การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  หน้า  2

เครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึก

      บทนำ

       คุณลองสังเกตเครื่องพิมพ์ที่อยู่ใกล้กับคอมพิวเตอร์ตัวโปรดดูซิครับว่าเป็นแบบใด    ถ้าให้งานพิมพ์เป็นภาพสีที่สวยงามและราคาของเครื่องพิมพ์ประมาณสองหรือสามพันบาท  เชื่อได้เลย  เป็นระบบแบบอิงค์เจ็ต   หรือฉีดหมึก  

เครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึกของบริษัท HP  ที่ราคาไม่แพงหาซื้อได้ง่าย

ฟิสิกส์ราชมงคล  จะแกะเครื่องพิมพ์ชนิดนี้  ออกมาให้เห็นภายใน อย่างละเอียด  และจะบอกเล่าเทคโนโลยีที่แสนจะมหัศจรรย์ ของตลับหมึก  พร้อมกับกระดาษสำหรับเครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึก  ที่ผู้ผลิตหวงแหนเทคโนโลยีนี้ว่าเป็นความลับ  ทั้งๆที่ความรู้ทางฟิสิกส์นั้นแสนธรรมดาครับในหน้าถัดไป

 

แม่เหล็กไฟฟ้า

บทนำ

      ถ้าคุณมีความเข้าใจพื้นฐานทางฟิสิกส์ของแม่เหล็กไฟฟ้าเพียงเล็กน้อย   คุณสามารถสร้างมอเตอร์  ฮาร์ดดิสก์   และลำโพงได้เองอย่างง่ายดาย   ฟิสิกส์ราชมงคลจะอธิบายหลักการของแม่เหล็กไฟฟ้าและบอกความแตกต่างของแม่เหล็กไฟฟ้ากับแม่เหล็กธรรมดาให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป

 

คลิกเพื่ออ่านต่อครับ

 

จอพลาสมา

      บทนำ

      เป็นเวลากว่า 75  ปีที่จอแบบหลอดคาโถด  ครอบครองตลาดโทรทัศน์เกือบทั้งหมด  โดยไม่มีจอแบบอื่นใดขึ้นแข่งขัน  จอแบบคาโถดที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า จอ CRT   คอหลอดเป็นปืนสำหรับยิงอิเล็กตรอน   และสแกนไปที่หน้าจอที่ฉาบด้วยสารฟอสฟอรัส    ทำให้เกิดการเรืองแสงและปรากฎเป็นภาพขึ้น

     

จอพลาสมาของบริษัทโซนี่

       ทางเลือกใหม่ของจอโทรทัศน์  คือจอแบนพลาสมา   ซึ่งสามารถสร้างให้มีขนาดใหญ่กว่าจอแบบคาโถดได้  และทำให้มีขนาดบางเพียง  นิ้ว   ฟิสิกส์ราชมงคลจะบอกเล่าหลักการพื้นฐานทางฟิสิกส์ของจอพลาสมาให้ผู้สนใจได้ทราบ  ในหน้าถัดไป

ระเบิดนิวเคลียร์

     เชื่อว่าคุณคงเคยได้อ่านประวัติของระเบิดปรมาณู ในสงครามโลกครั้งที่  มาบ้างแล้ว   และตอนนี้ก็มีภาพยนตร์ที่แสดงถึงความพินาศย่อยยับหลังการเกิดระเบิดออกมาให้ดูเรื่อยๆ   ดังเช่น  คนเหล็ก   และ วันล้างโลกเป็นต้น   หลายประเทศกำลังวิตกเรื่องภัยคุกคามจากนิวเคลียร์  มีการออกมาตรการต่างๆ เพื่อจำกัดอาวุธนิวเคลียร์    และเซ็นสัญญากันวุ่นวายไปหมด  ขณะที่บางประเทศไม่เห็นด้วยกับสัญญา   และกำลังเร่งสะสมอาวุธนิวเคลียร์  ตัวอย่างเช่น  อินเดีย และปากีสถาน   และเมื่อเร็วๆนี้  ประเทศเกาหลีเหนือได้ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ โดยอ้างความจำเป็นในการป้องกันตนเอง

    

ภาพการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ในปี  1953 โดยยิงจากปืนใหญ่

       การทำลายล้างของระเบิดนิวเคลียร์สูงมากจนน่าตกใจ  ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยกฎพื้นฐานทางฟิสิกส์  รวมทั้งการสร้างระเบิดให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป

 

เครื่องเล่นบังคับด้วยวิทยุ

บทนำ

      คุณคงเคยเห็นเด็กๆสนุกสนากับเครื่องเล่นของเขา  ในห้างสรรพสินค้า   ในสวนสาธาระโดยการบังคับเครื่องบิน  และเรือลำโปรด ด้วยวิทยุ  เครื่องเล่นประเภทนี้  ภาษาอังกฤษเรียกว่า เครื่องเล่น  RC  ย่อมาจาก  Radio controller  toy

รถปิกอัพบังคับด้วยวิทยุ

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะบอกเล่าวิธีการบังคับด้วยวิทยุ   และความถี่ที่ใช้ในเครื่องเล่น RC  และคุณจะได้เรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆภายในของมัน  พร้อมกับเข้าใจความแตกต่างระหว่างการควบคุมด้วยวิทยุ  กับรีโมทคอนโทรล  ว่าเป็นอย่างไรในหน้าถัดไป

วิทยุ

     วิทยุเป็นอะไรที่แสนธรรมดา   เรามาเริ่มดูการทดลองดังต่อไปนี้

  • หาแบตเตอรี่  โวลต์ และเหรียญบาทหนึ่งเหรียญ
  • หาวิทยุ  AM  สักเครื่อง  และเปิดเครื่องไว้
  • นำแบตเตอรี่ไปไว้ใกล้กับเสาอากาศวิทยุ   และใช้เหรียญบาทแตะเข้ากับขั้วทั้งสองของแบต โดยใช้วิธีแตะเข้าออก
  • คุณจะได้ยินเสียงแคร็ก ในวิทยุ 

   

ด้วยการแตะขั้วของแบต  โวลต์ด้วยเหรียญ  คุณสามารถสร้างสัญญาณวิทยุ  โดยที่เครื่องรับวิทยุ AM  สามารถรับได้

      แบตเตอรี่ กับเหรียญบาททำหน้าที่เป็นเครื่องส่งสัญญาณวิทยุได้  แต่ให้เสียงสัญญาณเป็นเสียงแคร็กๆเท่านั้น   และการส่งทำได้ไม่ไกลนัก  แต่ถ้าคุณเรียนรู้การส่งรหัสมอร์ส  โดยการส่งเป็นสัญญาณสั้นและยาวสลับกันไป   คุณก็ใช้วิธีนี้ส่งสัญญาณได้  อ่านต่อครับ

ควอนตัมคอมพิวเตอร์

    ดูเหมือนว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ควอนตัมจะพิลึกพิลั่นเหลือเชื่อเกินกว่าจะเป็นจริงได้ เครื่องคอมพิวเตอร์ควอนตัมประกอบสำเร็จแล้วที่มีอยู่ไม่มาก ดูเหมือนงานทดลองทางเคมีมากกว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ และแม้ว่าพลังการประมวลผลจะเร็วกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์แต่สัญญานภายในนาฬิกาช้าจนน่าตกใจคือเพียงแค่ไม่ถึง 100 ไซเคิลต่อวินาที แต่ที่แย่ที่สุดเห็นจะเป็นความไม่ใส่ใจในการที่จะพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมนั่นเอง เรื่องนี้Rolf Landauer เคยกระตุ้นให้เพื่อนๆที่ศูนย์วิจัยThomasJ. Watson ของ IBMที่เมือง Yorktown Heightsรัฐนิวยอร์กให้เริ่มโครงการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมมาตั้งแต่สมัยที่สไลด์รูลยังเป็นหนึ่งอยู่ Davis Deutsch นักฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดเป็นคนหนึ่งที่รับเรื่องไปดำเนินการ แต่ก็ปล่อยโครงการนี้ให้จมฝุ่นอยู่นาน ถึง8ปีเต็ม

คอมพิวเตอร์ควอนตัม

อ่านต่อครับ

เครื่องตรวจหาโลหะ

บทนำ   

     คุณคงเคยเห็นคนใช้เครื่องตรวจหาโลหะกำลังตรวจหาอะไรบางอย่างตามชายหาด  หรือคุณอาจจะเคยถูกตรวจสอบวัตถุระเบิดก่อนเข้าสนามบิน  ขณะที่ตำรวจใช้เครื่องสแกนหามีด และ อาวุธ ของพวกวัยรุ่นที่เข้าไปดูงานคอนเสิร์ตเป็นต้น  และถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับการก่อสร้าง  บางครั้งต้องการทราบว่าบริเวณใดมีสายเคเบิล หรือท่อฝังอยู่

เครื่องตรวจหาโลหะที่มีขายอยู่ทั่วไป

     เครื่องตรวจหาโลหะใช้ในงานประยุกต์ได้อีกหลากหลาย  อาทิเช่น  ตรวจหาอาวุธในโรงเรียน  หรือผู้เข้าเยี่ยมนักโทษ  เพื่อไม่ให้นำอาวุธติดเข้าไปให้ผู้ต้องขัง    หรือแม้แต่การค้นหาสมบัติใต้ดิน และใต้น้ำ  ก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นเดียวกัน

     ฟิสิกส์ราชมงคล  จะบอกเล่าเรื่องราว และหลักการของเครื่องตรวจหาโลหะ  พร้อมกับเทคโนโลยีพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลัง  ในหน้าถัดไป  อ่านต่อครับ

เรือดำน้ำ

บทนำ   

     เรือดำน้ำเป็นเทคโนโลยีที่แสนมหัศจรรย์ล้ำลึกลงไปถึงใต้ก้นมหาสมุทร  แต่ก่อนการรบกันของมนุษย์จำกัดอยู่แต่เพียงบนบก    แต่เมื่อมีเรือดำน้ำ   โลกของการรบใต้น้ำก็ถือกำเนิดขึ้น  ไม่เพียงแต่ใช้ในการสงครามเท่านั้น  แม้แต่การกบดานอยู่ใต้น้ำ เป็นเดือนและปี   โดยไม่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเลยก็เป็นไปได้ 

เรือดำน้ำกำลังพุ่งขึ้นเหนือน้ำอย่างรวดเร็ว

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะอธิบายหลักการทำงานของเรือดำน้ำ   การเคลื่อนที่  และการดำรงชีวิตอยู่ภายใน  พร้อมกับการบอกเล่าเรื่องราวการใช้พลังงานของเรือดำน้ำ  และการช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานภายในเมื่อเรือดำน้ำเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันจมดิ่งลงสู่ท้องทะเล ในหน้าถัดไป

 

คลัทซ์ทำงานอย่างไร

บทนำ   

      ถ้าคุณขับรถที่ใช้เกียร์มือ  ภายในรถของคุณจะต้องมีคลัทซ์มากกว่า อัน   ขณะที่รถเกียร์ออโต้ก็ต้องมีคลัทซ์  แต่เป็นคลัทซ์คนละแบบกับที่อยู่ในรถเกียร์มือ   คลัทซ์เป็นอุปกรณ์สำคัญยิ่งที่ต้องประกอบอยู่ในเครื่องมือและเครื่องจักรมากมาย   เพียงแต่คุณไม่เคยได้เห็นการทำงานของมัน  เพราะมันซ่อนไว้อยู่ข้างในเครื่องจักร สว่านไร้สายมีคลัทซ์อยู่ภายใน   เลื่อยวงเดือนใช้คลัทซ์แบบแรงหนีศูนย์   หรือแม้แต่ลูกดิ่งโยโย  (yo-yo )  ก็มีระบบคลัทซ์เช่นเดียวกัน

ภาพตำแหน่งการวางคลัทซ์ภายในรถยนต์

   A.  เครื่องยนต์           B.  คลัทซ์

   C.  ที่เหยียบคลัทซ์ของคนขับ       D.  เกียร์มือ

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะบอกเล่าเรื่องราวและหลักการทำงานพื้นฐานของระบบคลัทซ์ ว่าทำงานอย่างไร   และพาไปดูว่า เครื่องจักรชนิดใดบ้างที่ต้องมีคลัทซ์ ในหน้าถัดไป

 

โยโย ลูกดิ่งมหาสนุก

      บทนำ

      บนพื้นโลกของเรานี้  มีเครื่องเล่นสนุกสนานมากมาย  หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือ โยโย ลูกดิ่งมหาสนุก  มันเป็นเครื่องเล่นที่แสนมหัศจรรย์  ผู้เล่นที่ชำนาญสามารถเหวี่ยงลูกดิ่งนี้ไปได้ทุกทิศทุกทาง   หรือให้มันหมุนค้างอยู่กลางอากาศ  และเมื่อการหมุนช้าลง  เราก็สามารถดึงลูกดิ่ง กลับเข้าไปในมือ พร้อมที่จะเหวี่ยงออกไปใหม่ได้

      ความมหัศจรรย์นี้อยู่บนหลักพื้นฐานทางฟิสิกส์ทั้งสิ้น   หลายพันปีก่อน ลูกดิ่งโยโยก็ได้ปรากฎตัวขึ้นมาบนพื้นโลก  ตอนนั้นยังไม่มีใครสามารถอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ได้  จนไม่กี่ร้อยปีมานี้ ที่นักวิทยาศาสตร์ไขข้อข้องใจ ได้สำเร็จ

      ฟิสิกส์ราชมงคลจะอธิบายหลักการพื้นฐาน โดยอาศัยหลักการทางฟิสิกส์ ให้ผู้สนใจได้ทราบในหน้าถัดไป

ลูกดิ่ง  เป็นเครื่องเล่นที่คนนิยมกันมาก เป็นเวลาหลายพันปีมาแล้ว

คลิกเพื่ออ่านต่อครับ

ทอร์กคอนเวอร์เตอร์ทำงานอย่างไร

      บทนำ

      ผู้ที่ขับรถยนต์ และ รู้เรื่องเครื่องยนต์บ้าง   คงทราบดีว่า  เครื่องยนต์ของรถที่ใช้เกียร์มือจะต่อเข้ากับระบบเกียร์โดยใช้คลัทซ์   ไม่ได้ต่อตรง   ซึ่งรถสามารถหยุดได้โดยไม่ต้องดับเครื่อง  แต่ถ้าเป็นรถเกียร์ออโต้  ไม่ต้องใช้คลัทซ์  อย่างไรก็ตาม รถพวกนี้ต้องมีอุปกรณ์แยกเครื่องยนต์ออกจากระบบเกียร์  เราเรียกว่าอุปกรณ์นี้ว่า  ทอร์กคอนเวอร์เตอร์   ดูไปมา มันเหมือนกับหม้อใบหนึ่ง  แต่ภายในนั้นมีหลักการทำงานที่น่าสนใจทีเดียว

      ฟิสิกส์ราชมงคล จะเปิดเผยภายในหม้อวิเศษใบนี้ว่ามันสามารถส่งผ่านและเพิ่มแรงบิดให้กับเกียร์ออโต้ได้อย่างไร  ในหน้าถัดไป

ทอร์กคอนเวอร์เตอร์

คลิกเข้าไปดูต่อครับ

สคูบ้าทำงานอย่างไร

บทนำ   

     ปี  ค.ศ. 1943  นักสมุทรวิทยาที่มีชื่อเสียง  นาย  แจ๊คกิว  เคาตูร  (Jacques  Cousteau)   ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ดำน้ำ เรียกว่า สคูบ้า  (Scuba)  เป็นคำย่อมาจาก   Self - contained  underwater  breathing apparatus  สคูบ้าช่วยให้นักดำน้ำสามารถดำได้ลึก  และมีโอกาสที่จะสำรวจมหาสมุทรได้กว้างขวางขึ้น     จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้อุปกรณ์ดังกล่าวง่ายต่อการใช้และปลอดภัย  ในแต่ละปีมีนักดำน้ำไปจดทะเบียนกับสถาบันนักดำน้ำมืออาชีพนับล้านคน  

การดำน้ำแบบสคูบ้า

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผย เทคโนโลยีสคูบ้า ให้ผู้สนใจได้ทราบ ในหน้าถัดไป  คลิกเพื่ออ่านต่อครับ

ปากกาลูกลื่น

     ยุคข้อมูลข่าวสาร

     ถึงแม้ในยุคนี้การส่งข้อมูลข่าวสารจะเปลี่ยนไปเป็น จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (e-mail)  จดหมายเสียง (voice mail )   และโทรศัพท์อินเตอร์เน็ต เป็นต้น  แต่ว่าปากกากับกระดาษก็ยังมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย   ถึงแม้คุณจะติดเหมือนกับตังเมอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์   ข้างๆโต๊ะตัวโปรดของคุณ  คงต้องมีปากกาและกระดาษโน๊ตเล็กๆวางไว้  หรือไม่ก็ต้องมีสมุดจดโทรศัพท์  ปากกาที่ว่าคงต้องเป็นปากกาลูกลื่นแน่นอน  เพราะราคาไม่แพง  และการใช้สอยก็แสนสะดวก 

     ฟิสิกส์ราชมงคล จะเปิดเผยความลับของปากกาลูกลื่น ให้ผู้ที่สนใจได้ทราบในหน้าถัดไป

ขนาดลูกบอลของโรลออนมีหน้าที่ส่งผ่านของเหลวไปที่รักแร้คลิกเพื่ออ่านต่อ

ลูกปืน

      บทนำ

      คุณเคยสงสัยไหมว่า รองเท้าสเก็ตวิ่งไปบนพื้นได้อย่างไร   และทำไมมอเตอร์จึงหมุนได้อย่างเงียบกริบโดยไม่มีเสียง คำตอบทั้งหมดอยู่ที่อุปกรณ์ตัวหนึ่ง ที่เรียกว่าลูกปืน (bearing)   ขอใช้ภาษาอังกฤษเลยว่า แบริ่ง  เพราะนิยมใช้คำนี้กันจนติดปากแล้ว

       แบริ่งใช้ในเครื่องจักรทุกประเภทที่มีการหมุน  ถ้าเราไม่มีแบริ่งการหมุนเป็นไปได้ลำบาก และ เสียงที่เกิดจากการเสียดสีจะดังสนั่นหวั่นไหว   ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยหลักการพื้นฐาน  พร้อมกับแนะนำแบริ่งที่ใช้เฉพาะงานต่างๆให้ผู้สนใจได้ทราบในหน้าถัดไป

เทปเปอร์โรลเลอร์แบริ่ง

คลิกเพื่ออ่านต่อ

ตึกระฟ้า

      บทนำ

      ตลอดประวัติศาสตร์ของการก่อสร้าง  มนุษย์ต้องการความเป็นที่สุด  เช่น ใหญ่ที่สุด ยาวที่สุด   หรือสูงที่สุด เป็นต้น   คนงานอิยิปต์นับแสนคนก่อสร้างปิรามิดให้กับฟาโรห์    ทาสชาวอินเดียนับเป็นหมื่นคนยินดีก่อสร้างทัชมาฮาลให้กับกษัตริย์ของพวกเขา   และคนจีนเป็นล้านคนก่อสร้างกำแพงเมืองจีนป้องกันผู้รุกรานจากทางเหนือ  ทั้งหมดเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงความทะยานอยากของมนุษย์

      สิ่งหนึ่งที่ฟิสิกส์ราชมงคลจะกล่าวถึงในหน้านี้  คือความอยากที่ต้องการไปให้สูงที่สุดของมนุษย์  นั่นคือ ตึกระฟ้า  ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงแรงส่งของอารยะธรรม ในยุควัตถุนิยมได้ดียิ่ง

ตึกแฝดของอาคารเวิลด์เทรดใน ตั้งตะหง่านเหนือกรุงนิวยอร์ค  มีความสูง  415  เมตร ปัจจุบัน เหลือแต่ซากแล้ว

      หลังจากปี  1800  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เราสามารถทะลายกำแพง และอุปสรรคที่มองไม่เห็นของการก่อสร้าง   คำถามที่ว่า เราสามารถไปได้สูงที่สุดเท่าไร  คำตอบนั้นอยู่หน้าถัดไป  คลิกครับเพื่ออ่านต่อ

ทีวีโปรเจกชั่น

      บทนำ

      ถ้าคุณมีความต้องการจะสร้างโรงภาพยนตร์ขึ้นในบ้าน  หรือ เรียกกันว่าโฮมเธียเตอร์  แน่นอนว่าคุณคงต้องมีที่วีจอใหญ่ไว้สักเครื่อง  ทีวีโปรเจกชั่นเป็นทางเลือกที่ดี  โดยทั่วไป เราสามารถสร้างทีวีแบบจอแก้วให้มีขนาดใหญ่สุดได้เพียง  40  นิ้ว  ข้อเสียสำคัญคือมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก   ส่วนจอแบบพลาสม่าน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะราคาแพงเหลือหลาย แต่ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ    ขณะที่เทคโนโลยีโปรเจกชั่นสร้างภาพให้มีขนาดใหญ่ได้  และราคาก็สมเหตุสมผล

      ห้องเรียนและห้องประชุม  ที่มีผู้ฟังจำนวนมาก  สำหรับเครื่องวีดีโอโปรเจกเตอร์ และทีวีโปรเจกชั่น  น่าจะเหมาะกว่า  โอเวอร์เฮดโปรเจกเตอร์   หรือแม้แต่ทีวีขนาดจุ๋มจิ๋มที่ใช้มาแล้วหลายปีของคุณ

ทีวีโปรเจกชั่นขนาด 64  นิ้ว   สว่าง คมชัด

      ฟิสิกส์ราชมงคล   จะเปิดเผยเบื้องหลังเทคโนโลยีโปรเจกชั่น  และเครื่องวีดีโอโปรเจกเตอร์  ที่ขายกันอยู่เกลื่อนตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้ มีเงินก็หาซื้อได้  และไม่น่าจะมีอะไร ซึ่งที่จริงควรจะกล่าวว่า ความมหัศจรรย์  จึงจะถูก  ในหน้าถัดไป

สภาวะไร้น้ำหนัก

      บทนำ

     

นักบินอวกาศหญิง ยกเพื่อนชายด้วยนิ้วเพียงนิ้วเดียว

      เราเคยเห็นนักบินอวกาศลอยไปมาอยู่ในกระสวยอวกาศ   และอาจนึกไปว่าเขากำลังสนุกสนานกับสภาวะไร้น้ำหนัก  แต่ที่จริงแล้ว  ถ้าคุณมีโอกาสขึ้นไปอยู่บนนั้น   มันเป็นการทรมานร่างกายแบบหนึ่งทีเดียวครับ  เริ่มต้น คุณจะรู้สึกคลื่นไส้อยากอ๊วก   ศีรษะ  และ ช่องอากาศในจมูกบวม   ขาลีบเล็กลง     กล้ามเนื้อของคุณอ่อนกำลัง   กระดูกเริ่มเปราะ ผลเหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆเมื่อคุณยิ่งอยู่นานขึ้น   เช่นถ้าคุณได้รับมอบหมายให้ไปดาวอังคาร  ซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินทางไปกลับไม่น้อยกว่า 6 ปี

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะนำคุณขึ้นสู่อวกาศ ท่องเที่ยวไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ   ผจญกับสภาวะไร้น้ำหนักว่าเป็นอย่างไร  ในหน้าถัดไป

ลิฟท์

      บทนำ

      ปี ค.ศ. 1800  กระบวนการผลิตเหล็กกล้าบูมขึ้นจนถึงขีดสุด    มีพัฒนาแท่งโลหะได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเหล็กเส้น   เหล็กฉาก  หรือเสาเหล็ก   ทั้งหมดเป็นพื้นฐานและวิวัฒนาการทางการก่อสร้าง ซึ่งช่วยให้วิศวกรสามารถสร้างตึกระฟ้าขึ้นสูงหลายร้อยเมตรได้  

      ตึกระฟ้าทำให้เกิดเทคโนโลยีอื่นๆตามขึ้นมาอีกมากมาย  หนึ่งในนั้นคือลิฟท์   เมืองหลวงในทุกประเทศต้องพึ่งพาอาศัยลิฟท์    หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า โลตัส   บิ๊กซี  เซ็นทรัล   และ เดอะมอลล์เป็นต้น  ล้วนต้องมีลิฟท์ใช้ส่งผู้โดยสารหรือขนของ

      ฟิสิกส์ราชมงคล   จะเปิดเผยความลับกลไกภายในของลิฟท์  พร้อมกับระบบความปลอดภัยให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป    คลิกครับ

บทนำ

      ก่อนที่จะมีการประดิษฐ์หลอดไฟ   เราได้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์   กองไฟ   ตะเกียง   และเปลวเทียน   แต่แสงสว่างจากสิ่งเหล่านี้ เป็นอันตรายอยู่เหมือนกัน ถ้าเราไปใช้ในห้องที่ปิดมิดชิด  และยังทำให้เกิดควันและกลิ่นที่น่ารำคาญอีกด้วย

      เมื่อวิทยาศาสตร์ทางไฟฟ้า  เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ.  1800   นักประดิษฐ์หลายท่านได้สร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าขึ้นมาอย่างมากมาย   หนึ่งในจำนวนนั้นคือ  นาย โทมัส เอดิสัน  ท่านได้ประดิษฐ์หลอดไฟขึ้นในปี ค.ศ.  1879  ภายในเวลาเพียง 25  ปี   หลอดไฟของท่านถูกนำไปใช้ในสถานที่ต่างๆเกือบทุกตำแหน่งของโลก   สิ่งนี้คือเทคโนโลยีที่นำโลกออกจากความมืดมิด

      พื้นฐานทางฟิสิกส์ของหลอดไฟนั้นแสนจะธรรมดา  แต่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นความมหัศจรรย์   หลอดไฟสมัยใหม่แทบจะไม่เหมือนกับหลอดไฟของท่านเอดิสัน   ฟิสิกส์ราชมงคล  จะเปิดเผยความลี้ลับว่า หลอดไฟมันเปล่งแสงออกมาได้อย่างไร   ในหน้าถัดไป

คลิกครับ

หลอด LED

    บทนำ

    LED ย่อจาก  Light  emiiting diodes  มีให้เห็นได้ทั่วไปในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  บางครั้งคุณเห็นได้ในนาฬิกาดิจิตอล   รีโมทคอนโทล  หน้าปัดอุปกรณ์ไฟฟ้า โทรทัศน์จัมโบ้   หรือแม้แต่ไฟจราจรตามสี่แยกเป็นต้น

หลอด  LED

    ที่จริงแล้วหลอด  LED  คือหลอดไฟขนาดเล็ก  แต่มีหลักการทำงานแตกต่างจากหลอดไฟมีไส้  เพราะว่าไม่มีการเผาไส้หลอด  ด้งนั้น หลอด  LED  จึงไม่เกิดความร้อน  แสงสว่างเกิดขึ้นจากการเคลื่อนของอิเล็กตรอนภายในสารกึ่งตัวนำ  ซึ่งเป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการทำทรานซิสเตอร์

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะเข้าไปอธิบายพื้นฐาน  และหลักการทำงานของหลอดไฟที่ไม่มีความร้อนนี้ ว่าเป็นอย่างไรในหน้าถัดไป

หลอดนีออน

      บทนำ

      หลอดนีออนมีชื่อจริงว่า หลอดฟลูออเรสเซนต์  เห็นได้อยู่ทั่วไป   ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน   โรงเก็บของ  ถนน  ห้างสรรพสินค้า   บ้าน  หรือแม้แต่ห้องน้ำ   ทุกคนรู้จักดีว่า มันให้แสงสีขาวนวล แต่มีสักกี่คนที่รู้จักมันดีกว่านี้

      ฟิสิกส์ราชมงคล   จะเปิดเผยหลักการทำงานของหลอดฟลูออเรสเซนต์  ว่าเป็นอย่างไร มีประสิทธิภาพมากกว่าหลอดไฟมีไส้ แค่ไหน   ในหน้าถัดไป

คลิกครับ

รถไฟแม่เหล็ก

      บทนำ

      วันนี้ถ้าคุณได้เข้าไปในสนามบิน  คุณจะเห็นแต่คนเดินกันพลุกพล่าน  และเสียงจ๊อกแจ๊ก จอแจเต็มสนามบินไปหมด   เสียงเหล่านี้น่ารำคาญยิ่ง   แต่ก็ต้องทนฟัง   เพราะการโดยสารด้วยเครื่องบินเป็นวิธีการเดินทางระหว่างเมืองใหญ่ ในระยะทางไกลๆ ที่เร็วสุดในปัจจุบัน

      ถ้าคุณไม่ใช้เครื่องบิน   หันไปใช้บริการของรถแท๊กซี่  รถบัส   เรือ   และรถไฟ เป็นต้น   ก็ใช้ได้เหมือนกัน   แต่ข้อเสียประการเดียวของมันก็คือ  ช้าไม่ทันใจ   นั่งรถบัสจากกรุงเทพไปเชียงใหม่ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า ชั่วโมง  แต่ถ้าใช้เครื่องบินเพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้น   อย่างไรก็ตามในศตวรรษหน้าจะมีการปฏิวัติการเดินทางแบบใหม่เกิดขึ้น   ซึ่งจะช่วยให้คุณเคลื่อนที่ในแนวระดับด้วยความเร็วไม่น้อยกว่าเครื่องบิน

      รถไฟพลังงานแม่เหล็กมีชื่อเรียกเป็นทางการว่า   รถไฟแมกเลฟ ( Maglev  trains )   ด้วยอำนาจการผลักดันของแม่เหล็กทำให้รถไฟทั้งคันลอยอยู่เหนือรางเล็กน้อย   จึงไม่มีแรงเสียดทาน วิ่งได้เร็วเทียบได้กับจรวด  ไม่เหมือนกับรถไฟแบบเก่าที่ใช้ล้อเหล็กกลิ้งอยู่บนราง   ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยกลไกการทำงานของรถไฟแม่เหล็ก  ให้ทราบในหน้าถัดไป

จรวดไอพ่น

      บทนำ

      โครงการอวกาศนาซา  ตระหนักถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปในอวกาศ  ที่แสนแพง   พวกเขากำลังค้นหาและวิจัยเทคโนโลยีแบบใหม่ที่ทำให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางถูกลง  วิศวกรหัวใสของนาซา  กำลังคิดออกแบบจรวดแบบใหม่ที่ไม่ต้องเก็บออกซิเจนไว้บนจรวด  แต่เปลี่ยนไปใช้วิธีการดูดอากาศจากภายนอก  เหมือนกับการทำงานของเครื่องบินไอพ่น   ซึ่งเราจะเรียกในบทความนี้ว่า จรวดไอพ่น 

จรวดไอพ่น เป็นเทคโนโลยีที่นาซาฝันว่า  จะนำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศด้วยราคาที่ย่อมเยาขึ้น

       แนวคิดแบบนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่   เพราะเครื่องบินไอพ่นมีใช้กันมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว   ด้วยการดูดอากาศจากภายนอกเข้าไปในห้องเครื่องและเผาไหม้อยู่ภายใน  

       ส่วนระบบขับดันของจรวดไม่เหมือนกับไอพ่น  มีเชื้อเพลิงและออกซิเจนบรรทุกอยู่ภายในจรวดทั้งหมด  เมื่อใช้ไปมันจะหมดอย่างรวดเร็ว   ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการส่งมวลขึ้นไปบนอวกาศอยู่ที่  880,000  บาทต่อมวล  กิโลกรัม     ตัวอย่างเช่น องค์การอวกาศจะส่ง คุณซึ่งมีมวล 70 กิโลกรัม ขึ้นไปในอวกาศ  ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 62  ล้านบาท  นี่ยังไม่นับมวลของจรวด และอุปกรณ์ต่างๆอีกมากมายที่ต้องบรรทุกขึ้นไป  มีหนทางเดียวที่จะลดค่าใช้จ่ายได้ คือ  ลดน้ำหนักของเชื้อเพลิงที่บรรทุกไปกับจรวดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

      เทคโนโลยีจรวดไอพ่น  เป็นหนทางหนึ่งที่น่าสนใจ   ฟิสิกส์ราชมงคล จะนำคุณขึ้นไปสู่อวกาศดัวยราคาที่ถูกสุดในหน้าถัดไป

เรือใบสุริยะ

     ปีค.ศ. 1970  นักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศนาซา  ตั้งเป้าประสงค์ไว้ว่า จะส่งยานอวกาศแบบใหม่ขึ้นไปสำรวจดาวหางฮัลเลย์โดยใช้แรงขับดันจากแสงอาทิตย์  มันเป็นโครงการใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำ   ในตอนเริ่มต้นจึงยังไม่มีใครร่วมมือ  เพราะไม่เชื่อว่าเป็นไปได้  โครงการจึงไม่ประสพความสำเร็จ   อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ยังคงอยู่  และทดลองมาเป็นเวลาอีกหลายปี  

     จนกระทั่งเดือน เมษายน  2001   นักวิทยาศาสตร์เริ่มโครงการใหม่  โดยการจัดสร้าง เรือใบสุริยะ  ชื่อว่า คอสมอส 1 จากการทดลอง ประสพความสำเร็จอย่างดียิ่ง  

เรือใบสุริยะ  ได้แรงขับดันจากแสงอาทิตย์  ที่เห็นในภาพเป็นต้นแบบของคอสมอส 1

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะเปิดเผยกลไกของเรือใบสุริยะ  เพื่อจะนำเราไปสู่ห้วงอวกาศอันไกลโพ้น  ซึ่งถ้าเราใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงเหลว  แบบเดียวกับจรวด หรือ กระสวยอวกาศ  คงจะไปได้ไม่ไกล และ ไปไม่ถึง  เพราะเชื้อเพลิงหมดเสียก่อน  ในหน้าถัดไป 

เครื่องจักรไอน้ำ

      บทนำ

      กาลครั้งหนึ่ง  เครื่องจักรไอน้ำเป็นที่นิยมใช้กันมาก   มันถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกโดยนาย  โทมัส นิวคอแมน  (Thomas Newcoman )  ในปี ค.ศ.  1705   ต่อมา นาย เจมส์ วัตต์   ได้พัฒนาเครื่องจักรไอน้ำขึ้นในปี   1976   ซึ่งคนหลังเราได้นำชื่อของท่านมาใช้เป็นหน่วยของกำลังไฟฟ้า   ตัวอย่างเช่น   หลอดไฟขนาด  60  วัตต์เป็นต้น

      เครื่องจักรไอน้ำเป็นเครื่องจักรยุคแรกๆที่มนุษย์รู้จัก   เช่น รถจักรไอน้ำ   รถไฟไอน้ำ   เรือกลไฟ  และ  เครื่องจักรในโรงงาน  ที่เป็นยุคเริ่มต้นของอุตสาหกรรมแทบทุกแขนง   ฟิสิกส์ราชมงคลจะนำท่านไปสู่กลไกของเครื่องจักรไอน้ำ   ในหน้าถัดไป

ไอพวยพุ่ง ในภาพ เป็นหัวรถจักรไอน้ำที่จำลองจากโลโคโมชัน ซึ่งสตีเฟนสันสร้างขึ้นใน ค.ศ. 1825 หัวรถจักรจำลองนี้ตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งบีมมิชในเคาน์ตี เดอแรม ทางตอนเหนือของอังกฤษ  

คลิกครับเพื่ออ่านต่อ

  หน้าก่อน     หน้าต่อไปครับ   หน้า 2

หน้าที่  1    2      3         5   6   7   8   9   10


กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ