หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์  

สุดยอดความคิดของไอน์สไตน์ จำนวน 15 หน้า

คลิกครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

หนังสือภาษาอังกฤษ  ฉบับหนึ่ง  ในปีค.ศ. 1934  ได้สัมภาษณ์ไอนส์ไตน์  ถึงความพยายามนำพลังงานจากภายในอะตอมว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน  ตอนนั้นสงครามโลกครั้งที่สองยังไม่ยุติ  ไอสน์ไตน์ตอบว่า การจะนำพลังงานจากนิวเคลียร์ของอะตอมมาใช้นั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย  มันเป็นได้แต่เพียงทฤษฎี   อีกไม่กี่ปี หลังจากที่ไอสน์ไตน์สัมภาษณ์ระเบิดอะตอม 2 ลูก  ก็สำแดงฤทธิ์เดช  ถูกนำไปทิ้งที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ  เป็นการพิสูจน์  ว่าไอสน์ไตน์ก็คาดเดาความก้าวหน้าทางด้านนิวเคลียร์ไม่ถึงเหมือนกัน 

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

ทฤษฎีแห่งสัมพัทธภาพ มีต้นกำเนิดมาจากพฤติกรรมแปลกๆ ของแสง กล่าวคือ ในตอนแรกนักวิทยาศาสตร์ต่างพยายามหาอัตราเร็วของแสง เมื่อหาได้แล้วก็หันมาพิจารณาถึงตัวกลางที่แสงเดินทางผ่าน บรรดานักวิทยาศาสตร์ต้องพบกับความฉงน และด้วยความฉงนดังกล่าวนี้ที่ทำให้เกิดความคิดอันเป็นพื้นฐานของทฤษฎีแห่งสัมพัทธภาพ   มีต่อ

 
 

Arthur Stanley Eddington

    เกิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2425  (รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว)  ในอังกฤษ  ทดลองเพื่อยืนยันทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ที่ทำนายว่า แสงดาวจะเดินทางเป็นเส้นโค้งเพราะอิทธิพลของแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์  คลิกอ่านต่อค่ะ

เรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพ

               

แอลเบิร์ต  เกิดเมื่อ  14  มีนาคม  1879  ในเยอรมันนี  ที่โรงเรียนเขาเป็นเด็กขี้เกียจ  และเรียนอ่านหนังสือได้ช้า  แต่เล่นไวโอลินเก่ง  เขาสอบตกในบางครั้ง  แต่สามารถเรียนจนจบได้ปริญญาจากโพลีเทคนิคในสวิตเซอร์แลนด์  และเข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สิทธิบัตรในปี  1905   เขาอธิบายการเคลื่อนที่แบบบราวน์  ตีพิมพ์ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ  และแสดงว่า  E  =  mc2  เขาแสดงให้เห็นจริงว่ากฎของนิวตันไม่จริงเสมอไปสำหรับวัตถุที่เคลื่อนที่ได้เร็วมากๆ  ณ ใกล้อัตราเร็วแสง   เมื่อนาซีครองอำนาจในเยอรมนี  ไอน์สไตน์จากไปทำงานในอเมริกา  เขาเป็นคนฉลาด  รื่นเริง และหลักแหลม  เขาพูดต่อต้านสงครามและความโหดร้าย  และเกลียดการสวมถุงเท้า  ทฤษฎีสัมพัทธภาพของเขาเป็นการขยายกฎของนิวตัน  การเปลี่ยนวิธีการที่นักวิทยาศาสตร์มองเนื้อที่  กับเวลา  พลังงานและความโน้มถ่วง  เขากล่าวว่า มวลกับพลังงานมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง และอีกไม่นาน ระเบิดปรมาณู สองลูกก็ได้ถูกหย่อนลงในประเทศญี่ปุ่น    ดูทฤษฎีสัมพัทธภาพ


 

คลิกอ่านต่อครับ

 


 

"Imagination is more important than knowledge. Knowledge is limited. Imagination encircles the world."

ชีวิตการทำงาน

       หลังจากจบการศึกษาแล้ว ไอน์สไตน์ได้สมัครเข้าทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยแห่งเมืองซูริค แต่ได้รับ การปฏิเสธโดยไม่มีเหตุอันเหมาะสม และด้วยความเห็นใจจากศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยซูริคได้ออกใบรับรองผลการศึกษาให้เข้า จากนั้นไอน์สไตน์ได้เริ่มออกหางานทำจากประกาศตามหน้าหนังสือพิมพ์ซึ่งมีประกาศรับอาจารย์หลายแห่ง ไอน์สไตน์ได้เข้ารับการ สัมภาษณ์ แต่ปรากฏว่าไม่มีสถาบันแห่งใดรับเขาเข้าทำงานเลยแม้แต่สักที่เดียว ไอน์สไตน์เข้าใจว่าอาจจะเป็นเพราะเขาเป็นชาวยิว ดังนั้นในปี ค.ศ.1901 ไอน์สไตน์ได้โอนสัญชาติเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถทำให้เขาหางานทำได้อยู่ดี ในที่สุดไอน์สไตน์ก็ได้งานทำเป็นครูในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง แต่ทำอยู่ได้เพียงไม่กี่เดือนก็ถูกไล่ออก จากนั้นไอน์สไตน์จึงรับจ้างเป็น ครูสอนพิเศษตามบ้าน แต่ก็ทำได้ไม่นานก็ถูกพ่อแม่ของเด็กเลิกจ้าง เนื่องจากไอน์สไตน์ได้แสดงความผิดเห็นว่าไม่ควรให้เด็กไปเรียน ที่โรงเรียนอีก เนื่องจากครูที่โรงเรียนสอนคณิตศาสตร์ในแบบผิด ๆ ซึ่งแตกต่างจากสิ่งที่ไอน์สไตน์สอน แม้ว่าเด็ก ๆ จะรักและชอบ วิธีการสอนของเขาก็ตาม ไอน์สไตน์ก็ยังถุดไล่ออกอยู่ดี   คลิกอ่านต่อครับ


7  ความเชื่อผิด ๆ เพี้ยนๆ  

เกี่ยวกับไอน์สไตน์

 บทนำ

          ใคร ๆ ก็เคยได้ยินชื่อของไอน์สไตน์ หรือแม้เพียงเห็นภาพแค่แวบเดียวก็รู้แล้วว่าเป็นใคร

และแน่นอนว่าคนดังคับโลกระดับนี้ย่อมมีเรื่องเล่าเยอะแยะเป็นแน่ แต่จะเป็นไปได้หรือที่ทุกเรื่องที่คุณเคยได้ยินมาเกี่ยวกับไอน์สไตน์จะเป็นจริงไปเสียทั้งหมด ?

          คงจะดีไม่น้อยหากเรามีมุมมองมองใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากที่กล่าวอ้างต่อ ๆ กันมาเป็นทางเลือกเพื่อให้เราตัดสินใจได้เองว่าเรื่องไหน น่าจะ  ชัวร์  เรื่องไหน  (น่าจะ) มั่วนิ่ม  และเรื่องไหนที่ยังคงต้องหาหลักฐานมายันกันต่อไป !

          แต่เล่นกับประเด็นจับผิดชาวบ้านอย่างนี้  ผมต้อง  “ใส่กระจับ”  โดยรีบออกตัวไว้แต่เนิ่น ๆ  ก่อนว่า  แม้ผมจะพยายามค้นคว้าและเสาะหาข้อมูลต่าง ๆ มานำเสนออย่างเต็มความสามารถแล้ว  แต่ก็ไม่ได้ผูกขาดความถูกต้องไว้แต่เพียงผู้เดียว    ในทางกลับกัน  ผมจะยินดีเป็นที่สุด หากมีผู้อ่านมาร่วมแจมเพื่อสนับสนุน  เสริมข้อมูล  คัดค้าน  ทักท้วง  หรือตั้งข้อสังเกตอย่างสร้างสรรค์  เพื่อให้เราเข้าใจอัจฉริยภาพบุคคลท่านนี้ดียิ่งขึ้น

          ลองมาไล่ดูทีละเรื่องกันเลย.......ดีไหมครับ ?  คลิกครับ

โดย  บัญชา  ธนบุญสมบัติ  buncht@mtec.or.th  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ


ทฤษฎีไอน์สไตน์พิสูจน์ได้ด้วย“สุริยุปราคา”

ภาพแสดงเส้นทางของแสงเดินทางโค้งงอเมื่อผ่านดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นวัตถุขนาดใหญ่ในอวกาศ ซึ่งตำแหน่งปรากฏของดวงดาว (ตามเส้นประ) เลื่อนไปจากตำแหน่งจริง (เส้นทึบ) (นาซา)

       เป็นเรื่องยากจะจินตนาการสำหรับคนทั่วไปอย่างยิ่ง ในการทำความเข้าใจต่อสิ่งที่ไม่ได้พบเห็นได้ในชีวิตประจำวันอย่าง “ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป” ของ “ไอน์สไตน์” ที่อธิบายว่าความโน้มถ่วงมีผลต่อ “อวกาศ” และ “เวลา” แต่ปรากฏการณ์ “สุริยุปราคาเต็มดวง” ได้พิสูจน์ความถูกต้องของทฤษฎีให้ประจักษ์ต่อสายตาผู้คน
       

       “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” (Albert Einstein) ได้เสนอทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป (Theory of General Relativity) เมื่อปี 2459 ซึ่งอธิบายว่าความโน้มถ่วงส่งผลกระทบต่ออวกาศ (Space) และเวลา (Time) และหนึ่งในผลกระทบนั้นคือการโค้งงอของกาล-อวกาศรอบๆ วัตถุขนาดใหญ่อย่างดวงอาทิตย์ ซึ่งเราพิสูจน์ทฤษฎีนี้ได้ด้วยการสังเกตว่าแสงจากดวงดาวที่อยู่ไกลโพ้นนั้นเดินเป็นเส้นโค้งเมื่อผ่านดวงอาทิตย์หรือไม่ หากเป็นเส้นโค้งแสดงว่าทฤษฎีของไอน์สไตน์นั้นถูกต้อง แต่การสังเกตนี้ต้องอาศัยช่วงปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงเท่านั้น
คลิกอ่านต่อค่ะ

 
 

คลิกดูต่อค่ะสุริยุปราคาเต็มดวง และการพิสูจน์ทฤษฎีของไอน์สไตน์

       เมื่อดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก  โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน   จะเกิดปรากฎการณ์สุริยุปราคาขึ้น  ดวงอาทิตย์มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ   1.4  ล้านกิโลเมตร   ดวงจันทร์มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ   3400 กิโลเมตร  เป็นสัดส่วน 1 ต่อ  400  เท่า  

       ระยะทางจากโลกถึงดวงจันทร์ก็เป็น  1 ใน  400  เท่าของระยะทางจากโลกถึงดวงอาทิตย์   ด้วยเหตุนี้ดวงจันทร์จึงสามารถบังดวงอาทิตย์ได้มิด

       ปี 1919  ที่อเมริกาใต้  ได้มีการทดสอบทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์   โดยการสำรวจตำแหน่งของดวงดาว เมื่อดวงอาทิตย์มืดลง         

สตีเฟ่น ฮ็อคกิ้ง (Stephen Hawking)

บทเริ่มต้น

        การวินิจฉัยของแพทย์ว่าเขาเป็นโรคกลไกประสาทเสื่อม (MOTOR NEURONE DISEASE) นั้นน่าตื่นตระหนก "สตีเฟ่น ฮ็อคกิ้ง" อายุ 21ปี ได้รับการบอกเล่าว่าเขาจะมีชีวิตอยู่อีก 2 ปีครึ่งเท่านั้น ด้วยความสิ้นหวัง เขาขังตนเองจากโลกภายนอก..รอคอยความตาย

        แต่ สตีเฟ่น ฮ็อคกิ้ง ก็สามารถเอาชนะความสิ้นหวัง และต่อสู้กับอัมพาตที่กำลังคืบคลานเข้ามา ความเป็นอัจฉริยะในทางคณิตศาสตร์ของเขาไม่ได้เสื่อมถอยลงไป และเขาก็เดินหน้าต่อไปเพื่อปฏิวัติวิชา COSMOLOGY (การศึกษาเกี่ยวกับจักรวาล) สตีเฟ่น ปัจจุบันอายุ 51 ปี เป็นผู้เขียนหนังสือชื่อ A BRIEF HISTORY OF TIME ซึ่งขายดีชนิดทำลายสถิติราบคาบ เขาเป็นนักเดินทางรอบโลกผู้ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และคือตีนผีผู้ขับเก้าอี้ติดล้อ ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกที่ยังมีชีวิตอยู่

      เรื่องราวต่อไปนี้คือชีวประวัติอันเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจของศาสตราจารย์แห่ง (มหาวิทยาลัย) เคมบริดจ์ ผู้ไม่ธรรมดา ผู้ซึ่งสำรวจความลึกลับของช่องว่างระหว่างกาแลคซี่ด้วยจิตใจของเขา และผู้ซึ่งได้ทำอะไรมากมายเพื่อที่จะทำให้พวกเรามีความเข้าใจต่อโลกของเราดีขึ้น มันเริ่มต้นอย่างไร? ทำไมเราถึงมาอยู่ที่นี่? เราเป็นอะไร? และชะตากรรมท้ายสุดของเราจะเป็นอย่างไร?   อ่านต่อครับ


ความแตกต่างระหว่างฟิสิกส์ยุคใหม่กับฟิสิกส์ยุคเก่า

      วิทยาการทางศิลปะ ปรัชญา และวิทยาการทางคณิตศาสตร์ได้วิวัฒนาการมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล แต่ความสนใจศึกษาพฤติกรรมของธรรมชาติมาเริ่มกันในตวรรษที่ 17 วิทยาการจากการศึกษาพฤติกรรมธรรมชาตินี้เรียกว่า "วิทยาศาสตร์" (Science) อาจจะกล่าวได้ว่าเริ่มต้นจากสมัยของกาลิเลโอสำหรับวิชาการทาง ฟิสิกส์ได้ก่อร่างสร้างตัวมาจากผลการวัดระบบทฤษฎีทางฟิสิกส์ของนิวตัน  เมื่อวิทยาการทางฟิสิกส์ได้ก้าวหน้ามากขึ้นก็ได้จัดแยกเป็นแขนงต่างๆอาทิ กลศาสตร์ ความร้อน แม่เหล็กไฟฟ้า แสงและเสียง เป็นต้น วิชาการทางฟิสิกส์ได้เกิดโฉมหน้าใหม่ในต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อได้ค้นพบทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ และทฤษฎีควอนตัมซึ่งสามารถนำมาวิเคราะห์และอธิบายเรื่องของอะตอมอย่างได้ผลวิชาการทางฟิสิกส์กลุ่มที่ค้นพบในศตวรรษที่ 20 นี้จึงถูกจัดเป็นฟิสิกส์ยุคใหม่ (Modern physics) ในขณะเดียวกันทฤษฎีต่างๆที่พบก่อน ศตวรรษที่ 20 นี้จึงถูกจัดเป็นฟิสิกส์ยุคเก่า (Classical physics)

คลิกค่ะ


ทฤษฎีสัมพัทธภาพเฉพาะ

บทความพิเศษ ธีรยุทธ บุญมี    ไอน์สไตน์ยิ่งใหญ่ไม่ใช่เพราะสมการ E=mc2 แต่เป็นเพราะเป็นผู้เปลี่ยนกระบวนทัศน์เกี่ยวกับเวลาและอวกาศ จากคนอยู่เหนือจักรวาลมาเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล

   ครบรอบ 100 ปี (ปี พ.ศ. 2548 เป็นปี The World Year of Physics) การเสนอทฤษฎีสัมพัทธภาพเฉพาะของไอน์สไตน์ ซึ่งไอน์สไตน์ค้นพบสำเร็จในเดือนมิถุนายน 1905 และตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ของเยอรมันในเดือนกันยายนปีเดียวกัน ในโอกาสครบรอบ 100 ปีการค้นพบนี้จึงมีการยกย่องสรรเสริญผลงานไอน์สไตน์กันทั่วโลก
 คลิกอ่านต่อค่ะ
 


ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษเบื้องต้น

45421

“When the Special Theory of Relativity began
to germinate in me, I was visited by all sorts
of nervous conflicts ... I used to go away for
weeks in a state of confusion.”
 

45422

ในปี ค.ศ. 1905 … หรือหนึ่งร้อยกว่าปีที่แล้ว


ไอน์สไตน์อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ที่กรุงเบอร์น ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

45423

คลิกค่ะ


ค่ำคืนหนึ่งกับไอน์สไตน์

จากสรรสาระ มีนาคม 51

คลิกอ่านต่อค่ะ


 

การทดลองเสมือนจริง

 

เกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณเดินทางด้วยความเร็วสูง

ทอมกับเจน ผู้สมัคร ที่จะช่วยคุณค้นหาคำตอบ  โดยการส่งเจนเดินทางไปยังดวงดาวต่างๆ   หลังจากกลับมายังโลก  ให้เทียบอายุของเธอกับทอมที่อยู่บนโลก

วิธีทดลอง

1.  คลิกบนตัวของเจน  หรือทอม  เพื่อตั้งอายุเริ่มต้น  ค่าเริ่มต้นของเครื่องให้ไว้คือ  7.0000  ปี  (เจ็ดปี)

2.  คลิกบนยานอวกาศ เพื่อตั้งความเร็ว

3.  คลิกบนดวงดาวทีจะไป

4.  เมื่อยานอวกาศลงจอดบนพื้นโลก  ให้เทียบอายุของทอมกับอายุของเจน

คลิกครับ 

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ให้ Download Adobe Shockwave Player  Adobe Shockwave Player  มา Setup  ที่เครื่องของท่านก่อนครับ


 

 

 ผู้สังเกต  2   คนเคลื่อนที่สัมพัทธ์กัน  โดยที่คนหนึ่งอยู่บนยานอวกาศที่กำลังเคลื่อนที่   สัมพัทธ์กับอีกคนหนึ่งที่อยู่กับที่บนโลก  เวลาของผู้สังเกตทั้งสองมีความแตกต่างกัน  นาฬิกาด้านซ้ายอยู่บนยานอวกาศ   นาฬิกาด้านขวา ล่าง  ใช้จับเวลาสำหรับผู้สังเกตที่อยู่บนโลก ส่วนเรือนบนเคลื่อนที่ไปพร้อมกับยานอวกาศ

    นาฬิกาด้านซ้ายเป็นนาฬิกาแสง  โดยให้คลื่นแสงถูกปล่อยจากแหล่งกำเนิดแสงเป็นช่วงคลื่นสั้น ๆ ไปสะท้อนกับกระจกด้านบนกลับมาที่ตัวดีเทคเตอร์ แต่ละครั้งที่ลูกคลื่นของแสงมาถึงดีเทคเตอร์ เครื่องบันทึกจะทำการบันทึกสัญญาณเอาไว้ ลูกคลื่นใหม่ถัดไปจะถูกปล่อยออกไปอีก และเครื่องบันทีกจะทำการบันทึกเป็นช่วง ๆ ไป ช่วงเวลาระหว่างลูกคลื่นแต่ละลูกคือเวลาของเหตุการณ์แรก (ปล่อยลูกคลื่นออกจากแหล่งกำเนิด) ถึงเหตุการณ์สุดท้าย (ลูกคลื่นกระทบกับดีเทคเตอร์) ให้แหล่งกำเนิดแสงกับตัวดีเทคเตอร์อยู่ใกล้กันมาก   จนเหตุการณ์ทั้งสองถือว่าเกิดขึ้นที่เดียวกัน  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ


ทฤษฏีสัมพัทธภาพ

ดูเพิ่มเติมเรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพ

การทดลองเสมือนจริง

การทดลองของ (Michelson-Morley  Experiment)

     Interferometer  ชนิดไมเคลสัน  เป็นอุปกรณ์ทางแสงใช้วัดการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ได้ เช่นการเลื่อนตำแหน่งที่น้อยมากๆ ซึ่งใช้ศึกษาการสั่นไหว หรือจะเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นก็ได้ เช่นอุณหภูมิ ความเร็วในการไหลของอากาศ ความหนาของฟิล์มที่เคลือบกระจก
   
   
    ตัวกำเนิดแสงเลเซอร์ตั้งอยู่ด้านหนึ่งของโต๊ะ   เหนือจากพื้นโต๊ะประมาณ  8-10  นิ้ว   เปิดสวิทซ์ให้แสงเลเซอร์ฉายไปยังกระจกแยกลำแสง  (BS)  ซึ่งจะแยกลำแสงออกเป็น  แนว   โดยลำแสงลำแรก  ทะลุผ่านไปยังกระจก  M2   ส่วนลำที่สองสะท้อนเป็นมุม  90  องศาไปยังกระจก  M1   ระยะทางจากกระจก BS  ไปยังกระจก  M1   และ  M2  เท่ากัน     คลิกเข้าสู่การทดลอง  

 

 

ไอน์สไตน์อธิบายความสัมพันธ์ของมวลกับพลังงาน

ฟังเสียงจริงของไอน์สไตน์

คลิ๊กเพื่อฟังเสียง   ใช้โปรแกรม real player

คลิ๊กเพื่อฟังเสียง   ใช้โปรแกรม winamp

"It followed from the special theory of relativity that mass and energy are both but different  ____  ____  ____  ____   a somewhat unfamilar conception for the average mind. Furthermore, the equation E is equal to    ___  ___  ___, in which energy is put equal to mass, multiplied by the square of the ___  ___  ___, showed that very small amounts of mass may be converted into a very large  ___  ___  ___ and vice versa. The mass and energy were in fact ___, according to the formula mentioned before. This was demonstrated by Cockcroft and Walton in 1932, experimentally."  ท่านได้อธิบายเป็นภาษาอังกฤษ  มีบางประโยคและบางคำ ในข้อความข้างบนหายไป  ให้นักศึกษาที่เรียนฟิสิกส์  2  ฟังเสียงจริงของท่าน  เติมประโยคที่หายไปให้เต็ม   และแปลความหมายทั้งหมด  

คลิกตอบครับ


        คอคโรสกับวอลตันได้สร้างแบบจำลองของเครื่องเร่งอนุภาคไว้เมื่อปี ค.ศ.  1932  เพื่อศึกษาปฎิกิริยานิวเคลียร์เบื้องต้น  เครื่องเร่งอนุภาคของทั้งสองประกอบด้วย  หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูง  และวงจรเพิ่มแรงดัน

         แหล่งกำเนิดอิออนจะให้อิออนผ่านเข้าทางเครื่องเร่ง  และจะถูกเร่งผ่านท่อ  ออกมาเป็นลำอิออนดังรูป

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

แผ่นใส แบบ Powerpoint

จำนวน 55 แผ่น

ของ  อ. นพฤทธิ์ จินันทุยา   คลิกครับ 

แผ่นใสแบบ Powerpoint

เรื่อง

ฟิสิกส์ของกาลเวลา

36 แผ่น

 

 

คลิกครับ 

 

ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ

      ผลงานของไอน์สไตน์  การเคลื่อนที่สัมพัทธ   ผู้สังเกต  กรอบอ้างอิง  และพิกัด   space  และ เวลา  การแปลงแบบกาลิเลโอ   การรวมความเร็วสัมพัทธ   สัจพจน์ของไอน์สไตน์   กรอบอ้างอิงเฉื่อย  การรวมความเร็ว ของ อ.ดร.  อรรถกฤต ฉัตรภูติ  จำนวน  30  แผ่น    คลิกค่ะ 

 

Lorentz  tranformation

      ความพร้อมในเหตุการณ์  การวัดความยาว   การหดของระยะทาง  การวัดช่วงเวลา  การยืดของเวลา  Muon   สายฝนคอสมิก   ของ อ.ดร.  อรรถกฤต ฉัตรภูติ  จำนวน  18  แผ่น    คลิกค่ะ 

 

มุมมองใหม่ของพลังงาน

      หลักการคงตัวของพลังงาน  มวลและพลังงาน  พลังงานของมวลนิ่ง  ปรากฎการณ์คอมพ์ตัน  Pair production     ของ อ.ดร.  อรรถกฤต ฉัตรภูติ  จำนวน  20  แผ่น    คลิกค่ะ

 

ภาพไอน์สไตน์

     ภาพความทรงจำของนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก  เก็บไว้จำนวน  34  ภาพ  คลิกครับ

 

 

ฟิสิกส์ยุคใหม่และทฤษฎีสัมพัทธภาพ

     สัจพจน์ของไอน์สไตน์ Lorentz transformation  คู่แฝดพิศวง  การหดสั้นของความยาว  ทฤษฎีควอนตัมเบื้องต้น  อนุภาคตัวหนึ่งในกล่อง      จำนวน 33  แผ่น  ของ อ. วรนุช ทองพูล  คลิกค่ะ

 

วีดีโอการศึกษา

ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

      ปี  1905  นักฟิสิกส์หนุ่มไฟแรง  ไร้ชื่อเสียง  ได้ประกาศการค้นพบทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ  ที่สามารถพลิกผัน  ความหมายของพื้นที่   อากาศ และเวลา   โดยสิ่งเหล่านี้ไม่คงที่  สามารถเปลี่ยนแปลงได้  ซึ่งแต่ก่อนนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า  เวลาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้  แต่ทฤษฎีสัมพัทธภาพสามารถพิสูจน์ว่า  เวลาเป็นสิ่งสัมพัทธ์  ไม่ใช่สิ่งสมบูรณ์   จากนั้นอีกไม่กี่ปี เขาก็ประกาศว่า พลังงานเท่ากับ มวลคูณด้วยความเร็วแสงยกกำลังสอง  ซึ่งนำไปสู่ความก้าวหน้าทางฟิสิกส์นิวเคลียร์  คลิกครับ 

 

ระบบนำร่องด้วยดาวเทียม

      ทดสอบทฤษฎีสัมพัทธภาพโดยใช้กับระบบนำร่องของดาวเทียม  นับเป็นคุณูปกรของไอน์สไตน์ต่อระบบอันมหัศจรรย์นี้ คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ทฤษฎีรูหนอน

 คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

บีบีซีนิวส์- แฟนๆ ภาพยนตร์และนิยายวิทยาศาสตร์แนวแฟนตาซีหรือ “ไซ-ไฟ” อาจต้องฝันสลายเมื่อการเดินทางทะลุมิติแห่งกาลเวลาผ่านทางลัด “รูหนอน” ดูท่าจะไม่ง่ายเสียแล้ว เมื่อ 2 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ออกมาแสดงบทพิสูจน์เชิงวิทยาศาสตร์ว่ามันเป็นเรื่อง ยากกว่าที่คิด

 

 

บันทึกลับ (รัก) ของไอน์สไตน์

     มีการค้นพบว่า อัจฉริยะของโลก อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ มีกิ๊ก อยู่ประมาณ 6  คน  นับว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ยอดนักรักทีเดียวเจียว     ขนาด  1.3 MB

 

 

บทความเพิ่มเติม

1. วีดีโอประวัติของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ : Albert Einstein  ยอดอัจฉริยะ และนักรัก  มีทั้งหมด ตอน คลิกค่ะ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

2. จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อใกล้อัตราเร็วแสง

3. อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ กับกฏการสมมูลของมวล

4. Einstein มีเพื่อนสนิทชื่อ Gödel

5. เปิดกรุ "ไอน์สไตน์" ใครว่าเขาเรียนไม่เก่ง

6. เปิดภาพลับโต๊ะทำงานของ”ไอน์สไตน์”อัจฉริยะของโลก คนที่”โต๊ะทำงานรก”ต้องดู !!!   คลิกค่ะ

7. มาริรีน เปลี่ยนเป็นไอน์สไตน์

8. Satyendranath Bose ผู้พบสถิติรูปแบบใหม่ร่วมกับไอน์สไตน์

9. การมีจินตนาการโดยไม่มีความรู้และความเข้าใจนั้นเรียกว่า การฝันกลางวัน

10. เปิดเผยรูปร่างลักษณะสมองไอน์สไตน์ คลิกครับ
 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 2

หนังสือฟิสิกส์ 2 (อ.วัขระ)

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 2 คู่มือปฏิบัติการ ฟิสิกส์ 2

 

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต