หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับหน้าสารบัญ โลกพิศวง

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

โลกพิศวง

บรรพบุรุษรุ่นแรกของ พืชและสัตว์ 

          สัตว์และพืชแรกเริ่มของโลกเรา อย่างไหนจะถือกำเนิดเกิดขึ้นมาก่อนกัน ยังเป็นเรื่องที่ตัดสินให้แน่นอนลงไปไม่ได้ ปัจจุบันเราพอจะคาดเดาได้เพียงว่าทั้งพืชและสัตว์อาจเกิดขึ้นพร้อม ๆ กันในช่วงเวลาเดียวกัน 

         จากการศึกษา เรารู้แน่นอนแล้วว่า สัตว์ชนิดแรกเริ่มของโลกคือพวกหนอน แมงกะพรุน และสัตว์อื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กันนี้ พวกมันมีชีวิตอยู่เมื่อมากว่า 700 ล้านปีที่แล้ว 

         นอกจากนี้เรายังรู้เพิ่มเติมอีกว่า สัตว์รุ่นแรกเริ่มเกือบทุกชนิดเป็นสัตว์จำพวกสัตว์เซลล์เดียว หรือพวกโปรโตซัว แต่เราไม่เคยพบหลักฐานในรูปของซากฟอสซิล ของสัตว์เหล่านี้เลย อย่างไรก็ตาม เรามั่นใจว่าโปรโตซัวนี่แหละที่ให้กำเนิดแก่สัตว์หลายเซลล์ในเวลาต่อมาแต่ยังเป็นสัตว์หลายเซลล์ชั้นต่ำที่ยังไม่มีโครงสร้างซับซ้อน ซึ่งเวลานี้ เรายังไม่รู้ว่ารูปร่างหน้าตาของพวกมันเป็นอย่างไรบ้าง 

          ซากฟอสซิลของสัตว์รุ่นเก่าแก่ที่สุดของโลกหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นบรรพบุรุษของสัตว์ทุกชนิดในปัจจุบันนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ขุดพบครั้งแรกที่เทือกเขาเอเดียคารา ประเทศออสเตรเลีย ในชั้นหินของเทือกเขาแห่งนี้ มีซากฟอสซิลของสัตว์อายุมากกว่า 700 ล้านปี นักวิทยาศาสตร์จึงเรียกสัตว์ที่เป็นซากฟอสซิลในหินเหล่านี้ว่าเอเดียคารา ฟอนา หรือสัตว์เอเดียคารา 

          ที่เห็นในภาพคือ ภาพวาดของสัตว์บางตัวในกลุ่มสัตว์เอเดียคารา ซึ่งวาดออกมาโดยประเมินจากซากฟอสซิลที่พบ เจ้าตัวที่ชื่อ เอเดียคารา กับ คิมเบรลลา จัดอยู่ในจำพวกแมงกะพรุน ส่วนเจ้าตัวที่ชื่อ ไซโคลเมดูซา ก็เป็นญาติร่วมรุ่นสิ่งมีชีวิตยุคบุกเบิกรุ่นเดียวกัน ส่วนเจ้าตัว ปากกาทะเล ก็จัดเป็นสัตว์ประเภทเดียวกับแมงกะพรุนเหมือนกัน 

        เจ้า สปริกไกนา กับเจ้า ดิคกินโซเนีย จัดอยู่ในพวกสัตว์คล้ายหนอน และเจ้าไตรแบรคเคียม เป็นบรรพบุรุษ รุ่นแรกสุดของพวกหอยเม่นกับปลาดาวในปัจจุบันนี้

ถ่านหิน เชื้อเพลิงฟอสซิล

           ถ่านหินเป็นหินชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ และมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เชื้อเพลิงฟอสซิล" เพราะถ่านหินเกิดจากซากใบไม้และต้นไม้เมื่อหลายล้านปีก่อน 

           ถ่านหินมักพบเป็นชั้นแทรกอยู่ระหว่างชั้นหินชนิดอื่นที่เกิดในช่วงเวลาเดียวกัน หากพบชั้นถ่านหินที่ใด ก็แสดงว่า ณ ที่นั้นในอดีตเคยเป็นหนองน้ำตื้นที่มีซากพืชทับถมอยู่เต็ม ต่อมาซากพืชเหล่านี้ก็โดนทับถมด้วยดินโคลนและตะกอนอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นต้นไม้ก็งอกงามขึ้นมาเต็มอีก จนในที่สุดก็ตายลงและโดนดินทับถมอีก เวลาผ่านไปนาน ๆ เข้า ชั้นพืชและชั้นโคลนเหล่านี้ก็แข็งตัวกลายสภาพเป็นชั้นหินเคลย์ซ้อนสลับกันอยู่หลาย ๆ ชั้น 

          ชั้นถ่านหินที่เก่าแก่ที่สุด คือชั้นถ่านหินที่มีอายุมากถึง 360 ล้านปี และเนื่องจากถ่านหินเกิดจากซากพืช บางครั้งเราจึงอาจพบรอยพิมพ์ของใบไม้โบราณบนถ่านหินบางก้อนด้วย

 โลกพิศวง                  พืช-สัตว์มหัศจรรย์

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>
 
นำมาจาก ธรรมชาติ มหัศจรรย์  ของอัครมุนี  วรรณประไพ

 

ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดด ิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน