หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

 
 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

เผชิญกับแรงโน้มถ่วงที่น้อยนิด

     สมมติว่าคุณได้สวมชุดนักบินอวกาศ  และอยู่บนที่นั่ง แบบนอนหงายบนกระสวยอวกาศ พร้อมทะยานขึ้น   ท่ายืนปกติกบนผิวโลก  แรงโน้มถ่วงจะดึงดูดเลือดให้ไปอยู่ที่ส่วนล่างของขา  แต่เมื่อคุณอยู่ในกระสวยอวกาศ คุณอยู่ในท่านอนหงาย   แรงโน้มถ่วงจะกระจายเลือดไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย  

    

        กดที่รูปภาพเพื่อดูการพุ่งของโคลัมเบียออกจากฐาน

ดูด้วยโปรแกรม Real player  Free Real player

     เมื่อจรวดถูกจุดขึ้น  แรงดันอันมหาศาลดันจรวดขึ้นสู่เบื้องบน   คุณจะรู้สึกได้ถึงแรงผลัก ที่เกิดจากอัตราเร่ง  และผลักคุณให้ติดกับที่นั่ง   น้ำหนักเพิ่มขึ้นกว่า เท่า   เมื่อเทียบกับน้ำหนักบนผิวโลก  (เป็นกรณีเดียวกับการนั่งรถไฟเหาะตีลังกา)    บริเวณอกถูกแรงกดอัดลง   และการหายใจลำบากมากขึ้น  ประมาณ นาทีครึ่งที่คุณต้องเผชิญ   ต่อจากนั้น คุณก็จะได้ไปอยู่ในอวกาศ  และพบกับประสบการณ์ สภาวะไร้น้ำหนัก

     ภายในยานอวกาศ ยังมีแรงโน้มถ่วง  แต่มีอยู่น้อยมาก   ทำให้คุณแทบไม่มีน้ำหนัก    ความรู้สึกที่อยู่บนผิวโลก   ไม่เหมือนกับที่อยู่บนกระสวยอวกาศ     เปรียบเทียบได้กับการชั่งน้ำหนักบนเครื่องชั่งในห้องน้ำ   คุณสามารถเห็นน้ำหนักได้   เพราะแรงโน้มถ่วงของโลกกดคุณลงสู่พื้น  ส่วนเครื่องชั่งอยู่กับที่  เครื่องชั่งจึงดันคุณขึ้นด้วยแรงเท่ากับน้ำหนักที่กดลงไป    และแรงนี้ก็คือน้ำหนักของตัวคุณนั่นเอง  อย่างไรก็ตามถ้าคุณกระโดดออกจากเครื่องบินพร้อมกับเครื่องชั่ง    ทั้งเครื่องชั่งและตัวคุณตกลงในแนวดิ่งพร้อมกัน  ด้วยความเร่งโน้มถ่วงของโลก   น้ำหนักบนตาชั่งเป็นศูนย์   ไม่มีแรงกระทำบนเครื่องชั่ง

 

ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง  ผมของคุณจะกระจายออกไป  น้ำอยู่ในรูปของหยดขนาดใหญ่   การกินอาหารผิดแปลกประหลาด  ทุกๆสิ่งที่อยู่ในกระสวยไม่มีน้ำหนัก เพราะว่า กระสวยอวกาศ  และสิ่งของบนนั้นตกลงบนผิวโลกด้วยอัตราเดียวกัน  ถ้าไม่ยึดไว้มันจะลอยไปมา  

      บนผิวโลกผมยาวของคุณจะตกลงปรกบ่า  แต่เมื่อไปอยู่บนกระสวย มันจะลอยขึ้น   และถ้าคุณรินน้ำออกจากแก้ว น้ำจะอยู่ในรูปหยดขนาดใหญ่  พอคุณใช้มือแตะ  หยดน้ำจะแตกออกเป็นหยดเล็กๆหลายหยด  เหตุที่มันอยู่ในสภาพเป็นหยดเพราะแรงตึงผิวบนของเหลว  อาหารและลูกกวาดลอยอยู่บริเวณริมฝีปากคุณ  ขณะที่นั่งอยู่บนโต๊ะ     คุณจะไม่รู้สึกเลยว่าอยู่ในท่านั่ง  ถ้าคุณไม่ยึดตัวและเท้าไว้  คุณก็จะลอยไปมา ด้วยเหตุผลนี้ บนกระสวยจึงต้องสร้างที่จับยึดไว้ตลอดตัวยาน

กฏข้อที่สามของนิวตัน

      กล่าวไว้ว่า "สำหรับแรงกระทำทุกชนิด  จะเกิดแรงตรงข้ามที่มีขนาดเท่ากันกระทำเสมอ"  ดังนั้นเมื่อคุณต้องการเคลื่อนที่บนยานอวกาศ  ให้คุณจับที่ยึด  ออกแรงดันไป  คุณจะเคลื่อนที่ไปทิศตรงกันข้ามกับแรงที่ออก

 

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>

 

1.บทนำ

2.เผชิญกับแรงโน้มถ่วงอันน้อยนิด

3.ความรู้สึก

4.การป้องกัน

5.คุณทราบตำแหน่งได้อย่างไร

6.ลิงค์ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

ข้อสอบเอนทรานซ์

 

พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

•

วีดีโอการเรียนการสอน

• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน
 

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

 

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

 

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
 

เกมออนไลน์คลายเคลียด

 

หลักสูตรของภาควิชา