ความเป็นมาของกองกำลังทางอากาศของประเทศไทย

      ในรัชสมัยของสมเด็จพระมงกุฏเกล้าได้มีการนำเครื่องบินจากต่างประเทศมาแสดงการบินในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ..2454ทำให้ผู้บัญชาระดับสูงของกองทัพพิจารณาถึงความจำเป็นที่จะมีเครื่องบินเพื่อไว้ใช้ในการป้องกันประเทศในอนาคต จึงจัดตั้งแผนกการบินขึ้นในกองทัพบก พร้อมทั้งคัดเลือกนายทหาร 3 นายไปศึกษาวิชาการบิน ณ ประเทศฝรั่งเศส

       นายทหารที่ได้รับคัดเลือกในครั้งนั้นได้แก่ พันตรีหลวงศักด์ศัลยาวุธ    ร้อยเอกหลวงอาวุธลิขิกร  และร้อยโททิพย์ เกตุทัต   ซึ่งต่อมาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพลอากาศโทพระยาเฉลิมอากาศ นาวาเอกพระยาสยานศิลปสิทธ์ และนาวาอากาศเอก พระยาทะยานพิฆาตตามลำดับ รวมทั้งได้รับการยกย่องจากกองทัพอากาศให้เป็นบุพการีของกองทัพอากาศ

       ในขณะที่นายทหารทั้งสามกำลังศึกษาวิชาการบินอยู่นั้น ก็ได้มีการสั่งซื้อเครื่องบินจำนวน 8   เครื่องเป็นปีก 2  ชั้น Brequet จำนวน 4   เครื่อง   และเครื่องบิน Nieupor อีก 4   เครื่อง ในระยะแรก   เราได้ใช้สถานที่บริเวณสนามม้าสระปทุมหรือราชกรีฑาสโมสรในปัจจุบันเป็นสนามบิน แต่เนื่องจากความไม่สะดวกนานัปประการ จึงมีการพิจารณาจัดหาสถานที่ตั้งที่เหมาะสมเพื่อสร้างสนามบินใหม่และได้เลือกสถานที่ใน  ตำบลดอนเมืองเป็นที่ตั้ง พร้อมทั้งสร้างอาคารโรงเก็บเครื่องบินอย่างถาวรในวันที่ 27 มีนาคม พ..2547   กระทรวงกลาโหมได้มีคำสั่งยกแผนกการบินขึ้นเป็น กองบินกองทัพบกนับแต่นั้นมาบทบาทของกองกำลังทางอากาศก็แสดงศักยภาพและพัฒนาการขึ้นตามลำดับ จากการเข้าร่วมรบกับพันธมิตรในยุโรปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1ในปี พ..2460   ทำให้ทางราชการได้ยกฐานะจากกองบินขึ้นเป็น กรมอากาศยานกองทัพบก

       ในปีพ.. 2465กระทรวงกลาโหมพิจารณาเห็นว่า กำลังทางอากาศไม่ได้ใช้เพียงเฉพาะด้านการทหารเท่านั้น แต่ยังมีการใช้ประโยชน์ต่อกิจการด้านอื่นได้อย่างกว้างขวางจึงมีการแก้ไขชื่อจาก กรมอากาศยานทหารบกเป็น กรมอากาศยานและกรมทหารอากาศ   ตามลำดับและในวันที่ 9 เมษายน พ..2480ได้ยกฐานะเป็นกองทัพอากาศโดยมีนาวาอากาศเอกพระเวชมันต์รังสฤษฎ์   เป็นผู้บังคับบัญชาคนแรก

การบินพาณิชย์ในประเทศไทย

       สายการบินพาณิชย์ของประเทศไทยเริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกประมาณ 50  ปีที่ผ่านมาภายใต้ชื่อ thai airways  หรือบริษัทเดินอากาศไทย จำกัด  (บดท.)   เพื่อบริการรับส่งผู้โดยสารภายในประเทศและปีนังโดยในยุคแรก เครื่องบินที่ใช้เป็นของกองทัพอากาศหรือกองทัพเรือ ก่อนจะหยุดกิจการไประยะหนึ่งและกลับเริ่มให้บริการพาณิชย์เต็มรูปแบบอีกครั้งในปี  ..2502

       ต่อมาบริษัทเดินอากาศไทยกับสายการบินสแกนดิเนเวียน แอร์ไลน์ ซิสเต็ม  (SAS)  ได้ร่วมกันก่อตั้ง thai airways international   หรือการบินไทย   เมื่อปีพ..2503    ด้วยทุนเริ่มต้นเพียง 2   ล้านบาท  โดยเดินอากาศไทยถือหุ้นร้อยละ 70   และ SAS  ถือหุ้นร้อยละ 30   เพื่อให้บริการบนเส้นทางการบินระหว่างประเทศ   ส่วน บดท.ยังคงให้บริการรับส่งผู้โดยสารภายในประเทศ   ปี   ..2520   คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้บริษัทเดินอากาศไทยซื้อหุ้นทั้งหมดจาก SAS  และมอบโอนให้กระทรวงการคลังและจดเป็นบริษัทมหาชนในเวลาต่อมา

      ปัจจุบันการบินไทยเป็นสายการบินระดับชาติที่ให้บริการรับส่งผู้โดยสารทั้งสิ้น 72  เมืองใน 33 ประเทศ  บน 4ทวีปทั่วโลก การบินไทยมีเครื่องบินให้บริการทั้งหมด 81ลำ   ในจำนวนนั้นเป็นเครื่องบินของบริษัท Airbus  ในรุ่น 330-300  และ 300-600  และ Boeing ในรุ่น 747-300/400,777-200/300,737-400   และ md-11  รวมทั้ง Aero Alenia Atr-72

       ระหว่างที่การบินได้เปิดให้บริการมาเป็นเวลา 8 ปีช่วงปี พ..2511สายการบินสากลแอร์ก็ได้กำเนิดขึ้นเพื่อบริการรับส่งสินค้าโดยใช้เครื่องบิน 2เครื่องยนต์ 10   ที่นั่งและช่วงสงครามเวียดนาม สายการบินสากลแอร์ได้เซ็นสัญญากับบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล คอนสตรัคชั่นจำกัด (OIC)

      

        ในปี พ..2529รัฐบาลได้สนับสนุนให้มีการท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้นและเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น สากลแอร์จึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นบางกอกแอร์เวย์ โดยบริการผู้โดยสารภายในประเทศเริ่มจากเที่ยวบินสู่   จังหวัดกระบี่ นครราชสีมาและ  สุรินทร์   3ปีต่อมาบางกอกแอร์เวย์ได้สร้างสนามบินสมุย ซึ่งเป็นสนามบินของสายการบินของเอกชนรายแรก ปัจจุบันบางกอกแอร์เวย์มีสนามบินเพิ่มอีก 2แห่งคือสนามบินสุโขทัยและสนามบินตราด ซึ่งสนามบินที่สมุยเป็นสายการบินที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการออกแบบและโครงสร้างด้วย ทุกวันนี้บางกอกแอร์เวย์มี 15 เที่ยวบินต่อวันในเส้นทาง เกาะสมุย ภูเก็ต สุโขทัย อู่ตะเภา(พัทยา)เชียงใหม่ กระบี่ ระนอง หัวหินและเกาะช้าง นอกจากบินในประเทศแล้วยังมีเที่ยวบินระหว่างประเทศสู่ พนมเปญ เสียมราฐในประเทศกัมพูชา ซีอาน กุ้ยหลิน   และ  เชียงรุ้งในประเทศจีน หลวงพระบาง   ประเทศลาว   เว้,  ฮอยอาน   และดานังประเทศเวียดนามรวมทั้งประเทศสิงคโปร์

       ในช่วง 5ปี   ที่ผ่านมา รัฐบาลและบริษัทการบินไทย (จำกัด)มหาชนตระหนักถึงความไม่เหมาะสมของขนาดขององค์กรในการดำเนินกิจการบนเส้นทางการบินสายรองและสายย่อย จึงได้สร้างพันธมิตรกับสองสายการบินเพื่อเข้าดำเนินงานในเส้นทางดังกล่าวแทนการบินไทยจำนวน 15 เส้นทาง  

สารบัญ     หน้าก่อน   หน้าถัดไป

หน้าที่  

  1. ความใฝ่ฝันในการบิน

  2. ประวัติศาสตร์การบิน

  3. ผู้พิชิตความเร็วเสียง

  4. ประวัติศาสตร์การบินเฮลิคอปเตอร์

  5. กองทัพอากาศไทย

  6. เสืออากาศไทย

  7. เขตอากาศยานปราศจากนักบิน

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

 

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 1 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต