา  ถูกเรียกว่า เข็มของคลีโอพัตรา  อย่างไรก็ตามมีคนไม่พอใจการกำหนดเวลาขึ้น  โดยประนามว่าเป็นสิ่งที่ซาตานต้องการให้ทำ   ในวีดีโอชุดนี้ ท่านจะได้เห็นการพัฒนาของนาฬิกาแดด คลิกครับ 

นาฬิกาอันหลากหลาย

       ยุคกลาง ใช้วิธีการแบ่งเทียนเป็นช่องๆเพื่อจับเวลาตอนกลางคืน   นาฬิกาน้ำของอียิปต์  ถูกใช้งานเมื่อ 400  ปี่ก่อนคริสตกาล   ระดับน้ำเป็นตัวบอกเวลาตามเครื่องหมายที่กาไว้อยู่ด้านใน   เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน  นาฬิกาน้ำและเทียนสามารถทำหน้าที่ต่อจากนาฬิกาแดดตลอดคืน  นาฬิกาของซูซัง เป็นระบบกลไก  มีขนาดสูง  30  ฟุต  ลักษณะเหมือนกับกังหันน้ำ  เป็นต้น  คลิกครับ

นาฬิกากลไก

     เชื่อกันว่า  นาฬิกาแบบกลไกสร้างขึ้นครั้งแรกในโบสถ์   เพื่อใช้ระบุเวลาของการสวดมนต์ในแต่ละวัน   เนื่องจากสังคมมีขนาดใหญ่โตขึ้น จำนวนคนในชุมชนมากขึ้น  จึงต้องการเวลาที่มีความเที่ยงตรง  ระบบกลไกเป็นทางเลือกที่ดีสุด   มีการใช้นาฬิกาแบบปล่อยเฟือง  โดยใช้พลังงานจากตุ้มน้ำหนัก   นาฬิกาสวิสถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1540   ใช้ลูกตุ้มแกว่งกวัดไปมา   นาฬิกาแบบกลไกช่วยจำลองการเคลื่อนไหวของท้องฟ้า  เปรียบได้กับการสร้างสรรค์ของสวรรค์   จึงเป็นตัวแทนของความดี  ความเฉลียวฉลาด  และความเป็นอุตสาหกรรม   วงล้อทั้งหมดของกลไกมีส่วนคล้ายกับการเคลื่อนที่ของจักรวาล  คลิกครับ

แรงจากสปริง

    ก้าวกระโดดใหญ่สุดของมนุษย์ในการทำนาฬิกาคือสปริง   นาฬิกาแบบสปริงถูกผลิตขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ปี  1540  การผลิตนาฬากาในสมัยนั้นต้องการความละเอียดอ่อนมาก  จึงต้องอาศัยความชำนาญของช่างนาฬิกา   คุณจะได้เห็นนาฬิการะบบกลไกอันสวยงาม  ภายในพิพิธภัณฑ์ของชายสูงอายุผู้หนึ่งที่ชอบสะสมนาฬิกาเก่า  

    ในช่วงต้นปี  1600  นักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาเลียน  กาลิเลโอ   สังเกตการเคลื่อนไหวของตะเกียงน้ำมันในโบสถ์  พบว่าการแกว่งของมัน มีจังหวะหรือคาบเวลาที่เท่าเดิมแม้ว่าจะแกว่งขึ้นมากหรือน้อยก็ตาม   แต่ตัวท่านเองไม่ได้ค้นคิดเพิ่มเติมต่อ   รอจนถึงนักวิทยาศาสตร์ชาวดัสต์   ชื่อ คริสเตียน  ฮอยเกน  ได้นำแนวคิดนี้ไปสร้างนาฬิกาแบบลูกตุ้มสำเร็จ  คลิกครับ

ถูกออกแบบให้สวยงาม

      ช่วงต้นปี ค.ศ. 1700  ชาวฝรั่งเศสเริ่มมีการตกแต่งนาฬิกาลูกตุ้มให้มีความหลายหลายและสวยงามขึ้น  มีการนำไปเป็นเครื่องประดับบ้าน  ความหลงไหลต่อนาฬิกาเกิดขึ้นแล้ว โดยไม่มีคนใดสามารถควบคุมได้  ขณะเดียวกันการใช้งานจริงของนาฬิกาพึ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น  คลิกครับ

ผู้เข้าแข่งขัน

    การเดินเรือในสมัยก่อนมีปัญหามากมาย   เพราะไม่มีใครสามารถระบุตำแหน่งของเรือได้อย่างแม่นยำ   รัฐบาลอังกฤษในช่วงต้นปี  1700   เสนอเงินรางวัลกว่า 20,000  ปอนด์  ถ้าเทียบกับปัจจุบันเป็นจำนวนหลายล้านปอนด์  แก่ผู้ที่สามารถแก้ปัญหาเส้นรุ้งและเส้นแวงได้   ปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่ว่า ยังไม่มีใครสามารถสร้างนาฬิกาที่มีความแม่นยำและใช้อยู่บนเรือได้   เพราะตอนนั้นมีแต่นาฬิกาแบบลูกตุ้ม  ผู้ที่เสนอตัวแข่งขันมีมากมาย  แต่คนหนึ่งที่คาดไมถึง  เพราะเป็นช่างไม้ธรรมดา  เขามาทำอะไร  คลิกครับ

ช่างนาฬิกาผู้ยิ่งใหญ่

    เมื่อแฮริสันตัดสินใจเข้าแข่งขัน  เขาคงคิดไปไม่ถึงว่า ต้องใช้เวลาอีกหลายปี  สิ่งประดิษฐ์ที่เขาคิดจึงประสบความสำเร็จ   แฮริสันมาถึงลอนดอนในปี ค.ศ. 1730  โดยพบว่ามีคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เหลือเพียงคนเดียว นอกนั้นไม่มีใครอยู่ในสำนักงาน  (ไปเที่ยวหมดมั้ง ! แต่คนเดียวก็เกินพอแล้ว  เพราะเขาสนใจงานของแฮริสันมาก  และช่วยแนะนำให้แฮริสันไปพบกับช่างนาฬิกาชั้นแนวหน้าของกรุงลอนดอน 

     แฮริสันใช้เวลากว่า 5  ปีจึงสร้างนาฬิการุ่นแรกสำเร็จ   สูง 3  ฟุต  หนัก  70  ปอนด์  เป็นระบบกลไกแบบถ่วงน้ำหนัก   เมื่อกลับหัวนาฬิกายังสามารถแกว่งได้  ใช้ในเรือเดินทะเลได้  แต่เขาไม่มีความพอใจกับนาฬิการุ่นนี้เอาเสียเลย   และต้องอดทนอีก  19  ปี เพื่อทำอะไร!  คลิกครับ

นายช่างคนที่สอง

     แทรี่ ได้รับข้อเสนอจากนักธุรกิจ ให้ผลิตนาฬิกาไม้แบบกลไก เป็นจำนวน 4,000  เรือน ในระยะเวลา 3   ปี เทคนิคการผลิตจำนวนมากจึงถูกคิดขึ้น  จนทำให้นาฬิกามีราคาถูกลง  คนทั่วไปสามารถหาซื้อได้ คลิกครับ

ความสับสนเกี่ยวกับเวลา

    ความสับสนเกี่ยวกับเวลาเป็นอันตรายมากกับการเดินทางโดยรถไฟ  บ่อยครั้งที่รถไฟวิ่งชนกัน  เพราะแต่ละท้องถิ่นมีเวลาเป็นของตนเอง  ซึ่งไม่ตรงกับเวลาของท้องถิ่นอื่น  ในที่สุดการรถไฟจึงต้องตั้งเวลามาตรฐานของตนเองขึ้น เรียกว่า เวลารถไฟ   ต่อมาปี  1883  รัฐบาลของอเมริกาจึงได้จัดตั้งเวลามาตรฐานขึ้น  คลิกครับ (windows media 1.6 MB)

เวลาที่พกพาได้

    ปลายศตวรรษที่   17   ได้มีการพัฒนาสปริงสมดุล ทดแทนลูกตุ้มนาฬิกา ทำให้นาฬิกามีขนาดเล็กลง  ขณะที่นาฬิกาข้อมือเริ่มใช้กันในศตวรรษที่  19   โดยผู้หญิงให้ความสนใจมากกว่า ผู้ชาย  แต่เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่  1    รสนิยมของผู้ชายก็เปลี่ยนไปโดยยอมรับนาฬิกาข้อมือเป็นส่วนหนึ่งขณะออกสงครามด้วย    หลังสงครามทำให้ผู้ชายสนใจนาฬิกาข้อมือมากกว่าผู้หญิงเสียอีก  

      ปี  1950   สวิตเซอร์แลนด์  ได้ผลิตนาฬิกาข้อมือขนาดเล็ก ทำให้เป็นที่นิยมของตลาดโลก  และสามารถครองตลาดโลกได้กว่า 60  เปอร์เซนต์  

      ปี   1966  มีการพัฒนานาฬิกาข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ขึ้น   เรียกว่านาฬิกาควอทซ์  ประเทศญี่ปุ่นยอมรับ  และผลิตออกมาอย่างมากมาย  ผู้คนให้ความสนใจมาก  ทำให้ให้ศูนย์กลางของนาฬิกาเปลี่ยนมือจากสวิตเซอร์แลนด์ไปที่ญี่ปุ่น   ส่วนแบ่งของสวิตลดลงจาก  60  เปอร์เซนต์ลงเหลือ  เปอร์เซนต์  เพื่อเป็นการตอบโต้ฝ่ายญี่ปุ่น สวิตได้ออกนาฬิกาแบบผสมคือมีทางไฟฟ้า และกลไกเรียกว่า นาฬิกาสวอทซ์  ( Swatch)   คลิกครับ  windows  media  4 MB

นาฬิกาอะตอม

    ปี ค.ศ.  1955  นาฬิกาอะตอมเรือนแรกได้ถูกพัฒนาขึ้น  มีความเที่ยงตรงมาก  ถึงขนาดผิดพลาดไปเพียง  วินาที ในระยะเวลา  300  ปี   นาฬิกาพวกนี้ถูกนำไปใช้ในดาวเทียม  การวัดกระแสน้ำ   และการปรับค่าเครื่องมือวัดละเอียด   การใช้นาฬิกาอะตอมยังทำให้เราทราบว่า โลกหมุนช้าลง   คลิกครับ  (windows media 2.7 MB)

การปล้นรถไฟครั้งประวัติศาสตร์

     ประเทศอังกฤษปี  2001   นาย โรนัลด์  บิกส์ ( Ronald  Biggs)   ถูกนำตัวกลับมาที่ประเทศอังกฤษ   ในสภาพที่ชราเต็มที่  เขาต้องหลบนี้จากประเทศแม่ของเขาไปกว่า 35  ปี  

      ย้อนหลังกลับไปเมื่อวันที่  8  สิงหาคม  1963  รถไฟของกรมไปรษณีย์กลางประเทศอังกฤษ   ได้ขนย้ายธนบัตรใช้แล้วมีค่ากว่า 2  ล้าน  6  แสนปอนด์  ประมาณ 40  ล้านปอนด์เมื่อเทียบกับค่าเงินในปัจจุบัน  ขณะกำลังเดินทาง  เวลาตี 3  แก๊งโจรจำนวน 15  คน   มีนายโรนัลด์ บิกส์เป็นหัวโจก  เข้าปล้นกระบวนรถไฟ   กลุ่มโจรขนเงินใส่ถุง  และหายไปกลับความมืด   กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาเพียง 15  นาที   นับเป็นการปล้นเขย่าหัวใจของคนลอนดอน  อยากทราบว่าเขาปล้นอย่างไร คลิกครับ

 

โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ

  download  

Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)

นามสกุล MOV  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด QuickTime Pro V6.3  ขนาด  11 MB  เป็นไฟล์ Zip  ให้คลายซิบออก  ก่อน Install  กด Keygen  หาเลขก่อน แล้วนำไปใส่ในโปรแกรมจึงจะใช้ได้   คลิกครับ
นามสกุล  RM  เป็นของ  real  player  ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด

real player 8 basic(5MB)  คลิกครับ

 

  

 

หน้าที่   1      2      3     4     5      6    7       9     10    11    12    13    14    15    16    17    18    19   20  21   22  23  24  25  26  27  28  29  30

หน้าก่อน     หน้าถัดไป    สารบัญ

  

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณรายการ

UBC และ อื่นๆ  ที่นำวีดีโอบางส่วนมาใช้ในการศึกษาทางฟิสิกส์

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

วีดีโอการเรียนการสอน