เอกสารการเรียนการสอน PDF

หน้า 3

ภูเขาไฟระเบิด

      กระบวนการระเบิดของภูเขานั้นยังไม่เป็นที่ทราบกระจ่างชัด   นักธรณีวิทยาคาดว่า มีการสะสมของความร้อนอย่างมากบริเวณนั้น  ทำให้มีแมกมา  ไอน้ำ  และแก๊ส PDF      

ภูเขาไฟ

    ประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ว่า  ในวันที่  10  เมษายน  พ.ศ. 2358   ภูเขาไฟชื่อ  Tambora  ของอินโดนีเซียได้ระเบิดขึ้น  เสียงสนั่นหวั่นไหวได้ยินไปไกลกว่า  850  กิโลเมตร  PDF      

ภูเขาไฟ

    สาเหตุการเกิดภูเขาไฟ  ส่วนประกอบของภูเขาไฟ   การเกิดหินภูเขาไฟ   ภูเขาไฟในประเทศไทย   ภูเขาไฟกับมนุษย์   ภูเขาไฟในฐานะผู้ทำลาย  PDF      

 

นิวเคลียร์และการใช้ประโยชน์

    การแพทย์   เกษตรกรรม  อุตสาหกรรม   พลังงาน  ธรณีวิทยา  การถนอมอาหาร  วิจัยทางการเกษตร  การปรับปรุงพันธุ์พืชโดยการฉายรังสี  ตรวจหาการรั่วไหลของน้ำมัน   หารอยแตกร้าวของท่อโลหะ   เปลี่ยนสีอัญมณี  ของอ.สุชาติ สุภาพ  PDF      

 

จอภาพนาโน

(Nanodisplay)

      เทคโนโลยี OLED  กำลังก้าวเข้ามาแทนที่เทคโนโลยีแสดงผลแบบเดิม การเกิดขึ้นของมันไปมีผลทำให้เทคโนโลยีอื่น ๆ ที่กำลังมาแรงอย่าง Flexible Display, Wearable Electronics, Ambient Lighting  ขยับความก้าวหน้าขึ้นไปอีก ท่ามกลางสภาวะของการขาดแคลนพลังงานการใช้แสงสว่างอย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยให้ค่าไฟฟ้าถูกลงด้วย ดังนั้นจึงเป็นที่คาดการณ์กันว่าหลอดไฟที่ให้แสงสว่างในยุคต่อไปน่าจะทำจาก OLED     PDF      

หม้อแปลงไฟฟ้าเซรามิก

     อุปกรณ์ที่สำคัญชิ้นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้แก่ หม้อแปลงไฟฟ้า (Transformers) โดยทั่วไปหม้อแปลงไฟฟ้ามักจะทำจากขดลวดพันโดยรอบเข้ากับแท่งแม่เหล็ก (Magnetic Core) จากการที่จำนวนขดลวดที่พันในด้านป้อนพลังงาน (Input) และจ่ายพลังงาน (Output) ที่ต่างกันก่อให้เกิดความต่างศักย์ (Voltage)    PDF      

Richard Feynman

     ริชาร์ด ฟายน์แมน  ผู้ยิ่งใหญ่ในโลกจิ๋ว  ผู้ติดอันดับหนึ่งในสิบนักฟิสิกส์ยอดเยี่ยมตลอดกาล  เขาเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายยิว  เกิดเมื่อวันที่  11  พฤษภาคม  2461   ของ ดร. ธีรชัย  พรสินศิริรักษ์  PDF      

 

โลหะวิทยาและเคมีของโลหะ

     แร่  แหล่งแร่  อัลลอย  กระบวนการแยกโลหะจากแหล่งแร่  การทำเหมืองแร่  การผลิตเหล็กกล้า  การทำโลหะให้บริสุทธิ์  ประเภทของสารกึ่งตัวนำ  และ อลูมินัม  PDF      

 

John Audubon

     จิตรกรและนักปักษีวิทยา  เกิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2328   เมื่อเติบใหญ่ บิดาได้ตั้งความหวังที่จะให้ Audubon มีอาชีพเป็นทหารเรือเหมือนตน  แต่เขาไม่ต้องการเช่นนั้นเลย  เขาต้องการวาดภาพมากกว่า ของ อ.สุทัศน์ ยกส้าน   PDF      

 

ชาร์ล ดาร์วิน

     ในอดีตที่ผ่านมา  มนุษย์เราเชื่อว่า  สิ่งมีชีวิตและสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นเพราะมีพระผู้สร้าง  แต่ความจริงแล้ว สิ่งมีชีวิตต่างๆ  เกิดขึ้นจากวิวัฒนาการทางธรรมชาติ  ความลับทางธรรมชาติเกี่ยวกับการวิวัฒนาการทั้งของสัตว์ พืช มนุษย์  ถูกเปิดเผยโดยการสำรวจธรรมชาติ  ท่านหนึ่ง  ชื่อว่า  ชาร์ล ดาร์วิน (Charles Darwin)  คลิกอ่านต่อครับ  PDF      

 

ชีวิตสังเคราะห์ เมื่อมนุษย์เล่นบทพระเจ้า

     คำสอนของหลายๆ ศาสนากล่าวไว้ว่า  พระเจ้า เป็นผู้สร้างโลก  และสิ่งต่างๆบนโลก  รวมทั้งสร้างชวิตด้วย ...   แล้วมนุษย์เราจะสร้างชีวิตขึ้นมาแบบเดียวกับพระเจ้าสร้างได้หรือไม่ คำถามนี้  อาจจะฟังดูเหิมเกริม เกินไปนิดนึงนะครับ  สำหรับมนุษย์ เราที่กล้าจะเทียบกับพระเจ้า ที่จะเป็นผู้สร้างชีวิตขึ้นมาเสียเอง   คลิกอ่านต่อค่ะ  PDF      

 

สนุกกับไข่

     กมไข่เปลี่ยนรูปร่าง  ไข่กระโดด  และไข่หายใจ  คลิกอ่านต่อครับ  PDF      

 

จากจานร่อนนฤหรรษ์ สู่ฝัน..จานบินขนส่ง

     การร่อนฟริสบี  ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ  แต่รูปแบบการร่อนไปของมันมีความซับซ้อน และน่าศึกษากว่าที่คาดคิด   ขอ ง เจน วราหะ  PDF      

ตาวิเศษ

     กระจกของกล้องสปิตเซอร์จะรวมแสงอินฟราเรดให้ตกลงบนตัวตรวจหา  ซึ่งมีอุณหภูมิเกือบถึงจุดศูนย์สมบูรณ์  เพื่อวัดความร้อนจากวัตถุแสนไกล  ระบบหล่อเย็นพลังงานต่ำ เช่นแผงเซลล์สุริยะที่ช่วยบังแดดในตัวช่วยประหยัดฮีเลียมเหลว   ของ วารสาร  National Geographic  PDF      

 

ฟันกับการไขปริศนาแห่งตัวตน

     เหตุธรณีพิบัติภัย เมื่อปลายปี 2547   ชี้ให้เราเห็นความสำคัญของนิติทันตวิทยาได้ชัดเจนที่สุด  จำนวนผู้เสียชีวิตชาวไทยและชาวต่างประเทศประกอบกับสภาพอากาศร้อนชื้นและน้ำทะเลที่ทำให้ศพแปรสภาพอย่างรวดเร็ว   ของ วารสาร  National Geographic  PDF      

 

แบตเตอรี่ โรงงานไฟฟ้าขนาดพกพา

     ปัจจุบันเราอาศัยอยู่ในโลกที่ต้องพึ่งพาการทำงานของแบตเตอรี่อย่างมาก ทั้งนี้เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากอุปกรณ์จำเป็นใกล้ตัวเช่นโทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่น MP3 คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และกล้องวีดีโอ ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องการแหล่งพลังงานภายในที่มีขนาดเล็กสามารถพกพาไปด้วยได้สะดวก เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทุกทีทุกเวลา ตามต้องการ แหล่งพลังงานขนาดเล็กดังกล่าวก็คงหนีไม่พ้น แบตเตอรี่ที่ปัจจุบันมีจำหน่ายอยู่ทั่วไป โดยมีความหลากหลายทั้งประเภทขนาด และประสิทธิภาพการใช้งาน PDF      

 

คาร์บอนเครดิต

     สาเหตุที่ต้องมี คาร์บอนเครดิต   ผลิตมากจ่ายมากต้องสร้างเครดิต  พิธีสารเกียวโต   และสถานภาพของประเทศไทย PDF      

 

ริชาร์ด ไฟยน์แมน

อัจฉริยะอารมณ์ดี

                ใครสักคนที่จะกลายเป็นอัจฉริยะผู้ยิ่งใหญ่ คนผู้นั้นต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้คือ คนผู้นั้นต้องเกิดขึ้นมาเพื่อยิ่งใหญ่ หรือก็ต้องทำงานอย่างหนักจนกว่าจะยิ่งใหญ่ แต่สำหรับ ริชาร์ด ไฟยน์แมนแล้วเขามีคุณสมบัติทั้งสองอย่างนี้ครบถ้วน ทั้งนี้เนื่องจากก่อนที่ไฟยน์แมนจะถือกำเนิดขึ้นมา พ่อของไฟยน์แมนได้กล่าวกับแม่ ของเขาไว้ว่า ถ้าลูกของเราเป็นผู้ชาย เขาจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ และถึงเม้ว่าพ่อของไฟยน์แมนจะไม่ได้เป็นนักวิทยาศาสตร์ แต่การที่พ่อของเขาเป็นคนช่างสงสัยเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ  รอบตัว และชอบตั้งคำถามว่าสิ่งต่างๆ ทำงานได้อย่างไรอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไฟยน์แมนในวัยเด็กค่อย ๆ ซึมซับเอามรดกทางความคิดมาจากพ่อของเขาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งแนวคิดและวิธีการที่ใช้ในการค้นหาคำตอบต่าง ๆ เหล่านี้ได้หล่อหลอมให้ไฟยน์แมนกลายเป็นหนึ่งในนักฟิสิกส์อัจฉริยะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา PDF      

 

ปลากระเบน เพชฌฆาตผู้อ่อนโยน

     ข่าวการเสียชีวิตของ สตีฟ เออร์วิน (Mr. steve Irwin)  จากอุบัติเหตุถูกหนามปลากระเบนแทงทะลุหัวใจ   ขณะถ่ายทำสารคดีใต้น้ำ  ที่ประเทศออสเตรเลีย  เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก   ตลอดจนเป็นสาเหตุของความตื่นตระหนกต่ออันตรายที่เกิดจากปลากระเบน  สัตว์ใต้น้ำที่เรามักคุ้นเคย  ซึ่งมักว่ายโฉบไปมาคล้ายจานบินอย่างสง่างาม  ดูนุ่มนวล และไม่มีพิษสงใดๆ PDF      

 

อัจฉริยะผู้อยู่เบื้องหลังอาณาจักรฮอนด้า

         ในบรรดารถยนต์จากค่ายพี่ยุ่นที่วิ่งกันขวักไขว่อยู่บนท้องถนนในปัจจุบันนี้ หากไม่นับโตโยต้าซึ่งเป็นค่ายใหญ่อันดับหนึ่ง  (ของญี่ปุ่น) แล้วชื่อที่คนมักจะนึกถึงเป็นอันดับถัดไปก็คือ ฮอนด้า เคยสงสัยไหมว่า ใครกันหนอที่ให้กำเนิดอาณาจักรฮอนด้าอันแสนจะยิ่งใหญ่

         เรื่องราวของฮอนด้าเปิดฉากขึ้นดังนี้....โซอิชิโร ฮอนด้า เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2449 ที่หมู่บ้านโคเมียว อำเภออิวาตะ (ปัจจุบันคือเมืองเทนริว) เขาเป็นบุตรชายคนโตของ กิเฮ (พ่อ) และมิกะ (แม่)  ตระกูลฮอนด้ายึดอาชีพตีเหล็กมาหลายชั่วอายุคน  PDF      

ทมิโอะ วาดะ

ผู้มุ่งมั่นผลึกเหลว

         เมื่อพูดถึง ผลึกเหลว (Liquid Crystal) คำนี้อาจฟังไม่คุ้นหูคนทั่วไปเท่าไร แต่ถ้าพูดถึง จอแอลซีดี (LCD Liquid Crystal Display) แบบนี้คงจะคุ้นเคยกันมากขึ้น เพราะทุกวันนี้จอแอลซีดีกลายเป็นอุปกรณ์แสดงผลในเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์ นาฬิกาดิจิตอล  กล้องดิจิตอล  เครื่องคิดเลข  ทีวีจอแบน  อุปกรณ์ตรวจวัด เกม ฯลฯ

         ผลึกเหลวเป็นสสารที่ถูกค้นพบตั้งแต่ตอนปลายของศตวรรษที่ 19 แล้ว โดยนักเคมีชาวออสเตรเลีย แต่อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์เพิ่งประสบความสำเร็จในการนำมาประยุกต์ใช้งานได้เมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในผู้บุกเบิกการนำผลึกเหลวมาพัฒนาให้ใช้งานได้คือชาวญี่ปุ่นชื่อ โทมิโอะ วาดะ จะไม่ใช่บุคคลแรกที่ค้นพบหรือพัฒนา แต่เส้นทางการพัฒนาผลึกเหลวของเขากับบริษัท ชาร์ป ก็มีความน่าสนใจแฝงอยู่ไม่น้อยเลย PDF      

 

ผู้เปิดเผย เนื้อแท้ ของโลหะ

กล่าวโดยจำเพาะในแวดวงทางด้านโลหะวิทยา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัสดุศาสตร์นี้ได้มีบุคคลสำคัญที่มีผลงานโดดเด่นและมีชื่อเสียงหลายท่าน ยกตัวอย่างเช่น ศาสตราจารย์เฮนรี คลิฟตัน ซอร์บี (Henry Clifton Sorby) แห่งมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์  (Father of Metallography)  และอีกท่านหนึ่งซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในแวดวงของโลหะวิทยาเช่นกัน ถึงขนาดที่ชื่อของท่านถูกนำมาตั้งเป็นชื่อโครงสร้างจุลภาคชนิดหนึ่งของโลหะเลยทีเดียว ได้แก่ อดอล์ฟ มาร์เทน (Adolf Martens) ซึ่งเป็นนักโลหะวิทยาชาวเยอรมัน โดยในที่นี้ผมขอนำประวัติและผลงานของบุคคลทั้งสองท่านมากล่าวถึงพอสังเขปดังนี้  PDF      

 

เครื่องตรวจหาโลหะ

     คุณคงเคยเห็นคนใช้เครื่องตรวจหาโลหะกำลังตรวจหาอะไรบางอย่างตามชายหาด  หรือคุณอาจจะเคยถูกตรวจสอบวัตถุระเบิดก่อนเข้าสนามบิน  ขณะที่ตำรวจใช้เครื่องสแกนหามีด และ อาวุธ ของพวกวัยรุ่นที่เข้าไปดูงานคอนเสิร์ตเป็นต้น  และถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับการก่อสร้าง  บางครั้งต้องการทราบว่าบริเวณใดมีสายเคเบิล หรือท่อฝังอยู่

     เครื่องตรวจหาโลหะใช้ในงานประยุกต์ได้อีกหลากหลาย  อาทิเช่น  ตรวจหาอาวุธในโรงเรียน  หรือผู้เข้าเยี่ยมนักโทษ  เพื่อไม่ให้นำอาวุธติดเข้าไปให้ผู้ต้องขัง    หรือแม้แต่การค้นหาสมบัติใต้ดิน และใต้น้ำ  ก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นเดียวกันPDF      

 

ชายผู้จัดระเบียบธาตุ  

   เมื่อเอ่ยถึงตารางธาตุ (periodic table)   หลายท่านที่อยู่ในแวดวงวิทยาศาสตร์ คงคุ้นเคยกัน  แต่จะทราบหรือไม่ว่า  บุคคลสำคัญที่ศึกษาสมบัติของธาตุ  และจัดระเบียบธาตุเหล่านั้น ให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อให้จดจำได้ง่ายนั้นเป็นใคร

    มีนักวิทยาศาสตร์หลายท่าน  พยายามจัดธาตุให้เป็นหมวดหมู่  แต่มีเพียงบุคคลเดียวที่ได้รับเกียรติให้เป็นบิดาแห่งตารางธาตุ  คือนักเคมีชาวรัสเซีย  ดิมีตรี  อีนาโนวิช  เมนเดเลเยฟ  (Dimitri Ivanovic  Mendeleev)  PDF      

 

ว่าวตตระฮีดรอน

        ดร.อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Dr.Alexander Graham Bell) นอกจากจะมีชื่อเสียง ในฐานะผู้ประดิษฐ์โทรศัพท์ ในปี ค.ศ. 1876 แล้ว ยังเป็นนักประดิษฐ์ว่าวตัวยงอีกด้วย เขาพบว่าเตตระฮีดรอนเป็นโครงสร้างที่มีอัตราส่วนของความแข็งแรงต่อน้ำหนัก (Strength to weight ratio) มาก หรือจะพูดอีกอย่างว่าเป็นโครงสร้างที่แข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา เบลล์จึงลองสร้างว่าวโดยใช้โครงสร้างเตตระฮีดรอนออกมาเป็นจำนวนมาก โดยว่าวตัวหนึ่งมีชื่อว่า ฟรอสท์คิง ทำจากเตตระฮีดรอนเซลล์ จำนวน 1,300 เซลล์ ยกผู้ควบคุมว่าวขึ้นไปในอากาศสูงถึง 30 ฟุตโดยไม่คาดฝัน ว่าวตัวนี้มีน้ำหนัก 125 ปอนด์ ในขณะที่ผู้ควบคุมมีน้ำหนัก 165 ปอนด์ ความเร็วลมในขณะนั้นประมาณ 10 ไมล์ต่อชั่วโมง  PDF      

 

การประยุกต์ใช้กล้อง Web camera   แอบดูดวงดาว

     จุดประสงค์อย่างหนึ่งของการศึกษาวัตถุบนท้องฟ้าคือการวัดปริมาณพื้นฐานต่างๆ ที่ถูกส่งมาจากวัตถุท้องฟ้า  ดังนั้นการมองวัตถุท้องฟ้าผ่านทางสายตามนุษย์เพียงอย่างเดียว จึงไม่สามารถวัดปริมาณต่างๆที่ส่งออกมาได้   จึงมีการประดิษฐ์อุปกรณ์ต่างๆเพื่อช่วยในการบันทึกภาพและวัดค่าทางวิทยาศาสตร์แทนสายตาของมนุษย์  เช่น ฟิล์มถ่ายรูปทั้งสีและขาวดำ  หลอดโฟโตอิเล็กตริก (Photoelectric)   และ  Charge  couple  device  หรือ CCD PDF      

โลกร้อน

     โลกร้อนขึ้นเนื่องจากปรากฎการณ์เรือนกระจก (Greenhouse effect )   และปัญหาอีกมากมายหลายประการ สาเหตุที่สำคัญคือการปล่อยก๊าซพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม  การตัดไม้ทำลายป่าเป็นต้น   เราจะป้องกันได้อย่างไร  ดูได้จากเอกสารชุดนี้    PDF      

 

หัวใจฟิสิกส์ 1

     การเคลื่อนที่ในแนวเส้นตรง   กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน  โจทย์ของเส้นเชือก   การคำนวณเรื่องสมดุล  และการหมุน   งานและพลังงาน   โปรเจกไทล์   การเคลื่อนที่เป็นวงกลมอย่างสม่ำเสมอ    โมเมนตัม  และอื่นๆอีกมากมาย  ของ เจริญ  ศรีเพชรพงษ์    PDF      

 

ฟิสิกส์ ไฟฟ้า แม่เหล็ก

     ไฟฟ้าสถิต  กฎของคูลอมบ์  สนามไฟฟ้า  เส้นแรงไฟฟ้า  จุดประจุเดี่ยว  กลุ่มประจุ     เส้นสมศักย์  ความจุและตัวเก็บประจุไฟฟ้า  การเหนี่ยวนำ  อำนาจไฟฟ้าและสนามแม่เหล็ก   ไฟฟ้าแม่เหล็ก  แอมมิเตอร์  โวลต์มิเตอร์  และอื่นๆอีกมากมาย  ของ เจริญ  ศรีเพชรพงษ์    PDF      

 

 คลิกเข้าไปดูหน้าแรก

  

หน้าที่   1      2      3         5     6   7       10

 

หน้าก่อน     หน้าถัดไป   

  

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N 

O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ            

                          อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

  บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3    เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL  พจนานุกรมภาพต่างๆ 

ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

 

กลับหน้าแรกโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

 

เอกสารการเรียนการสอน PDF