การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  หน้า  4

พายุหมุนเฮอริเคน

(Hurricane)

      บทนำ

      ทุกๆปี  ประมาณเดือนมิถุนายน  ถึงพฤศจิกายน  ซึ่งเป็นฤดูเฮอริเคน  บริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของอเมริกาจะถูกพายุหมุนมหากาฬนี้ถล่มเป็นประจำ  ถ้าเธอขึ้นฝั่งบริเวณใด  บริเวณนั้นก็จะพังพินาศหมดสิ้น เธอจะทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า  สิ่งมีชีวิต  ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์  ล้วนถูกทำลายเช่นเดียวกัน  ดังนั้นถ้ามันพัดเข้าแหล่งชุมชน  ความสูญเสียจะยิ่งทวีคูณ

ภาพคลื่นยักษ์ที่เกิดจากเฮอริเคน ในปี  1995

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะบอกเล่าเรื่องราวของพายุหมุนเฮอริเคน และ อำนาจการทำลายล้างของเธอ    ในหน้าถัดไป 

 บ่อทรายดูด

    ท่านคงเคยชมภาพยนต์ที่เกี่ยวข้องกับบ่อทรายดูด ตอนที่พระเอกพลัดตกลงไปในบ่อทราย และค่อยๆถูกดูดลงไป เผอิญบริเวณใกล้มีต้นไม้ พระเอกใช้เชือกที่หาได้จากไหนไม่ทราบเหวี่ยงไปคล้องกับต้นไม้  และดึงตัวขึ้น รอดได้อย่างหวุดหวิดหวาดเสียว  ส่วนใหญ่พระเอกจะรอด  แต่ถ้าเป็นผู้ร้ายก็อาจจะถูกดูดจมลงไปสะใจคนดู

ทรายดูดเกิดจากน้ำที่ผสมกับทราย  ทำให้อนุภาคของทรายเกิดการเลื่อนตัวได้เร็วขึ้น  ภาษาอังกฤษจึงเรียกทรายที่เลื่อนตัวอย่างรวดเร็วนี้ว่า Quicksand

       บ่อทรายดูดคืออะไร  น่ากลัวอย่างที่ท่านชมในภาพยนต์หรือไม่  ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนานี้ให้ท่านได้ทราบในหน้าถัดไป

คลิกค่ะ

เดินลุยไฟ

    ท่านเคยเห็นคนเดินลุยไฟหรือไม่  ถ้าเคยเห็น  เกือบทุกท่านต้องทึ่งในความมหัศจรรย์  และคิดว่าเขาผู้นั้นเป็นคนพิเศษ  กลายเป็นซุปเปอร์แมนหรือเทวดาไป  สำหรับคนในยุควิทยาศาสตร์ มันไม่น่าจะเป็นไปได้ และจะเกิดข้อสงสัยว่า พวกเขาทำได้อย่างไร ?

หญิงสาวแสดงวิธีเดินลุยไฟ หน้าตาเฉย

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนานี้ให้ท่านได้ทราบว่าเกี่ยวข้องกับฟิสิกส์ได้อย่างไร  ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

รถไฟเหาะตีลังกา

    ถ้าท่านได้ศึกษาฟิสิกส์  ท่านจะต้องรู้จักเครื่องเล่นมหัศจรรย์ชิ้นหนึ่ง ชื่อของมันคือ รถไฟเหาะตีลังกา    เพราะการเคลื่อนที่ของมันเป็นไปตามหลักการทางฟิสิกส์ล้วนๆ    อาทิเช่น มวล   ความเร่งโน้มถ่วง  และแรงเข้าสู่ศูนย์กลางเป็นต้น   ในสวนสนุกขนาดใหญ่เกือบทุกแห่ง  ล้วนแต่มีรถไฟเหาะตีลังกาอยู่ทั้งสิ้น  ทางวิ่งของรถไฟเหาะดูใหญ่โตมโหฬาร   วนไปมาหน้าเวียนหัวยิ่ง  

รถไฟเหาะตัวนี้อยู่ที่ประเทศอังกฤษ  ทางวิ่งยาว  1524  เมตร คือ กิโลเมตรครึ่ง

      ฟิสิกส์ราชมงคล จะเปิดเผยกฎทางฟิสิกส์สำหรับเครื่องเล่นชนิดนี้ ให้ท่านได้เห็นถึงความมหัศจรรย์ ในหน้าถัดไป   คลิกอ่านต่อครับ

 "เซกเวย์" นวัตกรรมใหม่ล่าสุดแทนรถยนต์ 

      เศรษฐีนักประดิษฐ์นายดีน คาเมน นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันสุดเจ๋ง คิดค้นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เป็นยานพาหนะรูปแบบใหม่ ที่เรียกขานกันว่า เซกเวย์ ฮิวแมน ทรานส์พอร์ตเตอร์ (Segway Human Tranporter) ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาแทนที่รถยนต์ในอนาคต อันจะทำให้เกิดการปฏิวัติด้านการคมนาคมในเมืองหลวงครั้งใหญ่ และจะเป็นนวัตกรรมสำคัญยิ่งกว่าอินเตอร์เน็ต ที่เคยปฏิวัติระบบการสื่อสารของชาวโลกมาก่อนหน้านี้

      นายคาเมน ซึ่งซุ่มคิดค้นยานพาหนะในอนาคต มานานนับ 10 ปีและใช้เงินไปกว่า 4,500 ล้านบาท ได้ประดิษฐ์นวัตกรรมด้านยานยนต์ใหม่ล่าสุดนี้ โดยมีรูปทรงคล้ายคลึงกับเครื่องตัดหญ้า ที่ติดตั้งเครื่องยนต์โรตารี่ผสมผสานกับสกู๊ตเตอร์ สามารถเคลื่อนที่เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย-ขวา หมุนตัวและหยุดโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องยนต์ เกียร์ พวงมาลัย และเบรก โดยอาศัยแหล่งกำเนิดพลังงานจากกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศเหมือนกับควันพิษจากรถยนต์

    เซกเวย์ คืออะไร  มหัศจรรย์อย่างที่กล่าวถึงจริงหรือไม่ ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยให้ทราบในหน้าถัดไป  คลิกครับ

เครื่องกำเนิดรังสีเอ็กซ์

      หัวใจของเครื่องกำเนิดรังสีเอ็กซ์ คือหลอดสูญญากาศ  ภายในทำด้วยขั้วไฟฟ้า ขั้ว  ขั้วหนึ่งคือ ขั้วแคโทด  อีกขั้วหนึ่งคือขั้วแอโนด 

     ขั้วแคโทดทำเป็นเส้นลวดเหมือนเส้นลวดของหลอดไฟ  เมื่อใส่กระแสไฟฟ้าผ่านเข้าเส้นลวดนี้ มันจะร้อน และปลดปล่อยอิเล็กตรอนออกมา  ส่วนขั้วแอโนดเป็นขั้วบวกทำด้วยแผ่นโลหะทังสเตนหมุนด้วยมอเตอร์  ขั้วบวกจะมีแรงทางไฟฟ้าดูดอิเล็กตรอนที่เป็นประจุลบวิ่งเข้าหา

 

   ฟิสิกส์ราชมงคลจะนำท่านไปสู่แหล่งกำเนิดรังสีเอ็กซ์ ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์อันยิ่งใหญ่ที่เปลี่ยนโลกได้  แต่เชื่อไหมว่า กระบวนการทางฟิสิกส์นั้นแสนง่ายดายยิ่ง ในหน้าถัดไป  คลิกครับ
MRI คือ อะไร

MRI คือ เครื่องตรวจร่างกายโดยการสร้างภาพเหมือนจริง ของส่วนต่างๆของร่างกาย โดยใช้สนามแม่เหล็กความเข้มสูง และคลื่นความถี่ในย่านความถี่วิทยุ(Radio Frequency) ด้วยการส่งคลื่นความถี่เข้าสู่ร่างกาย และรับคลื่นสะท้อนกลับ นำมาประมวลผลและสร้างเป็นภาพ ด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถให้รายละเอียดและความคมชัดเสมือนการตัดร่างกายออกเป็นแผ่นๆ ทำให้แพทย์สามารถมองจุดที่ผิดปกติในร่างกายคนเราได้อย่างละเอียด โดยที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆต่อผู้รับการตรวจ   คลิกครับ

 

จากจานร่อนหฤหรรษ์..สู่ฝัน..จานบินขนส่ง

     การร่อนฟริสบีดูจะเป็นเรื่องที่ธรรมดาสามัญ แต่รูปแบบการร่อนไปของมันมีความ ซับซ้อนและน่าศึกษาเกินกว่าที่คาดคิด

     การร่อนจานฟริสบีอย่างถูกวิธีเหมาะเหม็ง จะทำให้จานร่อนไปได้ไกลในท้อง ฟ้าก่อนที่จะถลาลงสู่พื้นดินเป็นระยะทางไกลหลายสิบเมตร แต่หากว่าการหมุนข้อมือในการร่อนจานหรือจังหวะในการขว้างผิดเพี้ยนไป เราก็อาจจะได้เห็นภาพจานร่อนที่แกว่งนิดๆ ก่อนที่จะบิดตัวพลิกตกลงสู่พื้นในท่าทางที่ไม่สวยสดงดงาม เราจะมาดูกันว่าเหตุใดอาการเคลื่อนที่ของจานฟริสบีจึงมีโอกาสที่จะผิดเพี้ยนไปได้โดยง่าย   คลิกอ่านต่อครับ

DVD physical formats


        ซีดีเริ่มเข้ามาสู่ตลาดตั้งแต่ปี 1997 ซึ่งในระยะนั้น สื่อชนิดนี้ยังไม่แพร่หลาย ตัวเครื่องที่ใช้กับแผ่นซีดีมีราคาค่อนข้างสูง การใช้งานจึงยังไม่ค่อยแพร่หลายนัก จะเห็นว่าราคาของเครื่องเล่นกับแผ่ซีดีค่อนข้างจะสวนทางกัน แต่ต่อมาผู้คนเริ่มนิยมมากขึ้นเนื่องจากขนาดข้อมูลที่ต้องการเก็บมีมากขึ้น การพัฒนาความสะดวกในการใช้งาน และความรวดเร็วในการอ่านข้อมูล จึงทำให้คุณสมบัติของแผ่นซีดีเริ่มไม่เพียงพอกับความต้องการ ผู้ผลิตจึงคิดค้นเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบใหม่ นั่นก็คือดีวีดี ซึ่งใช้เทคโนโลยีการจัดเก็บแบบออปติคอล (Optical Disc) โดยดีวีดี 1 แผ่นจะมีความจุเท่ากับ ซีดี 7 แผ่น และ เท่ากับฟล๊อปปี้ดิสก์ 3,357 แผ่น

DVD-RAM

        สื่อชนิดนี้มีความจุ 4 แบบ คือ 2.6, 4.7,5.2 และ 9.4GB สามารถบันทึกซ้ำได้ มันทำงานคล้ายๆ DVD-RW DVD-RAM ต้องใช้เครื่องเล่นสำหรับแผ่น DVD-RAM เท่านั้น จึงจะอ่านและบันทึกข้อมูลได้ โดยทั่วๆไป DVD-RAM จะอยู่ในกล่อง บางครั้งเรียก caddy ซึ่งเราไม่สามารถนำแผ่น DVD-RAM ออกมาจาก caddy ได้ ดังนั้นมันจึงไม่เป็นที่แข่งขันกับ DVD-ROM และเครื่องเล่น DVD DVD-RAM เหนือกว่า DVD-RW ตรงสามารถบันทึกซ้ำได้จำนวนครั้งที่มากกว่า ซึ่งประมาณได้ว่า DVD-RAM สามารถบันทึกซ้ำได้ถึง 100,000 ครั้งในขณะที่ DVD-RW สามารถบันทึกซ้ำได้เพียง 1,000 ครั้งเท่านั้น  คลิกอ่านต่อครับ

CD-R/CD-RW

ประวัติความเป็นมา

     ก้าวสู่มิติใหม่กับมาตรฐาน CD Recordable (CD-R) ในขณะที่ข้อจำกัด ของซีดีรอมก็คือ มันสามารถใช้อ่านได้อย่างเดียวเท่านั้น และเนื่องจากทุกคน ไม่มีเครื่องปั๊มแผ่นซีดีเป็นของตัวเองและถึงมีก็เป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ที่จะผลิตออกมาทีละแผ่นสองแผ่นส่วนใหญ่การปั๊มแผ่นซีดีครั้งหนึ่งๆนั้นไม่ควรจะต่ำกว่าหนึ่งพันแผ่นขึ้นไป และถ้าเทียบเป็นเงินก็สูงถึงหลายพันดอลล่าร์ ในปี ค.ศ. 1990 ลักษณะ และมาตรฐานของแผ่นซีดี ที่สามารถบันทึกได้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ของมาตรฐานใหม่ที่เรียกว่า orange book ได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ โดยบริษัทฟิลิปส์ CD-R นั้นบางครั้งถูกเรียกว่า CD-WORM หรือ CD-WO หมายถึง เขียนเพียงครั้งเดียวหรือ write once และ WORM มาจากคำว่า write once read many ทั้งสองชื่อนี้สะท้อนให้เห็นสภาพของสื่อ ที่นำมาผลิตแผ่นซีดี ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไป สามารถสร้างไฟล์เพลง หรือซีดีข้อมูล ในหลากหลายรูปแบบได้ด้วยตนเอง ซึ่งแผ่นซีดีดังกล่าวน ี้สามารถอ่านได้ด้วยเครื่องเล่นซีดีทั่วไป หรือไดรฟ์ซีดีรอม ในราคาที่สมเหตุสมผล

คลิกอ่านต่อครับ

 

: : กล้องดิจิตอล (Digital Camera) : :

     

      เนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพและคอมพิวเตอร์ มีพัฒนาการไปอย่างรวดเร็ว ความสะดวกและรวดเร็วเป็นทางเลือกที่คนยุคใหม่ปรารถนา กล้องดิจิตอล ก็เป็นอีกนวัตกรรมหนึ่งที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว แต่ในระยะแรกอาจยัง ไม่มีการใช้งานแพร่หลายเนื่องจากราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันเมื่อกล้องดิจิตอลมีราคาต่ำลง บรรดา สตูดิโอ สถาบัน องค์กร หรือหน่วยงานต่างๆก็ได้หันมาให้ความสนใจและนำกล้องดิจิตอลมาใช้ ในการทำงานมากขึ้นทั้งการบันทึกภาพเหตุการณ์ และกิจกรรมต่างๆ ด้วยเหตุผลจากคุณลักษณะพิเศษ หลายประการของกล้องดิจิตอล เช่น สามารถถ่ายโอนภาพที่ถ่ายไว้เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทันที โดยไม่ต้องทำการแสกนภาพก่อน ไม่ต้องใช้ฟิล์มสามารถพรีวิวร์ภาพก่อนการสั่งพิมพ์ภาพที่ต้องการได้ นอกจากนั้นยังสามารถจัดเก็บข้อมูลลงเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสื่อบันทึกได้ รวมถึงประหยัด ค่าใช้จ่ายในการล้างและอัดภาพอีกด้วย  คลิกอ่านต่อครับ

 

ปืนฉีดน้ำ

    หน้าร้อน  วันสงกรานต์  และปืนฉีดน้ำ  มาพร้อมๆกัน  ท่านคงเคยเล่นปืนฉีดน้ำ มันช่วยคลายร้อนได้ดีนัก  ยิ่งถ้าได้แบ่งเป็นสองฝ่ายและยิงเล่นกัน  เหมือนในหนังสงคราม แต่เราไม่ได้ใช้กระสุนจริง เป็นกระสุนน้ำแทน จะได้ทั้งความสนุกสนานและความเย็น

    รูปที่ 1  ซุปเปอร์โซคเกอร์  ปืนฉีดน้ำสมัยใหม่     สามารถยิงได้ไกลกว่า 15  เมตร ซึ่งปืนฉีดน้ำแบบดั้งเดิม ที่ผมเคยเล่นเมื่อหลายสิบปีก่อน ยิงได้ไกลมากสุด 3 เมตรก็ดีใจ และสนุกสนานกันใหญ่แล้ว

      ย้อนหลังไป 30 ปี  ปืนฉีดน้ำ ยิงน้ำออกไปได้ไม่ไกลนัก   และยิงไปได้ไม่กี่ครั้ง น้ำก็หมดต้องไปบรรจุน้ำใหม่  แต่ปืนฉีดน้ำในวันนี้ ไม่ใช่ปืนฉีดน้ำในวันนั้น  เพราะสามารถยิงไปได้ไกลกว่า 15  เมตร

      มีคนเคยทดลองโดยยิงไปที่แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ในระยะประชิด น้ำสามารถทะลุผ่านไปได้  ดังนั้นเราสามารถเรียกปืนฉีดน้ำสมัยนี้ว่า ปืนบาซูก้าน้ำ  ขนาดย่อมๆได้อย่างมั่นใจ  หรือจะเรียกว่า ปืนระเบิดน้ำ ก็น่าจะได้เช่นกัน

     ฟิสิกส์ราชมงคล จะเปิดเผยกลไก ของปืนฉีดน้ำ จากจุดเริ่มต้น และพัฒนาเป็นปืนระเบิดน้ำ ให้ท่านได้ทราบในหน้าถัดไป   คลิกอ่านต่อครับ

 

ปืนตอกตะปู

  ถ้าท่านต้องการแขวนรูป ติดโมบายส์  ต่อเติมบ้าน  ตอกนั่นตอกนี่  หรือติดนู่นติดนี่ ตามกำแพงเป็นต้น  ท่านต้องมีอุปกรณ์ยอดนิยมคือ ตะปู กับฆ้อน  ตอกไปตอกมา ถูกนิ้วมือ ร้องจ๊าก ต้องแปะปลาสเตอร์  เหนื่อยแล้วยังบาดเจ็บ  แต่ตอนนี้ท่านไม่ต้องกังวล นักประดิษฐ์หัวใส ได้ประดิษฐ์ปืนตอกตะปูสุดแสนวิเศษ ที่ช่วยแบ่งเบาภาระนี้ของท่านไปได้อย่างมาก

     รูปที่ 1 ปืนตอกตะปู ที่สามาถยิงตะปูด้วยความเร็วที่น่าประหลาดใจ

    ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผย กลไกพื้นฐานของปืนตอกตะปูนี้ ให้ท่านได้ทราบในหน้าถัดไป   คลิกอ่านต่อครับ

 

 

เครื่องช๊อตไฟฟ้า

     หนังวิทยาศาสตร์หลายๆเรื่อง ท่านจะได้เห็น พระเอกถืออาวุธเหมือนไฟฉาย สามารถยิงไฟฟ้าออกไปที่ผู้ร้าย ทำให้ผู้ร้าย ชะงักหรือ ชักดินชักงอไป

stun gun

เครื่องช๊อตไฟฟ้า  ให้แรงดันไฟฟ้าสูง แต่กระแสไฟฟ้าที่ได้ต่ำ

     คนที่ดูหนังและเป็นผู้ใหญ่หน่อย คงคิดว่า ไม่มีหรอกอาวุธชนิดนี้ มีแต่จินตนาการในหนังเท่านั้นแหละ  ส่วนเด็กๆ ก็คงคิดฝันไปว่า มีอาวุธชนิดนี้กันแล้ว   ซึ่งก็เป็นความจริง  ปัจจุบัน ตำรวจ และคนเดินถนนทั่วไป  สามารถพกพาเครื่องช๊อตไฟฟ้าได้เหมือนกับ พกไฟฉาย ซึ่งไม่มีใครทราบเลย   ติดตัวไปไหนต่อไหนได้   เมื่อมีผู้ไม่หวังดี บุกรุกเข้ามาใกล้ ท่านเพียงยกอุปกรณ์นี้ จี้หรือยิงไปที่เขา  เขาจะหยุดชะงัก และหยุดในทันที

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยเครื่องช๊อตไฟฟ้า  ซึ่งมีหลายแบบและหลายรุ่น ในหน้าถัดไป คลิกค่ะ 

ปืนเพนท์บอล (Paintball Gun)

   สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาและเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ผู้คนที่ชอบและคลั่งไคล้ได้จัดตั้งเป็นกลุ่ม และแข่งขันกันเป็นกีฬามีกฏกติกาที่ชัดเจน

    ผู้เล่นเพนท์บอล สวมใส่ชุดที่รัดกุม ศีรษะสวมใส่หมวกนิรภัย  กำลังยิงปืนเพนท์บอลอย่างเอาจริงเอาจัง

     กีฬาเพนท์บอลแตกต่างจากกีฬาอื่นๆ กล่าวคือ  เพนท์บอลต้องมีอุปกรณ์ที่สำคัญคือ ปืนที่ใช้ยิงเพนท์บอล  ฟิสิกส์ราชมงคลจะพาท่านไปดู กีฬาประเภทนี้ พร้อมกับอธิบายกลไกของอุปกรณ์ที่ใช้เล่นในหน้าถัดไป  คลิกค่ะ

 

 

 หน้าก่อน     หน้าต่อไป    หน้า 4

หน้าที่  1    2      3         5   6   7   8   9   10  


กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ