หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์  

 

เครื่องป้องกันคนฉกสินค้าจากซุปเปอร์มาร์เก็ต

      สมมติว่าคุณเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่แห่งหนึ่ง  คุณจะเหมือนกับผู้ประกอบการทั้งหลายที่ประสบปัญหาหนักอกหนักใจที่ว่า  แต่ละวันมีลูกค้าที่ไม่อยากจะจ่ายเงินฉกสินค้าจากห้างของคุณ  ประมาณว่า ห้างทั้งหมดทั่วโลกสูญเสียเงินต่อปีประมาณ  1,170,000  ล้านบาท  มากกว่างบประมาณประเทศไทยทั้งปี มากมายขนาดนี้   คุณคงจะอยู่นิ่งเฉยไม่ได้    เพราะบัญชีการเงินก็ฟ้องคุณอยู่ตลอดเวลาว่า  คุณสูญเสียเงินไปทางนี้ไม่ใช่น้อย   มันจะทำให้ค่าใช้จ่ายของคุณเพิ่มมากขึ้น  บีบบังคับให้ต้องเพิ่มราคาขายปลีก   และอาจจะทำให้คุณแพ้คู่แข่ง   เพราะลูกค้าดีๆแต่ต้องการซื้อของราคาถูก ไปซื้อที่ร้านอื่นหมด

 

กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่ออ่านต่อครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

วิทยุสมัยแรก  หลายคนคงได้ฟังกระแสพระดำรัสของพระองค์จากเครื่องแบบนี้

การกระจายเสียงครั้งประวัติศาสตร์  พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8  แห่งอังกฤษสละราชสมบัติใน ค.ศ.  1936  เพื่ออภิเษกกับหญิงที่ข้าพเจ้ารัก   คือนางวอลลิส  ซิมสัน  หญิงม่ายชาวอมริกัน

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

หากมีประจุเคลื่อนกลับไปมาคู่หนึ่งในตัวนำดังรูป  ตามทฤษฎีของแมกซ์เวลล์ ประจุคู่นี้จะแผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา แต่มีแนวหนึ่งที่จะไม่มีคลื่นแผ่ออกมาเลย  แนวนั้นคือ

ก.  A        ข.  B      ค.   C      ง.   D        จ.  E

 

 

 

สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ

เอ็กซเรย์ (X-RAY)

ภาพเอ็กซเรย์ภาพแรก

เอ็กซเรย์ คือ รังสี หรือ แสงชนิดหนึ่งที่เราไม่สามารถมองเห็น ได้ด้วยตาเปล่า เช่น เดียวกับแสงสว่างธรรมดา เอ็กซ์เรย์นี้มีลักษณะเป็นทั้งคลื่นและอนุภาค ของเแม่เหล็กไฟฟ้า ที่มีช่วงคลื่นสั้นมาก ความยาวช่วงคลื่นตั้งแต่ 0.04-1000 อังสตรอม (Angstrom) (อังสตรอม คือ หน่วยวัดความยาวช่องคลื่น 1 อังสตรอม (A) เท่ากับ 10-7 เซนติเมตร) หรือ อยู่ระหว่างรังสีแกมม่า กับรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต คุณสมบัติของเอ็กซเรย์ คล้ายคลึงกับแสงสว่างธรรมดา เป็นส่วนใหญ่ แต่คุณสมบัติพิเศษ ของมัน คือ มีอำนาจทะลุทะลวงผ่านวัตถุต่าง ๆ ได้มากบ้างน้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับ ความแน่นทึบ และน้ำหนักอะตอมของ วัตถุที่มันผ่าน นอกจากนั้น ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทั้งทางเคมีชีวะและอื่น ๆ อีกด้วย


ประวัติการค้นพบเอ็กซเรย์
ผู้ที่ค้นพบเอ็กซเรย์เป็นคนแรก คือ นักฟิสิกซ์ชาวเยอรมัน ชื่อ วิลเฮม คอนราด เรินท์เก้น (Wilhelm Conrad Roentgen) การพบนี้เกิดขึ้นในตอนเย็น ของวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ.1895 ภายในห้องทดลอง ณ มหาวิทยาลัยวู๊ซบรุค (Wurzburg) ประเทศเยอรมัน เรินท์เก้นได้พบเอ็กซเรย์โดยบังเอิญ คือ ขณะที่เขากำลังทำการทดลองเกี่ยวกับเรื่อง "Absorption of cathode rays" โดยใช้หลอดทดลองที่เรียกว่า Crookes' tube เขาสังเกตเห็นว่า Cathdes rays ที่ออกมาจากหลอดทดลอง ทำให้กระดาษแข็งที่ฉาบด้วย แบเรี่ยมปลาติโนไซยาไนด์ (Barium platinocyanide) เกิดเรืองแสง (Fluoresec) ขึ้น ระยะไกลที่สุด ที่ยังมีการเรืองแสงบนกระดาษแข็ง คือ 120 เซนติเมตร ในขณะเดียวกัน เขาสังเกตเห็นอีกว่า ตัวอักษร A ที่ทาด้วยแบเรี่ยมปลาติโนไซยาไนด์ อยู่ห่างออกไปเกือบสิบฟุตเกิดเรืองแสงขึ้นด้วย ทั้ง ๆ ที่ไม่อยู่ ในระยะของ Cathode rays เรินท์เก้นจึงคิดว่า เขาได้ค้นพบรังสีชนิดใหม่ขึ้นแล้ว และให้ชื่อว่า "X-rays" และเขาได้ใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ต่อมา ทำ การสังเกตถึงการทะลุทะลวง (Penetration) ของเอ็กซเรย์ผ่านกระดาษผ่านโลหะ และแม้กระทั่งผ่านเนื้อหนังของคน และเขาได้ถ่ายภาพรังสี ของมือของภรรยาเขาไว้ด้วย ในที่สุดเขาจึงประกาศให้โลกได้รู้ว่า เขาได้ค้นพบเอ็กซเรย์เป็นคนแรก

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic wave)

ในอดีตมนุษย์ที่มนุษย์ยังไม่รู้จักคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ก็ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามากนัก  แต่ในปัจจุบันมนุษย์รู้จักและเข้าใจพฤติกรรมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นอย่างดี  มนุษย์จึงสามารถนำเอาคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย

         คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นคลื่นที่มีความถี่ต่อเนื่องกันเป็นช่วงกว้าง    เรียกช่วงความถี่เหล่านี้ว่า "สเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า"  ในสเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  มีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีชื่อต่างๆกัน  เรียงลำดับจากความถี่ต่ำสุดไปยังความถี่สูงสุด  ดังนี้

1)      คลื่นวิทยุ

2)      คลื่นไมโครเวฟ  

3)      รังสีอินฟราเรด 

4)      แสง

5)      รังสีอัลตราไวโอเลต 

6)      รังสีเอ็กซ์ 

7)      รังสีแกมมา

รูป 1 สเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

คลิกครับ

กล้องโทรทรรศน์วิทยุ และสเปกโทรมิเตอร์

(radio Telescopes  and  spectrometers)

     แสงที่มองเห็นได้ ทำให้สามารถแลเห็นเทห์ฟากฟ้าได้เป็นจำนวนมาก  แต่ก็มีเทห์ฟากฟ้าจำนวนมากที่ไม่มีแสงให้เห็น   ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า  เป็นเพราะเทห์ฟากฟ้าเหล่านั้นถูกปกคลุมด้วย  ธุลีระหว่างดวงดาว  (interstella dust)   ที่ดูดกลืนแสงไว้หมดหรือไม่ก็เป็นเพราะเทห์ฟากฟ้าเหล่านั้นอยู่ห่างไกลออกไปจนเกินกำลังที่กล้องโทรทรรศน์เชิงแสง /   กล้องโทรทรรศน์เชิงทัศนศาสตน์  (optical  telescope)  จะส่องแลเห็นได้  ด้วยเหตุนี้เหล่านักดาราศาสตร์จึงได้นำเอาการแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (electromagnetic  radiation )   บางอย่างที่มีลักษณะคล้ายกับคลื่นวิทยุมาใช้   นอกจากนั้น  สเปกโทรมิเตอร์ (spectrometer )  ก็ช่วยให้สามารถศึกษาถึงส่วนประกอบของเทห์ฟากฟ้าต่างๆได้

คลิกอ่านต่อค่ะ

การทดลองเสมือนจริง

  ภาพเคลื่อนไหวแสดงการขึ้นลงของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ในรูปภาพเป็นคลื่นโพลาไรท์  ซึ่งกำลังเคลื่อนที่ไปบนแกน  +X   เวกเตอร์ของสนามไฟฟ้าแสดงด้วยลูกศรสีแดง  ขนานกับแกน  y    ส่วนเวกเตอร์ของสนามแม่เหล็กแสดงเป็นลูกศรสีน้ำเงิน  ขนานกับแกน  Z

จงตอบคำถามต่อไปนี้

1.   คลื่นที่โพลาไรท์  กับไม่โพลาไรท์  มีลักษณะอย่างไร

2.   ทำไมสนามแม่เหล็กกับสนามไฟฟ้า  จึงตั้งฉากกัน

3.   แสงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าใช่หรือไม่จงอธิบายเหตุผล  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

 

  ในห้องทดลองนี้คุณสามารถเปลี่ยนค่าความยาวคลื่นและความถี่  โดยคลิกเมาส์ที่ใดก็ได้บนสเกล  อย่างไรก็ตามคุณสามารถเปลี่ยนค่าความยาวคลื่น  และความถี่ ได้ด้วยคีย์บอร์ดด้วย   โดยกดปุ่ม  Shift  ค้างไว้  และกดปุ่มลูกศรซ้ายหรือขวา  

ตอบคำถามต่อไปนี้    กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

 

เครื่องกลแสดงคลื่น
คลื่นบันดาลให้เกิดบางสิ่ง
ท่อนำคลื่น
เครื่องส่งทำงานอย่างไร
สถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน


ผู้เขียน : รศ. ยุทธ อัครมาส
เรียบเรียงจาก : หนังสืออิเลกทรอนิกส์ หน้าที่ 12

Radio waves

ของ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

    ท่านจะได้ฟังเสียงเรื่องการค้นพบคลื่นวิทยุ  ประเภทของคลื่นวิทยุ  ระบบวิทยุ  และข้อดี ข้อเสียของคลื่นวิทยุ  คลิกครับ  

Henrich Rudolf hertz ไฮน์ริช รูดอล์ฟ แฮทซ์


 

ไฮน์ริช รูดอล์ฟ แฮทซ์

Henrich Rudolf  hertz   ค.ศ.  1857-1894

       โลกคุ้นเคยกับนามสกุลของเขาแม้ในทุกวันนี้  เพื่อเป็นเกียรติแก่ผลสำเร็จของ ไฮน์ริช  รูดอล์ฟ แฮทซ์ ความถี่ในหน่วยเอสไอ คือ “เฮิรตซ์”  ที่ตั้งตามชื่อของเขา ไม่ว่าใครก็ตามจะพบชื่อของแฮทซ์เวลาหมุนหาคลื่นวิทยุ  ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเขา  แต่สิ่งที่เราอาจจะไม่ค่อยรู้กันเลยคือ  นักฟิสิกส์ชาวเยอรมันผู้นี้สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่เมื่อเขาอายุยังน้อย  เขาเสียชีวิตเมื่ออายุเพียง 36 ปีเท่านั้น  ผู้เขียน  Jon Balchin  ผู้แปล  ผศ. ดร. จารนัย พานิชกุล   PDF     

Guglielmo marconi กูกลีเอลโม มาร์โกนี


 

กูกลีเอลโม  มาร์โกนี

 Guglielmo marconi ค.ศ.  1874-1937

       การค้นพบอันยิ่งใหญ่ของไฮน์ริช  รูดอล์ฟ แฮทซ์  ซึ่งเป็นการค้นพบคลื่นวิทยุในปี ค.ศ. 1888   ที่ตัวแฮทซ์ ไม่ได้ตระหนักเลยว่ามันจะแตกกิ่งก้านสาขาไปมากเพียงใด   แต่มีคนหนึ่งที่รู้ถึงความสำคัญของคลื่นวิทยุอย่างรวดเร็ว คือมาร์โกนี  ผู้มีเชื้อสายไอริชอิตาเลียน  และได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี ค.ศ. 1909  ผู้เขียน  Jon Balchin  ผู้แปล  ผศ. ดร. จารนัย พานิชกุล PDF     

 

 

กูลีเอลโม มาร์โคนี

คลิกอ่านต่อค่ะ


คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า อันตรายใกล้ตัว

    ยุคนี้เลี่ยงไม่ได้จริงๆ เลยค่ะที่ชีวิตเกือบ 24 ชั่วโมงของเราจะต้องข้องแวะกับอุปกรณ์ไฟฟ้า และก็คงไม่ต้องกังวลอะไรหรอกค่ะ ถ้าเจ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ได้มีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าโผล่ออกมา เป็นของแถมทุกครั้งที่เราใช้งาน และด้วยเหตุผลนี้เอง เราถึงต้องรู้เท่าทันเจ้าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จะได้หลีกเลี่ยงและป้องกันตัวเองได้ถูกต้องไงล่ะค่ะ  คลิกอ่านต่อค่ะ

 

 

 

เครื่องกลแสดงคลื่น

     การสังเกตคลื่นกระทำได้2วิธีโดยการเพ่งมองไปที่จุดใดจุดหนึ่งหรือติดตามดูรูปร่างของคลื่นขณะเคลื่อนที่ ทุกจุดที่คลื่นเคลื่อนผ่านไปจะมีวัฏจักร ของการเปลี่ยนแปลงแบบเดียวกัน แต่ณ จุดหนึ่งซึ่งห่างจากแหล่งกำเนิด คลื่นออกไปคลื่นยังคงเคลื่อนที่ไปตามวัฏจักรของมันในเวลาที่ช้ากว่า เล็กน้อย รูปร่างของคลื่นเป็นผลรวมของทุกจุดที่กระทำสิ่งเดียวกันในจังหวะที่ต่างกันแบบจำลองนี้แสดงการเคลื่อนที่ของคลื่นโดยการใช้แผ่นกระดก แต่ละแผ่นเคลื่อนที่มันจะไปยืดสปริงและบิดแผ่นกระดกแผ่นถัดไปความเร็วของคลื่นขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ ของแผ่นกระดกและสปริงเช่นเดียวกับ ความเร็วของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ขึ้นกับคุณสมบัติทางไฟฟ้าและแม่เหล็กของตัวกลาง  คลิกอ่านต่อครับ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ของ อ.วัชระ

- สมการแมกซ์เวลล์
- สเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

รังสีเอกซ์


การพุ่งทะลุของรังสี เอกซ์

สร้างรังสีเอกส์ได้อย่างไร
ภาพเอ็กซเรย์ภาพแรก
Wilhelm Contad Roentgen(1845-1923)

 

เอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์


เงาของรอยตัด

การใช้รังสีเอกซ์สแกน

เงาบนฉากหลัง

เงาของวัตถุในกล่อง

เงาที่เกิดจากการสแกนอย่างต่อเนื่อง

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

 

    ช่วยให้การวินิจฉัยทางการแพทย์ง่ายขึ้น และคนไข้ก็ไม่เจ็บ เหมือนกับการบำบัดวิธีทางเคมี  คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ภาพถ่าย x-ray

 

คลิกค่ะ

 

 

เครื่องเอกซเรย์ตรวจแบบใหม่ ทำให้มองเห็นผู้โดยสารแก้ผ้า

อังกฤษประเดิมที่แรก สนามบินเมืองแมนเชสเตอร์ ผู้โยสารโวยรับไม่ได้ ถูกสแกนทะลุปรุโปร่ง ศุลกากรแจงหวังดี รวดเร็วและแม่นยำกว่าวิธีลูบคลำแบเดิม...

การท่าอากาศยานอังกฤษได้นำเครื่องเอกซเรย์ตรวจร่างกายผู้โดยสารแบบใหม่ ออกทดลองใช้ที่ท่าอากาศยานนครแมนเชสเตอร์ ทำให้เจ้าหน้าที่มองเห็นเนื้อตัวเปล่าของผู้โดยสาร เห็นอาวุธ หรือวัตถุระเบิดที่ซุกซ่อนอยู่กับตัวได้ทันที

เครื่องตรวจจับแบบใหม่ยังมองเห็นเต้านมที่ถูกเสริม แขนขาเทียม สิ่งของที่แอบซุกซ่อนอยู่ในตัว ตลอดจนเค้าโครงของอวัยวะพึงสงวนของร่างกายอย่างชัดเจน จนผู้โดยสารบางคนไม่ต้องการให้ถูกตรวจด้วยเครื่องนี้ ซึ่งทางการได้อนุโลมให้ไปเข้าตรวจที่อาคาร 2 ซึ่งยังใช้การตรวจค้นด้วยการลูบคลำตามตัวด้วยมือแบบเก่า
 

วีดีโอการเรียนการสอน

 

คลื่นวิทยุ 1/4

  โลกยุคไร้พรมแดนเกิดขึ้นมาพร้อมกัยเทคโนโลยีของคลื่นวิทยุ ย้อนกลับไป ตั้งแต่ปี 2407 เจมส์ คาร์ก แมกซ์เวลล์ ทำนายเรื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  เรื่อยมาจนถึง ท่าน Marconi  ซึ่งเป็นคนแรกที่ส่งสัญญาณวิทยุโทรเลขข้ามมหาสมุทรเป็นคนแรก ต่อมาในปี 2442 จึงมีการประดิษฐ์เครื่องรับวิทยุ โดยใช้หลอดสูญญากาศ  คลิกครับ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

คลื่นวิทยุ 2/4

  คลื่นวิทยุมีความเร็วเท่ากับแสง และทำตัวเป็นคลื่นพา เมื่อผสมเข้ากับสัญญาณทางไฟฟ้า ก็สามารถส่งข่าวสารผ่านทางสายอากาศได้  โดยผู้รับสัญญาณ จะต้องมีเครื่องรับวิทยุที่แยกสัญญาณไฟฟ้าออกจากคลื่นพา   ในวีดีโอท่านจะได้เห็นการทำงานของระบบ AM และ FM คลิกครับ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

คลื่นวิทยุ 3/4

  ย่านความถี่วิทยุ  300-3000 KHz  เรียกว่า Medium Frequency (คลื่นกลาง)  , 3-30 MHz  เรียกว่า High Frequency (คลื่นสั้น) ,  30-3000 MHz  เรียกว่า   very High Frequency  (ความถี่สูงมาก)  คลิกครับ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

คลื่นวิทยุ 4/4

  โทรศัพท์มือถือคืออะไร  ศูนย์ Cellular  ระบบจัดสรรแยกความถี่แบบรังผึ้ง  ย่านความถี่วิทยุในกิจกรรมต่างๆ  ได้กำหนดช่วงความถี่วิทยุเพื่อไม่ให้ความถี่รบกวนกัน คลิกครับ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ใช้หัวแทนเสาอากาศ

   ถ้าท่านอยู่ห่างจากรถเกินกว่ารีโมตจะสามารถทำงานได้ ท่านจะกดกี่ครั้งก็ไม่ทำงาน  แต่ถ้าท่านนำรีโมตแปะที่หน้าผาก รีโมตจะ.....  คลิกครับ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

คลื่นวิทยุ

     แผ่นใสคลื่นวิทยุ  ของ  อ.อธิพงศ์ สุริยา จำนวน 8   แผ่น คลิกครับ

 

 

 คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

เราสามารถจับคลื่นวิทยุได้ด้วยเสาอากาศแบบแท่งที่มีทิศทางในแนวขนานกับสนามไฟฟ้า  โดยไม่สนใจสนามแม่เหล็ก  รูปจริงจะต้องมีสนามแม่เหล็กในแนวตั้งฉากประกอบด้วย  แต่ไม่เขียนเพื่อให้ดูง่ายขึ้น

เสาอากาศแบบวง ใช้สำหรับจับการเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็ก  แนวตั้งฉากของขดลวดจะขนานกับสนามแม่เหล็ก  โดยไม่สนใจสนามไฟฟ้า  สามารถจับคลื่นวิทยุได้เหมือนกับเสาอากาศแบบแท่ง  รูปจริงจะต้องมีสนามไฟฟ้าในแนวตั้งฉากประกอบด้วย  แต่ไม่เขียนเพื่อให้ดูง่ายขึ้น

  ลักษณะของเสาอากาศในเรือลาดตระเวน    ดูทฤษฎีเรื่องเสาอากาศ  


 

ทดสอบคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

 

คลิกครับ

 

ทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน

 

 

(วิธีทำ ให้ ใส่ชื่อ  สกุล  เลือกวิชาที่สอบ และจำนวนข้อ แต่ต้องไม่เกินจากที่กำหนดไว้ เช่น กำหนดไว้ 10  ข้อ เวลาเลือกจำนวนข้อ  ให้เลือก  และ  10 ข้อไม่เกินจากนี้ เป็นต้น เมื่อทำเสร็จสามารถดูคะแนนจากรายละเอียดผู้ทำข้อสอบได้ทันที

 

1. คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จำนวน 40  ข้อ   ของ อ.นิรันดร์ สุวรัตน์  คลิกค่ะ

 

 

 

คำถาม-คำตอบ

เรื่อง ไฟฟ้ากระแสสลับ กับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

ของ อ.นิรันดร์ สุวรัตน์ ฟิสิกส์ราชมงคล ขอขอบคุณครับ

หน้าที่   1  2  5  6  7

 

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

สมการของ แมกซ์เวลล์ (Maxwell's Equations)  คลิกครับ      คลิกตอบครับ

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

การกระจาย และ สเปกตรัมของแสง  (Dispersion of light & EM spectrum)

 คลิกครับ    

 

บทความเพิ่มเติม

1. คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

  คลื่นกลต่างๆ เช่น คลื่นน้ำ คลื่นเสียง ต่างต้องอาศัยตัวกลางในการเคลื่อนที่ ในขณะที่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สามารถเคลื่อนที่ได้แม้ในสุญญากาศ
         James Clerk Maxwell เป็นผู้พัฒนาทฤษฎีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและพบว่ามีความเร็วเท่าแสง เขาจึงเสนอว่าแสงน่าจะเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ด้วย
         Heinrich Rudolf Hertz เป็นผู้ทดลองพิสูจน์ทฤษฎีของ Maxwell เป็นคนแรกและสรุปผลว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีอยู่จริง

กฎของฟาราเดย์  

                                             ….(1)

กฎของแอมแปร์-แมกซ์เวล

                                   ....(2)

                      

2. อัตราเร็วคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

คลิกอ่านต่อค่ะ

3. มัมมี่ กับซีทีสแกน

   การตรวจดีเอ็นเอ และซีทีสแกน สำหรับมัมมี่  ในวีดีโอชุดนี้ ท่านจะได้เห็นมัมมี่สัตว์ด้วย คลิกครับ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

4.

    คลิกค่ะ

แนวคิดการประยุกต์ใช้ RFID ในระบบลำเลียงกระเป๋าในสนามบิน

โดย อ.จตุรพิธ

5. ความแตกต่างระหว่าง C-band กับ Ku-band  คลิกค่ะ

6.

เทคโนโลยีการสแกน

    เครื่องซีทีสแกนแบบ 3 มิติ  ที่สามารถสแกนได้เร็วกว่าระบบเดิมมาก ช้วยให้แพทย์สามารถวิเคราะห์ได้ถูกต้องมากขึ้น  คลิกครับ  

7. เทคโนโลยีการสแกน   คลิกค่ะ

8. สมการของแมกซ์เวลล์

คลิกค่ะ 

นำมาจากหนังสือ

9. Heinrich Rudolf Hertz

คลิกค่ะ

10. รังสีเอกซ์

11.  ตรวจนับจำนวนด้วยระบบ RFID

     ตรวจนับจำนวนทองด้วยระบบ RFID  คลิกค่ะ  

12. หลอดรังสีเอกซ์

13. RFID เทคโนโลยีที่ควรรู้

คลิกค่ะ 

14. คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเคลื่อนที่อย่างไร

15. การเกิดรังสี X การเปล่งรังสีที่ชั้น K  และ แบบเบรมสตารุงส์ (Bremstrahlung)  คลิกครับ

16. รังสีที (T-ray)

17. เครื่องตรวจจับโลหะแบบง่าย

18. ใช้มือถือแทนรีโมท

19. รังสีจากเตาไมโครเวฟ
20. คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับผึ้งและคน

21. เรดาร์ (Radar)

22. ทำกล้องอินฟาเรดด้วยตนเอง

23. Blu-ray Disc เทคโนโลยีแสงสีฟ้าเพื่อโลกบันเทิง


24.  วิทยุส่งกระจายเสียงได้อย่างไร    ทำไมภาพถ่ายรังสีเอกซ์จึงแสดงภาพกระดูกได้

25. รังสีอินฟราเรด

26. เรือบังคับวิทยุ

27. หัวเสาอากาศ

28.   คลิกอ่านต่อครับ

29. สหรัฐฯเผยอาวุธ “คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า” ใช้ความร้อนขับไล่ศัตรู

30. คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับ “ภาพโป๊” โผล่กลางจอในรัฐสภาไทยได้อย่างไร?

31. ไม่ง้อจานดาวเทียม-เสาหนวดกุ้ง นายช่างไฟฟ้าโคราชปิ๊ง! ใช้ที่ชาร์จมือถือรับสัญญาณชมบอลยูโร  

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 2

หนังสือฟิสิกส์ 2 (อ.วัขระ)

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 2 คู่มือปฏิบัติการ ฟิสิกส์ 2

 

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต