หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์ 2 ของภาควิชา

เฉลยแบบฝึกหัดฟิสิกส์2 ท้ายบท

ฟิสิกส์เบื้องต้น

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์   

กลศาสตร์ควอนตัม

        แพลงคเกิดเมื่อวันที่ 23 เมษายน ค.ศ.1858 ที่เมืองคีล ประเทศเยอรมนี บิดาของเขาเป็นทนายความ และศาสตราจารย์ประจำ ภาควิชากฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่มหาวิทยาลัยคีล (Kiel University) ชื่อว่า จูเลียต วิลเฮล์ม แพลงค (Juliet Wilhelm Planck) เมื่อเขาอายุได้ 9 ปี ครอบครัวได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองมิวนิค (Munich) เนื่องจากบิดาต้องย้ายไปทำงานที่นั่น ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ ประเทศเยอรมนี ต่อจากนั้นเขาได้เข้าศึกษาขั้นต้นที่โรงเรียนแมกซิมิเลียม ยิมเนซียม (Maximiliam Gymnasium) แต่เรียนอยู่ได้ไม่นานนักก็ต้องลาออก   อ่านต่อครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

สรุปฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

เวิร์นเนอร์ ไฮเซนเบิร์ก (Werner Heisenberg)

ในระหว่างการขึ้นสู่อำนาจของ ฮิต-เลอร์ และระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง นักฟิสิกส์ชั้นยอดของประเทศเยอรมนีส่วนใหญ่ ทั้งที่มีเชื้อสายยิว และที่ไม่มีเชื้อสายยิว อพยพออกไปจากประเทศเยอรมนี ไปอยู่ในสหรัฐอเมริกาหรือในยุโรป แต่ เวิร์นเนอร์ ไฮเซนเบิร์ก เป็นหนึ่งในนักฟิสิกส์ชั้นยอดของเยอรมนีและของโลก ที่ไม่ยอมหนีไปจากเยอรมนี เพราะ หนึ่ง คือ ความรักชาติ และสอง คือเขาไม่ต้องการที่จะเห็นฟิสิกส์ในเยอรมนีต้องตายไป

ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า เยอรมนีเป็นประ เทศที่มีนักฟิสิกส์ชั้นยอดระดับโลก มากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น อัลเบิร์ต ไอน์-สไตน์ เอนริโด เฟอร์มี ผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างปฏิกิริยานิวเคลียสแบบฟิชชัน ปีเตอร์ ดีบาย ( Peter Debye ) นักฟิสิกส์ชาวเนเธอร์แลนด์ แต่ดำรงตำแหน่งสำคัญเป็นผู้อำนวยการสถาบันไกเซอร์ วิลเฮล์ม ในกรุงเบอร์ลิน ทว่า เมื่อนาซีเรืองอำนาจ จนกระทั่งการระเบิดของสงครามโลกครั้งที่สอง นักฟิสิกส์สำคัญเหล่านี้ก็พากันหนีหรืออพยพออกไปจากประเทศเยอรมนี   อ่านต่อครับ

 

ควอนตัมคอมพิวเตอร์

    ดูเหมือนว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ควอนตัมจะพิลึกพิลั่นเหลือเชื่อเกินกว่าจะเป็นจริงได้ เครื่องคอมพิวเตอร์ควอนตัมประกอบสำเร็จแล้วที่มีอยู่ไม่มาก ดูเหมือนงานทดลองทางเคมีมากกว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ และแม้ว่าพลังการประมวลผลจะเร็วกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์แต่สัญญานภายในนาฬิกาช้าจนน่าตกใจคือเพียงแค่ไม่ถึง 100 ไซเคิลต่อวินาที แต่ที่แย่ที่สุดเห็นจะเป็นความไม่ใส่ใจในการที่จะพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมนั่นเอง เรื่องนี้Rolf Landauer เคยกระตุ้นให้เพื่อนๆที่ศูนย์วิจัยThomasJ. Watson ของ IBMที่เมือง Yorktown Heightsรัฐนิวยอร์กให้เริ่มโครงการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมมาตั้งแต่สมัยที่สไลด์รูลยังเป็นหนึ่งอยู่ Davis Deutsch นักฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดเป็นคนหนึ่งที่รับเรื่องไปดำเนินการ แต่ก็ปล่อยโครงการนี้ให้จมฝุ่นอยู่นาน ถึง8ปีเต็ม

คอมพิวเตอร์ควอนตัม

อ่านต่อครับ   

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบความรู้รอบตัว

(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

เออร์วิน ชโรดิงเจอร์

    สำหรับนักศึกษาฟิสิกส์ สมการที่ทุกคนต้องรู้จักดี เพราะต้องใช้เป็นประจำมีอยู่ 2 สมการ คือสมการว่าด้วยการเคลื่อนที่ของนิวตัน (ข้อสอง) และสมการคลื่นของชโรดิงเจอร์ (Schroding Wave Equation) ซึ่งมักจะเรียกกันสั้นๆ เป็น สมการชโรดิงเจอร์ (Schrodinger Equation)

สมการของนิวตันและสมการคลื่นของชโรดิงเจอร์ เป็นเครื่องมือที่นักศึกษาฟิสิกส์ทั่วโลก ต้องใช้ในการศึกษาสภาพการเคลื่อนที่ของวัตถุหรืออนุภาคที่มีแรงมาเกี่ยวข้องด้วย แต่ต่างกันตรงที่สมการของนิวตัน (ที่รู้จักกันดีในรูปของ F=ma) เป็นสมการที่ใช้สำหรับการเคลื่อนที่ของวัตถุขนาดใหญ่ และเกี่ยวข้องกับความเร็วไม่สูงมาก (เมื่อเปรียบเทียบกับความเร็วแสง) ซึ่งมักจะเรียกรวมๆ เป็นปัญหาการเคลื่อนที่ของวัตถุในระดับของฟิสิกส์ยุคเก่า หรือ Classical Physics

ส่วนสมการคลื่นของชโรดิงเจอร์ เป็นสมการที่ใช้สำหรับการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของวัตถุในระดับควอนตัม หรือ Quantum Mechanics เช่น ระดับอิเล็กตรอนในอะตอม หรือการเคลื่อนที่ของอนุภาคองค์ประกอบพื้นฐานของวัตถุในจักรวาล   อ่านต่อครับ

 

 

 

 

คุณสมบัติของคลื่นและอนุภาค

   ภาพอะตอมของไฮโดรเจน

  ถ้าเราเปรียบเทียบการหมุนของอิเล็กตรอนรอบนิวเคลียส   เหมือนกับการหมุนของดาวเคราะห์รอบดวงอาทิตย์ ดังนั้นอิเล็กตรอนแสดงเป็นอนุภาค

แต่ถ้า   อิเล็กตรอนแสดงตัวเป็นคลื่น   มันจะหมุนรอบนิวเคลียสในลักษณะของคลื่นนิ่ง 

  คลิกดูภาพเคลื่อนไหว


100 ปี ทฤษฎี ควอนตัม
กำเนิด พัฒนาการ

และผลกระทบต่อวิถีชีวิตของมนุษย์

    "ผลิตภัณฑ์หลักของเทคโนโลยีในศตวรรษที่ 21 ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีชีวภาพ ล้วนแล้วแต่มีความสัมพันธ์ โดยตรงกับความเข้าใจ ของมนุษย์เกี่ยวกับ ทฤษฎีควอนตัม"ดร.ลีออน เลเดอร์แมน,นักฟิสิกศ์รางวัลโนเบล วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2443 (ค.ศ. 1900) คือ เมื่อ 10 ปีที่แล้วพอดิบพอดีที่ ทฤษฎีควอนตัม
(quantum theory) และ ฟิสิกส์ยุคใหม่ (modern physics) ได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการนั่นเอง  คลิกอ่านต่อครับ


การเคลื่อนย้ายมนุษย์

(Teleportation)

      มนุษย์รู้จักล้อมาเป็นเวลากว่า 3000  ปี  มีนักประดิษฐ์มากมายสร้างเครื่องจักรกลที่ติดล้อ  สามารถเคลื่อนย้ายคนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว   เช่น รถม้า  จักรยาน   และรถยนต์เป็นต้น   ต่อมาพัฒนาเป็นเครื่องจักรที่ไม่ต้องใช้ล้อ  แต่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วกว่าเช่น  เครื่องบินและจรวด 

    อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้  การเคลื่อนที่แบบดังที่กล่าวไปแล้ว  เป็นสิ่งล้าสมัย   เมื่อมาเทียบกับสิ่งที่จะเขียนถึงนี้   ยกตัวอย่างถ้าคุณอยู่ที่บ้านและต้องการไป โลตัส หรือบิ๊กซี บนดวงจันทร์  เพียงแต่เดินเข้าไปในห้องเล็กๆที่สร้างหลบมุมไว้ที่บ้าน  และกดปุ่ม  ร่างกายของคุณจะหายไป  และไปปรากฎอยู่ที่ใหม่   ด้วยความเร็วที่เทียบได้กับความเร็วแสง    ฝรั่งเรียกว่า วิธีเทเลพอเทชั่น (Teleportation) 

     ฟิสิกส์ราชมงคลไม่ได้นำความฝันล้มๆแล้งๆมาเสนอคุณ  แต่จะนำคุณไปดูว่า  วิธีดังกล่าวเป็นไปได้  ในขณะนี้นักฟิสิกส์สามารถเคลื่อนย้ายโฟตอนโดยวิธีเทเลพอเทชั่นได้แล้ว  และมันกำลังถูกพัฒนาเป็นการเคลื่อนย้ายมนุษย์ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

การเคลื่อนย้ายมวล

   ความฝันของมนุษย์ทุกคนคือการเคลื่อนที่เร็วได้เท่าไรยิ่งดีเท่านั้น  เชื่อกันว่า ในอนาคตเราสามารถไปได้เร็วเท่าๆกับแสง

          


 house17.gif

สเปคตรัม

 

 


 


 

 

 

 

การทดลองเสมือน

การทดลองการแผ่รังสีของวัตถุดำ

ในห้องทดลองนี้ แสดงการแผ่รังสีของวัตถุดำ โดยการเพิ่มและลดอุณหภูมิ เทอร์โมมิเตอร์ทางด้านขวา สามารถเปลี่ยนค่าโดยการคลิกและลากด้วยเมาส์ ความเข้มของการแผ่รังสี มีความสัมพันธ์กับความยาวคลื่น ในช่วงคลื่นที่ตามองเห็น เราจะเห็นเป็นแถบสีบนเส้นกราฟ

 • คุณสามารถสังเกตการเลื่อนของยอดกราฟ เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยน ความยาวคลื่นสูงสุด เปลี่ยนแปลงเป็นสัดส่วนผกผันกับอุณหภูมิ เรียกว่า กฎของวีน (wein's law)

 • กราฟระหว่าง กำลัง P กับอุณหภูมิ T  เปลี่ยนไปตามกฎของ Stefan-Boltzman จุดสีแดงแสดงถึงการแผ่รังสีที่อุณหภูมินั้น    คลิกครับเข้าสูการทดลอง

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

 

การแผ่รังสีของวัตถุดำ

   ปรับอุณหภูมิ และดูการเปลี่ยนแปลงของความยาวคลื่นและความเข้ม  ขนาดของ ไฟล์  36 KB คลิกค่ะ  

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

การทดลองเสมือน

         ในห้องทดลอง คุณสามารถเลือกวัสดุได้  3  ชนิดคือ  โซเดียม  ซีเซียม   และเงิน  ซึ่งมีค่า  Work  function  เท่ากับ  2.75  , 2.14  และ   4.26  ev   ตามลำดับ     และสามารถเปลี่ยนค่าความยาวคลื่น ความเข้มของแสง   และความต่างศักย์ระหว่างขั้วหลอด   ส่วนกระแสไฟฟ้าอ่านได้จากด้านบน

         ให้คุณทดลองด้วยตนเองตามขั้นตอนต่อไปนี้

 • เลื่อนแรงดันไฟฟ้าไปที่  0   เปลี่ยนค่าความยาวคลื่น   สังเกตว่ากระแสไฟฟ้าเริ่มไหลครั้งแรก   จดค่าความยาวคลื่น  ทำอย่างนี้กับวัสดุทั้ง 3  ชนิด

 • เลื่อนแรงดันไฟฟ้าไปที่  0  เปลี่ยนค่าความยาวคลื่น   สังเกตว่ากระแสไฟฟ้าเริ่มไหลครั้งแรก   ต่อจากนั้นทดลองเปลี่ยนค่าความเข้มแสง  กระแสมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร   คลิกครับ

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

 

Quantum Physics and Quantum Mechanics

อ.ดร. สมชาย เกียรติกมลชัย

 

โฟโตอิเล็กทริก ปรากฏการณ์ธรรมดาที่เปลี่ยนโลกทั้งใบ

จะดีแค่ไหน หากความคิดของเรา ผลงานที่ออกจากสมองของเราเอง จะถูกจดจำ และกล่าวขานถึง ของคนทั้งโลก แม้เวลาจะผ่านไป 100 ปี ว่าเป็นความคิดดีๆที่เปลี่ยนโลกนี้ไปทั้งใบ

มีปรากฏการณ์มากมายที่เกิดอยู่รอบตัวเราทุกๆวัน เหตุการณ์เดียวกันหากต่างคนมอง ย่อมเข้าใจลึกซึ้งแตกต่างกัน บางเหตุการณ์ที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องธรรมชาติ เช่น ทำไมตาเรามองเห็น ? แสงคืออะไร ? โดยไม่เคยคิดหาเหตุผลว่าเป็นเพราะอะไร หรือบางเรื่องที่อาจ ไม่มีใครในโลกนี้รู้คำตอบ หรือเป็นเหตุการณ์ ที่ไม่มีใครเคยเข้าใจมาก่อน คงจะดี ถ้าโลกจดจำว่าเรา เป็นส่วนหนึ่งในคำตอบ หรือเหตุผลที่มาอธิบายเหตุการณ์เหล่านั้น
 

ภาพที่ 2 แสดงโต๊ะทดลองของ Hertz  คลิกครับ

 

เรื่อง กลศาสตร์ควอนตัม


ชเรอดิงเงอร์(Schrödinger)

กลศาสตร์ควอนตัม

           หลังจากที่ เดอ บรอยล์  ได้เสนอสมมติฐานว่า อนุภาคก็สามารถแสดงสมบัติของคลื่นได้  นักฟิสิกส์หลายคนจึงพยายามใช้สมมติฐานนี้สร้างทฤษฎีเพื่ออธิบายปรากฏการณ์ต่างๆ ในอะตอม จนปี พ.ศ. 2468  นักฟิสิกส์ได้สร้างวิชาที่เรียกว่า กลศาสตร์ควอนตัม ขึ้นเพื่อใช้ศึกษาธรรมชาติระดับอะตอมได้อย่างถูกต้อง  กลศาสตร์ควอนตัมปรากฏขึ้น 2 ลักษณะ  เพราะใช้วิธีคณิตศาสตร์ต่างกัน  
           แบบ 1 เป็นของนักฟิสิกส์ชาวออสเตรียชื่อ
ชเรอดิงเงอร์( Erwin Schrödinger)
 
           แบบ 2 เป็นของนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันชื่อ ไฮเซนเบิร์ก (Werner Karl Heisenberg)
 คลิกอ่านต่อครับ

Compton effect image missing

การทดลองเรื่อง  ปรากฎการณ์คอมป์ตัน คลิกครับ

วิธีทดลอง

 1. เลือกพลังงานเริ่มต้นของโฟตอน

 2. เลือกมุมสะท้อนของโฟตอนที่กระเจิง

 3. กดุป่ม  EMIT  บันทึกผลที่ได้ลงในตารางบันทึกผลการทดลอง

กำหนดให้

theta =  30  องศา   บันทึกให้ดูค่าแรกหนึ่งค่า)  ต่อไปเลือกพลังงานเริ่มต้นด้วยตนเองอีก 4 ค่า   คลิกครับ

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ


การทดลองของ แฟรงค์ และเฮิรตซ์

การทดลอง  Frank-hertz   คลิกครับ

ใบบันทึกผลการทดลอง

กำหนดให้

เลือก Gas  Neon     ,  VF =  5  โวลต์

VG IA
1  
2  
3  
4  
5  
6  
7  
8  
9  
10  

วาดกราฟระหว่าง VG   แกน กับ   IA  แกน y

 

โดย บัญขา ธนบุญสมบัติ

คลิกอ่านต่อครับ

โดย บัญขา ธนบุญสมบัติ

คลิกอ่านต่อครับ

คลิกอ่านต่อค่ะ

 

พฤติกรรมประหลาดทางควอนตัม

พฤติกรรมประหลาดของควอนตัม ทดลองช่องแคบคู่ การแทรกสอดของอนุภาค
ปรากฎการณ์การแทรกสอดของอิเล็กตรอน การทดลองของ GP.Thompson การทดลองของ Davisson และนาย Germer

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

Davisson-Germer: Electron Diffraction

   จำลองการทดลอง ของนาย Davisson และนาย Germeเพื่อพิสูจน์ว่า อิเล็กตรอนเป็นได้ทั้งคลื่นและอนุภาค   Version 1.08
 ขนาดของไฟล์ 1417  KB
คลิกค่ะ  

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ทฤษฎีควอนตัมเบื้องต้น
- การแผ่รังสีของวัตถุดำ
- ปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กตริก
- ปรากฎการณ์คอมป์ตัน
- สมบัติคลื่นของอนุภาค
- ุฟังก์ชันคลื่นและหลักความไม่แน่นอนของไฮเซนเบอร์ก
- การสมการชเรอดิงเงอร์อธิบายการเคลื่อนทีของอนุภาค
 
- แบบฝึกหัดท้ายหน่วยที่ 6

ของ อ.วัชระ รอดสัมฤทธิ์  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

หมุดควอนตัม (Quantum dot)
 

     เป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการศึกษาวัสดุที่มีโครงสร้างในระดับนาโนเมตร ในทุกมิติ กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ เทคโนโลยีศูนย์มิติ  คลิกค่ะ

แผ่นใสการเรียนการสอน

แบบ Powerpoint 94 แผ่น

การเปลี่ยนแปลงจากฟิสิกส์ยุคเดิมไปสู่ทฤษฎีควอนตัม

คลิกครับ 

แผ่นใส Powerpoint

คลิกอ่านต่อครับ 19  แผ่น

 

   ทำไมต้องใช้ทฤษฎีควอนตัม  การแผ่รังสีของวัตถุดำ  กฎของเรเลย์-ยีน  ปรากฎการณ์โฟโนอิเล็กทริก  ฟังก์ชันงาน การกระเจิงของคอมบ์ตัน  ทฤษฎีอะตอมของบอร์ รัศมีของวงโคจรอะตอม  ค่าความคาดหวัง  และสมการชโรดิงเงอร์  คลิกค่ะ

 


 

ฟิสิกส์ควอนตัม

    ประวัติและความเป็นมา  การแผ่รังสีของวัตถุดำ   การแจกแจงสเปกตรัม  ทฤษฎีของเรย์ลี-จีนส์  และของพลังค์  ปรากฎการณ์โฟโตอิเล็กทริก  ทฤษฎีแผนเดิม  สมบัติคลื่นและอนุภาค  กลศาสตร์ควอนตัม   ฟังก์ชันคลื่นหนึ่งมิติ    จำนวน 51  แผ่น  ของ อ. ชนกนันท์ บางเลี้ยง  คลิกค่ะ powerpoint

หน่วยที่ 8

ทฤษฎีควอนตัมเบื้องต้น

    ทำไมจึงต้องใช้ทฤษฎีนี้  การแผ่รังสีของวัตถุดำ   กฎของเรเลย์-ยีน   โฟโตอิเล็กทริก   ฟังก์ชันงาน  ทฤษฎีโฟตอน   การกระเจิงของคอมบ์ตัน  สเปกตรัมแบบเส้น  อนุกรมบัลเมอร์  ทฤษฎีอะตอม  คลื่นเดอบรอยล์   กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน      จำนวน   65  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint

 

โลกของควอนตัม 

     ท่าน คอนราด เรินต์เกนต์ กับรังสีเอกซ์    ท่านเฮนรี่ แบคเคอเรล  และการค้นพบการเปล่งรังสีของธาตุยูเรเนียม   นางแมรี่ คูรี่   สารกัมมันตภาพรังสี   รังสีเบต้า  และแกมม่า   ท่านแมกแพลงค์  การเปล่งรังสีของวัตถุดำ   การพบกันของท่านนีลล์บอร์ และท่านแพลงค์  จำนวน  47  แผ่น คลิกครับ powerpoint

 

 

 

ทฤษฎีควอนตัมเบื้องต้น

    ทวิลักษณะของความเป็นอนุภาคและคลื่น    คลื่นสสาร   การแผ่รังสีของวัตถุดำ   กฎของสเตฟาน-โบล์ตมันท์  กฎการกระจัดของวีน   กฎการแผ่รังสีของพลังค์  ปรากฎการณ์โฟโตอิเล็กตริก  สมมติฐานของไอน์สไตน์  ปรากฎการณ์คอมพ์ตัน  สมบัติของการเป็นคลื่นและอนุภาค  การทดลองของดาวิสสันและเจอเมอร์       ของ อ.นพฤทธิ์  จินันทุยา   จำนวน 42  แ่ผ่น   คลิกค่ะ  powerpoint

 

 

 

พระเอกในโลกของควอนตัม ภาค1  

     ท่าน ดิแรก  ท่าน ไฮเซนเบอร์ก  ท่านซอร์ดิงเงอร์  ท่านนีลล์บอร์ห   และปรากฎการณ์ซีมาน  จำนวน  4  แผ่น  คลิกค่ะ powerpoint

 

 

 

พระเอกในโลกของควอนตัม ภาค2  

     ท่าน Bernhard Riemann   ท่าน de Broglie    Matrix ของ  ท่านไฮเซนเบอร์ก   ท่านดิแรก   โพซิตรอน  และแอนตี้โปรตรอน   จำนวน  49  แผ่น  คลิกค่ะ powerpoint

 

 

ทวิภาค (Duality)

หัวข้อ

(1) การแผ่รังสีของวัตถุดำ

(2) ผลระทบโฟโตอิเล็กตริก

(3) การกระเจิงของคอมพ์ตัน

(4) อะตอมของโบร์  

(5) การทดลองของเดวิสสัน และเกอเมอร์ 

(6) สมมติฐานของ เดอร์บรอยจ์  

(7) การแทรกสอดของอิเล็กตรอน      แผ่นใส powerpoint  จำนวน  35 แผ่น ผู้แต่ง: Udom Robkob   คลิกครับ powerpoint

 

กลุ่มคลื่น (Wave Packets)

     เมื่อเรามองอนุภาคให้เป็นคลื่นอนุภาคตาม de Broglie สิ่งที่ควรจะเป็นจริง คือ ความมีอยู่ของอนุภาค จากการมีคลื่นอนุภาคเช่น อนุภาคอิสระ (free particle) มีโมเมนตัมคงที่ ซึ่งแสดงถึงการคงที่ของความยาวคลื่นอนุภาค    แผ่นใส powerpoint  จำนวน  17 แผ่น ผู้แต่ง: Udom Robkob   คลิกครับ powerpoint

 

สมบัติความเป็นคลื่นของสสาร

      คลื่นสสารมีสมบัติอย่างไร  สมมติฐานของเดอบรอยห์ ตัวอย่างลวดลายการเลี้ยวเบน  การทดลองของดาวิสสัน และเจอเมอร์   คลื่นและอนุภาค  สมการของชเรอดิงเงอร์  อนุภาคอิสระ  และอื่นๆอีกมากมาย ของ อ.นพฤทธิ์  จินันทุยา  จำนวน  50  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

 

ควอนตัมกับนิวเคลียร์ฟิสิกส์

      การแผ่รังสีของวัตถุดำ  ค่าคงที่ของแพลงค์  ปรากฎการณ์โฟโต้อิเล็กตริก  บ่อศักย์  การสลายตัวของนิวเคลียส   การแตกตัวแบบลูกโซ่  มวลของเมซอน   ภาษาอังกฤษทั้งหมด  จำนวน 101  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

วีดีโอการเรียนการสอน

ฟิสิกส์ควอนตัม

     ในโลกของอะตอมไม่เป็นไปตามฟิสิกส์แบบเดิม  แมกซ์พลังงค์กล่าวว่า พลังงานมีลักษณะเป็นกลุ่มก้อน  ไม่ได้มีลักษณะต่อเนื่อง   ปี  1925  ชรอดิงเงอร์  อธิบายฟังก์ชั่นคลื่นได้สำเร็จ  โดยกล่าวว่า  อะตอมเป็นคลื่น   การเคลื่อนย้ายมนุษย์โดยการเปลี่ยนมวลเป็นพลังงานหรือคลื่น จึงมีโอกาสเป็นไปได้ คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

เทสลาคอยส์ (tesla coil)

อะไรเป็นสาเหตุให้สายฟ้าหงิกงอ

 1. การปล่อยกระแสไฟฟ้าเป็นช่วงๆ

 2. ฝุ่นละอองในอากาศ

 3. สนามแม่เหล็กของโลก

  คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

Quantum dot (หมุดควอนตัม)

    งานวิจัย จุดควอนตัมมีหน้าที่แปลงรังสีอินฟราเรดในแสงอาทิตย์ให้เป็นไฟฟ้า  น่าทึ่งที่ว่า จุดควอนตัมได้มาจากน้ำมันมะกอก  คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

  

   ภาพขณะที่ไส้หลอดไฟร้อน  มันจะปลดปล่อยแสงออกมาในช่วงที่ตามองเห็น  เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นจากรุป  a)  b)  จนถึง  c)  ความยาวคลื่นสูงสุดจะเลื่อนจากสีแดงไปยังสีเหลือง  เขียว และน้ำเงิน ซึ่งมีความยาวคลื่นสั้นลงเรื่อยๆ   สุดท้าย ไส้หลอดร้อนจนเปลี่ยนเป็นสีขาว  ซึ่งเกิดจากแม่สีของแสง สีผสมรวมกัน  ให้นักศึกษาบรรยายภาพว่า สอดคล้องกับกฎของวีนได้อย่างไร 

คลิกตอบครับ

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ฟิสิกส์ควอนตัม

     วัตถุที่มีอุณหภูมิสูง (วัตถุที่ร้อน) นอกจากจะมีการแผ่รังสีแล้วยังมีการดูดกลืนรังสีจากสิ่งแวดล้อมด้วย   โดยอัตราการรังสีที่แผ่ออกมาจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและชนิดของพื้นผิว วัตถุต่างชนิดกันจะมีความสามารถในการแผ่และดูดกลืนรังสีต่างกัน   วัตถุที่เป็นตัวแผ่และดูดกลืนรังสีได้อย่างสมบูรณ์และดีที่สุด เรียกว่า วัตถุดำ (Black Body) วัตถุดำจะดูดกลืนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าทุกความถี่ที่ตกกระทบโดยไม่สะท้อนออกมา   ดังรูป
 
รูปที่ 1 แสดงการแผ่รังสีของวัตถุดำ

คลิกอ่านต่อครับ

โดย ผศ.ปรียา อนุพงษ์องอาจ

กำเนิดควอนตัม

สุจินต์ วังสุยะ แปล ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

คลิกครับ

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

โฟตอน และปรากฎการณ์โฟโตอิเล็กทริก

 คลิกครับ    

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

คุณสมบัติของคลื่นและอนุภาค (Wave-particle Duality)

 คลิกครับ    

บทเรียนวิชาเคมีควอนตัม

    เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับทฤษฎีของพลังค์ว่าด้วยคลื่นแสงและการแผ่รังสีของ วัตถุดำ ทฤษฎีของไอน์สไตน์เกี่ยวกับปรากฎการณ์โฟโตอิเล็กทริก ทฤษฎีของโบห์รว่าด้วยโครงสร้างอิเล็กตรอนของไฮโดรเจนอะตอม และแนวคิดทางควอนตัมของนักวิทยาศาสตร์ท่านอื่นๆ เช่น หลุยส์ เดอ เบรย, ไฮเซนเบิร์ก, ชโรดิงเงอร์ เป็นต้น  คลิกครับ

  แนวความคิดใหม่เกี่ยวกับคลื่นแสง
  การแผ่รังสีของวัตถุดำ
  ปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก
  การเกิดสเปกตรัมของอะตอม
  ทฤษฎีของโบร์เกี่ยวกับไฮโดรเจนอะตอม
  คลื่นสสารของเดอเบรย
  หลักความไม่แน่นอนของไฮเซนเบิร์ก
  ฟังก์ชันคลื่นและสมการชเรอดิงเงอร์
  

 

 
บทความเพิ่มเติม

1. เคมีควอนตัม คลิกค่ะ

2. สมการชเรอดิงเงอร์คือหลักการคงตัวของพลังงาน

3. เสียงจิ้งหรีดจากมือถือ
4. “จักรกลควอนตัมจิ๋ว” สุดยอดการค้นพบแห่งปี 2010

5. "ความพัวพัน" ควอนตัมที่ไอน์ไสตน์เมิน สั่นคลอนสัมพัทธภาพพิเศษ

6. ระบำการสั่นไหวที่สวยงาม เทียบกับการสั่นสะเทือนของกลุ่มคลื่น

7. One Dimension Potential Well Simulation แบบจำลองอนุภาคในบ่อศักย์แบบต่าง ๆ ใน 1 มิติ 

โดย รศ. วัชระ รอดสัมฤทธิ์

8. การเต้นของพระศิวะตอนพระองค์พิโรธ  (ก้อนคลื่น) คลิปฮาน้ำตาเล็ด “แดนซ์” กระจายจน

9. ‘Quantum Levitation’ สร้างกระแสฮือฮาบน Twitter

10. ควอนตัมแสงปูทาง “ซูเปอร์คอมพ์-นาฬิกาอะตอม” คว้าโนเบลฟิสิกส์


เซิร์จ ฮารอช เมื่อปี 2009 และ เดวิด เจ.ไวน์แลนด์ ผู้ได้รับรางวัลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2012 (เวบไซต์โนเบล)
มอบรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ให้แก่ 2 นักวิทยาศาสตร์จากฝรั่งเศสและอเมริกา ผู้ทำวิจัยด้าน “ควอนตัมแสง” โดยได้พัฒนาวิธีควบคุมอนุภาคควอนตัมโดยไม่ทำลายคุณสมบัติเชิงควอนตัมของอนุภาคเหล่านั้น ซึ่งปูทางไปสู่การพัฒนานาฬิกาอะตอมที่มีความแม่นยำสูง รวมถึงช่วยในการพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์คลิกอ่านต่อตรับ


คลิกครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

11. เป๊ะ !!(ควอนตัม)   (การเคลื่อนที่อย่างมีจังหวะ)

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 2

หนังสือฟิสิกส์ 2 (อ.วัขระ)

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 2 คู่มือปฏิบัติการ ฟิสิกส์ 2

 

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต