หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

ธรรมชาติมหัศจรรย์

นิวเคลียร์จิ๋ว

บทนำ

     ด้วยการใช้ระบบดาวเทียมนำร่อง  GPS สหรัฐอเมริกา สามารถที่จะเล็งอาวุธนิวเคลียร์ไปยังเป้าหมายส่วนใดในโลกก็ได้ด้วยความแม่นยำ  โดยมีความคลาดเคลื่อนเพียงไม่กี่นิ้ว    ดังนั้นผู้ก่อการร้ายมีเพียงวิธีเดียวที่จะต่อกรได้  คือหลบอยู่ใต้ดิน  หรือในหลืบถ้ำของภูเขา  ซึ่งก็คิดว่าน่าที่จะหลบพ้นได้    แต่อาวุธนิวเคลียร์สมัยใหม่ที่ใช้จู่โจมภาคพื้นดินได้คือระเบิดแรงโน้มถ่วง  B61-11 ขนาด  1200  ปอนด์  มันสามารถทะลุทะลวงพื้นดินลงไปได้ถึง  20  ฟุต   ซึ่งถ้าจะให้ลึกกว่าก็ทำได้ เพียงแต่ให้นักออกแบบอาวุธปรับปรุงอำนาจทะลุทะลวงให้หัวรบไปได้ไกลกว่านั้น 

1. บทนำ

2.  ระเบิดรุ่นต่อไป

3. ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

นำมาจาก  Popular Mechanics  เมษายน  2003  ขอบคุณมากครับ
<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >> 

 

ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานได้อย่างไร

            คุณคงเคยได้ยินระเบิดอะตอม  ที่ชื่อว่า เจ้าหมูอ้วน  (FAT  MAN)  กับเจ้าหนูน้อย  (Little BOY)  ที่อเมริกาไปหย่อนลงที่เมืองฮิโรชิมา กับนางาซากิ ในประเทศญี่ปุ่น  มาบ้างแล้ว  แรงระเบิด และอำนาจการทำลายมากมายแค่ไหนนั้น  เราจะอธิบายกันในภายหลัง  ตอนนี้เราจะเรียนรู้การทำงานของระเบิดนิวเคลียร์ก่อน  ดูว่ากลไกพื้นฐานเป็นอย่างไร

ฟิสิกส์ของนิวเคลียร์

        แรงนิวเคลียร์เป็นแรงพื้นฐานชนิดหนึ่งของธรรมชาติ  และมีขนาดมากมายมหาศาล  เพราะแรงนี้ดึงดูดโปรตอน  และนิวตรอน  ให้อยู่ในนิวเคลียสของอะตอมได้    เราสามารถนำพลังงานนี้ออกมาได้  โดยใช้วิธี 2 วิธีดังนี้

  • ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่น     เป็นปฏิกิริยาที่ทำให้นิวเคลียสของอะตอมแตกออก และปลดปล่อยอนุภาคนิวตรอนออกมา  วิธีนี้ใช้ได้กับไอโซโทปของยูเรเนียม-235    ยูเรเนียม-233   หรือพลูโตเนียม-239

  • ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น    เป็นปฏิกิริยาที่ทำให้นิวเคลียสของอะตอมขนาดเล็ก 2 อันมารวมตัวกันเป็นอะตอมขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม   อะตอมขนาดเล็กส่วนใหญ่จะใช้ไอโซโทปของไฮโดรเจน (ดิวทีเรียม , ทริเทียม)  ส่วนอะตอมขนาดใหญ่ที่ได้คือ ฮีเลียม  ซึ่งเป็นกลไกเดียวกันกับดวงอาทิตย์ที่ให้พลังงานออกมาอยู่ตลอดเวลา  (ฟิสิกส์ราชมงคล)

อ่านต่อครับ

 

ข้อสอบเอนทรานซ์  
พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง
•เสียงของลำโพงออกมาได้อย่างไร
•การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
•ความเสถียรภาพของลูกข่าง
•ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
•เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
ความรู้รอบตัวทั่วไป
ดาราศาสตร์พิศวง 
อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
ว่าวของแฟลงกลิน
ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
เครื่องจักรสเตอริ่ง
ทฤษฎีความอลวน