การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  หน้า  3

 ถึงแม้จะมีรถยนต์บางคันที่ใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้า  รถสมัยใหม่ส่วนมากก็ยังคงทำงานในวิธีเดียวกับรถรุ่นแรกๆ  ที่สร้างขึ้นเมื่อกว่าครึ่งศตวรรษมาแล้ว   เชื้อเพลิงที่เผาไหม้ทำให้ลูกสูบในเครื่องยนต์เคลื่อนที่ไปมา  เฟืองและชิ้นส่วนอื่นๆจะช่วยให้ลูกสูบสามารถขับเคลื่อนล้อไปได้    ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนาภายใน  โดยแยกให้เห็นชิ้นส่วนแต่ละชิ้น หลักการทำงานพื้นฐานของมัน   ให้คุณได้ทราบอย่างละเอียดในหน้าถัดไป  คลิกครับ

แสงมืด

(Black lights)

      บทนำ

      หลอดแบคไลท์  (Black lights)    มองธรรมดามีลักษณะเหมือนกับหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์  หรือหลอดไฟมีไส้   แต่หน้าที่ของมันมีความแตกต่างกัน   เมื่อคุณเปิดสวิทซ์  คุณจะไม่ได้เห็นแสง  แต่ถ้าคุณไปเปิดในที่มืด สิ่งของบางอย่างจะสว่างขึ้น หรือแม้แต่เสื้อสีขาวของคุณก็จะสว่างขึ้น ขณะที่หลอดแบคไลท์ให้แสงสีม่วงจางๆเท่านั้น

      หลอดแบคไลท์มีให้เห็นอยู่ทั่วไป   เช่น ไนท์คลับ   สวนสนุก  และห้องนอน  ที่บางคนชอบแสงแบบนี้เพราะลึกลับดี   มันคืออะไร  และทำไมถึงสามารถสว่างในที่มืดได้

    ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยความลี้ลับนี้  โดยอธิบายด้วยพื้นฐานความรู้ทางฟิสิกส์  และจะบอกเล่าการประยุกต์ให้ท่านได้ทราบในหน้าถัดไป  คลิกครับ

 

แฟลซทำงานอย่างไร

      กล้องถ่ายรูป ต้องใช้แสงมากในการสร้างภาพบนแผ่นฟิลม์   การถ่ายภาพในที่ร่ม หรือภายในห้อง ที่มีแสงน้อย   จึงต้องเปิดหน้ากล้องเพื่อให้แสงผ่านเข้าเป็นเวลานานขึ้น   การเพิ่มเวลาการเปิดหน้ากล้องมีข้อเสียอยู่เหมือนกัน   ทำให้ภาพที่ได้ไม่ชัดเจนและเบลอ

กล้องดิจิตอลสมัยใหม่มีแฟลซในตัวใช้งานสดวกสบาย

     แฟลซอิเล็กทรอนิกส์    เป็นอุปกรณ์พื้นฐาน  สามารถแก้ปัญหาแสงให้กับกล้องถ่ายรูปได้   มันมีหน้าที่ระเบิดแสงออกมาอย่างรุนแรงในช่วงระยะเวลาสั้นๆ   เมื่อคุณกดชัตเตอร์  หน้ากล้องจะเปิดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว  และเก็บภาพที่ได้จากการสะท้อนแสงของไฟแฟลซเข้าไป

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยหลักการพื้นฐานของแฟลซอิเล็กทรอนิกส์  พร้อมกับวงจรไฟฟ้า  ให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป   คลิกครับ

กล้องมองในความมืด

(night  vision)

กล้องมองในที่มืดยี่ห้อหนึ่ง  สามารถมองเห็นได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

      ด้วยอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ   เชื่อหรือไม่ว่าในคืนเดือนมืดคุณสามารถมองเห็นได้ไกลเป็นระยะทางกว่า  200 เมตร   กล้องพวกนี้แยกเทคโนโลยีออกเป็น   แบบ  คือ

 1. Image  enhancement   ใช้วิธีการเก็บกักแสง  แม้ว่าจะมีเพียงน้อยนิด  เป็นแสงที่อยู่ในย่านที่ตามองไม่เห็น แต่ไม่ใช่ย่านอินฟาเรด  โดยใช้วิธีการขยายสัญญาณแสง และแปลงออกเป็นภาพ
 2. Thermal  imaging   เทคโนโลยีนี้ใช้วิธีจับแสงในย่านอินฟราเรด ซึ่งเป็นย่านที่ให้ความร้อน   ความร้อนที่จับได้จากวัตถุไม่ได้เกิดจากการสะท้อน   วัตถุยิ่งมีความร้อนมาก  จะเปล่งแสงได้ดีกว่าวัตถุที่มีความร้อนน้อย

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะอธิบายหลักการพื้นฐานของเทคโนโลยีทั้งสองนี้   เพื่อจะนำไปสู่การประยุกต์ใช้อีกมากมาย   ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

เครื่องยนต์โรตารี่ทำงานอย่างไร

(Rotary engines)

      บทนำ

      เครื่องยนต์โรตารี่ เป็นเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน   มีลักษณะการสันดาปแบบเดียวกันกับในรถคันโปรดของคุณ  แต่ว่ามันมีความแตกต่าง   เพราะมันไม่ใช่เครื่องยนต์แบบลูกสูบ

โรเตอร์ของเครื่องยนต์โรตารี่  จากรถยนต์ยี่ห้อ มาสด้า  RX-7   เครื่องยนต์นี้สามารถแทนลูกสูบ กระบอกสูบ  ก้านลูกสูบ  และเพลาลูกเบี้ยว ในเครื่องยนต์แบบลูกสูบได้ทุกประการ

       เครื่องยนต์โรตารี่ ได้แรงดันจากห้องเผาไหม้  ที่อยู่ภายในเสื้อโรเตอร์หรือห้องเผาไหม้  (Housing)   ซึ่งจะถูกชีลด์ไว้อย่างดี ไม่ให้มีการรั่วไหลของแก๊ส   ตัวโรเตอร์เทียบได้กับลูกสูบของเครื่องยนต์ลูกสูบ   โรเตอร์จะหมุนแบบเยื้องศูนย์ ซึ่งจะทำให้ขอบของโรเตอร์สัมผัสกับห้องเผาไหม้อยู่ตลอดเวลา   ตัวโรเตอร์ทำให้หัองเผาไหม้ถูกแยกออกเป็น  ห้อง  ขณะที่โรเตอร์หมุนอยู่  แต่ละห้องจะมีการหดและขยายตัวของแก๊สอยู่ตลอดเวลา   เราแบ่งจังหวะการเผาไหม้ออกเป็น  จังหวะ คือ ดูด อัด ระเบิด และคายไอเสีย   ผู้ที่คิดเครื่องยนต์โรตารี่ขึ้นเป็นคนแรกคือ    ดอกเตอร์  เฟลิค  แรงเคล  ( Felix  Wankel)  บางครั้งเราจึงเรียกเครื่องยนต์โรตารี่ว่า   เครื่องยนต์  แรงเคล  (Wankel  engine  หรือ  Wankel  rotary  engine  ) เพื่อเป็นเกียรติกับท่าน   คลิกครับ

บูมเมอแรง

(Boomerang)

      บทนำ

     เมื่อพวกเราคิดถึงบูมเมอแรง   ก็มักจะคิดไปถึงหนังการ์ตูน  ที่ตัวการ์ตูนขว้างวัตถุรูปทรงคล้ายกล้วยหอม  พอหลุดจากมือมันจะหมุนโค้งไปเป็นระยะไกล   และวกกลับยังผู้ขว้าง   (ถ้าเป็นหนังการ์ตูนที่ตลกนิดๆ   มันจะชนเข้ากับศีรษะของผู้ขว้าง  ทำให้คนดูหัวเราะขำกลิ้ง )  อุปกรณ์นี้ไม่ได้มีแต่เพียงหนังการ์ตูนเท่านั้น  มันมีอยู่จริง   เรียกว่าบูมเมอแรง  มีลักษณะดังรูป  

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะกระเทาะความลึกลับซับซ้อนทางฟิสิกส์ของบูมเมอแรงให้คุณได้ทราบว่ามันวกกลับมาหาคุณได้อย่างไร  และหาผู้ประดิษฐ์คนแรกว่าเป็นใครกัน  ในหน้าถัดไป   คลิกครับ

บันไดเลื่อน

(Escalators)

      บทนำ

 

ภายในของบันไดเลื่อน

      บันไดเลื่อนเป็นอุปกรณ์ที่เห็นได้ทั่วไปในห้างสรรพสินค้า  มันเป็นเครื่องจักรที่มีราคาแพงลิบ   แต่ปัจจุบันเป็นเครื่องจักรที่ขาดเสียไม่ได้   เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้อย่างดียิ่ง   ที่จริงบันไดเลื่อนก็คือ สายพานลำเลียงที่ใช้ขนคนจำนวนมาก ในระยะทางที่ไม่ไกลนัก

      ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยกลไกของบันไดเลื่อน  ให้คุณได้เห็นภายในของมันว่า ไม่มีความลึกลับซับซ้อนอะไรเลย  มีแต่ความธรรมดาสามัญในหน้าถัดไป

 

การเคลื่อนย้ายมนุษย์

(Teleportation)

      บทนำ

      มนุษย์รู้จักล้อมาเป็นเวลากว่า 3000  ปี  มีนักประดิษฐ์มากมายสร้างเครื่องจักรกลที่ติดล้อ  สามารถเคลื่อนย้ายคนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว   เช่น รถม้า  จักรยาน   และรถยนต์เป็นต้น   ต่อมาพัฒนาเป็นเครื่องจักรที่ไม่ต้องใช้ล้อ  แต่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วกว่าเช่น  เครื่องบินและจรวด 

    อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้นี้  การเคลื่อนที่แบบดังที่กล่าวไปแล้ว  เป็นสิ่งล้าสมัย   เมื่อมาเทียบกับสิ่งที่จะเขียนถึงนี้   ยกตัวอย่างถ้าคุณอยู่ที่บ้านและต้องการไป โลตัส หรือบิ๊กซี บนดวงจันทร์  เพียงแต่เดินเข้าไปในห้องเล็กๆที่สร้างหลบมุมไว้ที่บ้าน  และกดปุ่ม  ร่างกายของคุณจะหายไป  และไปปรากฎอยู่ที่ใหม่   ด้วยความเร็วที่เทียบได้กับความเร็วแสง  การเคลื่อนย้ายมนุษย์แบบนี้  ฝรั่งเรียกว่า วิธีเทเลพอเทชั่น (Teleportation) 

     ฟิสิกส์ราชมงคลไม่ได้นำความฝันล้มๆแล้งๆมาเสนอคุณ  แต่จะนำคุณไปดูว่า  วิธีดังกล่าวเป็นไปได้  ในขณะนี้นักฟิสิกส์สามารถเคลื่อนย้ายโฟตอนโดยวิธีเทเลพอเทชั่นได้แล้ว  และมันกำลังถูกพัฒนามาเคลื่อนย้ายมนุษย์ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

 

เครื่องปรับอากาศแบบหน้าต่าง

      แอร์แบบนี้มีส่วนประกอบทั้งหมดประกอบเป็นชิ้นเดียวกัน  เพื่อประหยัดเนื้อที่   ติดตั้งอยู่บนกรอบของหน้าต่าง  ถ้าคุณเปิดฝาครอบออกมาจะพบว่า ภายในประกอบด้วย

 • คอมเพรสเซอร์ (Compressor)
 • วาวล์ขยาย (Expansion  valve)
 • คอนเดนเซอร์  ( Condenser)  นิยมเรียกว่า คอยส์ร้อน  ยื่นออกมาอยู่นอกตัวห้อง
 • คอยส์เย็น (Evaporator)
 • พัดลม  ตัว  ตัวหนึ่ง พัดคอยส์ร้อน  อีกตัวพัดคอยส์เย็น

ภายในของเครื่องปรับอากาศแบบหน้าต่าง

A) คอมเพรสเซอร์   B)  พัดลม   C) วาวล์ขยาย

D) คอยส์ร้อน    E)  คอยส์เย็น

      พัดลมเป่าคอยส์เย็น (สีน้ำเงิน)  ทำให้อากาศภายในห้องเย็นสบาย  ส่วนพัดลมอีกตัวพัดคอยส์ร้อน (สีแดง)  ความร้อนระบายออกภายนอก  โดยทั่วไปแอร์แบบหน้าต่างมีขนาดเล็กกว่า  10,000 บีทียู    อ่านต่อครับ

เครื่องทำน้ำแข็ง

(Icemakers)

      บทนำ

เครื่องทำน้ำแข็งแบบอัตโนมัติทำได้ด้วยตนเอง 

ติดตั้งอยู่ในช่องแช่แข็ง

      ปัจจุบัน  ทุกๆสิ่ง ทุกๆอย่างล้วนสบาย   เรามีตู้เย็นไว้ใช้ในบ้าน ทำน้ำแข็งได้เองอย่างง่าย เพียงนำน้ำไปใส่ไว้ในถาด และไปไว้ในช่องแช่แข็งรอไม่นานนักก็ได้น้ำแข็งรับประทาน  สำหรับนักประดิษฐ์สมองใสวิธีง่ายๆแบบนี้ มันดูธรรมดาเกินไป 

      ฟิสิกส์ราชมงคล จะนำท่านไปดูการทำงานของเครื่องทำน้ำแข็งแบบอัตโนมัติ ตั้งแต่ขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถทำได้เองที่บ้าน  จนถึงขนาดใหญ่ขึ้นผลิตได้ครั้งละมากๆที่ใช้สำหรับโรงแรม และโรงงาน  ซึ่งหลักการพื้นฐานนั้นแสนง่าย  ไม่ได้แตกต่างกับที่เราทำเองในถาด  เพียงแต่มันมีความพิศดารและแตกต่างกันอยู่บ้าง  ซึ่งจะได้อธิบายในหน้าถัดไป  คลิกครับ

ตู้เย็น

(Refrigerator)

      บทนำ

      บ้านเกือบทุกหลังในประเทศไทย  ต้องมีตู้เย็นอย่างน้อย 1  ใบ  ให้คุณลองเอาหูไปแนบฟังข้างๆตู้เย็น   ทุกๆ 15 นาที  จะได้ยินเสียงหึ่งๆ ของมอเตอร์ไฟฟ้า  ถ้าเราไม่มีตู้เย็น  อาหารหลายอย่าง เช่น เนื้อ นม  และไข่  จะไม่สามารถเก็บอยู่ได้นาน

       ตู้เย็นเป็นสิ่งประดิษฐ์อันมหัศจรรย์ ที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์  ซึ่งแต่ก่อนเราเก็บเนื้อโดยอาศัยเกลือ   มันทำให้รสชาติของเนื้อเสียไป  แต่ปัจจุบันเราใช้ตู้เย็นแทน

        ฟิสิกส์ราชมงคล จะเปิดเผยกลไกการทำงานของตู้เย็น  ในหน้าถัดไป

 คลิกครับ

อแดปเตอร์แปลงไฟขนาดเล็ก

(Adaptor)

      บทนำ

      อุปกรณ์จ่ายไฟขนาดเล็กที่ติดมาพร้อมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวโปรดของคุณ  อาทิเช่น

 1. เครื่องไล่แมลง
 2. กล้องดิจิตอล
 3. เครื่องชาร์จแบตเตอรี่
 4. กล้องวีดีโอ
 5. นาฬิกาดิจิตอล
 6. แปรงสีฟันไฟฟ้า
 7. เครื่องโกนหนวดไฟฟ้า
 8. สว่านไฟฟ้า
 9. ไขควงไฟฟ้า
 10. คอมพิวเตอร์โน๊ตบุค
 11. เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ต
 12. เครื่องบันทึกเทป  เป็นต้น

       และยังมีอีกมากมายเขียนกันไม่หมดสิ้น  รูปร่างแตกต่างกันไป  เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชิ้นมีอแดปเตอร์ประกอบเป็นชิ้นเดียวอยู่ภายใน   อย่างไรก็ตามหลักการพื้นฐานทางฟิสิกส์ล้วนเหมือนกัน

       ฟิสิกส์ราชมงคลจะแกะ ภายในของอแดปเตอร์ ให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป

รูปร่างของอแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ มีให้เห็นกันหลากหลายรูปแบบ  ส่วนใหญ่คำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ

คลิกอ่านต่อครับ

เข็มทิศ

(compass)

      เมื่อคุณยืนอยู่บนผิวโลก  และกำลังถือเข็มทิศไว้บนมือ  ให้สังเกตครับว่า เข็มของมันจะชี้ไปยังทิศเหนือเสมอ   ดูไม่แล้วไม่น่าแปลกใจอะไร  เพราะเห็นกันอยู่เสมอ  แต่มันจะเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อทันที เมื่อคุณอยู่ในเรือที่วิ่งอยู่ในมหาสมุทรไม่เห็นฝั่ง   และวันนั้นท้องฟ้ามืดครึ้มมองไม่เห็นพระอาทิตย์    เห็นแต่น้ำกับฟ้ามืด  คุณจะทราบได้อย่างไรว่า เรือกำลังวิ่งไปในทิศทางไหนถ้าไม่มีเข็มทิศ   ปัจจุบันการเดินทางในมหาสมุทร ใช้ระบบนำร่อง แบบดาวเทียม  GPS  ทันสมัยมาก  อย่างไรก็ตามถ้าไฟฟ้าดับ  หรือเหตุขัดข้องอันไม่คาดฝัน กัปตันเรือต้องหันมาใช้เข็มทิศ  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายยิ่ง ที่แม้แต่ผู้โดยสารก็มีติดตัว 

        เข็มทิศทำไมจึงชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ  และไปเกี่ยวข้องกับสนามแม่เหล็กโลกได้อย่างไร  ฟิสิกส์ราชมงคลจะตอบปัญหานี้ให้กับคุณ  พร้อมกับแนะนำการสร้างเข็มทิศอย่างง่ายในหน้าถัดไป

เข็มทิศหาซื้อได้ทั่วไป

คลิกครับ

ควอนตัมคอมพิวเตอร์

      คำถามว่า  ความเร็วของคอมพิวเตอร์ที่เพิ่มขึ้นจะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน  จากกฎของมัวส์  (Moore's  Law) ที่ทำนายไว้ว่า   จำนวนทรานซิสเตอร์ใน ไมโครโพเซสเซอร์ จะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น เท่าในทุกๆ  18  เดือน  มันพิสูจน์ให้เห็นจริงแล้วว่าถูกต้อง   ถ้าเป็นไปตามความเร็วนี้  ปี  2020  หรือ  2030  วงจรอิเล็กทรอนิกส์ในไมโครโพเซสเซอร์  จะมีขนาดเล็กจนถึงระดับอะตอม    และเมื่อถึงตอนนั้นเราสามารถสร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์ขึ้นใช้งานได้   ซึ่งมันใช้ความสามารถระดับอะตอม และโมเลกุล  เป็นตัวเก็บข้อมูล  และนำมาประมวลผล  ความเร็วของควอนตัมคอมพิวเตอร์จะมากกว่า  คอมพิวเตอร์ที่ทำจากซิลิคอนนับเป็นพันล้านเท่า

     นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์ต้นแบบขึ้นสำเร็จแล้ว  แม้ว่าขณะนี้ มันเพียงแต่คำนวณตัวเลขง่ายๆได้   แต่ฟิสิกส์ราชมงคลเชื่อว่า  มันกำลังได้รับการพัฒนา จากนักวิทยาศาสตร์ชั้นยอดของโลก และ ไม่นานนักมันจะเป็นจุดเปลี่ยนของคอมพิวเตอร์ในยุคหน้า  คลิกอ่านต่อครับ

 

เครื่องจักรไฮดรอลิค

(Hydraulic)

      บทนำ

      ในสถานที่ก่อสร้าง  คุณคงได้เห็นความแข็งแกร่งของเครื่องจักรไฮดรอลิค  ตั้งแต่  เครื่องตัก  เครื่องขุด และเครื่องไถ หรือแม้แต่เครื่องบินภายในก็มีอุปกรณ์ไฮดรอลิคมากมาย    ไม่ต้องไปดูอื่นไกลให้คุณลองเปิดฝากระโปรงรถ  สังเกตให้ดีจะเห็นอุปกรณ์ไฮดรอลิค   เช่น ระบบเบรก   เกียร์ออโต้  เกียร์กระปุก  จนถึงระบบเลี้ยวเป็นต้น

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะนำพื้นฐานของระบบไฮดรอลิค  มาเปิดเผยให้คุณทราบ   โดยแกะชิ้นส่วนแต่ะละชิ้นให้คุณเห็นว่ามันทำงานได้อย่างไร    และคุณจะทึ่งกับความมหัศจรรย์ของมันได้ในหน้าถัดไป

รูปที่ 1

คลิกครับ

ปั่นจั่นไฮดรอลิค

(Hydraulic-Crane)

      บทนำ

      คลื่นยักษ์สึนามิถล่มชายหาด  ถนนหนทางเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง  รถบรรทุกทั้งคัน ถูกคลื่นยักษ์ซัดพลิกหงายท้องอยู่บนถนน   สังเกตน้ำหนักของมันไม่ต่ำกว่า 10  ต้น  การจะยกรถทั้งคันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  ทีมกู้ภัยยกมือถือโทรไปเรียกหาปั่นจั่น ไฮดรอลิค  อย่างรีบด่วน

ปั่นจั่นไฮดรอลิคสามารถยกน้ำหนักขนาดมากกว่า 10  ตันได้อย่างสบาย

       หลักการพื้นฐานของปั่นจั่นมาจากฟิสิกส์ของของไหล  ปั่นจั่นถูกขนานนามว่า เป็นซุปเปอร์แมนตัวจริง   เพราะมันสามารถยกน้ำหนักที่มนุษย์ไม่สามารถยกได้  มันยังมีความสามารถยกสะพานได้ทั้งอัน   เคลื่อนย้ายเครื่องจักรขนาดยักษ์   หรือแม้แต่บ้านทั้งหลัง  เรานิยมเรียกปั่นจั่นไฮดรอลิคว่า เครน  น้ำหนักที่เครนยกได้นั้นดูได้จากชื่อของมัน เช่น  เครนขนาด  40  ตัน  หมายความว่า  สามารถยกน้ำหนักได้ 40  ตันเป็นต้น

       ฟิสิกส์ราชมงคล  จะเปิดเผยหลักการทำงานของปั่นจั่น  ว่ามันเกี่ยวข้องกับฟิสิกส์ของของไหลได้อย่างไร  และทำไมถึงยกน้ำหนักได้มากมายในหน้าถัดไป  คลิกครับ

รถแบ็กโฮ

     ถ้าคุณสงสัยเรื่องรถแบ็กโฮ  ลองสอบถามคนข้างๆครับ   แต่เชื่อเลยว่าน้อยคนที่จะตอบได้มันคืออะไร  ทำงานได้อย่างไร   รถแบ็กโฮทำงานขุด  เจาะ  ทุบ  และยกน้ำหนักมากๆได้อย่างสบาย  นิยมใช้ในงานก่อสร้าง  อาทิเช่น  ตึก  ถนน  และ   ขุดร่องสวน  เป็นต้น

      รถแบ็กโฮมีหลากหลายแบบ   แต่ละแบบใช้งานแตกต่างกัน   ที่มันสามารถทำงานขนาดน้ำหนักเป็นตันได้ กำลังของมันได้มาจากไหน?

      ฟิสิกส์ราชมงคลจะบอกเล่าการทำงานของรถแบ็กโฮ  และการควบคุมซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ยากนัก   เมื่อคุณเห็นมันอยู่ข้างหน้า  คุณจะได้รู้จักมันมากกว่านี้ หรือถ้าเป็นไปได้ กระโดดขึ้นไปขับด้วยตนเอง ในหน้าถัดไป

รถแบ็กโฮกำลังทำงาน

แบบจำลองเสมือนจริง สำหรับการบังคับรถแบ็กโฮ

ทดลองขับรถแบ็กโฮด้วยตนเอง บังคับโดยใช้คีย์บอร์ด

คลิกอ่านต่อครับ

 

การสะเดาะกุญแจ

          ใช้แท่งสะเดาะสอดเข้าไปในลูกกุญแจ  พร้อมกับแท่งยัน  และทดลองหมุนดังรูป

กดที่ปุ่มสีเขียวดูวิธีการสะเดาะกุญแจ

      เกือบทุกท่านต้องพกลูกกุญแจเป็นพวง  บ้างก็พวงเล็ก  และบ้างก็พวงใหญ่    ลูกกุญแจมีไว้สำหรับไขเข้าบ้าน  ประตูรถ  ที่ทำงาน  และห้องนอนส่วนตัวเป็นต้น  เมื่อคุณสอดใส่ลูกกุญแจ เข้าไปในกุญแจ แล้วหมุน  ประตูจะเปิดออกได้  ท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่าข้างในมีกลไกทำงานได้อย่างไร

      กุญแจเป็นสิ่งที่แสดงความเชื่อมั่นสำหรับเจ้าของบ้าน เมื่อล็อคประตูแล้ว  จะรู้สึกว่าทรัพย์สินที่อยู่ภายใน มีความปลอดภัยและมั่นคง    จากขโมย  หรือ ผู้ที่ต้องการของคนอื่นเป็นของตนเอง  ฟิสิกส์ราชมงคลไม่ได้สนับสนุนขโมย และผู้ไม่หวังดีเหล่านี้  แต่จะเปิดเผยกลวิธี  การสะเดาะกุญแจ  เผื่อว่าลูกกุญแจของคุณหายจะได้เปิดด้วยตนเอง  ในหน้าถัดไป

 

  หน้าก่อน     หน้าต่อไป    หน้า 3

หน้าที่  1    2      3         5   6   7   8   9   10  


กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ