หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

 
 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ความสนุกในวงลูบ

     ขณะที่รถไฟเหาะตีลังกาวิ่งเข้าไปในวงลูบ  จะเกิดแรงชนิดหนึ่งมีทิศทางในแนวรัศมี  เรียกว่าแรงเข้าสู่ศูนย์กลาง  เป็นแรงเดียวที่กระทำกับท่านเมื่อท่านนั่งอยู่บนม้าหมุน

วงลูบหยดน้ำตา ตั้งอยู่ในรัฐเวกัส ของสหรัฐอเมริกา

    เมื่อรถไฟเหาะหมุนตีลังกาในวงลูบ ท่านอาจจะเกิดคำถามอยู่ในใจว่า ทำไมท่านไม่ร่วงตกลงมา หรือว่ามีตัวยึดท่านไว้ ท่านเลยไม่ตก  คำตอบไม่ได้เกี่ยวกับตัวยึด   แล้วอย่างนั้นคำตอบคืออะไร ?

     ขณะที่ท่านอยู่ในสภาพกลับหัว  น้ำหนักของตัวท่านจะดึงท่านลงจากที่นั่ง  แต่ที่ไม่ร่วงลงมา  เพราะมีอีกแรงหนึ่งที่กระทำอยู่ในแนวรัศมี  ดันตัวของท่านขึ้นไปข้างบน  ติดกับที่นั่ง  แรงนี้เกิดจากความเร่ง  และมีทิศทางตรงกันข้ามกับความเร่งโน้มถ่วงของโลก  ถ้าความเร่งนี้เท่ากับหรือมากกว่าความเร่งโน้มถ่วงของโลก   น้ำหนักของท่านจะหายไป  อยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักชั่ววูบ  เมื่อออกจากวงลูบน้ำหนักก็จะปรากฎขึ้นมาอีกครั้ง

รถไฟเหาะในรูปสร้างขึ้นในปี  1990  ราคา ล้านเหรียญ  ประมาณ 320  ล้านบาทเท่านั้น

    ใ้ห้ท่านทดลองจินตนาการดูว่า เมื่อท่านอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก และกำลังกลับหัวตีลังกาอยู่  จะมีความรู้สึกเหมือนกับนกหรือไม่อย่างไร   ในวงลูบขนาดของแรงที่กระำทำขึ้นอยู่กับตัวแปร  2  ตัว คือ ความเร็วของรถไฟ   และมุมของการหมุน  

      วงลูบสมัยแรกๆ  ทำเป็นวงกลม  การออกแบบเป็นวงกลมมีข้อดีคือ ออกแบบง่าย  แต่ข้อเสียก็มีเช่นเดียวกัน  คือ รถไฟเหาะจะมีความเร็วลดลงเมื่อพุ่งขึ้นถึงจุดบนสุด  แรงที่กระทำให้ท่านติดกับที่นั่งก็ลดลงตามด้วย   และพอออกจากจุดสูงสุด รถไฟเหาะมีความเร็วเพิ่มขึ้น  ท่านจะรู้สึกไม่สบาย

       วิศวกรหัวใสจึงออกแบบให้วงลูบเป็นรูปหยดน้ำตา  เมื่อผู้เล่นพุ่งขึ้นไปบนสุด ด้วยโครงสร้างลักษณะนี้มันจะเพิ่มความเร็วของรถขึ้น และมีแรงดันตัวท่านให้ติดกับที่นั่งได้มากขึ้น พอออกจากจุดยอดของหยดน้ำตา  รถไฟเหาะจะมีความเร่งลดลง  ทำให้ผู้เล่นไม่อึดอัด  เปลี่ยนเป็นความสนุกสนาน  และอยากกลับมาเล่นอีกครั้งหนึ่ง เป็นต้น

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>

 

  1. รถไฟเหาะตีลังกา
  2. วิ่งขึ้นแล้วก็ต้องวิ่งลง
  3. วิ่งอยู่บนราง
  4. วิ่งได้ก็หยุดได้
  5. ตัวเบากว่าอากาศ
  6. ความสนุกในวงลูบ
  7. ประวัติศาสตร์ของรถไฟเหาะ
  8. ลิงค์ที่น่าสนใจ
 
 

 

 

วีดีโอเรื่องรถไฟเหาะตีลังกาชุดนี้มี 8  ตอน

สัตว์ประหลาดแห่งอนาคต 1/8

ิิ     สัตว์ประหลาดตัวนี้  เริ่มสร้างกันตั้งแต่ยุคโบราณ  และสามารถอยู่รอดจนมาถึงยุคไอที   ขนาดของมันใหญ่โตมโหฬารขึ้นทุกๆปี   ไม่ว่าท่านจะขึ้นข้างบนหรือลงข้างล่าง  ล้วนแต่ทำให้ท่านหวาดเสียวทั้งสิ้น   คลิกครับ  ขนาด 1.1  MB

 

ที่มาของรถไฟเหาะตีลังกา 2/8

      จากบันทึกประวัติศาสตร์ รถไฟเหาะตีลังกาสร้างขึ้นครั้งแรกในคริสตวรรษที่ 15 ถึง 16  โดยเลียนแบบมาจากกีฬาที่เรียกว่า ภูเขารัสเซียน   ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมโดยผู้เล่นจะเลื่อนไหลลงมาตามที่ลาดชันที่ทำด้วยน้ำแข็งสูงประมาณ 70 ฟุต  

       รถไฟเหาะตีลังการในปัจจุบันได้รับการปรับปรุงมาตลอดเพื่อให้เกิดความสนุกสนานแบบสุดเหวี่ยง  ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้ทราบว่า ธรรมชาติของมนุษย์นั้นชอบทั้งความมั่นคง  และความตื่นเต้นไปพร้อมๆกัน  อย่างไรก็ตามนักออกแบบรถไฟเหาะเชื่อว่า  การนั่งรถไฟเหาะตีลังกานั้นปลอดภัยกว่าการนั่งทำงานอยู่ที่บ้านเสียอีก    คลิกครับ  ขนาด 4.3  MB

 

ใช้แรงโน้มถ่วงของโลก 3/8

     รถเหาะถูกยกขึ้นด้วยโซ่   และเมื่อขึ้นไปถึงจุดสูงสุด  ก็จะเลื่อนไหลลงมาด้วยน้ำหนักของตัวมันเอง   ล้อของรถถูกออกแบบให้เลื่อนอยู่บนรางได้อย่างปลอดภัย  แม้จะอยู่ในสภาพหกคะเมนตีลังกาก็ไม่ตกร่วงลงมา  

     แรงส่งของรถไฟเหาะตีลังกา ใช้หลักการส่งแบบเดียวกับเครื่องบินเจ็ต     ช่วยเร่งให้รถไฟเหาะวิ่งไปข้างหน้าได้เร็วขึ้น    และยังมีเบรกเรียงอยูี่่ตามรางช่วยหยุดรถไม่่ให้พุ่งทะลุออกนอกราง  ในวีดีโอมีภาพหวานแหวว  แสดงพิธีการแต่งงานบนรถไฟเหาะให้ได้ชมด้วย    คลิกครับ  ขนาด 3  MB

ท้าทายค่า g  4/8

     มีของเล่นหลายอย่างบนพื้นผิวโลกใบนี้ ที่เสี่ยงกับความตาย อาทิเช่น   การกระโดดแบบบันจี้   และการดิ่งพสุธาเป็นต้น   แต่ทั้งหมดยังไม่สามารถสร้างค่า ได้ถึง  4 เท่่าเหมือนกับรถไฟเหาะ  โดยปกติมนุษย์สามารถทนแรง  ได้ถีึง  6 g   แต่ถ้าถึง 10 อาจถึงตายหรือคางเหลืองได้    คลิกครับ  ขนาด 5.2  MB

นักล่า g    5/8

     คนที่ชอบความเสี่ยง  จะท้าทายกับแรงโน้มถ่วงหรือน้ำหนักที่มีขนาดสูงมากๆ   มีเครื่องเล่นรถไฟเหาะหลายแห่งในโลกทีสามารถค่า g สูง   ยิ่งค่า สูงมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้หัวใจของท่านเต้นแรงขึ้นเท่านั้น    คลิกครับ  ขนาด 4.2  MB

 

วัสดุที่ใช้ทำ   6/8

     รถไฟเหาะตีลังกายุคแรก ใช้ไม้ทำ เสียงที่ล้อบดอยู่บนไม้เป็นเสียงที่น่าระทึกใจยิ่ง  แม้ในยุคไอที ก็ยังมีรถไฟเหาะหลายแห่งที่ยังใช้ไม้ทำอยู่  เพราะผู้เล่นบอกว่าชอบเสียงมาก  เมื่อมีการใช้เหล็กมาแทน การใช้ไม้ก็ค่อยๆเสื่อมความนิยมลง   เพราะโครงสร้างเหล็กมีความแข็งแรงและน่าเชื่อถือมากกว่า  และทำให้โครงสร้างสลับซับซ้อนได้มาก เช่น วกกลับ 360 องศา  เป็นต้น  รถไฟเหาะที่ทำด้วยเหล็กสร้างขึ้นครั้งแรกที่สวนสนุกดิสนีย์ ปี  1959   ในวีดีโอท่านจะได้ชม เด็กชั้นประถมทดลองรับประทานอาหารบนรถไฟเหาะตีลังกา (น่ารักดี)   คลิกครับ  ขนาด 6.61  MB

 

คนที่ชอบและกลัว   7/8

    รถไฟเหาะที่ทั้งคนชอบและกลัว โดยมีเหตุผลสารพัด  

     การซ่อมบำรุงเครื่องเล่นไม่ว่าจะทำด้วยไม้หรือเหล็ก  ต้องทำเป็นประจำ  เพื่อความมั่นใจในการเล่น   ตัวรถต้องถูกตรวจสอบทุกเช้า   คลิกครับ  ขนาด  5.8  MB

ขีดจำกัดของความเร็ว   8/8

   เครื่องเล่นสมัยใหม่  มีความเร็วเำพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า  เราจะไปจบที่ความเร็วใด  รถไฟเหาะผ่านทั้งยุคเสื่อมและเจริญรุ่งเรือง  เกมเสมือนจริงทำให้ผู้เล่นไม่ต้องนั่งรถไฟเหาะจริงอีกต่อไปแล้ว แต่ว่ามีความรู้สึกเหมือนนั่งรถไฟเหาะจริงๆได้   อนาคตรถไฟเหาะจะใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ   คลิกครับ  ขนาด 6.4  MB

 

ข้อสอบเอนทรานซ์

 

พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

•

วีดีโอการเรียนการสอน

• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน
 

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

 

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

 

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
 

เกมออนไลน์คลายเคลียด

 

หลักสูตรของภาควิชา