หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับหน้าสารบัญเอกภพของชีวิตกับจักรวาล

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

สนามพลังงานรูปพรรณสัณฐาน

        ตรงนี้มีนักชีววิทยาที่มีชื่อคนหนึ่งพยายามตอบ และมีหลักฐานสามารถพิสูจน์ได้ในระดับหนึ่ง รูเปิร์ตเชลเดรก (Rupert Sheldrake) จากเคมบริดจ์ผู้ติดตามศึกษาวิวัฒนาการทางชีววิทยามานาน ได้สังเกตการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ และของตนเองทำให้เชลเดรกสร้างทฤษฎีขึ้นมา ที่เรียกว่าทฤษฎีสนามพลังงานรูปพรรณสัณฐาน (Morphogenetic Field)

     ก่อนหน้านี้ก็ได้มีทฤษฎีของจีน ลามาร์ค (Jean Lanarck) ที่มีมาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่บอกว่ารูปร่างและพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ตัวอย่างงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทาลัยโอเพ่น ที่ประเทศอังกฤษที่ทดลองนำแมลงหวี่ที่เพาะเลี้ยงเอาไว้ดมยาอีเธอร์ หลังช่วงการผสมพันธุ์แล้ว ปรากฏว่าไข่ของแมลงหวี่เมื่อฟักเป็นตัวจะมีลูกแมลงหวี่ 4 เปอร์เซนต์ที่มีปีกสองคู่แทนที่จะมีเพียงคู่เดียว เมื่อคัดเอาเฉพาะแมลงหวี่ชุดที่สองที่มีปีกคู่เดียวผสมพันธุ์แล้วให้ดมอีเธอร์ ปรากฏว่าได้ลูกแมลงหวี่ในชุดหลัง ๆ มีปีกสองคู่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็น 12 เปอร์เซ็นต์เป็น 20 และ 30 และ 40 - 50 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับในชุดทดลองชุดที่เจ็ด แต่เมื่อนักวิจัยย้ายไปทำการทดลองเดียวกันหลังจากนั้นที่ห้องทดลองที่อื่น กับแมลงหวี่ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับที่มหาวิทยาลัยโอเพ่น ในชุดแรกแมลงหวี่ก็ผลิตลูกที่มีปีสองคู่ 10 เปอร์เซ็นต์เลย พอชุดที่สองเพิ่มเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ และลูกแมลงหวี่เพียงชุดที่สามที่มีปีกสองคู่กระโดดไปเป็น 40 - 50 เปอร์เซ็นต์เลย

     ลิงตัวที่หนึ่งร้อย

     ส่วนเรื่องของพฤติกรรมก็ถ่ายทอดผ่านมิติเวลาได้แบบเดียวกันในทศวรรษที่ 1920 จนถึงทศวรรษที่ 1970 วิลเลี่ยม แม็คดูกัล (William Mcdougall) ได้ทำการทดลองต่อเนื่องพบว่าเมื่อเอาหนูที่อยู่ในกรงไปถ่วงน้ำ โดยที่กรงมีทางวิ่งหลาย ๆ ทาง และมีอยู่ทางหนึ่งที่หนูสามารถวิ่งสู่ทางออกพ้นน้ำได้ ในตอนแรก ๆ ไม่ว่าหนูที่นำมาทดลองกี่ตัว มันก็จะต้องใช้เวลานานที่เท่า ๆ กันโดยเฉลี่ยว่ามันจะหาทางออกพบ แต่หลังจากที่หนูตัวหนึ่งพบทางออกโดยบังเอิญในครั้งแรกทันที หลังจากนั้นหนูทุกตัวก็สามารถหาทางออกที่ถูกทางได้เพียงในครั้งแรกเลย ที่น่าทึ่งมากก็คือ เมื่อแม็คดูกัลย้ายไปทำกับหนูชนิดอื่นที่ห้องทดลองอื่น ๆ ทุกห้องทดลองโดยใช้กรงแบบเดียวกันไม่ว่าที่ไหนหนูทุกตัวสามารถหาทางออกได้อย่างถูกต้องในครั้งแรกทั้งสิ้น แต่ไม่มีการทดลองใดที่มีชื่อเสียงรู้จักกันในนิยาม "ลิงตัวที่หนึ่งร้อย" ที่ไลแอลล์วัดสันนักชีววิทยาที่มีชื่อเสียงได้เขียนไว้ในหนังสือของเขาในปี 1979 (Lyall Watson) ในการทดลองกับฝูงลิงชนิดเดียวกันที่อยู่รวมกันหลายร้อยตัวที่ชายฝั่งทะเลโกชิมา ที่เกาะเกียวชูประเทศญี่ปุ่น นักวิจัยได้นำเอามันเทศหวาน ที่ลิงฝูงนี้ไม่เคยกินเคยเห็นมาก่อนมาเทลงบนชายหาดที่เป็นโคลนปนทราย แน่นอนที่มันเทศจะต้องเปรอะเปื้อนดูไม่น่ากิน และพวกลิงมันก็ไม่เคยกินมันเทศมาก่อนด้วย ดังนั้นทีแรกก็ไม่มีลิงสักตัวจะสนใจแม้แต่จะเข้าไปดู หลายชั่วโมง ต่อมาก็มีลิงสาวที่ฉลาดเฉลียวมากกว่าเพื่อน ๆ ในฝูง ได้เดินเข้าไปหยิบมันเทศหัวหนึ่งขึ้นมาดู แล้วก็เอามันไปแกว่งในน้ำทะเลจนสะอาดขึ้นและลองกัดดู รสหวานของมันเทศกับรสเค็มทำให้ลิงสาวชอบก็เลยกินมันเทศจนหมดหัว และต่อมามันก็ได้ไปสอนให้แม่กับลิงหนุ่มที่เป็นแฟนให้ลองกินดู ทั้งสามตัวก็เลยกินมันเทศกันอย่างสนุกสนาน โดยลิงตัวอื่นบ้างก็สนใจมาลอง บ้างก็ไม่สนใจจนนานต่อมาลิงที่มาลองกินมันเทศก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ที่แปลกมากก็คือเมื่อจำนวนของลิงที่มากินถึงจุดที่วิกฤต (ไม่ได้หมายความว่าเป็นตัวที่หนึ่งร้อยพอดีตามที่นิยามไว้ข้างต้น) ทันใดนั้นเองลิงทุกตัวที่อยู่ในฝูงต่างกรูลงมาที่ชายฝั่งพร้อม ๆ กันแย่งกันหยิบหัวมันเทศและวิ่งไปแกว่งในน้ำทะเล กัดกินอย่างพร้อมใจกันเหมือนกับว่ามันมีสัญญาลับอยู่ที่ลิงตัวที่วิกฤตตัวนั้น แค่นี้ยังไม่พอนักวิจัยลองย้ายที่ไปทดลองกับลิงฝูงอื่นบ้าง ที่เกาะทากาซากิยาม่าที่อยู่ห่างออกไป ลิงที่อยู่บนเกาะนี้เป็นฝูงลิงอีกพันธุ์หนึ่งและก็ไม่เคยเห็นไม่เคยกินมันเทศมาก่อนเลยเหมือนกัน พอนักวิจัยเทมันเทศลงไปบนชายหาดที่เป็นโคลน ทันใดนั้นเองลิงทุกตัวทั้งฝูงก็วิ่งลงมาแย่งหยิบเอาหัวมัน ทุกตัวนำไปแกว่งในน้ำทะเลและกัดกินทันทีอย่างกับว่ามันเคยกินวิธีนี้กันมาก่อน

     ไลอัลล์ วัดสันยังได้เล่าเรื่องของฝูงสิงโตที่ล่าเหยื่อเป็นอาหารหากว่าสิงโตฝูงใดค้นคิดวิธีที่ดีที่เร็วและปลอดภัย ในการล้มสัตว์ใหญ่ด้วยการร่วมกันทำงานเป็นทีมได้ เมื่อทำซ้ำ ๆ กันถึงจำนวนหนึ่งก็มีเรื่องแปลกเกิดขึ้นที่นักวิจัยพบว่า ไม่ว่าสิงโตฝูงอื่นใดที่อยู่ที่ไหนหรือไกลออกไปสักเท่าไร ต่างล้วนสามารถนำวิธีล่าเหยื่อเทคนิคใหม่ที่มันไม่เคยคิดไม่เคยลองมาก่อน มาใช้ได้อย่างคล่องแคล่วราวกับว่าพวกมันได้เคยร่วมกันฝึกมาก่อน

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>


ธรรมชาติของชีวิต

โลกมีชีวิต

ความซับซ้อนขององค์กร

เคลื่อนไหวต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน

เป้าหมายหรือที่ไป

ระบบแห่งรูปพรรณสัณฐาน

สนามพลังงานรูปพรรณสัณฐาน

พฤติกรรมแปลกๆของสารเคมี

จักรวาลก็คือองค์กรชีวิต

 
นำมาจากเอกภาพของชีวิตกับจักรวาล  ของนายแพทย์ประสาน ต่างใจ  ต้องขอขอบคุณมากครับ

 

ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน