เอกสารการเรียนการสอน PDF

หน้า 5

ใบงานเรื่องแรงโน้มถ่วงของโลก

    ทดลองปล่อยคอมพิวเตอร์ยี่ห้อ แอปเปิ้ลลงจากดาดฟ้า  เขียนกราฟและหาค่า ความเร่งโน้มถ่วงของโลก   ดูวีดีโอการปล่อยขนนกกับเหรียญบาท   วิธีรอดชีวิตจากลิฟต์ตก  และชั่งน้ำหนักท่านเองบนโลกอื่น PDF     

 

ใบงานเรื่องคลื่นนิ่ง

    ทดลองเรื่องคลื่นนิ่งในไวโอลิน   ขลุ่ย   และเปียโน   ดูวีดีโอการแกว่งของสะพานแขวน   เสียงดับไฟ   เสียงดนตรีกับคลื่นนิ่ง   ทดลองคลื่นนิ่ง  และคำนวณความถี่ธรรมชาติ   การสะท้อนของคลื่นที่ปลายตรึง-อิสระ PDF     

 

เดนไดรติกสไปน์ (Dendritic Spine)

   เดนไดรติกสไปน์เป็นโครงสร้างพิเศษที่ยื่นออกมาจากเดนไดรต์ของเซลล์ประสาท โดยทั่วไปแล้วเดนไดรติกสไปน์ยาวประมาณ 0.52 ไมโครเมตร แต่อาจจะยาวถึง 6 ไมโครเมตรก็ได้ซึ่งพบได้ เช่นที่พบในเซลล์ประสาทบริเวณ CA3 ของสมองส่วนฮิปโปแคมปัส (hippocampus) ในทุกๆ ความยาวหนึ่งไมโครเมตรของเดนไดรต์เซลล์ประสาทที่โตเต็มที่แล้ว จะพบเดนไดรติกสไปน์หนาแน่นประมาณ 1-10 อัน ไซแนปส์ที่มีผลเชิงกระตุ้น (excitatory synapse) เกือบทั้งหมดที่พบในสมองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเกิดขึ้นที่เดนไดรติกสไปน์ ซึ่งในเดนไดรติกสไปน์ที่โตเต็มที่นั้นมักจะเกิดไซแนปส์เพียงหนึ่งไซแนปส์เท่านั้นที่ส่วนหัว (spine head) ของมัน   PDF     

นาโนเทคโนโลยีในธรรมชาติ

     การเกาะติดของตีนตุ๊กแก  น้ำกลิ้งบนไปบัว  เปลือกหอยเป๋าฮื้อ(นาโนเซรามิก)  ผีเสื้อบางชนิด ใยแมงมุม(เส้นใยนาโน)   นาโนเทคโนในเครื่องดูดฝุ่น  ซิลเวอร์ นาโน ซิสเต็ม  การผลิตฟองนาโน  PDF     

ผู้บุกเบิกการรถไฟโลก

     รถไฟ เป็นยานพาหนะชนิดหนึ่งที่อำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางให้กับผู้ใช้งาน เพราะไม่ต้องกังวลกับปัญหาเรื่องรถติด และยังสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูง...รถไฟถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อ 300 กว่าปีมาแล้ว และหัวจักรรถไฟที่มีประสิทธิภาพจนทำให้เกิดการใช้งานรถไฟอย่างแพร่หลายนั้น สร้างขึ้นโดยนักประดิษฐ์ชาวอังกฤษที่มีชื่อว่า จอร์จ สตีเฟนสัน  PDF     

แทนแกรมเกมปริศนา

     มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน  แทนแกรม ชุด  ประกอบด้วยชิ้นส่วนย่อย ชิ้น  ที่สามารถนำมาต่อเป็นรูปร่างต่างๆได้หลากหลาย PDF     

 

สนุกกับเคล็ดลับแม่บ้านสมองใส

 1. การทำให้แก้วน้ำที่ซ้อนกันแน่นหลุดออกจากกัน
 2. การเก็บรักษาถั่วงอกไว้ไม่ให้ดำ
 3. การเลือกไข่ไก่ที่ใหม่และสด
 4. ล้างหอยให้สะอาดอย่างมั่นใจ

  PDF     

 

8 ยอดพลังงซูเปอร์ฮี่โร่ที่คุณมีได้

 1. พลังงานซ่อมแซมตัวเอง
 2. พลังสมองคอมพิวเตอร์
 3. พลังควบคุมดินฟ้าอากาศ
 4. พลังสายตาทะลุทะลวง
 5. พลังช้างสารเหนือมนุษย์
 6. พลังเคลื่อนย้ายในพริบตา
 7. พลังมัจฉานาสิก
 8. พลังต่อต้านการจู่โจม

  PDF     

 

กิ้งก่าฮอร์น

เจ้าตัวน่าเกลียดแห่งทะเลทราย

     พบได้ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก  ประกอบด้วย 2 ซับสปีชีส์  คือกิ้งก่าฮอร์นทะเลทรายเหนือ   และ  กิ้งก่าฮอร์นทะเลทรายใต้ PDF     

 

มือถือแยกส่วนได้

    เทคโนโลยี ADSM   ของวัสดุฉลาด  ที่สามารถปลดแยกชิ้นส่วนตัวเองได้  ถูกนำมาใช้งานในมือถือ   เพื่อให้มันสามารถถอดแยกชิ้นส่วนตัวเองออกเป็นชิ้นๆเมื่อได้รับความร้อน  PDF     

 

คุยเฟื่องเรื่องทิศเหนือ

     เมื่อ งง! ทิศก็ดูดาวไม่ออก   ทิศเหนือจริง  ทิศเหนือเข็มทิศ  และทิศเหนือแม่เหล็กโลกต่างกันอย่างไร  เมื่อสนามแม่เหล็กโลกกลับขั้วได้  PDF     

 

งานและพลังงาน

     หลักการของงานและพลังงาน   กฎการคงตัวของพลังงาน  ทฤษฎีของงาน พลังงานจลน์ในระบบหนึ่งและสองมิติ  งานโดยแรงคงตัว  งานที่ตามเส้นทางยาวๆ  งานโดยแรงโน้มถ่วง   งานโดยแรงของสปริง   หน่วยของงานและกำลัง   PDF     

ประดิษฐ์จรวดขวดน้ำ

      ส่วนประกอบของจรวดขวดน้ำ

 1. ส่วนรับแรงดันขวด
 2. หัวจรวด
 3. กระโปรงจรวด
 4. ครีบ

     วิธีประดิษฐ์จรวดขวดน้ำ  การออกแบบปีก และจุดศูนย์ถ่วง    PDF     

กลไกการเกิดคลื่นสึนามิ

     คลื่นสึนามิคืออะไร  สึนามิแปลว่าอะไร   แตกต่างจากคลื่นทะเลอื่นๆอย่างไร  การเกิดแผ่นดินไหว    เมื่อคลื่นสึนามิเคลื่อนที่เข้าสู่แผ่นดิน     การบรรเทาภยันอันตรายต่างๆ PDF     

   ภาพแอนนิเมชั่น  2.3  MB   จัดทำขึ้นโดยศาสตราจารย์  โนบุ ซูโต๊ะ  จาก The diaster    control   Research  center    มหาวิทยาลัยโตโอกุ  ประเทศญี่ปุ่น   แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวและคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นในประเทศชิลี  เมื่อปี ค.ศ. 1960        QuickTime 7. Get a sneak peek.

    รูปภาพ  Simulation  (2MB)   ของคลื่นสึนามิ ที่เกิดจากแผ่นดินไหว  ณ.เมืองฮอกไกโด  ประเทศญี่ปุ่น  เมื่อปี ค.ศ.  1993    จัดทำขึ้นโดย ทาเคยูกิ  ทากาฮาชิ จากมหาวิทยาลัยโดโกอุ  ประเทศญี่ปุ่น   นี้แสดงให้เห็นลักษณะของน้ำบนพื้นผิว เหนือบริเวณจุดเริ่มต้นของคลื่นสึนามิ     QuickTime 7. Get a sneak peek.

    ภาพเคลื่อนไหวแสดงเหตุการณ์จำลองทางตัวเลข  ซึ่งสร้างโดยศาสตราจารย์ โนบูโอ ซูโต (Nobuo  Shuto) จากศูนย์วิจัยเพื่อการควบคุมภัยพิบัติ  (Diaster  control   Reserch   center) แห่งมหาวิทยาลัยโดโฮกุ  ของประเทศญี่ปุ่น   คลิกค่ะ  QuickTime 7. Get a sneak peek.  ต่อไปเป็นเหตุการณ์จำลองฉบับเต็ม  (ไฟล์ขนาด  6.2 MB)  คลิก QuickTime 7. Get a sneak peek.

วิทยาศาสตร์พลังงาน  ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์  จำนวน 11 บท

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  1/11

พลังงาน และสถานการณ์พลังงาน

       ความหมายของพลังงาน   ประเภทของพลังงาน   พลังงานที่ใช้แล้วมีโอกาสหมด   พลังงานจลน์และพลังงานศักย์   พลังงานความร้อนและไฟฟ้า   พลังงานของโลก   วิกฤตและสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิง    PDF     

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  2/11

ปิโตรเลียม

       ำเนิดปิโตรเลียม  กระบวนการย่อยสลายสารอินทรีย์  ประเภทของคีโรเจน   กระบวนการเกิดปิโตรเลียม   แหล่งกำเนิดและกักเก็บปิโตรเลียม   การสำรวจปิโตรเลียม    การสำรวจทางธรณีวิทา   ธรณีฟิสิกส์   การเจาะสำรวจ  การเจาะหลุมผลิตปิโตรเลียม PDF     

 

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  3/11

ก๊าซธรรมชาติ

       กำเนิดก๊าซธรรมชาติ   ส่วนประกอบ  สารโฮโดรคาร์บอน   คุณสมบัติของก๊าซธรรมชาติ   ก๊าซแห้งและชื้น   กระบวนการแยกไอน้ำ   ผลิตภัณฑ์การแยกก๊าซ   ก๊าซมีเทน   อีเทน  และโพรเพน   คุณสมับัติทางกายภาพ   ก๊าซธรรมชาติกับประเทศไทย PDF     

 

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  4/11

ถ่านหิน

       ธรรมชาติของถ่านหิน  การกำเนิด  กระบวนการเกิดถ่านหิน  การจำแนกถ่านหิน   ถ่านหินแอนทราไซด์  บิทูมินัส  ลิกไนต์   การสำรวจการทำเหมือง  การใช้ประโยชน์  เทคโนโลยีถ่านหินสะอาด PDF     

 

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  5/11

พลังงานแสงอาทิตย์

       ดวงอาทิตย์  ปฏิกิริยานิวเคลียร์ในใจกลางของดวงอาทิตย์   ชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์  พลังงานที่ตกกรทบพื้นโลก  การจำแนกเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์  หลักการในการอบแห้ง   เครื่องอบแห้ง   เครื่องทำน้ำร้อน   โรงงานพลังงานความร้อน   แบตเตอรี่   เซลล์แสงอาทิตย์  ประเทศไทยกับการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ PDF     

 

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  6/11

พลังงานลม

       การเกิดและประเภทของลม  ลมบกและลมทะเล  ลมภูเขาและลมหุบเขา   ประวัติการประยุกต์ใช้พลังงานจากลม   หลักการทำงานของพลังงานลม  ประเภทของกังหันลม   กังหันลมในแนวตั้ง   กังหันลมเพื่อการสูบน้ำ  ศักยภาพและการใช้พลังงานลม  ประเทศไทยกับการใช้พลังงานลม PDF     

 

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  7/11

พลังงานน้ำ

       วัฏจักรของน้ำ  กำลังและพลังงานของน้ำ   ประเภทของพลังงานน้ำ  พลังงานน้ำขึ้นและลง   พลังงานคลื่น   โรงงานพลังงานน้ำ   ประตูและกังหันน้ำ  กังหันน้ำประเภทหัวฉีด   กังหันน้ำประเภทแรงปฏิกิริยา  ประเทศไทยกับการใช้พลังงานน้ำ PDF     

 

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  8/11

พลังงานความร้อนใต้พิภพ

      โครงสร้างของโลก  ชั้นเปลือกโลก   ชั้นแมนเทิล  แกนโลก  ความหมายและแหล่งพลังงานความร้อนไต้พิภพ   ชนิดของไอแห้งและไอเปียก   แหล่งที่เป็นน้ำร้อน   หินร้อนแห้ง  บ่อน้ำร้อน   น้ำพุร้อน   บ่อโคลนเดือด   บ่อไอเดือด  ประเทศไทยกับการใช้พลังงานความร้อนไต้พิภพ  ผลกระทบ PDF     

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  9/11

พลังงานมวลชีวภาพ

      ความหมายของพลังงานมวลชีวภาพ  พลังงานจากการสังเคราะห์แสง  แหล่งพลังงาน  กระบวนการทางเคมีความร้อน  การเผาไหม้   กระบวนการทางชีวเคมี  เอทานอล   ไบโอดีเซล   เปลือกปาล์ม  และชานอ้อย   ข้อดีและข้อเสีย PDF     

วิทยาศาสตร์พลังงาน 

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

บทที่  10/11

พลังงานนิวเคลียร์

      อะตอมและโครงสร้างอะตอม  นิวเคลียสและชนิดของนิวเคลียส   คุณสมบัติบางประการของนิวเคลียส  แรงนิวเคลียร์   กัมมันตภาพรังสี   กฎการสลายตัวของธาตุรังสี   ครึ่งชีวิตของการสลายตัว   หน่วยวัดกัมมันตภาพรังสี   ปฏกิริยานิวเคลียร์  นิวเคลียร์ฟิชชันและฟิวชัน  ประเภทของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ PDF     

 

ตารางธาตุ

ของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์

     วิวัฒนาการ  ตารางในปัจจุบัน   ขนาดและรัศมีของอะตอม  รัศมีโลหะและโควาเลนต์   พลังงานไอออไนเซชัน    อิเล็กโทรเนกาติวิตี   สัมพรรคภาพอิเล็คตรอน   จุดหลอมเหลว   เลขออกซิเดชัน   ธาตุหมู่ต่างๆ   ธาตุแทรนซิชัน  สรประกอบเชิงซ้อน   สีของสารประกอบเชิงซ้อน  ขนาด 8.8 MB PDF     

 

กำเนิดดวงดาว

     ดาวเกิดขึ้นเมื่ออะตอมของธาตุเบาๆ  ถูกบีบภายใต้ความดันมากพอที่จะทำให้เกิด  Nuclear Fusion   ดวงดาวทั้งหมด เป็นผลพวงจากความสมดุลพอดีของแรงต่างๆ   PDF     

 

ฟิสิกส์นิวเคลียร์

ของ ดร. เจษฎา สุขพิทักษ์

    ส่วนประกอบของนิวเคลียส   พลังงานยึดเหนี่ยว  แรงนิวเคลียสอย่างแรง  การสลายตัวของกัมมันตภาพรังสี  ค่าครึ่งชีวิต   radioactive  Tracers  เครื่องตรวจวัตถุระเบิด  ปริศนาการตายของนโปเลียน   การถนอมอาหารโดยการฉายรังสี   การสลายตัวเบต้า  วัฏจักร C-14   อนุภาคมูลฐาน   PDF     

 

 

 คลิกเข้าไปดูหน้าแรก

  

หน้าที่   1      2      3         5     6   7       10

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป   

  

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N 

O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ            

                          อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

  บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ 

ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

 

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

เอกสารการเรียนการสอน PDF