สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

คลิกครับ

ตู้เย็น

            เป็นที่ทราบกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2291  แล้วว่า การทำงานของตู้เย็นอาศัยหลักการที่ว่าของเหลวสามารถระเหยกลายเป็นไอได้โดยการดูดความร้อนจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว  และเมื่อไอควบแน่นกลายเป็นของเหลวก็จะคายความร้อนออกสู่สิ่งแวดล้อม แต่เพิ่งจะเมื่อช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2463 -2473 นี้เอง  ที่ได้มีการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับเป็นต้นกำเนิดกำลังออกในเชิงอุตสาหกรรม  จึงได้มีการนำมอเตอร์นี้มาใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นเพื่อสร้างตู้เย็นขนาดพอเหมาะสำหรับใช้งานภายในบ้าน

คลิกครับ

เครื่องซักผ้า

            ตั้งแต่มนุษย์เราเริ่มใส่เสื้อผ้ากันมา  สตรีก็มีหน้าที่จะต้องซักทำความสะอาดเสื้อผ้าโดยการฟาดตีกับก้อนหินตามริมฝั่งแม่น้ำซึ่งนับเป็นงานหนักสำหรับตี  และยังไม่เป็นผลดีต่อเสื้อผ้าด้วย  ดังนั้น  เมื่อล่วงมาถึงราวคริสต์ศรรษที่ 18  จึงได้ มีการประดิษฐ์เครื่องช่วยซักผ้าขึ้นในประเทศอังกฤษ  เครื่องดังกล่าวนี้ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นอย่างง่าย ๆ พื้น ๆ และยังคงต้องใช้มนุษย์ในการทำให้เครื่องทำงานซึ่งเป็นเพียงช่วยบรรเทางานของการซักผ้าไว้เท่านั้น  มิได้ปฏิบัติการซักผ้าเองทั้งหมด  ในช่วงเวลาต่อมาได้มีการพัฒนาการประดิษฐ์เครื่องซักผ้าให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น  จนเครื่องซักผ้าได้วิวัฒนาการมาเป็นเครื่องจักรที่มีความซับซ้อนถึงขั้นที่เริ่มทำงานจากการปล่อยน้ำเข้าสู่เครื่อง  จนกระทั่งถ่ายน้ำออก  ซึ่งจะรวมถึงการซัก  ปั่นผ้าให้แห้งหมาด ๆ ควบคุมอุณหภูมิของน้ำ  ใส่ผงวักฟอง ฯลฯ  และทั้งหมดนี้จะกระทำโดยอัตโนมัติ   คลิกอ่านต่อครับ

เครื่องดูดฝุ่น

            เครื่องดูดฝุ่นรุ่นแรกที่นำออกเผยแพร่เมื่อประมาณ 80 ปีมาแล้ว  มีน้ำหนักเกือบเท่าข้าวสารถึงสองถัง ส่วนรูปร่างหน้าตาก็ไม่ได้แตกต่างจากเครื่องดูดฝุ่นสมัยใหม่ที่แสดงในรูปมากนัก  เพียงแต่เครื่องดูดฝุ่นสมัยใหม่ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธถิภาพดีขึ้น  น้ำหนักเบาลงและกะทัดรัดขึ้นจึงทำให้เครื่องดูดฝุ่นเป็นที่ยอมรับให้เป็นเครื่องใช้ประจำบ้านเพิ่มขึ้นโดยลำดับโครงสร้างทั่วไปจะประกอบด้วยยูนิเวอร์ซัลมอเตอร์  เพื่อทำหน้าที่ขับพัดลมซึ่งจะดูดให้เกิดแรงดูดขึ้นภายในเครื่องดูดฝุ่น  ฝุ่นและเศษผงจะถูกดูดเข้าไปเก็บไว้ในถุงเก็บฝุ่น  ส่วนอากาศจะรั่วซึมผ่านรูพรุนของถุงเก็บกลับคืนไปในอากาศตามเดิม

คลิกครับ

เครื่องทำความสะอาดระบบอัลตราโซนิก

            เสียงที่เราได้ยินเกิดจากการสั่นสะเทือนของวัตถุทั้งที่เป็นของแข็ง  ของเหลว  และก๊าชสำหรับอัลตราโซนิกนั้น  เป็นการสั่นสะเทือนที่มีความถี่สูงมากซึ่งมนุษย์ไม่สามารถได้ยิน  ความถี่ของอัลตาโซนิกสูงกว่า  20,000  รอบ/วินาที  (เฮิรตซ์)  การทำความสะอาดด้วยระบบอัลตราโซนิกนิยมใช้กันมากในอุปกรณ์เกี่ยวกับแสงและอุปกรณ์ที่มีความไวมาก  วัตถุที่สามารถนำมาทำความสะอาดด้วยระบบอัตราโซนิก  อาจมีขนาดใหญ่เท่ากับรถยนต์หรือเล็กเท่ากับเพรชพลอยก็ได้  คลื่นความถี่สูงของอัลตราโซนิกจะทำให้ฝุ่นละอองต่าง ที่เกาะติดกับสิ่งของหลุดออก  โดยไม่ทำให้สิ่งของเหล่านั้นกระทบกระเทือนจนเกิดความเสียหาย  อ่านต่อครับ

 

เตารีดชนิดฉีดไอน้ำและพ่นน้ำ

            เตารีดชนิดฉีดไอน้ำจะผลิตไอน้ำขึ้นได้ภายในตัวมันเองซึ่งไอน้ำนี้จะถูกผ่านช่องไอน้ำออกไปทางด้านล่างลงสู่ผ้าที่กำลังรีดได้  แต่เตารีดชนิดนี้ก็สามารถทำงานในลักษณะเช่นเดียวกับเตารีดชนิดธรรมดาได้โดยการกดปุ่มซึ่งอยู่บนด้ามจับเพื่อปิดวาล์วไอน้ำผ่านออกสู่ช่องไอน้ำทางด้านล่าง  นอกจากนี้เตารีดชนิดฉีดไอน้ำส่วนมากมักจะติดตั้งระบบพ่นน้ำไว้ด้วยเพื่อประโยชน์สำหรับรีดผ้าที่มีรอยยับมาก ๆ ได้

คลิกครับ

เครื่องชั่ง

            เครื่องชั่งสำหรับชั่งน้ำหนักคนที่พบเห็นอยู่ทั่วไปนั้นมีส่วนประกอบที่ค่อนข้างสลับซับซ้อน  เมื่อมีน้ำหนักกดลงบนเครื่องชั่ง  แป้นเครื่องชั่งจะยุบตัวลงมากน้อยตามขนาดของน้ำหนัก  กลไกภายในเครื่องชั่งจะเปลี่ยนการยุบตัวดังกล่าวไปเป็นการเคลื่อนที่ในแนวราบ  เพื่อหมุนหน้าปัดแสดงน้ำหนัก  อย่างไรก็ตาม ถ้าแป้นเครื่องมีการยุบตัวมากเกินไปขณะชั่งน้ำหนัก  อาจะทำให้ผู้ชั่งเกิดอาการวิงเวียนหรือเสียหลักได้   จึงจำเป็นจะต้องลดการยุบตัวโดยติดตั้งกลไกซึ่งจะทำให้เป็นเครื่องชั่งยุบตัวเพียง 1 ส่วน 100 นิ้ว เมื่อถูกน้ำหนักกด 100  ปอนด์  แต่ก็สามารถอ่านการยุบตัวน้อนนิดนี้ได้อย่างเที่ยงตรง

คลิกอ่านต่อครับ

เครื่องยิงลวดเย็บ

            เครื่องยิงลวดเย็บทำงานคล้ายกับเป็นเครื่องตอกเสาเข็มขนาดเล็ก  โดยทำหน้าที่อัดลวดเย็บสองขาเข้าไปในชิ้นงาน  กำลังอัดที่ได้จากการกดคานมือโยก  จะดันหัวขับให้มีอัตราเร็วถึง  60 กิโลเมตร/ชั่วโมง  ก่อนที่จะกระทบกับลวดเย็บ  และอัดลวดเย็บเข้าไปในชิ้นงานด้วยแรง  200  ปอนด์  เครื่องยิงลวดเย็บมีอายุการใช้งานยาวนานสามารถอัดลวดเย็บได้จำนวนมากถึงสองแสนอัน  โดยยังมีสภาพใช้งานดีเป็นปกติ  การใช้เครื่องยิงลวดเย็บ  ควรกดเครื่องยิงให้แนบสนิทกับชิ้นงานก่อนที่จะอัดลวดเย็บ  เพื่อให้แรงอัดถ่ายทอดไปยังลวดเย็บดันลวดเย็บโดยไม่มีชิ้นงาน  การเล่นเครื่องยิงลวดเย็บโดยไม่มีชิ้นงานรองรับ  จำทำให้หัวอัดกระแทกกับแผ่นยันหัวอัดอย่างแรง  และสึกหรอเร็วกว่าปกติ (รูปที่ 1)

คลิกครับ

หลอดไฟแฟลชกล้องถ่ายรูป

หลอดไฟสมัยใหม่เป็นแฟลชแบบอิเล็กทรอนิสกส์หมดแล้ว

            การพัฒนาระบบการถ่ายรูปด้วยกล้องที่ทำงานได้โดยอัตโนมัติทุกอย่างนั้น   ทำให้ทุกคนสามารถใช้กล้องดังกล่าวถ่ายภาพได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ความชำนาญในเรื่องกล้องเลย  แต่อย่างไรก็ตาม  กล้องถ่ายรูปอัตโนมัติในรุ่นแรก ๆ ก็ยังคงมีปัญหาในเรื่องของหลอดไฟแฟลชชนิดที่ใช้แบตเตอรี่  โดยเฉพาะในเรื่องความไม่แน่นอนของส่วนเชื่อมต่อต่าง ๆ ทางไฟฟ้า  แต่ปัจจุบันนี้ปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขหมดไปแล้ว  ด้วยหลอดแฟลชชนิดไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “หลอดไฟแฟลชชนิด X Magi cube”  หลอดไฟแฟลชชนิดนี้มีหลอดไฟแฟลชทั้งหมด 4 หลอด ทำให้ผู้ถ่ยภาพสามารถถ่ายภาพติดต่อกัน 4  ครั้งอย่างรวดเร็วตามที่ต้องการได้  ซึ่งจะเร็วได้เพียงใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในการดำเนินการตามกระบวณการถ่ายภาพของผู้ถ่ายภาพเอง  โดยไม่มีขีดจำกัดในเครื่องความไม่แน่นอน  หรือต้องเสียเวลาในการประจุหลอดไฟแฟลชเข้ามาเกี่ยวข้องเลย  กล่าวคือเมื่อกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ  หลอดไฟแฟลชจะทำงาน  และเมื่อง้างไกหมุนฟิล์มต่อไปนั้นจะมีผลให้หลอดไฟแฟลชหมุนไปจากตำแหน่งเดิม   องศา  เพื่อนำหลอดไฟแฟลชใหม่เข้าที่พร้อมที่จะทำงานทันที  เมื่อใดก็ตามที่มีการกดซัตเตอร์  อ่านต่อครับ

เครื่องวัดแสง

            เครื่องวัดแสงมีทั้งแบบใช้เซลล์สุริยะ  ซึ่งสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เป็นสัดส่วนโดยตรงกับปริมาณแสงที่กระทบกับผิวโดยตรงกับปริมาณแสงที่กระทบกับผิวเซลล์  กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จะทำให้เข็มของไมโครแอมมิเตอร์เคลื่อนที่  เครื่องวัดแสงบางแบบใช้เซลล์เหนี่ยวนำแสงซึ่งเป็นตัวต้านที่มีความไวต่อแสง  โดยต่ออนุกรมกับแบตเตอรี่และไมโครแอมมิเตอร์เครื่องวัดแสงทุกชนิดจะมีหน้าปัดซึ่งใช้คำนวณความกว้างการเปิดหน้ากล้องและอัตราเร็วชัตเตอร์  ตามที่เครื่องวัดอ่านได้เครื่องวัดแสงบางแบบใช้วัดแสงสะท้อนโดยถือไว้ใกล้กล้องถ่ายรูป  และเล็งตรงไปยังเป้าหมายที่ต้องการถ่ย  หรือบางแบบอาจใช้วัดแสงตกกระทบ  โดยวางเครื่องวัดไว้ใกล้กับเป้าหมาย  แล้วหันไปยังกล้องถ่ายรูป  นอกจากนี้ยังมีเครื่องวัดที่สามารถวัดได้ทั้งลำแสงสะท้อนและลำแสงตกกระทบด้วย

คลิกอ่านต่อครับ

เครื่องม้วนสายเบ็ด

            เครื่องม้วนสายเบ็ดช่วยให้นักตกปลาสามารถเหวี่ยงเหยื่อไปได้ไกลมากกว่า  30  เมตร  ผู้ที่มีความชำนาญมาก ๆ สามารถเหวี่ยงเหยื่อที่มีน้ำหนักเพียง 2 กรัม ได้ไกลถึง  45  เมตร  ทำให้นักตกปลาสามารถป้อนเหยื่อให้กับปลาที่อยู่ไกลออกมาก ๆได้  โดยไม่ต้องนั่งเรือออกไปหรือไม่ต้องเข้าไปใกล้แหล่งปลาชุม  การใช้เครื่องม้วนสายเบ็ดยุ่งยากอะไร  เพียงศึกษาเล็กน้อยก็สามารถใช้งานได้ทันที  ส่วนความชำนาญจะต้องฝึกฝนเอาเอง 

คลิกอ่านต่อครับ

เลื่อยฉลุไฟฟ้า          

            ทั้งช่างไม้สมัครเล่นและมืออาชีพต่างก็ตระหนักถึงประโยชน์ของเลื่อยฉลุไฟฟ้าด้วยเหตุผลหลักสองประการ  คือ  พกพาได้สะดวกและเหมาะสำหรับงานหลายแบบ  เครื่องมือมีน้ำหนักเบานี้ผู้ใช้สามารถบังคับได้โดยใช้มือเพียงข้างเดียวเครื่องมือดังกล่าวแข็งแรงพอที่จะเลื่อยแผ่นกระดานไม้เนื้อแข็งได้  และยังใช้กับงานที่ประณีตได้ด้วยเช่นกัน  นอกจากนี้ยังใช้กับวัสดุได้หลายชนิด  โดยเลือกใช้คนเลื่อยที่เหมาะกับชนิดของวัสดุ  คุณสมบัติอื่น ๆ ของเลื่อนฉลุไฟฟ้าหลาย ๆ รุ่น  คือ  มีกลไกที่ทำให้ตัวเลื่อยเอียงเพื่อทำการตัดเป็นมุมได้  นอกจากนี้ยังมีไกบังคับสำหรับความเร็วหลายระดับ  พร้อมทั้งไกล็อคเพื่อรักษาความเร็วให้คงที่ 

คลิกครับ

หน้าสารบัญ

หน้าก่อน   หน้าถัดไป

หน้า  1  2  3       5

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

กลับเข้าหน้าแรกของสิ่งประดิษฐ์

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

สิ่งประดิษฐ์