โครงการแมนแฮตตัน

“การเดิมพันทางวิทยาศาสตร์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์”

                ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จะเริ่มต้นขึ้นในยุโรปเมื่อปี ค.ศ. 1939 นั้น ในปี ค.ศ. 1933 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำพรรคนาซีได้ขึ้นครองอำนาจในประเทศเยอรมนี และมีนโยบายเหยียดเชื้อชาติ “ยิว” ดังนั้น จึงมีการขับอาจารย์หลายท่านซึ่งเป็นพวกที่มีเชื้อสายยิวออกไปจากมหาวิทยาลัยกอททิงเงน (University of Gottingen) ที่ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชั้นหัวกะทิของโลกรวมตัวกันที่นี่ รวมทั้งนักฟิสิกส์ระดับรางวัลโนเบลอย่างแม็กซ์ บอร์น (Max Born) มีจำนวนหนึ่งที่เป็นชาวฮังการีเชื้อสายยิว ได้แก่ ยูจีน วิกเนอร์ (EugeneWigner) ลีโอ ซีลาร์ด (Leo Szilard) เอ็ดเวิร์ค เทลเลอร์ (Edward Teller) ที่ต่อมาได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งลูกระเบิดไฮโดรเจนและนักคณิตศาสตร์อัจฉริยะชื่อ โยน ฟอน นอยมันน์ (John von Neumann) ที่เป็นคนเยอรมันเชื้อสายยิวก็คือ รูดอล์ฟ ไพเอร์ลส์ (Rudolf Peierls) และที่เป็นชาวเยอรมันแท้ ๆ ก็มี ได้แก่ นักฟิสิกส์รางวัลโนเบลอีกคนหนึ่งชื่อเจอมส์ ฟรังก์ (James Franck) ซึ่งต่อต้านฮิตเลอร์เป็นการส่วนตัวกับอีกคนคือ เคลาส์ ฟุคซ์ (Claus Fuchs) ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์คู่ปรปักษ์ของพรรคนาซีบุคคลเหล่านี้จึงจำเป็นต้องหลบลี้ออกจากมหาวิทยาลัยกอททิงเงน ส่วนใหญ่ไปยงกรุงโคนเปนเฮเกน ที่ซึ่งนีลส์ โบร์ (Neils Bohr) นักทฤษฎีอะตอมชาวเดนมาร์กที่ก็มีเชื้อสายยิวด้วยได้เปิดรับผู้ลี้ภัยทุกคนให้ไปตั้งหลักที่นั่น ก่อนจะขยับขยายไปที่อื่นต่อไป ซึ่งซีลาร์ด เทลเลอร์และไพเอิร์ลส์ได้ไปต่อยังประเทศอังกฤษ และต่อมานักวิทยาศาสตร์ชั้นหัวกระทิเหล่านี้เกือบทุกคนยกเว้นแม็กซ์ บอร์น และเจมส์ ฟรังก์ กับไพเอิร์ลส์อีกคน (คนนี้ได้ปักหลักอยู่ที่มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมในประเทศอังกฤษ) ได้เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาและได้เข้าร่วมในโครงการแมนแฮตตัน (Manhattan Project) โครงการที่ต้องใช้เงินมหาศาล แต่ไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าจะทำได้สำเร็จหรือไม่ เพราะแม้แต่ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ในขณะนั้นก็ยังไม่ชัดเจน

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

เอ็ดเวิร์ด เทลเลอร์

จากนิวเคลียร์ปริทัศน์ ปีที่ 18  ฉบับที่ 3-4   กรกฎาคม-ธันวาคม 2548   สุรศักดิ์ พงศ์พันธุ์สุข เขียน   ฟิสิกส์ราชมงคล ขอขอบคุณครับ

หน้าที่

 1. โครงการแมนแฮตตัน

 2. การค้นพบการแบ่งแยกนิวเคลียส

 3. นิวตรอนช้า

 4. คณะกรรมการพิเศษเอส-1

 5. นายพลจัตวา โกรฟส์

 6.  เจ. รอเบิร์ต ออปเพนไฮเมอร์

 7. ออทโท ฟริช (Otto Frisch)

 8. เค-25

 9. จอห์น วีเลอร์ (John Wheeler)

 10. การเสียสละของสโลทิน

 11. ทรินิตี (Trinity)

 12. เยอรมนีแพ้

 13. ก่่อนการเตรียมจุดระเบิด

 14. ตัดสินใจทดลองเวลา 5.30 น.

 15. แสงสว่างที่ไม่เคยมีมาในโลก

 16. ผลสำเร็จ

 17. ระเบิดอำนาจการทำลายล้างสูง

 18. เตือนแต่ไม่เชืือ

 19. อีนอลาเกย์ (Enola Gay)

 20. รูปดอกเห็ดสีดำ

 21. เมืองหายไปในพริบตา

 22. ถล่มนางาซากิ

 23. สันติภาพ

บทความเพิ่มเติม

เกาหลีเหนือสมาชิกใหม่ของโลกนิวเคลียร์


       การทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจให้กับบรรดานานาประเทศอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ รัสเซีย ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ รวมทั้งประเทศจีน พันธมิตรสำคัญที่ใกล้ชิดกับเกาหลีเหนือมากที่สุด ก็ยังออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งนี้ของเพื่อนบ้าน แม้ว่ารัฐบาลเปียงยางจะออกมายืนยันว่าการทดลองครั้งนี้ ไม่มีการรั่วไหลของรังสีอันตรายออกมาแต่อย่างใด และเป็นการกระทำไปเพราะความจำเป็นที่จะต้องปกป้องตัวเองจากการถูกรุกรานจากสหรัฐ  แต่ขณะเดียวกัน การออกมาประกาศของเกาหลีเหนือ ก็เป็นเหมือนการบอกให้โลกได้รับรู้แล้วว่า ขณะนี้โลกเรากำลังมีสมาชิกใหม่ที่มีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในมือแล้ว
      
ถ้าจะนับกันดีๆ แล้ว เกาหลีเหนือนับได้ว่าเป็นประเทศที่ 8 ที่มีการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ให้โลกได้รับรู้ โดยนับตั้งแต่การทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกของสหรัฐ เมื่อปี 2488 มาจนถึงปัจจุบัน ทั่วโลกมีการทดลองอาวุธนิวเคลียร์แล้วทั้งสิ้นกว่า2,000ครั้ง!!

คลิกอ่านต่อครับ


ระเบิดนิวเคลียร์

     เชื่อว่าคุณคงเคยได้อ่านประวัติของระเบิดปรมาณู ในสงครามโลกครั้งที่  มาบ้างแล้ว   และตอนนี้ก็มีภาพยนตร์ที่แสดงถึงความพินาศย่อยยับหลังการเกิดระเบิดออกมาให้ดูเรื่อยๆ   ดังเช่น  คนเหล็ก   และ วันล้างโลกเป็นต้น   หลายประเทศกำลังวิตกเรื่องภัยคุกคามจากนิวเคลียร์  มีการออกมาตรการต่างๆ เพื่อจำกัดอาวุธนิวเคลียร์    และเซ็นสัญญากันวุ่นวายไปหมด  ขณะที่บางประเทศไม่เห็นด้วยกับสัญญา   และกำลังเร่งสะสมอาวุธนิวเคลียร์  ตัวอย่างเช่น  อินเดีย และปากีสถาน   และเมื่อเร็วๆนี้  ประเทศเกาหลีเหนือได้ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ โดยอ้างความจำเป็นในการป้องกันตนเอง

    

ภาพการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ในปี  1953 โดยยิงจากปืนใหญ่

       การทำลายล้างของระเบิดนิวเคลียร์สูงมากจนน่าตกใจ  ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยกฎพื้นฐานทางฟิสิกส์  รวมทั้งการสร้างระเบิดให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป


แนะนำการสร้างระเบิดปรมาณูสำหรับบ้านของท่าน

                

จุดกำเนิดของระเบิดปรมาณู       

                     ถ้าท่านมี “A-Bomb” ติดบ้านไว้สักลูก ท่านไม่ต้องหวั่นเกรงมนุษย์หน้าไหนทั้งสิ้น ไม่ต้องหวาดผวาต่อภัยคุกคามทั้งภายในและภายนอกอีกต่อไปเมื่อไรที่ท่านรู้สึก “เซ็ง” ท่านอาจทดทองใช้ดูได้ทันที..และไม่แน่..ท่านอาจจะกลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่จนคับฟ้าไปเลยก็ได้

                เอาละครับท่านคิดอยากจะมี เอ-บอมบ์ ติดบ้านไว้ซักลูกก็ขอให้ติดตามรายละเอียดได้เลย..ก่อนอื่นใดทั้งหมด ท่านจะต้องทำความเข้าใจกับทฤษฎีและหลักการของระเบิดแบบปฏิกิริยานิวเคลียร์ลูกโซ่เสียก่อน..ระเบิดปรมาณูมันระเบิดขึ้นมาได้อย่างไร ..ง่ายมากครับ..หลักการมีอยู่ว่า.. “เอายูเรเนี่ยม-235  หรือพลูโตเนี่ยมก็ได้ ในปริมาณเท่ากันสองก้อน มาวางประกอบกันให้ดี ในชั่วเวลาหนึ่งมันจะเกิดระเบิดด้วยตัวของมันเอง”...คลิกอ่านต่อครับ


 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ   ธ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

 

กลับหน้าสารบัญธรรมชาติมหัศจรรย์ ฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ธรรมชาติมหัศจรรย์