เสืออากาศไทย

น.อ. เลื่อน  พงษ์โสภณ  ยืนบนเครื่องบินปีกสองชั้นนาม "นางสาวสยาม"  หรือ Miss Siam  เข้าใจว่าถ่ายโดยช่างภาพหนังสือพิมพ์ศรีกรุง  ราวยุค พ.ศ. 2470  ภาพจากอัลบั้มเก่าของเอนก  นาวิกมูล   สไลด์เอนกม้วนที่  3647

        ที่คอมีพวงมาลัยคล้องอยู่  แสดงว่ากำลังบินไปไหนสักแห่ง  ซึ่งยังต้องรอข้อมูลยืนยันอีกระยะหนึ่ง  

       น.อ.  เลื่อน  หรือคนทั่วไปเรียกท่านว่านายเลื่อน  เป็นคนที่มีชื่อเสียงเมื่อสมัยหลายสิบปีก่อน  เพราะท่านเป็นนักบินเป็นนักขี่รถไต่ถังคนแรกๆของไทย  เป็นผู้ประดิษฐ์รถสามล้อรุ่นแรกของไทย   เป็น ส.ส. สมัยของนครราชสีมา กับเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการอุตสาหกรรม

       หนังสืองานพระราชทานเพลิงศพ  น.อ. เลื่อน วันอังคารที่  10  สิงหาคม  พ.ศ.  2519  ปกสีเทา  ทำให้เราได้รู้ประวัติของ น.อ.  เลื่อนพอสมควร  โดยสรุป นายเลื่อนได้รับพระราชทานยศเป็นนาวาอากาศเอก  เมื่อพ.ศ. 2500  

       ท่านเป็นชาว กรุงเทพฯ  เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่  พฤษภาคม  พ.ศ.  2411   ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันพฤหัสที่  29   กรกฎาคม  พ.ศ.  2519  อายุ  78  ปี  เป็นบุตรของขุนเชี่ยวหัสดิน (เถา)  กับนางแฉ่ง  ซึ่งเป็นเจ้าของโรงเลื่อย และร้านขายเครื่องเรือน   สมรสกับคุณหญิงสุเนตร  (สกุลเดิม  บุญสิทธิ ) เมื่อ พ.ศ.  2480   มีบุตรธิดา  คน  คือ คุณทิพยาภรณ์   คุณผาณิต   พูนศิริวงศ์  (ผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์แนวหน้า)   และคุณเลิศชาย

       นายเลื่อนเป็นคนสนใจวิชาเครื่องยนต์  ในสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่งได้สมัครเป็นทหารอาสาไปประจำที่ฝรั่งเศส  แล้วเรียนวิชาเครื่องยนต์ต่อจนสำเร็จหลักสูตร  ต่อมาได้รับพระราชทานทุนส่วนพระองค์จากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่  ให้ไปเรียนการบินที่โรงเรียน เซนต์หลุยส์  สหรัฐอเมริกา  เป็นเวลา  ปี  เมื่อจบแล้วก็ซื้อเครื่องบินใบพัดเดียวเอากับมาเมืองไทย  ตั้งชื่อว่า  "นางสาวสยาม"

       พ.ศ.  2475   นายเลื่อนได้นำนางสาวสยามบินไปยังประเทศจีนเพื่อพิสูจน์ความสามารถทั้งนี้โดยเพื่อนๆจากสโมสรสามัคคีจีนสยามได้ร่วมกันเรี่ยไรเงินเป็นค่าใช้จ่ายให้จำนวน  2,000  บาท ได้บินไปจนถึงฮ่องกงกับกว้างตุ้ง   รวมเป็นเวลาไปกับเป็นเวลา  20  วัน  ได้ผจญกับเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นมากมาย

       นางสาวสยามเป็นตำนานหนึ่งของนายเลื่อนที่คนไทยเคยภูมิใจ  ได้ข่าวมาอีกว่า ไม่นานจะมีการนำนางสาวสยามมาบินเพื่อเป็นเกียรติภูมิแก่คนไทยอีก

สารบัญ     หน้าก่อน   หน้าถัดไป

หน้าที่  

  1. ความใฝ่ฝันในการบิน

  2. ประวัติศาสตร์การบิน

  3. ผู้พิชิตความเร็วเสียง

  4. ประวัติศาสตร์การบินเฮลิคอปเตอร์

  5. กองทัพอากาศไทย

  6. เสืออากาศไทย

  7. เขตอากาศยานปราศจากนักบิน

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

 

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 1 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต