หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

กลับหน้าสารบัญพลังอะตอม

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ออพเพนไฮเมอร์

     ครูใหญ่คงจะประหลาดใจมาก เมื่อนายทหารและชายหนุ่มคนหนึ่งมาหาและแจ้งความประสงค์จะซื้อโรงเรียนเพื่องานซึ่งต้องปกปิดเป็นความลับ  นายทหารผู้นั้นคือนายพลโกรฟส์นั่นเอง  ส่วนชายหนุ่มที่มีไหล่ห่อเอียงลาดลงมา  คือผู้นำทางชื่อ  เจ โรเบิร์ท  ออพเพนไฮเมอร์ (J.Robert Oppenheimer)  นักฟิสิกส์คนสำคัญผู้ซึ่งเติบโตมาในรัฐนิวเม็กซิโก จึงรู้จักสถานที่นี้ดี  เพราะพ่อแม่ของเขามีท้องนาอยู่แถบนี้ด้วย

เจ โรเบิร์ท  ออพเพนไฮเมอร์ (J.Robert Oppenheimer) 

     ในเดือนพฤศจิกายน พ.. 2485  แมนแฮทตัน  ดิสทริกท์ก็ซื้อโรงเรียนนี้ และต่อมาทหารช่างหน่วยก่อสร้างก็เริ่มสร้างบ้านพักและห้องทดลองในบริเวณนั้นทันที  ในการสร้างห้องทดลอง  ผู้ก่อสร้างได้ทำตามคำ
แนะนำของนักวิทยาศาสตร์  ด้วยเหตุนี้จึงมีบ่อยครั้งที่ไม่มีความกระจ่างชัดเพราะนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่กล้าให้เหตุผลว่าอาคารนั้น ๆ สร้างเพื่อวัตถุประสงค์อะไร  เพราะจะต้องปกปิดเป็นความลับ  เมื่อวิศวกรสร้างตึกเสร็จนักวิทยาศาสตร์ก็ต้องการตึกใหม่อีก  และนี่เองเป็นเหตุให้เมืองที่ลึกลับที่สุดของเมืองลึกลับทั้งสามเริ่มขยายใหญ่โตขึ้นอย่างรวดเร็ว

     นักวิทยาศาสตร์จากทุกมุมเมืองของสหรัฐอเมริกาและจากอังกฤษได้เดินทางไปอยู่ในเมืองใหม่นี้ และก็หายตัวไปจากโลกภายนอกเป็นเวลาสองปีครึ่งที่เมืองนี้ไม่ปรากฎในแผนที่  สถานที่นี้ดูคล้ายไม่ใช่เป็นส่วนหนึ่งของรัฐนิวเม็กซิโก  ประชาชนที่อาศัยอยู่ไม่มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง  สำหรับบุคคลนอกวงการเมืองนี้จะไม่มีอยู่ในโลกเลย  แต่สำหรับบุคคลที่อาศัยอยู่ในสถานที่นี้รู้จักในนามของ  ลอส อาลาโมส  และสำหรับเพื่อนและครอบครัวของนักวิทยาศาสตร์เขียนดหมายติดต่อมาได้ที่ ตู้ ป.. ที่ 1663 เมืองซานตาเฟ

     ตึกทุกหลังในลอส อาลาโมส ทาด้วยสีเขียวเพื่อให้กลมกลืนกับหญ้าและต้นไม้ในบริเวณนั้น  ในเวลากลางคืนไม่มีแสงไฟตามถนน  เครื่องบินข้าศึกจะค้นหาเมืองลึกลับนี้ยากมาก

     รั้วลวดหนามที่ล้อมบริเวณลอส อาลาโมส  กั้นคนภายนอกไม่ให้เข้า และกั้นคนภายในไม่ให้ออกไป  แต่เด็กส่วนมากทราบว่ามีรูโหว่ที่รั้วที่ใดบ้าง  และบางครั้งก็บอกบิดามารดาให้เข้าออกทางนั้น  นอกรั้วชั้นแรกมีรั้วชั้นที่สอง  เท่าที่ทราบไม่มีรูโหว่เลย  เมืองนี้มีประตูใหญ่ 2 ประตู  ประตูทางตะวันตกมุ่งไปสู่เนินเขาเจเมส (Jemes)  และประตูทางตะวันออกหันสู่ถนนที่เริ่มจากยอดที่ราบสูงคดเคี้ยวไปมาลงไปสู่ทะเลทรายและหุบเขาริโอ แกรนด์ (Rio Grande)  ประตูทั้งสองมียามเฝ้าอย่างแข็งแรง แม้แต่เด็กก็ไม่สามารถเข้าหรือออกจากลอส อาลาโมสได้โดยปราศจากการแสดงบัตรผ่านที่อนุญาตให้เข้าและออกบริเวณต่อยามเฝ้าประตูก่อน  จึงนับเป็นการเล่นสำคัญอันหนึ่งของเด็กที่จะซ่อนตัวอยู่ต่ำ ๆ ในรถที่ผ่านประตูและพยายามเข้ามาอีกโดยไม่ต้องแสดงบัตรผ่าน

 สารบัญ

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>


พลังงานอะตอม  ของวิทิต  เกษคุปต์ เรียบเรียง

 ฟิสิกส์ราชมงคลต้องขอขอบคุณมากครับ

 

 
ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
• เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)    (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน