หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับหน้าสารบัญพลังอะตอม

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ลุงนิค

      มีนักวิทยาศาสตร์อีกคนหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด  คือ  นายนิโคลัส เบเกอร์   (Mr.Nicholas Baker)  ท่านผู้นี้มีศีรษะโตไหล่คุ้ม มีบ่อยครั้งที่ทุกคนเห็นเขาใช้ความคิดถึงเรื่องอื่นอยู่ตลอดเวลา  แทนที่จะคิดถึงเรื่องที่เขากำลังทำ   ขณะที่เขาเดินอยู่ในเมืองดูเหมือนเขาไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเขากำลังเดินไปไหน  เวลาพูดก็จะมีเพียงเสียงกระซิบเบา ๆ  เท่านั้นที่ออกจากปากของเขา  เนื่องจากมีอายุมากกว่านักวิทยาศาสตร์อื่น ๆ นี่เอง ทุกคนจึงให้ความเคารพนับถืออย่างเต็มที่

ลุงนิค

     สำหรับผู้ที่จักเขามาก่อน  มักเรียกเขาว่า “ลุงนิค”  ทั้งนี้เพราะเป็นการไม่สมควรที่จะเรียกว่า  “นาย
เบเกอร์”  หรือไม่สามารถที่จะเรียกชื่อจริงของชายผู้นี้ว่า นีลส์ บอห์ร ได้  เพราะถือเป็นความลับสุดยอดที่ว่ามีนักฟิสิกส์ว่าด้วยอะตอมที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอยู่ที่ลอส อาลาโมส

     เมื่อเอมิลิโอ  เซอเกรเพื่อนเก่าแก่ของเฟอร์มีมาถึงลอส อาลาโมส  เขายังคงเป็นศัตรูของสหรัฐฯ ตามกฎหมาย  ทั้งนี้เพราะสหรัฐฯ และอิตาลีประกาศสงครามต่อกันและเซอเกรยังถือสัญชาติอิตาลีอยู่  ตามกฎหมายชาวต่างชาติจะต้องอาศัยในอเมริกา 5 ปีก่อนที่จะโอนสัญชาติเป็นอเมริกันได้  เมื่อกำหนดเวลา 5 ปีของเซอเกรครบแล้ว  และจะไปทำเรื่องการโอนสัญชาติ  เนื่องจากลอส อาลาโมสเป็นเมืองลึกลับทำให้ต้องยุ่งยากมากแม้ผู้พิพากษาผู้มีหน้าที่ในการพิจารณาเรื่องโอนสัญชาติเองก็ไม่ทราบว่าสถานที่ที่เรียกว่าลอส อาลาโมส นั้นอยู่ที่ไหน  อย่างไรก็ตามหลังจากประสบปัญหายุ่งยากหลายประการ  ในที่สุดเซอเกรก็กลายเป็นชาวอเมริกัน

     ชาวอเมริกัน  ออพพี  ชาวอิตาลี  เฟอร์มีและเซอเกร  ชาวเดนมาร์ก  บอร์ห  เป็นตัวอย่างเพียงไม่กี่สัญชาติ  ยังมีอีกหลายสัญชาติที่อยู่ในลอส อาลาโมส  กลุ่มหนึ่งมาจากอังกฤษ  สหรัฐอเมริกา  อังกฤษ และแคนาดาเป็นสัมพันธมิตรร่วมกันทำสงครามและได้ตกลงกันว่าจะทำงานสร้างอาวุธปรมาณูด้วยกันอเมริกา  ดังนั้นจึงมีกลุ่มที่มาจากอังกฤษซึ่งนำโดยเจมส์ แซดวิคผู้ค้นพบนิวตรอน  ในกลุ่มที่มาจากอังกฤษนี้ไม่มีเพียงชาวอังกฤษเท่านั้น  แต่มีชาวสวิทเซอร์แลนด์  เยอรมัน  ออสเตรีย และโปแลนด์  คนหนึ่งในกลุ่มนี้ก็คือ  อ็อตโต 
ฟริชนักฟิสิกส์ผู้ซึ่งเคยทำงานร่วมกับเลเซ ไมท์เนอร์  ค้นคว้าเรื่องฟิสชั่นและวัดพลังงานที่ปลดปล่อยออกมา  เขาผู้นี้ได้กลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงมากในลอส อาลาโมส  ในฐานะนักเปียโนที่ดีแต่เป็นนักขับรถที่เลวด้วย  ครั้งหนึ่งเขาขับรถไปชนต้นไม้ถึงกับต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลลอส อาลาโมส

     เมื่อสงครามยุติลง สมาชิกของกลุ่มอังกฤษก็ออกจากลอส อาลาโมส  ก่อนจากไปเขาได้จัดงานสังสรรค์ครั้งใหญ่สำหรับเพื่อชาวอเมริกา  มีผู้กล่าวว่าภรรยานักวิทยาศาสตร์กลุ่มอังกฤษทำอาหารสำหรับเลี้ยงเป็นอาทิตย์  แต่ก็ลองคิดดูเอาเองว่าอาหารที่เขาจัดเตรียมเป็นภูเขานั้นหายไปหมดภายใน 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

    แต่ละเมืองแห่งความลับนี้ต่างก็ทำงานส่วนของตนไป  ที่โอค  ริดจ์  นั้นแยกยูเรเนียม 235  ทั้งโดยวิธีแกสเซียส  ดิฟฟิวชั่นและวิธีใช้แม่เหล็กยักษ์  ที่แฮนฟอร์ดก็เดินเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูขนาดใหญ่ 3 เครื่องเพื่อผลิตพลูโตเนียม  ที่ลอส อาลาโมสก็ได้ทราบคำตอบของปัญหาเรื่องการระเบิดและการสร้างระเบิด

 สารบัญ

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>


พลังงานอะตอม  ของวิทิต  เกษคุปต์ เรียบเรียง

 ฟิสิกส์ราชมงคลต้องขอขอบคุณมากครับ

 

 
ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)    (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน