หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

 
 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

วิ่งขึ้นแล้วก็ต้องวิ่งลง

    หลักการทำงานของรถไฟเหาะ ก็คล้ายกับการเคลื่อนที่รถรางเด็กเล่น ที่เราท่านเคยเล่นเมื่อตอนเป็นเด็ก   เป็นการวิ่งอยู่บนทางราบ   แต่สำหรับรถไฟเหาะ เป็นรถรางที่ขยายขนาดขึ้น  และวิ่งด้วยความเร็วที่สูง  แถมยังตีลังกาหกคะเมนได้ด้วย  รถไฟเหาะไม่มีเครื่องยนต์หรือแหล่งขับเคลื่อนภายในตัวเอง  มันเคลื่อนที่ได้ด้วยแรงเฉื่อย  กับแรงโน้มถ่วง   ให้พลังงานจากภายนอกเพียงครั้งแรกเท่านั้น  ตอนที่เลื่อนรถไฟขึ้นเนินแรก ซึ่งเป็นเนินเริ่มต้น และเป็นเนินที่สูงที่สุด

     การเคลื่อนที่ของรถไฟเหาะมาจากพลังงานศํกย์โน้มถ่วง   ยิ่งรถไฟอยู่สูงจากพื้นมากเท่าไร   พลังงานศํกย์โน้มถ่วงยิ่งมีค่ามากขึ้นเท่านั้น   เหมือนกับการที่ท่านขี่จักรยานขึ้นเนินเขา   พอถึงจุดสูงสุด และปล่อยให้ไหลลงมาจากเนิน  ความเร็วของรถจักรยานจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ยิ่งสูงมากเท่าไร ความเร็วของรถทางด้านล่างจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

กดปุ่ม    สังเกตการเคลื่อนไหวของรถไฟเหาะ

     พลังงานการเคลื่อนที่ของรถไฟเหาะได้มาจากการพลังงานศักย์โน้มถ่วง   ที่จุดสูงสุดให้เป็นเนินแรก  a)   พลังงานศํกย์โน้มถ่วงมีค่ามากสุด   แต่เมื่อรถไฟเหาะเลื่อนลงจากเนินแรก  พลังงานศํกย์จะเปลี่ยนเป็นพลังงานจลน์หรือพลังงานการเคลื่อนที่  โดยมีความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ   b)   พลังงานจลน์จะมีค่าสูงสุด เมื่อพลังงานศักย์เหลือน้อยที่สุด  พลังงานจลน์หรือความเร็วจะทำให้รถไฟเหาะเคลื่อนที่ผ่านไปยังเนินที่สอง  c)   และเลื่อนลงจากเนินที่สองลงมาที่ตำแหน่ง d)  ซึ่งเป็นตำแหน่งเริ่มต้นก่อนจะเข้าสู่วงลูบ    ตอนนี้่ความเร็วของรถจะมีค่าสูงสุด ซึ่งจะทำให้รถสามารถพุ่งเข้าไปในวงลูบและหมุนตีลังกาไปยังตำแหน่ง  และวกกลับหัวไปที่ตำแหน่ง f  

      เมื่อรถไฟเหาะเลื่อนลงจากเนินแรก ซึ่งเป็นเนินที่สูงสุด  ความเร็วจะเพิ่มขึ้น  พอถึงข้างล่าง  ความเร็วทำให้รถไฟพุ่งต่อไป  ยังเนินที่สอง  ขณะที่ไต่เนินขึ้นความเร็วจะลดลง

รถไฟเหาะขนาดใหญ่สูงถึง  62  เมตร  ขณะที่เลื่อนลงจากเนินแรก  ความเร็วที่จุดต่ำสุดวัดได้ถึง  119  กิโลเมตรต่อชั่วโมง

      เหตุผลที่เนินที่สองมีขนาดเตี้ยกว่าเนินแรก ก็เพราะว่า รถไฟต้องสูญเสียพลังงานไปกับแรงเสียดทาน และแรงต้านอากาศ   เนินถัดไปจึงต้องมีขนาดเตี้ยลงไปตามลำดับ

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>

 

  1. รถไฟเหาะตีลังกา
  2. วิ่งขึ้นแล้วก็ต้องวิ่งลง
  3. วิ่งอยู่บนราง
  4. วิ่งได้ก็หยุดได้
  5. ตัวเบากว่าอากาศ
  6. ความสนุกในวงลูบ
  7. ประวัติศาสตร์ของรถไฟเหาะ
  8. ลิงค์ที่น่าสนใจ
 
 

 

 

วีดีโอเรื่องรถไฟเหาะตีลังกาชุดนี้มี 8  ตอน

สัตว์ประหลาดแห่งอนาคต 1/8

ิิ     สัตว์ประหลาดตัวนี้  เริ่มสร้างกันตั้งแต่ยุคโบราณ  และสามารถอยู่รอดจนมาถึงยุคไอที   ขนาดของมันใหญ่โตมโหฬารขึ้นทุกๆปี   ไม่ว่าท่านจะขึ้นข้างบนหรือลงข้างล่าง  ล้วนแต่ทำให้ท่านหวาดเสียวทั้งสิ้น   คลิกครับ  ขนาด 1.1  MB

 

ที่มาของรถไฟเหาะตีลังกา 2/8

      จากบันทึกประวัติศาสตร์ รถไฟเหาะตีลังกาสร้างขึ้นครั้งแรกในคริสตวรรษที่ 15 ถึง 16  โดยเลียนแบบมาจากกีฬาที่เรียกว่า ภูเขารัสเซียน   ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมโดยผู้เล่นจะเลื่อนไหลลงมาตามที่ลาดชันที่ทำด้วยน้ำแข็งสูงประมาณ 70 ฟุต  

       รถไฟเหาะตีลังการในปัจจุบันได้รับการปรับปรุงมาตลอดเพื่อให้เกิดความสนุกสนานแบบสุดเหวี่ยง  ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้ทราบว่า ธรรมชาติของมนุษย์นั้นชอบทั้งความมั่นคง  และความตื่นเต้นไปพร้อมๆกัน  อย่างไรก็ตามนักออกแบบรถไฟเหาะเชื่อว่า  การนั่งรถไฟเหาะตีลังกานั้นปลอดภัยกว่าการนั่งทำงานอยู่ที่บ้านเสียอีก    คลิกครับ  ขนาด 4.3  MB

 

ใช้แรงโน้มถ่วงของโลก 3/8

     รถเหาะถูกยกขึ้นด้วยโซ่   และเมื่อขึ้นไปถึงจุดสูงสุด  ก็จะเลื่อนไหลลงมาด้วยน้ำหนักของตัวมันเอง   ล้อของรถถูกออกแบบให้เลื่อนอยู่บนรางได้อย่างปลอดภัย  แม้จะอยู่ในสภาพหกคะเมนตีลังกาก็ไม่ตกร่วงลงมา  

     แรงส่งของรถไฟเหาะตีลังกา ใช้หลักการส่งแบบเดียวกับเครื่องบินเจ็ต     ช่วยเร่งให้รถไฟเหาะวิ่งไปข้างหน้าได้เร็วขึ้น    และยังมีเบรกเรียงอยูี่่ตามรางช่วยหยุดรถไม่่ให้พุ่งทะลุออกนอกราง  ในวีดีโอมีภาพหวานแหวว  แสดงพิธีการแต่งงานบนรถไฟเหาะให้ได้ชมด้วย    คลิกครับ  ขนาด 3  MB

ท้าทายค่า g  4/8

     มีของเล่นหลายอย่างบนพื้นผิวโลกใบนี้ ที่เสี่ยงกับความตาย อาทิเช่น   การกระโดดแบบบันจี้   และการดิ่งพสุธาเป็นต้น   แต่ทั้งหมดยังไม่สามารถสร้างค่า ได้ถึง  4 เท่่าเหมือนกับรถไฟเหาะ  โดยปกติมนุษย์สามารถทนแรง  ได้ถีึง  6 g   แต่ถ้าถึง 10 อาจถึงตายหรือคางเหลืองได้    คลิกครับ  ขนาด 5.2  MB

นักล่า g    5/8

     คนที่ชอบความเสี่ยง  จะท้าทายกับแรงโน้มถ่วงหรือน้ำหนักที่มีขนาดสูงมากๆ   มีเครื่องเล่นรถไฟเหาะหลายแห่งในโลกทีสามารถค่า g สูง   ยิ่งค่า สูงมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้หัวใจของท่านเต้นแรงขึ้นเท่านั้น    คลิกครับ  ขนาด 4.2  MB

 

วัสดุที่ใช้ทำ   6/8

     รถไฟเหาะตีลังกายุคแรก ใช้ไม้ทำ เสียงที่ล้อบดอยู่บนไม้เป็นเสียงที่น่าระทึกใจยิ่ง  แม้ในยุคไอที ก็ยังมีรถไฟเหาะหลายแห่งที่ยังใช้ไม้ทำอยู่  เพราะผู้เล่นบอกว่าชอบเสียงมาก  เมื่อมีการใช้เหล็กมาแทน การใช้ไม้ก็ค่อยๆเสื่อมความนิยมลง   เพราะโครงสร้างเหล็กมีความแข็งแรงและน่าเชื่อถือมากกว่า  และทำให้โครงสร้างสลับซับซ้อนได้มาก เช่น วกกลับ 360 องศา  เป็นต้น  รถไฟเหาะที่ทำด้วยเหล็กสร้างขึ้นครั้งแรกที่สวนสนุกดิสนีย์ ปี  1959   ในวีดีโอท่านจะได้ชม เด็กชั้นประถมทดลองรับประทานอาหารบนรถไฟเหาะตีลังกา (น่ารักดี)   คลิกครับ  ขนาด 6.61  MB

 

คนที่ชอบและกลัว   7/8

    รถไฟเหาะที่ทั้งคนชอบและกลัว โดยมีเหตุผลสารพัด  

     การซ่อมบำรุงเครื่องเล่นไม่ว่าจะทำด้วยไม้หรือเหล็ก  ต้องทำเป็นประจำ  เพื่อความมั่นใจในการเล่น   ตัวรถต้องถูกตรวจสอบทุกเช้า   คลิกครับ  ขนาด  5.8  MB

ขีดจำกัดของความเร็ว   8/8

   เครื่องเล่นสมัยใหม่  มีความเร็วเำพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า  เราจะไปจบที่ความเร็วใด  รถไฟเหาะผ่านทั้งยุคเสื่อมและเจริญรุ่งเรือง  เกมเสมือนจริงทำให้ผู้เล่นไม่ต้องนั่งรถไฟเหาะจริงอีกต่อไปแล้ว แต่ว่ามีความรู้สึกเหมือนนั่งรถไฟเหาะจริงๆได้   อนาคตรถไฟเหาะจะใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ   คลิกครับ  ขนาด 6.4  MB

 

ข้อสอบเอนทรานซ์

 

พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

•

วีดีโอการเรียนการสอน

• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน
 

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

 

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

 

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
 

เกมออนไลน์คลายเคลียด

 

หลักสูตรของภาควิชา