หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์  

เรือใบสุริยะ

     ปีค.ศ. 1970  นักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศนาซา  ตั้งเป้าประสงค์ไว้ว่า จะส่งยานอวกาศแบบใหม่ขึ้นไปสำรวจดาวหางฮัลเลย์โดยใช้แรงขับดันจากแสงอาทิตย์  มันเป็นโครงการใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำ   ในตอนเริ่มต้นจึงยังไม่มีใครร่วมมือ  เพราะไม่เชื่อว่าเป็นไปได้  โครงการจึงไม่ประสพความสำเร็จ   อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ยังคงอยู่  และทดลองมาเป็นเวลาอีกหลายปี  

      คอสมอส เป็นเรือใบสุริยะที่ใช้เทคโนโลยีแบบ  Square  sail  กับ  Heliogyro sail  ใช้ใบ  ใบ  มีโครงทำด้วยพลาสติก เพื่อยึดใบ   ในหน้าถัดไป  เรามาดูการเคลื่อนที่ของมันภายใต้แสงอาทิตย์กัน

การทดลองในเฟส  (คลิกเพื่อดูภาพใหญ่)

       ฟิสิกส์ราชมงคล  จะเปิดเผยกลไกของเรือใบสุริยะ  เพื่อจะนำเราไปสู่ห้วงอวกาศอันไกลโพ้น  ซึ่งถ้าเราใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงเหลว  แบบเดียวกับจรวด หรือ กระสวยอวกาศ  คงจะไปได้ไม่ไกล และ ไปไม่ถึง  เพราะเชื้อเพลิงหมดเสียก่อน  ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

ภาพลวงโลก

หญิงขายเหล้า ผู้มีสีหน้าละห้อยในภาพ "บาร์เหล้า ที่โฟลี-แบร์แชร์" เป็นใบหน้าสุดท้ายที่มาเน่ได้วาดไว้ภาพถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1882 เป็นรูปของหญิงสาวทำหน้าที่เป็นบาร์เทนเดอร์ กำลังยืนอยู่ที่บาร์เหล้า ข้างหลังเป็นกระจกบานใหญ่ ทำหน้าเศร้ามองชายมีหนวดคนหนึ่ง แต่ภาพนี้ถ้าคุณสังเกตให้ดีเป็นภาพที่ไม่จริง  ผิดหลักการทางฟิสิกส์ คุณลองหาที่ผิดดู  กดที่เหตุผล คุณจะได้ทราบชีวิตอันน่าสงสารของมาเน่ผู้วาดภาพด้วย

เหตุผล

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

ตัวอย่าง 36 จากรูป เป็นกล้องจุลทรรศน์ซึ่งประกอบด้วยเลนส์ใกล้วัตถุและเลนส์ใกล้ตา ทำด้วยเลนส์นูนมีความยาวโฟกัส 0.8 และ 2.5 เซนติเมตร ตามลำดับ y’ เป็นภาพจริงที่เกิดจากเลนส์ใกล้วัตถุอยู่ห่างจากเลนส์ใกล้วัตถุ 16 เซนติเมตร ถ้าตามองผ่านเลนส์ใกล้ตาอย่างแนบสนิทเห็นภาพ y” ชัดเจนที่ระยะ 25 เซนติเมตร จงคำนวณกำลังขยายของกล้องจริง ๆ


เฉลย

 
 

Incandescence คือการเปล่งแสงสว่าง ออกมาเนื่องจากอุณหภูมิสูง หรือให้ความร้อนสูง จนวัตถุนั้นเปล่งแสงสว่างจ้า คุณคงเคยเห็นเหล็กที่มันร้อนแดง เมื่อมันอยู่ในเตาเผา และถ้าเหล็กร้อนจนถึงอุณหภูมิ 1000 องศาฟาเรนไฮต์ ผิวเหล็กจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม ให้ลองสังเกตเตาไฟฟ้าที่ทำจากขดลวด หรือเครื่องปิ้งขนมปังก็ได้ ในอุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนี้ กระแสไฟฟ้าจะให้ความร้อนกับขดลวด หรือเส้นลวดจนร้อนและเปล่งแสงออกมา และถ้าคุณเพิ่มอุณหภูมิจนถึง 4500องศาฟาเรนไฮต์ จะได้แสงสีเหลืองเกือบขาว ซึ่งก็คือแสงเดียวกันกับที่เปล่งออกจากหลอดไฟมีไส้นั่นเอง

 

ตะเกียงเจ้าพายุ มีหลักการเหมือนกับหลอดไฟมีไส้ทุกประการ โดยหลอดไฟมีไส้ ใช้กระแสไฟฟ้าเป็นตัวให้พลังงานความร้อน ส่วนตะเกียงเจ้าพายุใช้ น้ำมันก๊าด ด้วยการเป่าน้ำมันก๊าดผ่านเข้าไปในไส้ เพื่อให้ความร้อนและเปล่งแสงออกมา เมื่อเราหยิบไส้ ขี้นมาดูจะเห็นว่าเหมือนตาข่ายผ้า แต่จริงๆแล้ว เส้นใยผ้าจะคลุมสารออกไซด์ หรือ เซรามิกอยู่ภายใน หลังจากมีการวิจัยเพื่อหาไส้ที่ดีที่สุด พบว่า สารเซรามิกพวก ทอเรียม ออกไซด์ ซีเรียมออกไซด์ และแมกนีเซียมออกไซด์ พวกนี้จะเปล่งแสงได้ดีที่สุดเมื่อได้รับความร้อน เมื่อจุดไส้หลอด เส้นใยผ้าจะถูกเผา เหลือแต่เส้นใยเซรามิกซึ่งมีความเปราะมาก  มีต่อ

เรือใบสุริยะ

คำถาม   ระบบขับเคลื่อนแบบหนึ่งสำหรับยานอวกาศในระบบสุริยะจักรวาลที่นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์จินตนาการไว้ มีรูปร่างสวยหรูดังรูป แสงอาทิตย์จะกระทบเข้ากับใบของเรือเกิดแรงผลักเรือให้เคลื่อนที่ อยากทราบว่าใบเรือด้านที่โดนแสงอาทิตย์ควรจะทำด้วยกระจกสะท้อนแสงหรือฉาบด้วยสีดำ เพื่อให้เกิดแรงสูงสุด

คำตอบ เราเชื่อว่าแสงเป็นอนุภาคและเป็นคลื่นในเวลาเดียวกัน ขณะที่แสงเป็นอนุภาค จะต้องมีมวล ความเร็วและโมเมนตัมจากกฏการส่งถ่ายโมเมนตัม ถ้าอนุภาคกระทบกับวัตถุ และกระเด้งออกมา มวลจะสามารถส่งถ่ายโมเมนตัมได้มากกว่า เมื่อมวลติดกับวัตถุที่ตกกระทบ นี่เป็นกฎพื้นฐานของโมเมนตัม ดังนั้นเรือใบแห่งอนาคตลำนี้จึงต้องทำด้วยกระจกสะท้อนแสง บริเวณด้านที่โดนกับแสงอาทิตย์นั่นเอง   อ่านต่อครับ


ล่องอวกาศไปกับเรือใบสุริยะ  จาก Update กรกฏาคม 52   คลิกค่ะ


สร้างยานสุริยะ

    ใช้แสงจากดวงอาทิตย์  ขับดันยานอวกาศให้วิ่ง

อุปกรณ์ประกอบด้วย

 1. ขวดนมโยเกิร์ต
 2. หลอดกาแฟ
 3. ไม้เสียบ
 4. จานพลาสติก  ลูกบอลผ่าครึ่ง
 5. สี  แผ่นพลาสติกสีเหลือง

     มาประกอบขึ้นเป็นยานอวกาศกัน

           download จากฟิสิกส์ราชมงคล

คำคมวันนี้

แม้ในแสงสว่าง ยังมีเงา.

เมื่อเป็นหิ่งห้อย ก็อย่าอวดแสงกับพระจันทร์.

ถ้าความมืดเลว ความสว่างก็คงไม่ดีนัก.

แสง


     ก่อนศตวรรษที่ 17 การศึกษาเรื่องแสงเชื่อกันว่า แสงเป็นอนุภาคที่ถูกส่งออกมาจากต้นกำเนิดแสง แสงสามารถผ่านทะลุวัตถุโปร่งใสและสะท้อนจากผิวของวัตถุทึบแสงได้ เมื่ออนุภาคเหล่านี้ผ่านเข้าสู่ตาจะทำให้เกิดความรู้สึกในการมองเห็น
     นิวตัน (Newton) ได้เสนอทฤษฎีอนุภาคของแสง (particle theory) ซึ่งสามารถนำไปใช้อธิบาย ปรากฏการณ์สะท้อนและการหักเหของแสง
     ฮอยเกนส์ ( Christain Huygen) ได้เสนอทฤษฏีเกี่ยวกับคลื่นแสง (Waves Theory) กล่าวว่าแสงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และเดินทางในลักษณะของคลื่น นอกจากนี้ยังได้แสดงให้เห็นว่า กฎการสะท้อน และการหักเหสามารถอธิบายได้โดยใช้ทฤษฎีคลื่นแสง
      ทอมัส ยัง (Thomas Young) ได้ค้นพบปรากฏการณ์การแทรกสอดของแสง
      เฟรสเนล (Augustin Fresnel) ได้ทำการทดลอง เกี่ยวกับการ แทรกสอด และการเลี้ยวเบนของแสง
      แสงช่วงที่ตาสามารถ มองเห็นมีค่าอยู่ระหว่าง 400 – 700 นาโนเมตร และมีความถี่อยู่ในช่วง 103-105 เฮิรตซ์ โดยแสงสีม่วงซึ่งมีความยาวคลื่นน้อยที่สุด หรือ ความถี่สูงสุด ส่วนแสงสีอื่น ๆ ให้สเปคตรัมของแสงในช่วงนี้ก็มีความยาวคลื่นสูงขึ้นตามลำดับ จนถึงแสงสีแดงมีความยาวคลื่นมากที่สุดหรือมีความถี่ต่ำที่สุด ดังรูป
รูปที่ 1 แสดงคลื่นเม่เหล็กไฟฟ้าช่วงที่ตามองเห็น

  คลิกอ่านต่อครับ

โดย ผศ.ปรียา อนุพงษ์องอาจ

แสง

คลื่นที่เปิดเผยความมหัศจรรย์ของเอกภพ

                แสงประกอบด้วยคลื่นเช่นเดียวกับคลื่นวิทยุ  คลื่นรังสีความร้อน  คลื่นรังสีอุลตราไวโอเลต  คลื่นรังสีเอ๊กซ์  และคลื่นรังสีแกมมา  คลื่นทุกชนิดเหล่านี้คือคลื่นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นต่างๆ  กัน  ประสาทตาของเราไม่มีความไวต่อคลื่นวิทยุและคลื่นความร้อน  เพราะมีความยาวคลื่นยาว  ส่วนคลื่นแสงมีความยาวคลื่นพอเหมาะกับประสาทตา  ฉะนั้นตาจึงมีความไวต่อแสง  รังสีเอ๊กซ์และรังสีแกมมามีความยาวคลื่นสั้นเกินไป  จึงไม่กระตุ้นประสาทตาเช่นเดียวกับคลื่นแสง  ถ้าสังเกตดูความยาวคลื่น  ตั้งแต่คลื่นยาวมากเช่นคลื่นวิทยุ  จนถึงคลื่นที่สั้นมาก  เช่น  คลื่นรังสีเอ๊กซ์  และรังสีแกมมา จะเห็นว่าคลื่นยิ่งสั้นยิ่งมีพลังงานมากขึ้นทุกที  ตัวอย่าง  เช่น  รังสีอุลตราไวโอเลตที่มองไม่เห็น  มีความยาวคลื่นสั้นกว่าแสงมาก  รังสีอุลตราไวโอเลตมีอยู่ในแสงอาทิตย์  แต่โชดดีที่บรรยากาศเบื้องบนช่วยกั้นรังสีอุลตราไวโอเลตปริมาณมากๆ  อาจทำอันตรายต่อผิวหนังได้  ส่วนรังสีเอ๊กซ์และรังสีแกมมายิ่งมีอันตรายมากว่ารังสีอุลตราไวโอเลตขึ้นไปอีก  เพราะความยาวคลื่นสั้นกว่า  การที่รังสีเอ๊กซ์มีพลังงานมากนี้เอง  จึงสามารถทะลุผ่านวัตถุต่างๆ  ได้แม้แต่วัตถุที่แสงผ่านไม่ได้  ตัวอย่างในเรื่องนี้ได้แก่การที่รังสีเอ๊กซ์อาจทะลุผ่านเนื้อหนังเข้าไปจนถึงกระดูกได้

แสงของธรรมชาติ

ดวงอาทิตย์ แหล่งกำเนิดแสงที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

คลิกอ่านต่อครับ


แท่งแสงทำงานได้อย่างไร

             แท่งแสง(light  sticks)  ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเมื่อประมาณ  25  ปีก่อน  มันเป็นแท่งที่เปล่งแสงได้   เมื่อก่อนนำไปใช้ในงานฮาโลวีน เพราะแสงที่เปล่งออกมาดูน่ากลัว ลึกลับ  และไม่มีความร้อนด้วย   มันเปล่งแสงได้อย่างไร  แสงของมันเหมือนกับแสงของหลอดไฟหรือหลอดนีออนหรือไม่   ถ้าไม่เหมือนมันแตกต่างกันอย่างไร   นักฟิสิกส์ไขปริศนาให้กับคุณ  มีต่อ

ลูกอมเรืองแสง

    คลิกครับ  

แท่งที่เป็นก้านลูกอมจะเรืองแสงในที่มืด

 


 

การทดลองเสมือนจริง

การทดลองของยัง   เป็นการส่องแสงความยาวคลื่นเดียวผ่านช่องแคบคู่  จะเกิดปรากฎการณ์แทรกสอดของคลื่นขึ้น    ถ้าต้องการทดลองกดที่รูปภาพหรือที่นี่

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ


คอมแพคดิสก์ กับการแทรกสอด

        แผ่นซีดีเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ในยุคสารสนเทศ   ที่สามารถเก็บตัวอักษร ภาพ   เสียง   และภาพยนตร์  เพื่อใช้ในคอมพิวเตอร์   และเครื่องเสียงสเตอริโอ   เทคโนโลยีของซีดี  เกี่ยวข้องกับแสง  และการแทรกสอดของแสง อย่างลึกซึ้ง  แผ่นซีดีจะบันทึกข้อมูลมีลักษณะเป็นรูปวงหอย    เมื่อต้องการอ่านข้อมูล กลไกของเครื่องอ่านจะให้หัวอ่านเลเซอร์ยิงแสงเลเซอร์ออกมาดังรูป

ผิวของแผ่นซีดีบรรจุข้อมูลเป็นรูปขดวง  ภายในขดวงข้อมูลคือ ส่วนที่นูน (Pit)  และแบน (Land)  หัวอ่านจะยิงแสงเลเซอร์ขึ้นไปกระทบเข้ากับข้อมูลและสะท้อนออกมาเข้าตัวดีเทกเตอร์  คลิกอ่านต่อครับ

   กรรมวิธีการผลิตดีวีดีในเชิงอุตสาหกรรม  เริ่มจากนำแผ่นแก้วใสๆ  เคลือบด้วยวัสดุไวแสง  ใช้เลเซอร์ยิงไปบนแผ่นแก้วให้เกิดเป็นรอยหยักของข้อมูล นำไปเคลือบด้วยนิกเกิล กลายเป็นแผ่นมาสเตอร์ นำแผ่นมาสเตอร์ไปใส่ในเครื่องปั๊ม ต่อไป.... คลิกชมวีดีโอค่ะ   

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องแสง ของ อ.วัชระ

- การสะท้อนแสง
- การหักเหแสง
- ุการแทรกสอดของแสงผ่านช่องแคบคู่
- การแทรกสอดของแสงที่ฟิล์มบาง
- การเลี้ยวเบนของแสงผ่านช่องแคบเดี่ยว
- กำลังแยกของทัศนูปกรณ์
- การเลี้ยวเบนผ่านช่องแคบคู่แบบฟรอนโฮเฟอร์
- การเกิดโพลาไรซ์และกฎของมาลุส

- การทำให้แสงเกิดโพลาไรซ์

- แบบฝึกหัดท้ายหน่วย

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

คลื่นน้ำ

คลื่นบนสแตนเชียร์

แรงทางไฟฟ้า

สนามของแรงทางไฟฟ้า

แกว่งประจุ

เส้นแรง

วงลูบของเส้นแรง

 

วัดความเร็วแสง

ความเร็วของแสง

แบบจำลองของอะตอม

วิธีการวัดความเร็วแสง
 1. วิธีของกาลิเลโอ

 2. วิธีของโรเมอร์

 3. วิธีของฟูโซ

 4. วิธีของไมเคิลสัน

 5. โอลาฟ โรเมอร์ วัดความเร็วแสงได้ถูกต้องแต่ทำไมอธิบายไม่ถูก


แสงมืด

(Black lights)

      หลอดแบคไลท์  (Black lights)    มองธรรมดามีลักษณะเหมือนกับหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์  หรือหลอดไฟมีไส้   แต่หน้าที่ของมันมีความแตกต่างกัน   เมื่อคุณเปิดสวิทซ์  คุณจะไม่ได้เห็นแสง  แต่ถ้าคุณไปเปิดในที่มืด สิ่งของบางอย่างจะสว่างขึ้น หรือแม้แต่เสื้อสีขาวของคุณก็จะสว่างขึ้น ขณะที่หลอดแบคไลท์ให้แสงสีม่วงจางๆเท่านั้น

      หลอดแบคไลท์มีให้เห็นอยู่ทั่วไป   เช่น ไนท์คลับ   สวนสนุก  และห้องนอน  ที่บางคนชอบแสงแบบนี้เพราะลึกลับดี   มันคืออะไร  และทำไมถึงสามารถสว่างในที่มืดได้

ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยความลี้ลับนี้  โดยอธิบายด้วยพื้นฐานความรู้ทางฟิสิกส์  และจะบอกเล่าการประยุกต์ให้ท่านได้ทราบในหน้าถัดไป  คลิกครับ


กล้องมองในความมืด

(night  vision)

กล้องมองในที่มืดยี่ห้อหนึ่ง  สามารถมองเห็นได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

      ด้วยอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ   เชื่อหรือไม่ว่าในคืนเดือนมืดคุณสามารถมองเห็นได้ไกลเป็นระยะทางกว่า  200 เมตร   กล้องพวกนี้แยกเทคโนโลยีออกเป็น   แบบ  คือ

 1. Image  enhancement   ใช้วิธีการเก็บกักแสง  แม้ว่าจะมีเพียงน้อยนิด  เป็นแสงที่อยู่ในย่านที่ตามองไม่เห็น แต่ไม่ใช่ย่านอินฟาเรด  โดยใช้วิธีการขยายสัญญาณแสง และแปลงออกเป็นภาพ

 2. Thermal  imaging   เทคโนโลยีนี้ใช้วิธีจับแสงในย่านอินฟราเรด ซึ่งเป็นย่านที่ให้ความร้อน   ความร้อนที่จับได้จากวัตถุไม่ได้เกิดจากการสะท้อน   วัตถุยิ่งมีความร้อนมาก  จะเปล่งแสงได้ดีกว่าวัตถุที่มีความร้อนน้อย

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะอธิบายหลักการพื้นฐานของเทคโนโลยีทั้งสองนี้   เพื่อจะนำไปสู่การประยุกต์ใช้อีกมากมาย   ในหน้าถัดไป  คลิกครับ


การทดลองเสมือนจริง

ภาพที่เกิดจากกระจกโค้งนูน

 

เลื่อนวัตถุ(ลูกศรสีแดง)โดยใช้เมาส์ เพื่อหาตำแหน่งที่ต้องการ  ภาพที่ได้จากกระจกเว้า  เป็นภาพเสมือนหัวตั้ง  ปรากฎอยู่ทางด้านขวาของกระจกแสดงด้วยลูกศรสีเทา  เส้นสีเหลืองแสดงเส้นทางของลำแสง

ภาพที่เกิดจากกระจกเว้าสามารถสร้างได้ดังนี้

ลำที่ 1  ลากจากหัวของวัตถุขนานกับแกนหลัก หลังจากสะท้อนจากกระจก ให้ลากจากหางของเส้นนี้ไปตัดกับจุดโฟกัส

ลำที่ 2  ลากไปที่  F  เมื่อสะท้อนจากกระจก ให้ลากขนานกับแกนหลัก

ลำที่ 3  ลากจากจุดศูนย์กลางของเลนส์  C  ไปที่หัวของวัตถุ ทั้งสามเส้นตัดกันที่ไหนคือตำแหน่งของภาพ   กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

 

กระจกรวมแสง

   นักวิทยาศาสตร์ใช้ไฟฉายกำลังงานสูงส่องไปที่กระจกรวมแสงขนาดใหญ่ 3  แบบ  เพื่อจะจุดเศษขี้เลื่อยให้ติดไฟ

คำถาม

   รูปทรงของกระจกแบบใด  ที่จะจุดไฟให้ได้เร็วที่สุด

 1. รูปทรงครึ่งวงกลม
 2. รูปทรงพาราโบลิค
 3. รูปกรวย

    คำตอบคืออะไร คลิกค่ะ  ขนาด 4   MB download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

เทคโนโลยีการผลิตกระจกเงา

    กรรมวิธีการผลิตกระจกเงาในระบบอุตสาหกรรม 

คลิกครับ


การทดลองเรื่อง spectrum  คลิกครับ

การทดลอง

1.   กดที่อะตอมของไฮโดรเจน (H)   กดปุ่ม absorption   สเก็ตรูป  spectrum   และกดปุ่ม  Emission   บันทึกรูป  spectrum  ดังตัวอย่างต่อไปนี้

 

 

2.  กดอะตอมธาตุใดก็ได้ด้วยตนเอง 2 ธาตุ  สเก็ตรูป  spectrum  ช่วง  absorption   และ Emiision  ออกมา

 

แผนภาพแสดงสเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า


การเกิดรุ้งกินน้ำ

คลิกเข้าสู่การทดลองครับ

ตอบคำถามต่อไปนี้ลงในช่องว่าง

 • เลือกแสงสีเดียว  Single ray   เปลี่ยนความยาวคลื่น  (wavelenth)  ไปที่  415  นาโนเมตร  เป็นแสงสี  ________    และลากไปที่  660 นาโนเมตรเป็นแสงสี   _______

    เมื่อฝนตกมาที่พื้นทำให้อากาศร้อนจากพื้นดินจะลอยตัวขึ้นบนอากาศ แบ่งสีกลายเป็นรุ้ง คลิกค่ะ 


กระบวนการเกิดรุ้งกินน้ำในธรรมชาติ เป็นอย่างนี้นะครับ
 

 • แสงเดินทางมาถึงหยดน้ำ
 • แสงเกิดการหักเห เนื่องจากมีการเคลื่อนที่ผ่านตัวกลางที่มีความหนาแน่นต่างกัน (จากอากาศสู่น้ำ) โดยแสงสีน้ำเงินจะหักเหมากกว่าแสงสีแดง
 • แสงเกิดการสะท้อนภายในหยดน้ำ เนื่องจากผิวภายในของหยดน้ำ มีความโค้งและผิวคล้ายกระจก
 • แสงเกิดการหักเห จากภายในหยดน้ำผ่านสู่อากาศอีกครั้ง

เมื่อดูโดยรวม มุมสะท้อน

 

การสะท้อนในหยดน้ำ - reflection in the raindrop
ภาพแสดงการเกิดรุ้ง จากการหักเห และการสะท้อนของลำแสง ในหยดน้ำ

คลิกอ่านต่อครับ


 •        

      ภาพการเกิดรุ้งกินน้ำ   และ  ภาพรุ้งที่เกิดบนน้ำตกไนแองการา  ประเทศคานาดา    นักศึกษาตอบลงในกระดานฟิสิกส์ราชมงคลว่ารุ้งกินน้ำมีกี่ชนิด    และเกิดขึ้นได้อย่างไร 


 • สีของท้องฟ้า

       สีของท้องฟ้าเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา ตอนกลางวันท้องฟ้าเป็นสีฟ้า ส่วนตอนเช้าและตอนเย็นท้องฟ้าเป็นสีส้มแดง ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะ การกระเจิงของแสง (Scattering of light) คลื่นแสงแต่ละสีมีขนาดความยาวคลื่นไม่เท่ากัน เมื่อตกกระทบโมเลกุลของอากาศ ก็จะเกิดการกระเจิงของแสงที่แตกต่างกันออกไป คล้ายกับการที่คลื่นของน้ำเมื่อกระแทกกับเขื่อน ถ้าขนาดของคลื่นเล็กกว่าเขื่อน (<d) คลื่นก็จะกระเจิงหรือสะท้อนกลับ แต่ถ้าขนาดของคลื่นใหญ่กว่าเขื่อน (>d) คลื่นก็จะเคลื่อนที่ข้ามเขื่อนไปได้

  ตาและการมองเห็น

  การทดลองเรื่องตาและการมองเห็น  คลิกครับ

  วิธีทดลอง

  • ใช้เมาส์กดที่รูปภาพและเลื่อนไปมา  ลองสังเกตว่า

    วัตถุยิ่งใกล้ตามากเท่าไร   ภาพยิ่งใหญ่มากขึ้นเท่านั้น  และเลนส์ตายิ่งโค้งนูนมาก  จุดโฟกัสสั้นลง   ในการทดลองเป็นภาพเส้นรังสีที่เกิดกับเลนส์นูน

  ข้อกำหนดในการทดลอง

  • ในภาพไม่ใช่มาตราส่วนจริง

  • เส้นรังสีบน  ให้ลากขนานกับเส้นกลางเมื่อถึงเลนส์จึงลากตัดจุดโฟกัส

  • วัตถุยิ่งอยู่ใกล้ตามาก  ภาพที่เกิดบนเรตินาจะมี  ขนาดใหญ่ขึ้น  ถ้ามีขนาดใหญ่กว่าเรตินา  จะทำให้ตาเห็นวัตถุได้เพียงบางส่วน

      หลักการทำงานของดวงตามนุษย์ และสัตว์ต่างๆ  โดยการจำลองการทำงานของเซลล์ในเรตินา  ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนข้อมูลของแสงเป็นสัญญาณทางไฟฟ้าส่งไปยังสมอง คลิกค่ะ

   

  การทดลองเรื่องสี

  กดที่นี่หรือที่รูปภาพเพื่อเข้าสู่การทดลองการผสมแสงสี Adobe Shockwave Player

  กดที่นี่หรือที่รูปภาพเพื่อเข้าสู่การทดลองการผสมสารสี Adobe Shockwave Player

  ถ้าไม่สามารถทดลองได้ให้ Download Adobe Shockwave Player  Adobe Shockwave Player  มา Setup  ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

  สีของการมองเห็น

     ผสมโฟตอนของแสงสีแดง เขียว และน้ำเงิน  ขนาดของไฟล์  387 KB คลิกค่ะ  

  ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

   คลิกค่ะ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล  

   

  สีของฟองสบู่

       สบู่ก้อนสีดำ  เมื่อนำไปตีกับน้ำให้เกิดฟองในอ่างอาบน้ำ

  คำถาม

       ฟองที่ตีออกจากสบู่สีดำเป็นสีอะไร

  1. ขาว
  2. ดำเหมือนกับตัวสบู่

        คำตอบเกี่ยวข้องกับการผสมสีแสง  คลิกค่ะ  ขนาด 2 MB  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

  การทดลองเรื่องการสะท้อนและการหักเหของแสง

       ท่านจะได้ทดลองส่องแสงไฟผ่านตัวกลาง  ชนิด เพื่อตรวจสอบการหักเหของแสง  และท่านยังสามารถเปลี่ยนค่าดัชนีหักเห  มุมตกกระทบได้อีกด้วย คลิกค่ะ

   

  แสงโค้ง

            กดสวิทซ์ เปิด/ปิด รอสักครู่ จะมีลำแสงสีแดงออกมาจากหลอดเลเซอร์พุ่งผ่านเข้าไปในของเหลวที่บรรจุอยู่ในภาคนะโปร่งใสรูปกล่องสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 80 เซนติเมตร ท่านจะเห็นลำแสงในของเหลวนั้นเดินทางเป็นเส้นโค้งลง ดังแสดงในรูปที่ 1 ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? แล้วคำกล่าวที่ว่า “แสงเดินทางเป็นเส้นตรง” ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกันนั้น ไม่ถูกต้องเช่นนั้นหรือ?
              เพื่อเป็นแนวทางในการหาคำตอบ ท่านอาจสังเกตการณ์เพิ่มเติม โดยการทดลองปรับระดับหลอดเลเซอร์ให้สูงขึ้นหรือต่ำลง หรือปรับเปลี่ยนมุมยิงลำแสงเลเซอร์ที่เข้าสู่ของเหลวให้มีมุมตกกระทบต่างๆ กัน พร้อมสังเกตผลที่เกิดขึ้น

  รูปที่ 1

  คลิกครับ

   

  คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีความถี่ต่อเนื่องกันเป็นช่วงกว้างเราเรียกช่วงความถี่เหล่านี้ว่า "สเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า" และมีชื่อเรียกช่วงต่าง ๆ ของความถี่ต่างกันตามแหล่งกำเนิดและวิธีการตรวจวัดคลื่น


  สเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

     คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดต่าง ๆในสเปกตรัมมีสมบัติที่สำคัญเหมือนกันคือ เคลื่อนที่ไปด้วยความเร็วเท่ากับแสงและมีพลังงานส่งผ่านไปพร้อมกับคลื่น คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและที่มนุษย์สร้างขึ้นมีชื่อเรียกดังนี้   คลิกอ่านต่อครับ

   

   

  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

   

  จอคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว


  เปิดและปิดแสง

  ผลึกเหลว

  หน้าจอ

  เครื่องคิดเลข


  จุดแสงในจอแบน

  สีอันหลากหลาย

  เครื่องคิดเลขชาร์ป

  กับจอผลึกเหลว
   


   


   

    

  โกมิโอะ วาดะ

  อิชามุ วาชิสึกะ
   


   
   

  ฟุมิอาคิ ฟุนาะดะ
   

  ฟุกิโกะ วาดะ


      
   


  สารบัญ

  ตัวละครเอก

    บทที่ 1  โดนย้าย

    บทที่ 2  ผลึกเหลว  การพบกันแห่งโชคชะตา

    บทที่ 3  จงทำให้ฟองหาย

    บทที่ 4  โปรเจ็กต์ลับสุดยอด

    บทที่ 5  การตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่

    บทส่งท้าย

   
   

  อำนวยการผลิตโดย  ทีมงานสถานีโทรทัศน์ NHK เรื่องและภาพโดย ชิเงโตะ อิเคฮาระ

  โพลาไรเซชั่น


  ประโยชน์ของโพลาไรเซชั่น

   


  โพลาไรท์ฟิลเตอร์

   


  การโพลาไรท์เซชั่น

  กั้นลำแสง

  บิดลำแสง
   

  กระจกอัจฉริยะ

        บทนำ

       สามารถปรับกระจกให้เป็นแบบโปร่งแสงหรือทึบแสง  และสะท้อนแสงบางสีได้  ไม่ต้องมีผ้าม่านหรือมู่ลี่  ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้อีกทาง

  เลื่อนสไลเดอร์  หรือกดปุ่ม on/off  เพื่อควบคุมแสงที่ผ่านหน้าต่างเข้ามา

     

         ในปัจจุบันนี้คงจะได้ยินได้ฟังกันอย่างหนาหูเกี่ยวกับการรณรงค์ให้ช่วยกันประหยัดพลังงานผ่านทางสื่อต่าง ๆ  คงต้องยอมรับกันแล้วว่าการใช้พลังงานกันทุกวันนี้  ปริมาณการบริโภคมีแต่จะเพิ่มขึ้นตลอด  ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา ๆ ท่าน ๆ

         ค่าไฟฟ้า  ค่าน้ำ  ค่าน้ำมันที่เพิ่มขึ้น  ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ของการใช้พลังงานที่ใกล้ตัวเรามากสุด เงินทองที่หามาได้แทนที่จะนำไปใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์มากสุดกับปัจจัยสี่ที่จำเป็น แต่กลับต้องนำไปจ่ายค่าพลังงานที่มีราคาสูงขึ้น  ข้าวของเครื่องใช้ก็มีราคาแพงขึ้นตาม  ปัญหาต่าง ๆ ที่คิดว่าจะแก้กันได้คงจะผุดขึ้นมาใหม่เป็นห่วงโซ่  คงต้องวิ่งแก้ปัญหากันไปไม่สิ้นสุด

         นอกจากเราจะต้องช่วยกันประหยัดการใช้พลังงานคนละไม้คนละมือ  ในด้านอุตสาหกรรมก็ได้มีการพัฒนาวิจัยคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้นมาหลากหลายด้าน  เพื่อช่วยให้มีการประหยัดพลังงานด้วย  ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อการลดต้นทุนการผลิตหรือใช้ราคาซื้อจ่ายพลังงานน้อยลงและก็ต้องการให้มีพลังงานใช้ได้อย่างยาวนานขึ้น

         หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ว่านี้ก็คือ การผลิตกระจกให้สามารถปรับสภาพได้ตามการเปลี่ยนแปลงทางอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมภายนอกได้  เช่น ความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านเข้ามาภายในอาคารหรือที่อยู่อาศัยก็จะถูกลดทอนลงหรือกั้นไม่ให้เข้ามาได้  ทั้งยังสามารถปรับความสว่างได้  ผลดีที่ได้ตามมาคือ  ไม่ต้องติดมู่ลี่หรือผ้าม่านและไม่จำเป็นต้องเปิดไฟจากหลอดไฟมากหลอดหรือเปิดแอร์ให้เย็นมาก  หรือในฤดูหนาวก็ลดการเปิดเครื่องทำความร้อนให้น้อยลง  ซึ่งจะเป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง  เป็นต้น

         เรามาดูกันว่า นวัตกรรมใหม่จากกระจกที่ว่านี้ มันเป็นแบบไหนและทำงานอย่างไรจึงได้ชื่อว่าเป็น “กระจกอัจฉริยะ”  คลิกครับ


  แสงและการประยุกต์ใช้

  คลิกอ่านต่อค่ะ


  จะเอ๋    ความรู้พื้นฐานของแสงเช่นการสะท้อน และการหักเห นำไปสู่ความก้าวหน้าอันมากมายในงานวิศวกรรม รวมทั้งการประดิษฐ์เส้นใยนำแสงด้วย  ภาพของผึ้งถูกส่งผ่านมาทางเส้นใยนำแสง ปัจจุบันเส้นใยนำแสง ถูกใช้ในการสื่อสารแทบทุกประเภท  อ่านความรู้เรื่อง เส้นใยนำแสง

    คลิกตอบครับ

  เส้นใยแก้วนำแสง

   

       ข้อมูลสำหรับการศึกษาและทำความเข้าใจกับเส้นใยแก้วนำแสง เพื่อว่าจะได้เห็นข้อดีข้อเสีย รวมถึงแนวทางการนำมาประยุกต์ ในอาคารบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย สำนักงาน อาคารอุตสาหกรรมต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้สายสัญญาณเพื่อเชื่อมโยงระบบสื่อสาร แต่เดิมสายสัญญาณที่นำมาใช้ได้แก่ สายตัวนำ ทองแดง

       ปัจจุบันสายสัญญาณระบบสื่อสารมีความจำเป็นมากขึ้น โดยเฉพาะระบบการเชื่อมโยงเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และมีแนวโน้มที่จะรวมระบบสื่อสารอย่างอื่นประกอบเข้ามาในระบบ ด้วย เช่น ระบบเคเบิลทีวี ระบบโทรศัพท์ ระบบการบริการข้อมูลข่าวสารเฉพาะของบริษัท ผู้ให้บริการต่าง ๆ ความจำเป็นในลักษณะนี้จึงมีผู้ตั้งคำถามว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะ ให้อาคารที่สร้างใหม่มีระบบเครือข่ายสายสัญญาณด้วยเส้นใยแก้วนำแสง หากพิจารณาให้ดีพบว่า เวลานั้นได้มาถึงแล้ว ปัจจุบันราคาของเส้นใยแก้วนำแสงที่เดินในอาคารมีราคาใกล้เคียงกับสายยูทีพีแบบเกรดที่ดี เช่น แคต 5 ขณะเดียวกันสายเส้นใยแก้ว นำแสงให้ประสิทธิภาพสูงกว่ามาก และรองรับการใช้งานในอนาคตได้มากกว่า

  คลิกอ่านต่อค่ะ

  เคเบิลใยแก้วใต้น้ำ

   
      ปัจจุบันปริมาณความต้องการวงจรการสื่อสารมีเพิ่มขึ้นมาก ดังนั้น เพื่อให้การให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมเพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้บริการ จึงได้มีการออกแบบระบบเคเบิลใต้น้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับปริมาณทราฟฟิก (traffic) ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนี้

       หากใช้ระบบเก่าซึ่งใช้เทคโนโลยีของเคเบิลชนิดแกนร่วม (Coaxial technology) และเป็นระบบอานาลอค (analog) การเพิ่มขนาดของระบบทำให้เกิดความยุ่งยากในด้านปฏิบัติการบำรุงรักษา และความแน่นอน เพราะเมื่อขนาด (capacity) ของระบบใหญ่ขึ้น ก็จะเป็นผลให้ขนาดของเคเบิลใหญ่และแถบความถี่ของระบบ (system frequency band width) กว้างมากขึ้นเป็นผลให้สัญญาญในสายเคเบิลถูกลดทอน (attenuation) ลงไปกว่าเดิมและระยะทางระหว่างตัวทวนสัญญาณ (Repeater Spacing) ก็ลดลงไปด้วย

      จากข้อจำกัดดังกล่าวข้างต้นจึงได้มีการค้นคว้าเทคโนโลยีใหม่สำหรับระบบเคเบิลใต้น้ำเพื่อปรับปรุงระบบให้ทันสมัย มีประสิทธิภาพความพอเพียง สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และประหยัดระบบเคเบิลใต้น้ำชนิดใหม่ที่วงการโทรคมนาคมระหว่างประเทศกำลังตื่นตัวทั่วโลกที่กล่าวนี้ก็คือระบบเคเบิลใต้น้ำใยแก้ว

  คลิกอ่านต่อค่ะ


  กดเพื่อดูคำอธิบาย  ทดลองบรรยายความสัมพันธ์ของกำแพงเมืองจีนกับภาพเขียนของนายจอร์จ เซอร์ราจ 

    คลิกตอบครับ

   

   

   

  แผ่นใสการเรียนการสอน

   

  แสงคืออะไร

       แสงคืออะไร   คุณสมบัติความเป็นคลื่นและอนุภาคของแสง  แสงเชิงคลื่น  ใยแก้วนำแสง  ภาพที่เกิดจากการหักเห  การแทรกสอดเนื่องจากสลิทคู่  สเปคโตมิเตอร์  แถบสว่างและแถบมืด   การเลี้ยวเบน   จำนวน 100 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

   

  แสง สี และการมองเห็น

          แผ่นใส powerpoint  จำนวน  20  แผ่น คลิกครับ   ของ  ดร.  สมพงษ์  เลี่ยงโรคาพาธ

    ธรรมชาติของแสง  แผ่นใส  powerpoint จำนวน 13  แผ่น คลิกครับ
     การเกิดภาพจากการสะท้อน    แผ่นใส  powerpoint จำนวน 18  แผ่น คลิกครับ
  การเกิดภาพจากแสงหักเห    แผ่นใส  powerpoint จำนวน 10  แผ่น คลิกครับ
  การเกิดภาพจากเลนส์   แผ่นใส  powerpoint จำนวน 16  แผ่น คลิกครับ
  การแทรกสอด     แผ่นใส  powerpoint จำนวน 10  แผ่น คลิกครับ
  การแทรกสอดจากฟิล์มบาง   แผ่นใส  powerpoint จำนวน 15  แผ่น คลิกครับ
  การเลี้ยวเบนและการแทรกสอด    แผ่นใส  powerpoint จำนวน 22  แผ่น คลิกครับ

   

   

   

   

  เอกสารการสอน  PDF

  การศึกษาสเปคตรัมของอะตอมโดยใช้เกรตติ้ง  จำนวน  แผ่น  ขนาด 350 kb  คลิกค่ะ

  การแทรกสอดของแสงโดยวิธีของยัง

  (Young’s Interference)

  จำนวน แผ่น ขนาด  190 kb  คลิกค่ะ

  วีดีโอการเรียนการสอน

   

  แสง

      แสงคืออะไร  เป็นคำถามคาใจนักฟิสิกส์มาหลายพันปี  เซอร์ไอแซค  นิวตัน  สามารถแยกแสงออกเป็นสีรุ้งสำเร็จ  และท่านเชื่อว่า แสงเป็นอนุภาค   แต่โทมัส ยัง  แสดงให้เห็นว่า แสงเป็นคลื่น   โดยแสดงคุณสมบัติการแทรกสอดของแสง  ต่อมาไอส์นไตน์ ประสานทั้งสองแนวคิด สรุปได้ว่า  แสงเป็นได้ทั้งอนุภาคและคลื่น  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

       สีของท้องฟ้าเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา ตอนกลางวันท้องฟ้าเป็นสีฟ้า ส่วนตอนเช้าและตอนเย็นท้องฟ้าเป็นสีส้มแดง ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะ การกระเจิงของแสง (Scattering of light) คลื่นแสงแต่ละสีมีขนาดความยาวคลื่นไม่เท่ากัน เมื่อตกกระทบโมเลกุลของอากาศ ก็จะเกิดการกระเจิงของแสงที่แตกต่างกันออกไป คล้ายกับการที่คลื่นของน้ำเมื่อกระแทกกับเขื่อน ถ้าขนาดของคลื่นเล็กกว่าเขื่อน (<d) คลื่นก็จะกระเจิงหรือสะท้อนกลับ แต่ถ้าขนาดของคลื่นใหญ่กว่าเขื่อน (>d) คลื่นก็จะเคลื่อนที่ข้ามเขื่อนไปได้

   

  ภาพลวงตา

      แตะปลายนิ้วชี้  2 นิ้วเข้าหากันอย่างช้าๆ  ในระยะที่ห่างกับดวงตา 20-30 ซม.  รวมตาไว้ตรงกลางให้ปลายนิ้วทั้ง 2 อยู่ห่าง 2-3 ซม. คลิกครับ  

  ภาพบนช้อนทานข้าว

  คำถาม

    ด้านในของช้อนทานข้าวจะสะท้อนภาพที่บิดเบือนไปอย่างไร

  1. ด้านซ้ายและด้านขวาสลับกัน
  2. ด้านบนและด้านล่างสลับกัน
  3. เป็นทั้งข้อ 1  และ ข้อ 2

   ถ้าสงสัยในคำตอบ เวลาทานข้าวลองส่องดูด้วยตนเอง คลิกค่ะ  ขนาด 5.8  MB  

  ความลึกลับของปีกผีเสื้อ

  กับการแทรกสอดของแสง

     ลวดลายบนปีกผีเสื้อ  เกิดจากอะไร  ทำไมสีบนปีกผีเเสื้อจึงเปลี่ยนสีได้ และเกี่ยวข้องกับการแทรกสอดของแสงได้อย่างไร  ท่านจะได้ทราบคำตอบในวีดีโอชุดนี้  คลิกครับ  ขนาด 2  MB  

   

  แอปเปิ้ลเพิ่มจำนวน

       นักเรียนใช้กระจกแสดงการเล่นกลโดยสามารถเพิ่มจำนวนของลูกแอปเปิ้ลจาำกลูกเดียวเป็นหลายลูกได้  ทำได้อย่างไรนั้น คลิกครับ ขนาด 570 kB

   

  ของเหลวมหัศจรรย์

  Amazing Liquid Changes Color in UV Laser Beam

     ของเหลวที่เปลี่ยนสีได้ เมื่อส่องด้วยแสงเลเซอร์  และเมื่อไม่ส่องก็กลับเป็นสีใสเหมือนเดิม  

  คลิกค่ะ  

   

   

  radiometer

  กังหันแสง

      ที่เห็นในภาพนี้เป็นหลอดแก้วที่ปิดสนิท มีกังหันดำ-ขาวอยู่ข้างใน เมื่อเราไม่ได้ไปหมุนกังหัน และลมไม่สามารถเข้าไปในหลอดแก้วได้ แต่กังหันดำ-ขาว สามารถหมุนได้เพียงแค่เราใช้แสงอ่อนๆ จากเทียนไขหรือไฟฉายกระบอกเล็กๆ ส่องไปที่หลอดแก้วเท่านั้น ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?


  รูปที่ 1

  คลิกดูวีดีโอค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล   คลิกอ่านต่อค่ะ

   

  ทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน

   

  (วิธีทำ ให้ ใส่ชื่อ  สกุล  เลือกวิชาที่สอบ และจำนวนข้อ แต่ต้องไม่เกินจากที่กำหนดไว้ เช่น กำหนดไว้ 10  ข้อ เวลาเลือกจำนวนข้อ  ให้เลือก  และ  10 ข้อไม่เกินจากนี้ เป็นต้น เมื่อทำเสร็จสามารถดูคะแนนจากรายละเอียดผู้ทำข้อสอบได้ทันที

   

  1. แสง  80  ข้อ

   

  วีดีโอการศึกษา

  เอกซ์เรย์ส่องทะลุเสื้อผ้า

       ผลงานอันแสนมหัศจรรย์ของนักวิทยาศาสตร์  ที่ทำให้เราสามารถดูเอกสารได้โดยไม่ต้องเปิด  สิ่งประดิษฐ์นี้ยังสามารถส่องทะลุเสื้อผ้าหรือวัตถุทึบแสงต่างๆ  โดยการเลือกความถี่ที่เหมาะสม  เสื้อผ้าจะดูใสแจ๋ว  เห็นเนื้อหนังมังสาภายในได้เลย   เครื่องต้นแบบถูกสร้างขึ้นแล้ว   การใช้งานประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง   เราสามารถใช้เครื่องนี้ส่องหามะเร็งผิวหนังได้   มันยังสามารถส่องผ่านทะลุน้ำ   และม่านหมอก  หน้าที่หนึ่งของมันคืองานรักษาความปลอดภัย   เพื่อสอดส่องยาเสพติดสำหรับคนผ่านเข้าออกในสนามบิน  แม้จะซ่อนเก็บไว้ใต้ร่มผ้าเครื่องนี้ก็สามารถตรวจพบได้  คลิกครับ  windows  media  2.8 MB download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

    จอม้วนได้

       จอ LCD  แบบใหม่  บางเฉียบ  จนสามารถพับและม้วนได้  ใช้แผ่นพลาสติกใสสองแผ่นประกบกัน  ระหว่างกลางบรรจุผลึกเหลว  เมื่อผ่านไฟฟ้า  เราสามารถควบคุมการบิดตัวของผลึก   คลิกครับ ขนาด  3  MB download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

   

  ห้องสีขาวกับกระจก

     ห้องใดจะสว่างกว่ากัน  เมื่อนำแผ่นกั้นแสงมาปิดไว้ด้านบน  และเปิดไฟจากด้านใน

  1. ห้องสีขาว

  2. ห้องกระจก

  3. ไม่มีความแตกต่าง

   คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

  ฟองสบู่


          เมื่อใช้ไฟฉายส่องไปยังฟองสบู่ ท่านจะได้เห็นสีรุ้ง       

   

   

  เพชรจริงเพชรปลอม

       มีเทคนิคพิสูจน์เพชรปลอมได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ปากกา และความรู้เรื่องแสงนิดหน่อย  ในวีดีโอชุดนี้ จะมีทั้งการทุบ เผา และอบในไมโครเวฟ ให้ท่านได้ดูว่า เพชรทนทานขนาดไหน  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

  หักเหล็กด้วยน้ำ

   

        ใส่ท่อนเหล็กผ่านลงไปในตู้ที่บรรจุน้ำ  เมื่อมองผ่านตู้ ท่านจะเห็นภาพท่อนเหล็กหัก คลิกค่ะ 

   

   

   

   

  เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

  มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

  การสะท้อน และการหักเหของแสง (Reflection and Refraction)

   คลิกครับ    

  เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

  มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

  กระจกเงา (Mirrors)

   คลิกครับ    

  เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

  มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

  เลนส์ (Lens)

   คลิกครับ  

   

  บทความเพิ่มเติม

  1. ปลาสีแดง จาก รีดเดอร์ส ไดเจสท์ มีนาคม 52 (แสง)  คลิกครับ

  2. 4 มุมมองต่อแสงไฟ  คลิกครับ

  3. จริงไหมว่าแสงขั้วโลกเหนือเปล่งเสียงได้  คลิกครับ

  4. แสงสีแดงกับแมลงวัน คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  5. แบบทดสอบ โดย อ.สุพัตรา ดาวหน    แสง  คลิกค่ะ

  6. แบบทดสอบ โดย อ.ปาริชาด บัวแย้ม  แสง   คลิกค่ะ

  7. Refracting Astronomical Telescope กล้องดูดาว

  กล้องดูดาว คลิกค่ะ  

  8.

  กล้องโทรทัศน์แยกออกเป็น 2  แบบ แบบแรก  คือ  Refractor (หักเหแสง)   และแบบที่สอง คือ  Reflector (สะท้อนแสง)     windows media player  ขนาด 1.5   Mb  คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  9. ประวัติย่อของกล้องโทรทรรศน์ จากหลังคาบ้านสู่อวกาศ   คลิกค่ะ

  10. การมองเห็นภาพ

  ทดลองเรื่องตา คลิกค่ะ

  11.

  ราย<WBR>ละเอียด<WBR>เกี่ยว<WBR>กับ<WBR>การ<WBR>เรือง<WBR>แสง<WBR>ของ<WBR>สิ่ง<WBR>มี<WBR>ชีวิต

  สิ่งมีชีวิตที่เรืองแสงได้

  เราจะลองพิจารณาเปรียบเทียบสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ตามลำดับขั้นวิวัฒนาการ เริ่มจากพวกที่มีวิวัฒนาการน้อยกว่า จนถึงพวกที่มีวิวัฒนากา รขั้นสูงสุด คือ ตั้งแต่สัตว์พวกเซลล์เดียวขึ้นมาถึงสัตว์ชั้นสูง คลิกค่ะ

  12. น้ำอัดลมเรืองแสง  คลิกค่ะ

  13. มหัศจรรย์แห่งอาทิตย์ทรงกลด ตอนที่ 1 โดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ จาก นิตยสารสารคดี ธันวาคม 52 คลิกค่ะ

  14. มหัศจรรย์แห่งอาทิตย์ทรงกลด ตอนที่ 2 โดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ จาก นิตยสารสารคดี ธันวาคม 52 คลิกค่ะ

  15. การเลี้ยวเบนของแสง

  คลิกทดลองค่ะ   Adobe Shockwave Player

  16. กล้องสะท้อนแสง (Reflector Telescope)   

  กล้องหักเหแสง (Refracting Telescope or Refractor)

  17. การทดลองเรื่องเลนส์บาง  คลิกค่ะ

  18. การทดลองเรื่องกระจกโค้งเว้า และโค้งนูน คลิกค่ะ 

  19. การหักเหของแสง  คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  20. Scanner 

  คลิกค่ะ

  21. Organic Light Emitting Devices (OLED)   คลิกค่ะ1   คลิกค่ะ2

  22. ธรรมชาติของแสง

  คลิกอ่านต่อค่ะ

  23. แสง

  24. กำลังแยกของเลนส์    การเลี้ยวเบนผ่านเกรตติ้ง

  25. LCD (Liquid crytal Display)

  26 หลอด LED

  27. CCD( Charge-Coupled Device)

  28. spectrum 
  29. ลอยตัวได้ (หลักการของแสงทางฟิสิกส์) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  30. ทดสอบตาบอดสี 1  คลิกครับ   แบบที่ คลิกครับ

   


  31. 1 ปีแสง  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  32. มหัศจรรย์แห่งแสงสี   พลังแห่งสี
  33. ประวัติการวัดอัตราเร็วแสง

  34. แสงซินโครตรอน ในอุตสาหกรรม โดย ดร.ประยูร ส่งสิริฤทธิกุล

  35. กล้องคาไลโดสโคป download จากฟิสิกส์ราชมงคล  ศิลปะจากการสะท้อนแสง  ภาพลวงตา

  36. เราวัดอัตราเร็วแสงได้อย่างไร     ทำไมฟองสบู่จึงมีสีมากมาย  โฮโลแกรมคืออะไร

  37. ความหมายของ Pixel
  38. กระจกเว้ากระจกนูน โดย อ.ปาริชาด บัวแย้ม

  39. กลแยกร่างกาย download จากฟิสิกส์ราชมงคล (ใช้หลักการทางแสงหลอกตาของเรา)

  40. กำแพงเมืองจีน เห็นจากนอกโลกได้จริงหรือ?

  41. วิวัฒนาการของอุปกรณ์แสดงผล

  42. แสงและการมองเห็น

  43. แผ่นซีดี จากหนังสือ อยากรู้จัง ของสิ่งนั้นทำยังไง Penny Smith เขียน

  44. โมเลกุลและแสง (Molecules and Light ) 

  45. กล้องสองตาขยายวัตถุได้อย่างไร

  46. กล้องใยนำแสงทำให้เห็นภายในร่างกายได้จริงหรือ

  47.จุดไฟด้วยกระป๋องน้ำอัดลม (กระจกโค้ง)

  48. นกแก้วเรืองแสง

  49. รุ้ง ซูเปอร์รุ้ง และสารพัดรุ้ง โดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ จากสารคดี มกราคม 2554
  50. ภาพเหรียญบาท  (การหักเหของแสง)
  51. คิดบวกสิปป์ เล่นกับแสงและเงา

  52. แสงเมืองมองจากอวกาศ    แสงเหนือแสงใต้เริงระบำ

  53. แท่งเรืองแสงในน้ำร้อน

  54. มิสเตอร์เฉลียวสอนเรื่องแสงและสี

  55. Christiaan Huygens

  56. คนเรามองได้ทั้งหมดกี่สี
  57. ภาพลวงตา
  58. ปรากฎการณ์มิราจ
  59. ภาพในกระจก
  60. การผสมสีที่เกิดจากการหมุน

  61. รถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

  62. รุ้งกินน้ำรอบเครื่องบิน

  63. เงา

  64. แข่งขันสร้างรุ้งกินน้ำ

  65. กล้องสลับลาย

  66. จอ LCD

  67. ภาพสะท้อนจากเทียนไข

  68. กล้องเรือดำน้ำ

  69. แว่นกันแดดจริงหรือปลอม

  70. แสงสี    การหักเหของแสง   การสะท้อนของแสง

  71. ภาพในกระจกเงาราบ กลับซ้ายเป็นขวาจริงหรือ ?

  72. กล้องเรือดำน้ำ  (หลักการสะท้อนแสง)

  73. ภาพมหัศจรรย์จากกล้องโทรศัพท์มือถือ  

  74. แสงสะท้อน

  75. คุยกับชัยคุปต์ การหาความเร็วแสงทำได้อย่างไร จาก Update ตุลาคม 54

  76. การเกิดรุ้ง (มี 5 คลิป)

  77. การหักเหของแสงผ่านเลนส์

  78. Fraunhoffer: เด็กกำพร้าไร้การศึกษาสู่บิดา grating spectroscopy   คลิกค่ะ

  79.  แว่นตาสามมิติ

  80. กล้องโทรทัศน์ Telescope ดวงตาสู่ท้องฟ้าที่กว้างไกล

  81. รุ้งกินน้ำกลางคืน

  82. แก้ตาแดงจากการถ่ายรูปโดยใช้มือถือ  (ความรู้เรื่องแสง)

  83. ทำไมป้ายทางออกจึงเป็นสีเขียว  (ความรู้เรื่องแสง)

  84. เชื่อหรือไม่'? มองถนนตอนฝนตกชัดแจ๋ว ด้วย 'แว่นกันแดดมหัศจรรย์'  (โพลาไรซ์)

  85. Melbourne at Night

  86. มองมหาสมุทรในยามค่ำคืน Southern Ocean Sky

  87. เทคนิคใหม่จากสิงคโปร์ทำภาพสีไม่ใช้หมึกคมชัดกว่าเลเซอร์เจ็ท

  88. ตะลึง ช่างภาพจีนบันทึกช็อตระทึก”รุ้งประหลาด”ช่วงอาทิตย์อัศดง-ปรากฎการณ์เกิดขึ้นยาก

  89. ภาพที่ผิดเพี้ยนบนผิวกระจก  (การสะท้อนแสง)

  90. แก้วหายไป (การหักเหของแสง)

  ใส่แก้วลงไปในน้ำมัน ปรากฎว่าแก้วหายไปในน้ำมัน เหตุผลเป็นเพราะดัชนีหักเหของแก้วเท่ากับน้ำมัน

  91. หยอดเหรียญสตางค์และหาย (กลทางวิทยาศาสตร์)

  92. ว้าว! กล้องความเร็วสูงจับภาพขณะ “โฟตอน” วิ่งในขวด  (ถ่ายภาพแสงวิ่งในขวด)   คลิกดูวีดีโอ   หรือที่
   

   

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

   

   

   

      ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

         บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

   

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์

   

  กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

  ครั้งที่

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต