หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับหน้าสารบัญ โลกพิศวง

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

โลกพิศวง

นางพญาปลวกคือโรงงานผลิตไข่ 

         รู้กันมานานว่าปลวกเป็นสัตว์ตัวเล็กจิ๋วแต่ฤทธิ์เดชร้ายกาจนัก แถมพวกมันยังมีจำนวนมากมายเหลือคณานับอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะปลวกเป็นแมลงที่ออกไข่ได้เยอะมาก 

         ปลวกเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่ร่วมกันเป็นฝูงใหญ่ มีการแบ่งหน้าที่กันทำงานอย่างชัดเจน ปลวกงานมีโครงสร้างปากที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่ป้อนอาหารให้นางพญาปลวกกับเลี้ยงดูตัวอ่อน รวมทั้งสร้างและซ่อมแซมรังด้วย ปลวกทหารมีปากที่มีเขี้ยวแข็งแรงและแหลมคมไว้คอยฆ่าเหล่าศัตรู ซึ่งศัตรูหมายเลขหนึ่งของปลวกคือมด 

        ปลวกบางชนิดสร้างรังด้วยดินและวัสดุจากพืชโดยใช้น้ำลายกับอุจจาระของมันเองเป็นตัวเชื่อมประสาน และจะก่อขึ้นมาเป็นทรงสูง ๆ จนมีรูปร่างคล้ายหอคอยขนาดใหญ่รังบางรังสูงเกินกว่า 3 เมตร แถมยังแข็งแรงทนทานมาก ขนาดรถไถยังทำอะไรมันไม่ได้ บางครั้งถ้าจะกำจัดรังปลวกที่บังเอิญขึ้นอยู่ในไร่นา เขาถึงกับต้องใช้ระเบิดทำลายกันเลยทีเดียว รังอันทรงอานุภาพยิ่งเหล่านี้เรียกว่า "จอมปลวก" และตรงส่วนกลางของจอมปลวกคือที่อยู่อาศัยของนางพญาปลวกและเหล่าปลวกเพศผู้ซึ่งเปรียบเสมือนราชาตัวน้อย ๆ ของนางพญา

        นางพญาปลวกที่เติบโตจนถึงวัยเจริญพันธุ์ หรือวัยที่ร่างกายเจริญสมบูรณ์จนสามารถสืบพันธุ์ได้แล้วจะมีขนาดตัวที่พองใหญกว่าเดิมหลายเท่า แต่ละตัววัดความยาวได้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งนิ้ว นางพญาปลวกในวัยนี้ไม่ทำอะไรเลยนอกจากตั้งหน้าตั้งตาออกไข่ เรียกว่าทำตัวเป็น "โรงงานผลิตไข่" อย่างเดียวเลย และผลิตได้มากจนเหลือเชื่อเสียด้วย บางช่วงมันสามารถวางไข่ได้มากถึง 30 ฟองต่อนาทีทีเดียว ระหว่างนี้นางพญาปลวกจะขยับตัวไปไหนมาไหนไม่ได้เลย แต่มันจะไม่มีวันอดตาย เพราะมีเหล่าปลวกงานทำหน้าที่คอยดูแลทำความสะอาดและป้อนอาหารให้มันกิน 

        ในวัยแรกเริ่มของนางพญาปลวก มันเป็นปลวกตัวเมียที่สามารถสืบพันธุ์ได้และมีปีกด้วย มันจะบินออกจากรังที่มันเคยอยู่พร้อม ๆ กับปลวกตัวเมียและปลวกตัวผู้อื่น ๆ ซึ่งขณะนั้นยังมีปีกอยู่ เมื่อปลวกตัวเมียร่อนลงบนพื้นดิน ณ ที่ใดที่หนึ่งแล้ว มันก็จะผสมพันธุ์กับปลวกตัวผู้ ปีกของพวกมันจะหลุดออกจากตัว ในระหว่างนี้ จากนั้นมันก็จะช่วยกันก่อร่างสร้างรังและผลิตปลวกลูก ๆ ออกมาจนกลายเป็นปลวกฝูงใหม่อีกฝูงหนึ่ง นอกจากวางไข่เฉลี่ยวันละ 1,000 ฟองแล้ว นางพญาปลวกยังเป็นแมลงที่อายุยืนมากด้วย แต่ละตัวอาจมีชีวิตอยู่นานเกิน 20 ปี ลองคำนวณดูแล้วตลอดช่วงการเป็นโรงงานผลิตไข่ของนางพญาปลวกตัวหนึ่งนั้น มันสามารถให้กำเนิดปลวกเพิ่มขึ้นประมาณ 7 ล้าน 3 แสน ตัวเป็นอย่างต่ำ

           คราวนี้คงไม่แปลกใจแล้วใช่ไหมว่า ทำไมปลวกจึงไม่หมดไปจากโลกนี้ง่าย ๆ

 โลกพิศวง                  พืช-สัตว์มหัศจรรย์

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>
 
นำมาจาก ธรรมชาติ มหัศจรรย์  ของอัครมุนี  วรรณประไพ

 

ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดด ิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน