ประวัติศาสตร์ การบินเฮลิคอปเตอร์

   

ผมจะนำเสนอ ประวัติ การบิน เพียง บางส่วน ที่ผม คิดว่า จะมี ประโยชน์ ต่อการเรียนรู้ ว่า การบิน ของ เฮลิคอปเตอร์ นั้นมี การ พัฒนา มา อย่างไร มีหลายๆท่าน มากมาย ที่อุทิศ ความคิด ความสามารถ ให้กับการพัฒนาเฮลิคอปเตอร์ บางคนก็ ประสบ ความสำเร็จ แต่บางคน ก็ไม่ ประสบ ความสำเร็จ เราทุกคน ก็ต้อง ขอ ขอบคุณ ทุกท่าน ที่มี ส่วนร่วม ที่ทำ ให้มี เฮลิคอปเตอร์ อย่างทุกวันนี้.

 
  Igor Sikorsky (United States)
 

ในระหว่างปี 1909 Igor Sikorsky ได้สร้าง เครื่อง แรกขึ้นมา ในรัสเซีย ซึ่งก็ เหมือนๆ กับ เครื่อง ที่สร้าง รุ่น ก่อนๆ ที่ได้เคยสร้าง หรือ ออกแบบ ขึ้นมา แต่ เฮลิคอปเตอร์ เครื่องแรกของ Sikorsky ก็ ไม่เคย บินขึ้น พ้น พื้นดิน , และเครื่องที่สอง ก็ตามมาในปี 1910 เขา ก็ไม่ ประสบ ความสำเร็จ ณ. เวลานี้ เขาจึง หยุด การทำ เฮลิคอปเตอร์ ไว้ชั่วคราว และ หันไปดำเนินการเกี่ยวกับ เครื่องบิน ปีกติด( fixed wings ) แทน (เฮลิคอปเตอร์ ในภาษาไทย เรียกว่า ปีกหมุน ) จน กระทั่ง ปี 1930 เขา ก็กลับ มาทำ เฮลิคอปเตอร์ อีกครั้ง.

VS-300: ในปี 1939, Sikorsky และทีม วิศวกร ของเขา ได้ ออกแบบ สร้าง VS-300. ซึ่ง VS มาจากชื่อ Vought Sikorsky และเลข 300 บ่งบอกว่ามันคือ เฮลิคอปเตอร์ ลำที่สามของ Sikorsky เฮลิคอปเตอร์ Vs300 มีเครื่องยนต์ ที่มีกำลังขนาด 75 แรงม้า ของ Franklin เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ โครงสร้าง พื้นฐาน ของ เฮลิคอปเตอร์ ประกอบด้วย เหล็กท่อ อย่างหนา เชื่อม เข้า ด้วยกัน ไม่มี ผนัง ลำตัว ปกปิด และไม่มี เครื่องวัดใดๆ main rotor ประกอบด้วย ใบพัด สาม ใบ และมี tail rotor เพื่อ ต้าน แรงหมุน ที่เกิด จาก main rotor อยู่ที่ หาง


VoughtSikorsky VS-300

  R-4: ในปี 1941 Sikorsky และ Gluharaff ได้ออกแบบ และสร้าง รุ่นใหม่ จากรุ่น VS300 และให้ชื่อ รุ่นว่า VS316A . มันมีขนาดที่ใหญ่กว่า และมีผนัง ลำตัว ปกปิด มี สองที่นั่ง เคียงข้างกัน มีคันบังคับ สอง ชุด สำหรับ เจ้าหน้าที่ หรือ นักบินสองคน มีเครื่องยนต์ ที่มีกำลัง 175 แรงม้า มี main rotor ขนาด 36 ฟุต (10.97 เมตร) VS316A นี้ ทางการทหาร ให้ชื่อว่า XR-4 และ YR4A.


VS-316A

  R-5 และ S-51: ในปี 1943 Sikosky ได้สร้าง เครื่อง เฮลิคอปเตอร์ ด้วยโลหะ ทั้งหมด และให้ ชื่อรุ่นว่า VS327 ตามความ ต้องการ ของ กองทัพ อากาศ สหรัฐฯ ซึ่งรู้จัก กัน ในนาม XR5S และ YR5A. มันมีสมรรถนะ ที่ดีกว่า และ ใหญ่กว่า R4.
ในปี 1946, เฮลิคอปเตอร์ เครื่องแรก สำหรับ พลเรือน มีชื่อ รุ่นว่า S51 (ประกอบด้วย สี่ที่นั่ง) และเป็น เฮลิคอปเตอร์ พลเรือน เครื่องแรก ที่ ได้รับ อนุญาต จาก องค์การ บิน พลเรือน ของ สหรัฐฯ ให้ทำ การบิน เพื่อ การ พานิชย์.


Sikorsky S-51

  S-55: ในปี 1949, Sikorsky S-55 เฮลิคอปเตอร์ รุ่นนี้ ได้ติดตั้ง เครื่องยนต์ ที่มี กำลัง ถึง 600 กำลังม้า ไว้ที่ ส่วนหัว ของ เฮลิคอปเตอร์ และ เป็น ครั้งแรก ที่ เฮลิคอปเตอร์ สามารถ บรรทุก ทหารได้ถึง สิบ คน นอกเหนือจากนักบิน สองคน.


Sikorsky S-55
  Focke Achgelis Fa61 (Germany)
 

  Fa-61: Germany ในเวลานั้น ได้ก้าว มา อยู่ แนวหน้า ในการ พัฒนา เฮลิคอปเตอร์ ด้วย การ สร้าง Focke Achgelis Fa-61, เฮลิคอปเตอร์ เครื่องนี้ ประกอบไปด้วย main rotor สองชุด แต่ละชุด มีใบพัด สามใบ โดย ติดตั้ง บนแขน ที่ต่อ ออกมา ใช้เครื่องยนต์แบบ ลูกสูบ เรียงเป็น วงกลม ขนาด 160 แรงม้า Fa-61 มีระบบ การ ควบคุม cyclic pitch และได้ทำ records มากมาย .
ในปี 1938 เฮลิคอปเตอร์ Fa-61 ได้สร้าง ประวัติ การบิน ที่ ความสุง 11,243 ฟุต และบินข้าม ประเทศ ด้วยระยะทาง ถึง 143 ไมล์. ในปีเดียวกันนี้ ชาว เยอรมัน ที่ เกี่ยวข้อง กับ การบิน Hanna Reitsch ได้เป็น นักบิน เฮลิคอปเตอร์ สุภาพสตรี คนแรก ของโลก ด้วยการบิน Fa-61 ในสนาม Deustchland-halle ที่กรุง Berlin. Germany ยังคง พัฒนา เฮลิคอปเตอร์ ต่อไป ระหว่าง สงคราม โลก ครั้งที่ สอง และเป็น ประเทศ แรกที่ เปิด โรงงาน สร้าง เฮลิคอปเตอร์ Flettner Kolibri จำนวนมาก.


Focke Achgelis Fa-61
  Jaun de la Cierva (Spain) / Autogiro
 

  Cierva C30A : Autogiro, ในปี 1923 , Juan de la Cierva , วิศวกร หนุ่ม ได้ ประสบความสำเร็จ ในการบิน Autogiro เป็นครั้งแรก, หลักการ ทำงาน ของ Autogiro มีพื้นฐาน ที่แตกต่าง จาก เฮลิคอปเตอร์ นั่นก็คือ ใบพัด ของ Autogiro ไม่ได้ ขับเคลื่อน ด้วย เครื่องยนต์ แต่จะหมุน ของมัน เอง ในขณะที่ ตัว เครื่องบิน เคลื่อนที่ ไป ข้างหน้า ด้วยใบพัด ที่อยู่ด้านหน้า Autogiro จะบินขึ้น และ ลง ด้วย ระยะทาง ที่สั้น มากๆ แต่มัน ไม่สามารถ จะ เคลื่อนไหว ตัวเอง ไป ด้านข้าง เหมือน เฮลิคอปเตอร์ ใบพัด ด้านบน Rotor ออกแบบมา ให้ใบพัด มีมุมที่ น้อยๆ และจะหมุนโดย อัตโนมัติ เมื่อมี กระแสลม พัดผ่าน Rotor แต่อย่างไร ก็ตาม เทคโนโลยี ที่ ส่วนหัวของ Rotor และใบพัด และ Rotor Blade ที่ได้พัฒนาขึ้นมาใช้กับ Autogiro มีประโยชน์กับ เฮลิคอปเตอร์ อย่างมาก ที่ทำให้ การพัฒนา ของ เฮลิคอปเตอร์ เป็นผล สำเร็จ.


Cierva C30A
 
  Lawrence Bell (USA)
 

  Bell Model 30 : บริษัท Bell Aircraft Corporation เกิดขึ้น เมื่อปี 1935 แต่จนกระทั่ง ปี 1943 Bell Helicopter รุ่น Model 30 จึง ประสบ ผล สำเร็จ ใน การบิน เป็น ครั้งแรก หลายๆแบบ ของ รุ่นนี้ ได้ ถูก สร้าง ขึ้นมา . รุ่น Model 47 สร้างในปี 1945 และได้รับการยกย่องว่าเป็น เครื่อง เฮลิคอปเตอร์ เพื่อการ พานิชย์ ของโลก เครื่องแรก Bell 47 ได้พัฒนา ให้เป็น เฮลิคอปเตอร์ เพื่อ การขนส่งขนาดเบา ที่ไม่เคย มีมา ก่อน จำนวนทั้งหมดได้ ถูก สร้างขึ้นกว่า 6,000 จนกระทั่ง สายการผลิต ยุติลง ในปี 1973.


 

นำมาจาก  http://www.thaitechnics.com/helicopter/heli_history_t.html

สารบัญ     หน้าก่อน   หน้าถัดไป

หน้าที่  

  1. ความใฝ่ฝันในการบิน

  2. ประวัติศาสตร์การบิน

  3. ผู้พิชิตความเร็วเสียง

  4. ประวัติศาสตร์การบินเฮลิคอปเตอร์

  5. กองทัพอากาศไทย

  6. เสืออากาศไทย

  7. เขตอากาศยานปราศจากนักบิน

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

 

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 1 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต