หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ธรรมชาติมหัศจรรย์

 

 
 

กลับเข้าหน้าแรก

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ภายในทอร์กคอนเวอร์เตอร์

ส่วนประกอบทอร์กคอนเวอร์เตอร์จากซ้ายไปขวา  เทอร์ไบน์    สเตเตอร์   และปั๊ม

     โครงของทอร์กคอนเวอร์เตอร์ ติดเข้ากับ  ฟลายวีล ( Flywheel)  ของเครื่องยนต์   และจะหมุนไปพร้อมกัน  ใบ (Fin)  ของปั๊มติดแน่นเข้ากับโครงของทอร์กคอนเวอร์เตอร์  ดังนั้นจะหมุนด้วยความเร็วรอบเท่ากับเครื่องยนต์    ภาพข้างล่างนี้แสดงให้เห็นภายใน

ส่วนของทอร์กคอนเวอร์เตอร์ที่ต่อเข้ากับเกียร์และเครื่องยนต์

      เป็นปั๊มแบบแรงหนีศูนย์  ( Centrifugal pump )   ขณะที่ปั๊มหมุนมันจะเหวี่ยงของเหลวให้ออกไปภายนอก  ซึ่งมีลักษณะการเหวี่ยงแบบเดียวกับเครื่องซักผ้าแบบใส่ข้างบน  ทดลองเปิดเครื่องซักผ้าดูซิครับ  เมื่อของเหลวถูกผลักออกทางด้านนอก  เกิดสูญญากาศขึ้นภายในศูนย์กลางของปั๊ม

ชิ้นส่วนปั๊มที่ต่อเข้ากับโครงของทอร์กคอนเวอร์เตอร์

     จากนั้นของเหลวถูกเหวี่ยงเข้าไปในเทอร์ไบน์   ที่ต่อเข้ากับระบบเกียร์  เทอร์ไบน์จะไปหมุนเกียร์  ทำให้ล้อหมุน และรถเคลื่อนที่ไป   ภาพข้างล่างแสดงให้เห็นถึงความโค้งของใบเทอร์ไบน์  เมื่อของเหลวไหลเข้าไปในเทอร์ไบน์  มันจะถูกทำให้เปลี่ยนทิศทาง  และวิ่งเข้าหาจุดศูนย์กลางของเทอร์ไบน์ 

 

ของเหลวไหลออกจากเทอร์ไบน์และวิ่งเข้าหาจุดศูนย์กลาง

       ตามหลักการของโมเมนตัม เมื่อมีแรงกระทำกับมวลนั้น  จะทำให้ทิศทางการเคลื่อนที่ของมวลเปลี่ยนแปลง เกิดขึ้นกับมวลทุกชนิดในโลกนี้  เช่น รถ   เม็ดฝน    ดังนั้นการที่เทอร์ไบน์เปลี่ยนแปลงทิศทางของของเหลว มันจะเกิดแรงทำให้เทอร์ไบน์หมุน

      ให้คุณสังเกตว่า  ของเหลวที่ไหลออกจากเทอร์ไบน์  มีทิศทางแตกต่างกับตอนไหลเข้า  ลูกศรในภาพแสดงให้เห็นว่าของเหลวที่ไหลออกมามีทิศทางตรงกันข้ามกับการหมุนของปั๊ม     ถ้าของเหลวนี้ถูกทำให้ชนเข้ากับปั๊ม  มันจะทำให้เครื่องยนต์หมุนช้าลง   สูญเสียพลังงานไปโดยไม่จำเป็น  ด้วยสาเหตุนี้ภายในทอร์กคอนเวอร์เตอร์จึงต้องมีสเตเตอร์

สเตเตอร์มีหน้าที่เปลี่ยนทิศทางของเหลวและให้วิ่งกลับไปชนปั๊ม   เพื่อเพิ่มแรงบิด  ตัวสเตเตอร์ต่อเข้ากับคลัทซ์ที่หมุนไปทางเดียว

     สเตเตอร์วางอยู่ตรงกลางของทอร์กคอนเวอร์เตอร์   หน้าที่หลักของมันก็คือ กลับทิศทางของเหลวที่ไหลออกจากเทอร์ไบน์  ก่อนที่จะวิ่งเข้าชนปั๊ม  

      ใบของสเตเตอร์ต้องออกแบบให้แข็งแรง  เพื่อต้านการไหลของของเหลวได้   คลัทซ์ทางเดียวที่อยู่กับสเตเตอร์   ควบคุมให้สเตเตอร์หมุนไปในทิศทางดังรูป    ไม่เช่นนั้นมันจะหมุนไปพร้อมกับของไหล  และไม่สามารถเปลี่ยนทิศทางของของไหลได้

      ขณะที่รถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว   64  กิโลเมตรต่อชั่วโมง   ทั้งปั๊มและเทอร์ไบน์หมุนด้วยความเร็วที่เกือบจะเท่ากัน    ที่จุดนี้สเตเตอร์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือเพิ่มแรงบิดแต่อย่างใด

      เทอร์ไบน์เปลี่ยนทิศทางของของไหล   เปรียบเทียบได้ว่า  ถ้าคุณยืนอยู่หลังรถกระบะที่มีความเร็ว  80  กิโลเมตรต่อชั่วโมง   และขว้างลูกบอลไปด้านหลังรถกระบะด้วยความเร็ว  80  กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ลูกบอลจะวิ่งออกจากมือด้วยความเร็ว  80 -  80  =   0  กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ผู้ที่มองจากถนนเห็นลูกบอลนิ่งอยู่กับที่  เหตุการณ์แบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับเทอร์ไบน์ ถ้าปั๊มและเทอร์ไบน์มีความเร็วเท่ากัน  ตัวสเตเตอร์จะไม่มีประโยชน์อะไร

 

<< หน้าก่อน      หน้าถัดไป >>

 

1.บทนำ

2.ตำแหน่งของทอร์กคอนเวอร์เตอร์

3.ภายในทอร์กคอนเวอร์เตอร์

4.ข้อได้เปรียบและจุดอ่อน

5.ลิงค์ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

ข้อสอบเอนทรานซ์

 

พจนานุกรมฟิสิกส์

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

•

วีดีโอการเรียนการสอน

• การหมุนของลูกข่างกับการตกของแมว
• ความเสถียรภาพของลูกข่าง
• ฮาร์ดดิสก์ทำงานอย่างไร
• เอ็นโทรปี

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

  ภาพประจำสัปดาห์
 
• ความรู้รอบตัวทั่วไป
• ดาราศาสตร์พิศวง 
• อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล
• ว่าวของแฟลงกลิน
• ระเบิดนิวเคลียร์ทำงานอย่างไร
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
• เครื่องจักรสเตอริ่ง
• ทฤษฎีความอลวน
 

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

 

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

 

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
 

เกมออนไลน์คลายเคลียด

 

หลักสูตรของภาควิชา