วงโคจรของดาวเคราะห์

ผมต้องเอาภาพวงโคจรของดาวเคราะห์ใน ระบบสุริยะจักรวาล (Solar System) ขึ้นมาเป็นภาพประจำสัปดาห์ เพราะคุณวิทวัสได้ส่งข้อความสอบถามมาว่า "ดวงจันทร์ที่โคจรรอบโลกและดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ มีวงโคจรเป็นวงกลมหรือไม่ และถ้าไม่เป็นวงกลมจะมีลักษณะวงโคจรเป็นแบบไหน" ขอตอบคำถามเลยแล้วกันนะครับ

ระบบสุริยะของเราประกอบไปด้วยดวงอาทิตย์ ดาวเคราะห์ บริวารของดาวเคราะห์ อุกาบาต ดาวหาง และอื่นๆที่เรายังไม่ค้นพบในตอนนี้

ในสมัยโบราณนั้นมนุษย์เชื่อว่าโลกของเราเป็นศูนย์กลางของจักรวาล กล่าวคือเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างรวมทั้งดวงอาทิตย์โคจรรอบโลกครับ จนเมื่อไม่กี่ร้อยปีมานี่เองที่แนวความคิดนี้เปลี่ยนแปลงไป โดยเชื่อว่าโลกเราต่างหากที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ ดังนั้นจึงมีคำถามเพิ่มว่า "แล้วโลกของเราโคจรรอบดวงอาทิตย์โดยมีวงโคจรอย่างไร" นิโคลัส โคเปอร์นิคัส (Nicolaus Copernicus) ได้เสนอทฤษฏีว่าโลกของเรารวมทั้งดาวเคราะห์โคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นวงกลม และทฤษฏีนี้ก็เป็นที่นิยมกันมาหลายปีจนกระทั่ง    โยฮัน เคปเลอร์ (Johannes Kepler) ได้ใช้ข้อมูลการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ของ       ไทโค บราเฮ (Tycho Brahe) มาคำนวณหาระยะห่างของดาวเคราะห์กับดวงอาทิตย์และพบว่าระยะทางนั้นไม่คงที่

(โยฮัน เคปเลอร์)

 

โยฮัน เคปเลอร์จึงได้ศึกษาเพิ่มเติมเป็นระยะเวลากว่าสิบปีจึงพบว่า "ดาวเคราะห์ที่เคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์ไม่ได้เคลื่อนที่เป็นวงกลมอย่างที่เราคิดแต่เคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์เป็น วงรี (Ellipse)" และได้ประกาศผลที่ค้นพบนี้แล้วตั้งเป็นกฎข้อที่หนึ่งของเคปเลอร์ซึ่งมีใจความว่า

"วงโคจรของดาวเคราะห์รอบดวงอาทิตย์เป็นวงรีโดยมีดวงอาทิตย์อยู่ที่จุดโฟกัสจุดหนึ่ง"

(กฎข้อที่ 1 ของเคปเลอร์)

และในบรรดาดาวเคราะห์ซึ่งเป็นบริวารของดวงอาทิตย์ก็คงจะมีเจ้าดาวพลูโตนี่แหละครับที่มีเส้นทางการโคจรที่แตกต่างจากบรรดาดาวเคราะห์ดวงอื่น เพราะว่าดาวเคราะห์ส่วนใหญ่จะโคจรอยู่ในระนาบเดียวกัน แต่ดาวพลูโตกลับมีวงโคจรที่มีระนาบเอียงทำมุม 17 องศา ดังรูปที่เอามาให้ดูครับ

(วงโคจรของดาวเคราะห์)

 

กลับสู่หน้าแรก