400 ปีกับการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ |
||
ปีที่
|
Carolus Linnaeus ชาวสวีเดน ผู้จัดตั้งอนุกรมวิธานของพืชและสัตว์ โดยการจัด species ที่เหมือนกันอยู่ด้วยกันเป็น genus, genus เดียวกันรวมเป็น classes, classes เดียวกันรวมเป็น orders และยังเป็นผู้จัดตั้งชื่อในระบบ binomial nomenclature คือ หนึ่งสายพันธุ์ต้องมีชื่อ genus และ species
Leonhard Euler นักคณิตศาสตร์ชาวสวิส ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับกลศาสตร์เป็นเล่มแรก เพื่ออุทิศให้กับงานของ Newton ที่เขาเอามาใช้กับเลขคณิตและแคลคูลัส
Benjamin Franklin นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ผู้ค้นพบเตาผิงเหล็กที่ทำให้ห้องอุ่นดีกว่าการใช้ฟืน และต่อมาในปี ค.ศ.1752 พบการทำงานของสายล่อฟ้า และในปี ค.ศ.1770 เป็นครั้งแรกที่พบกระแสน้ำอุ่น (gulf stream) ในอ่าวเม็กซิโก
Vincenzo Menghini แพทย์ชาวอิตาเลียน ได้ค้นพบธาตุเหล็กในเลือดสุนัขจากการนำเลือดไปเผาและนำเถ้ามาตรวจหาธาตุเหล็ก นับเป็นครั้งแรกสำหรับการพบแร่ธาตุในเนื้อเยื่อสิ่งมีชีวิต
Jean Antonie Nollet นักทดลองชาวฝรั่งเศส ผู้ค้นพบกระบวนการ osmosis จากการนำสารละลายแอลกอฮอล์เติมลงในกระเพาะปัสสาวะหมูนำไปแช่น้ำ ปรากฎว่าน้ำมีการซึมผ่านเข้าสูกระเพาะปัสสาวะจนผนังเยื่อเซลล์แตก
Axel Fredrick Cronstedt นักแร่ธาตุวิทยาชาวสวีเดน ได้พบโลหะสีขาวและเรียกว่า Nickle ซึ่งเหมือนเหล็กแต่อ่อนกว่า และสามารถดึงดูดกับแม่เหล็ก
Immanuel Kant นักปรัชญาชาวเยอรมัน ได้กล่าวว่ารอบดวงอาทิตย์เต็มไปด้วยดวงดาวที่ปรากฏในรูปเลนส์และจับกันเป็นกลุ่มก้อน ซึ่งเรียกว่ากาแลคซี (galaxy)
Joseph Black นักเคมีชาวสก๊อตได้ทำการเผาส่วนผสมของน้ำและน้ำแข็ง พบว่าความร้อนมีการถูกดูดซับแต่อุณหภูมิไม่มีการเปลี่ยนแปลง แสดงให้เห็นว่า ความร้อนแฝงไม่ได้สูญหายไปเพียงแต่เปลี่ยนสถานะไปเท่านั้น
James Watt วิศวกรชาวสก๊อต ได้ทำการพัฒนาปรับปรุงเครื่องจักรไอน้ำโดยอาศัยการเรียนรู้ในเรื่องความร้อนแฝง ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นของการได้เครื่องจักรไอน้ำที่มีประสิทธิภาพ ต่อมาในปี ค.ศ.1781 เขาได้ปรับปรุงเครื่องจักรไอน้ำแบบ versalile เป็นเครื่องแรกที่สามารถใช้พลังงานจากธรรมชาติ
Henry Cavendish นักเคมีชาวอังกฤษ ได้ค้นพบโลหะเมื่อถูกกรดจะได้ก๊าซออกมา ซึ่งเป็นก๊าซติดไฟโดยเรียกว่า fire air ซึ่งต่อมารู้จักในนาม ก๊าซไฮโดรเจน
Joseph Priestley นักเคมีชาวอังกฤษ ได้ค้นพบน้ำโซดาด้วยการเติมคาร์บอนไดออกไซด์ลงในน้ำ (carbonated water) เมื่อดื่มจะมีรสซ่าและทำให้สดชื่น
Antoine Laurent Lavoisier นักเคมีชาวฝรั่งเศส ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งเคมีสมัยใหม่ เนื่องจากเป็นผู้ที่พิสูจน์ได้ว่าการต้มน้ำเป็นเวลานาน ๆ ในระบบที่มีเครื่องควบแน่นไอน้ำให้กลับมาเป็นหยดน้ำก็จะไม่มีการตกตะกอนและไม่มีการสูญเสียปริมาณน้ำทั้งก่อนละหลังต้ม ต่อมาในปี ค.ศ.1774 เขาได้พบก๊าซออกซิเจน โดยสรุปจากการทดลองการเผาไหม้ว่าต้องมีก๊าซออกซิเจนเป็นตัวช่วย Richard Arkwright นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ ได้ประดิษฐ์เครื่องปั่นด้าย (spinning frame) ที่สามารถผลิตเส้นด้ายจากฝ้ายที่เหนียวพอที่จะให้โรงงานผ้า
William Withering แพทย์ชาวอังกฤษได้นำน้ำจากต้น fox glove มาใช้ลดอาการบวมจากโรคหัวใจขาดกำลังในการสูบฉีดเลือด นับแต่นั้นมาจึงมีชื่อยา digitalis เพิ่มขึ้นมาในทะเบียนยา
|
ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
ดร. ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล ฟิสิกส์ราชมงคลขอบคุณครับ
ครั้งที่
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์