หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

กระแสไฟฟ้า

คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

 

Electrical Current

    กระแสไฟฟ้า (I)   เป็นอัตราการไหลของประจุไฟฟ้าในตัวนำโลหะ  ประจุที่ไหลเป็นอิเล็กตรอน  (อนุภาคที่มีประจุเป็นลบ)  เหตุที่ไหลไปได้เนื่องจากความต่างศักย์ไฟฟ้า ระหว่างจุด  จุดในสนามไฟฟ้า  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีความต่างศักย์ไฟฟ้า  เพื่อให้มีกระแสไฟฟ้า   วงจรไฟฟ้าเป็นวงปิด  ประกอบด้วยแหล่งความต่างศักย์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อื่นๆที่ให้กระแสไหลผ่าน

Electromotive force  (e.m.f.)

คลิกอ่านต่อครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

ภาพประจำสัปดาห์  

ประกายไฟฟ้า

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแรงสูง สร้างประกายไฟฟ้าขึ้น  โดยประกายไฟฟ้าเกิดขึ้นจากโดมตัวใหญ่จะวิ่งเข้าหาทรงกลมอันเล็ก ที่ต่อกับสายดินไว้

ประกายไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้น  เมื่อความต่างศักย์ของโดมมากพอที่จะทำให้อากาศโดยรอบเกิดการแตกตัวเป็นอิออน  ทำให้อากาศเปลี่ยนจากฉนวนเป็นตัวนำไฟฟ้า  ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเร็วมากประมาณ  1  ใน  1000  วินาที

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

ปลาไหลไฟฟ้าเป็นสัตว์ที่ประหลาดประเภทหนึ่งอาศัยอยู่ในแม่น้ำของอเมริกาใต้ มันสามารถฆ่าเหยื่อของมันได้โดยใช้กระแสไฟฟ้าจำนวนมากที่สร้างขึ้นเองภายในตัวของมัน ตลอดลำตัวจากหัวถึงหางสามารถสร้างความต่างศักย์ไฟฟ้าได้หลายร้อยโวลต์ ให้กระแสไฟฟ้าได้ถึง 1 แอมแปร์ ตอนนี้ก็ถึงคำถามสำคัญที่ว่า ปลาไหลที่น่ารักนี้สร้างกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร โดยที่ตัวมันเองไม่โดนกระแสไฟฟ้าช็อตตายไปเสียก่อน  อ่านต่อครับ  ลองคำนวณหากระแสไฟฟ้าของปลาไหลตัวนี้กัน  

ปลาไหลไฟฟ้าปล่อยไฟฟ้าออกมาได้อย่างไร? คลิกค่ะ

คลิปปลาไหลไฟฟ้าจับปลากิน 

วีดีโอการเรียนการสอน

แบตเตอรี่กับปลาไหลไฟฟ้า

    ทุกๆปี แบตเตอรี่กว่า 70 ล้านก้อนถูกขายบนโลก  โดยเฉพาะวันปีใหม่  กับวันคริสตมาส จะใช้กันมากเป็นพิเศษ  ในวีดีโอท่านจะได้เห็นปลาไหลไฟฟ้า มันสามารถผลิตไฟฟ้าด้วยตัวของมันเองได้       download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 
  เซลล์เทียม เลียนแบบปลาไหลไฟฟ้า


กายวิภาคของปลาไหลไฟฟ้า ในภาพบนแสดงชั้นของเซลล์ electrocyte ซึ่งเชื่อมกันเป็นอนุกรมเพื่อสร้างศักย์ไฟฟ้า และเชื่อมแบบสวนทางกัน เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า ในภาพที่สองแสดงเซลล์หนึ่งเซลล์กับช่องทางไอออนและปั๊มที่อยู่ในเยื่อหุ้มเซลล์ ในรูปสุดท้ายแสดงรายละเอียดของช่องทางนั้น ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยย่อยของโมเดลในงานวิจัย  คลิกอ่านต่อค่ะ

 
 

จอร์จ ไซมอน โอห์ม : George Simon Ohm

เกิด        วันที่ 16 มีนาคม ค.ศ. 1787 ที่เมืองเออร์แลงเกนประเทศเยอร์มนี
เสียชีวิต วันที่ 27 กรกฎาคม ค.ศ. 1854 ที่เมืองมิวนิคประเทศเยอรมนี
ผลงาน
  - ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างความต่างศักย์ไฟฟ้าและความต้านทานไฟฟ้า
             - ตั้งกฎของโอห์ม (Ohm's Law)

คลิกค่ะ

มีสองตอน   คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

1. ธรรมชาติของไฟฟ้า ....

     สสารที่มีในโลกนี้ประกอบด้วยอนุภาคเล็ก ๆ ซึ่งเราเรียกว่า อะตอมหรือ ปรมาณู (Atoms)ภายในอะตอมจะประกอบไปด้วยอนุภาคไฟฟ้าเล็กๆ 3 ชนิด คืออิเล็กตรอน โปรตอนและนิวตรอน โดยที่อิเล็กตรอนจะมีประจุไฟฟ้าเป็นลบ โปรตอนมีประจุไฟฟ้าเป็นบวก และในนิวตรอนมีประจุไฟฟ้าเป็นกลาง การอยู่ร่วม กันของอนุภาคทั้งสามในอะตอมเป็นลักษณะที่โปรตอนและนิวตรอนร่วมกันอยู่ ตรงกลาง เรียกว่า นิวเคลียส และมีอิเล็กตรอนโคจรอยู่รอบ ๆ   คลิกอ่านต่อครับ

 

 

เซลเชื้อเพลิงทำงานอย่างไร?

     คุณคงเคยได้ยินความมหัศจรรย์ และพลังงานของเซลเชื้อเพลิงกันมาบ้างแล้ว  บางท่านคงจะได้เห็นมาจากโทรทัศน์ บางท่านอาจจะได้ยินข่าวสารนี้มาจากวิทยุ  ไม่ว่าจะมาทางใดก็ตามเทคโนโลยีนี้มีความน่าสนใจมากๆ  เพราะเป็นแหล่งพลังงานที่มีความสะอาด  ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ   และให้ประสิทธิภาพสูงกว่าพลังงานจากแหล่งอื่นๆ    พลังงานนี้คืออะไร  เหมือนกับการเผาไหม้เชื้อเพลิงอย่างเช่น น้ำมัน หรือไม่ หรือถ้าไม่เหมือนมันมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

 

รถทดลองที่ใช้พลังงานจากเซลเชื้อเพลิง

คลิกอ่านต่อครับ

 


รถไฮบริด

      บทนำ

     ขณะที่คุณนำรถไปเติมน้ำมัน  เด็กปั๊มจะนำหัวจ่ายสอดใส่เข้าไปในถังน้ำมัน  พร้อมกับราคาของน้ำมันที่เพิ่มอย่างรวดเร็ว  แต่ละหยดของน้ำมันหมายถึงเงินในกระเป๋าของคุณ  ที่ต้องโบยบินออกไป

      ปัจจุบันเทคโนโลยีของรถยนต์ก้าวหน้าพัฒนาไปมากมาย เพื่อประหยัดน้ำมันให้กับรถของคุณ  พร้อมก้บพยายามรักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาด

      ตอนนี้มีรถสองยี่ห้อ  คือฮอนด้า และโตโยต้า  ที่กำลังแข่งขันกันประหยัดน้ำมัน คำตอบที่เป็นไปได้มากสุด  คือรถแบบผสมผสานที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า รถไฮบริด  ทั้งสองบริษัทเป็นของญี่ปุ่น เริ่มขายรถไฮบริดในประเทศอเมริกา เพราะเป็นประเทศที่ร่ำรวยพอจะมีเงินซื้อเทคโนโลยีใหม่ได้  ส่วนประเทศไทยของเราคงต้องรอให้ราคาถูกกว่านี้จึงจะพอมีปัญญาซื้อมาใช้ได้

รถฮอนด้าอินไซด์   เป็นรถไฮบริดอิเล็กทริก ( hybrid electric)

       รถไฮบริดสามารถวิ่งได้ไกลกว่ารถเก๋งธรรมดา  ไม่ก่อมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมใช่หรือไม่   ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขความลับนี้ให้คุณได้ทราบ ว่าเทคโนโลยีอันแสนมหัศจรรย์ของโตโยต้า และฮอนด้านั้น  มันเป็นอย่างไร ในหน้าถัดไป  คลิกครับ


ตัวต้านทาน (Resistor)

หลักการเบื้องต้น
ชนิดของตัวต้านทาน
หน่วยของความต้านทาน
การอ่านค่าความต้านทาน
การวัดค่าความต้านทานของตัวต้านทาน

ดร.อภิชาติ อนุกูลเวช

 

การทดลองเสมือนจริง

 

สภาพความต้านทานของตัวนำ

เข้าสู่การทดลองคลิกครับ 

 

กฎของโอห์ม

เข้าสู่การทดลองคลิกครับ

 

โปรแกรมฝึกการอ่าน Multimeter

คลิกครับ

วิธีการใช้มัลติมิเตอร์ (Multimeter)

คลิกค่ะ  

 

สภาพนำไฟฟ้า

    ทดลองสภาพนำไฟฟ้าของโลหะ และพลาสติก  ท่านจะสามารถตอบปัญหาได้ว่า ทำไมตัวนำจึงนำไฟฟ้า แต่พลาสติกไม่สามารถนำไฟฟ้า ขนาดของไฟล์  230  KB คลิกค่ะ  

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

สัญญาณทางไฟฟ้า

    ทำไมหลอดไฟจึงสว่างขึ้นเมื่อเปิดสวิทซ์ ?   ขนาดของไฟล์ 134 KB คลิกค่ะ  

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

 

วงจรไฟฟ้า ของ อ. ชูชาติ ปัญจเวทีกุล

คลิกค่ะ

ไฟฟ้ากระแสตรง

ในห้องทดลองนี้คุณสามารถสร้างวงจรไฟฟ้ากระแสตรงได้หลายรูปแบบตามใจชอบ   อย่างไรก็ตามมีข้อจำกัดบางประการที่จะต้องทราบก่อน  ยกตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่หรือแหล่งจ่ายไฟกำหนดค่าได้ตั้งแต่  +10  V   ถึง  -10 V   ดังนั้นถ้าคุณต้องการแบตเตอรี่ค่า  20 V   ให้ต่อแบต  2  อันอนุกรมกัน  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

 ถ้าไม่สามารถทดลองได้ ให้ Download    Download จากฟิสิกส์ราชมงคล ได้เลยขนาด 8 MB  

ไป  setup  ที่เครื่องก่อนจึงจะเล่นได้ครับ

การชาร์จตัวเก็บประจุ

     ในห้องทดลองนี้คุณสามารถเปลี่ยนค่าตัวเก็บประจุ   และตัวต้านทาน     หลังจากที่ปิดสวิทซ์   คุณจะสังเกตเห็น  แรงดันไฟฟ้า กับกระแส  เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา   ขณะที่กำลังชาร์จตัวเก็บประจุ  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง

ถ้าทดลองไม่ได้ ให้ Download  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

บทนำ

      ก่อนที่จะมีการประดิษฐ์หลอดไฟ   เราได้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์   กองไฟ   ตะเกียง   และเปลวเทียน   แต่แสงสว่างจากสิ่งเหล่านี้ เป็นอันตรายอยู่เหมือนกัน ถ้าเราไปใช้ในห้องที่ปิดมิดชิด  และยังทำให้เกิดควันและกลิ่นที่น่ารำคาญอีกด้วย

      เมื่อวิทยาศาสตร์ทางไฟฟ้า  เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ.  1800   นักประดิษฐ์หลายท่านได้สร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าขึ้นมาอย่างมากมาย   หนึ่งในจำนวนนั้นคือ  นาย โทมัส เอดิสัน  ท่านได้ประดิษฐ์หลอดไฟขึ้นในปี ค.ศ.  1879  ภายในเวลาเพียง 25  ปี   หลอดไฟของท่านถูกนำไปใช้ในสถานที่ต่างๆเกือบทุกตำแหน่งของโลก   สิ่งนี้คือเทคโนโลยีที่นำโลกออกจากความมืดมิด

      พื้นฐานทางฟิสิกส์ของหลอดไฟนั้นแสนจะธรรมดา  แต่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นความมหัศจรรย์   หลอดไฟสมัยใหม่แทบจะไม่เหมือนกับหลอดไฟของท่านเอดิสัน   ฟิสิกส์ราชมงคล  จะเปิดเผยความลี้ลับว่า หลอดไฟมันเปล่งแสงออกมาได้อย่างไร   ในหน้าถัดไป  คลิกครับ


หลอดนีออน

      หลอดนีออนมีชื่อจริงว่า หลอดฟลูออเรสเซนต์  เห็นได้อยู่ทั่วไป   ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน   โรงเก็บของ  ถนน  ห้างสรรพสินค้า   บ้าน  หรือแม้แต่ห้องน้ำ   ทุกคนรู้จักดีว่า มันให้แสงสีขาวนวล แต่มีสักกี่คนที่รู้จักมันดีกว่านี้

      ฟิสิกส์ราชมงคล   จะเปิดเผยหลักการทำงานของหลอดฟลูออเรสเซนต์  ว่าเป็นอย่างไร มีประสิทธิภาพมากกว่าหลอดไฟมีไส้ แค่ไหน   ในหน้าถัดไป

คลิกครับ

หลอดฟลูออเรสเซนต์

   กรรมวิธีการผลิตหลอดฟลูออเรสเซนต์ในรูปแบบอุตสาหกรรม เริ่มจากการปล่อยแก้วหลอมเหลวให้ไหลเป็นท่อยาว ใช้มีดตัดท่อแก้วออกเป็นท่อนๆ แต่งขอบ  ฉาบภายในหลอดด้วยฟอสฟอรัส ติดขั้วหลอด....  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล


การทดลองเสมือนจริง

หลอดนีออน

  สร้างแสงขึ้นจากการระดมยิงอะตอมด้วยอิเล็กตรอน ขนาดของไฟล์   1551 KB คลิกค่ะ   

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ


 ความเป็นมาของ Superconductors

วันนั้น วันที่ 18 มีนาคม ค.ศ.1987 ณ.ห้อง ชัตตัน บอลรูม โรงแรมนิวยอร์ค ฮิลตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา นักฟิสิกส์ นักข่าว และผู้สนใจงาน ด้านฟิสิกส์ จำนวนมากถึง 3,800 คน ได้ไปเข้าร่วมประชุม งานวันประชุม สมาคมนักฟิสิกส์ อเมริกัน ในสาขาคอนแดนส์ แมตเตอร์ ฟิสิกส์ เป็นเรื่องที่ตื่นเต้น ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ที่ผ่านมา นั่นคือ การรายงาน ผลการค้นพบ "ซูเปอร์คอนดัคเตอร์ อุณหภูมิสูง" (High - temperature superconductor)


Magnetic-levitation เป็นตัวอย่าง ที่ใช้อธิบาย การใช้งาน สารตัวนำยิ่งยวด ได้เป็นอย่างดี ยานพาหนะ ที่ใช้ในการขนส่ง เช่นรถไฟ สามารถถูกทำให้ ลอยตัว อยู่บน สนามแม่เหล็กแรงสูง ที่ผลิตจากสารตัวนำยิ่งยวดได้ หมดปัญหา การเสียดสี ระหว่างราง และตัวรถ ลงได้โดยปริยาย ในแม่เหล็กธรรมดา ไม่เพียงแต่ จะสิ้นเปลือง พลังงาน ไปเนื่องจาก ความร้อน ยังมีขนาดใหญ่กว่า แม่เหล็ก ที่ทำจากสาร ตัวนำยิ่งยวด อีกด้วย
Maglev technology นี้ได้กำเหนิดขึ้น ในปี ค.ศ. 1990 โดยโครงงาน ของรัฐบาลญี่ปุ่น และกระทรวงคมนาคม ได้มีคำสั่ง ให้สร้างขึ้น ในปี ค.ศ.1997 เส้นแรกชื่อว่า Yamanashi Maglev Test Line ในวันที่ 3 เมษายน 1997 สองปีต่อมา ในวันที่ 14 เมษายน ค.ศ.1999 รถไฟฟ้ารุ่น MLX01รถทดสอบ ดังแสดงในรูป ซึ่งมีความสามารถ เร่งความเร็ว ได้ถึง 343 ไมล์ต่อ ชั่วโมง ซึ่งก็ยังอยู่ ในระหว่าง กระบวนการ พัฒนา อยู่ในขณะนี้   คลิกอ่านต่อครับ

ของ   สถาบันราชภัฏ จันทรเกษม

 


 

การทดลองเสมือน

 

หลอดไฟ

 

 

    จากภาพการทดลองดังกล่าว หลอดไฟฟ้า 2 หลอดคือหลอด A และหลอด B ต่ออนุกรมกับเครื่องจ่ายไฟ 20 V ดังรูป เมื่อเราเปลี่ยนค่าความต้านทานของหลอดไฟ A และหลอดไฟ B จะได้ภาพของหลอดไฟที่มีความสว่างแตกต่างกันออกไป ซึ่งหาได้จากสูตร P = E 2 / R  กดเข้าไปทดลองครับ

 

นำมาจาก  หมวดวิชาวิทยาศาสตร์ โรงเรียนเซนต์ดอมินิก   ฟิสิกส์ราชมงคล ขอบคุณครับ


130 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงกิจการไฟฟ้า

        บทความพิเศษ  วงกต วงศ์อภัย (คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เชียงใหม่) wongkot_w@yahoo.com  มติชนรายสัปดาห์  วันที่ 09 เมษายน พ.ศ. 2547 ปีที่ 24 ฉบับที่ 1234

         ไฟฟ้าได้ก้าวเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาของโลกมากว่า 150 ปี มีการบันทึกไว้ว่านับแต่ทฤษฎีไฟฟ้าของ William Gilbert ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ไปสู่การค้นพบกระแสไฟฟ้าจากฟ้าแลบของ Benjamin Franklin ผู้ซึ่งถือว่าเป็นบิดาแห่งไฟฟ้า ใน ค.ศ.1752 ตามติดด้วยการคิดค้นหลอดไฟเป็นครั้งแรกของ Thomas Alva Edison ในปี 1879

          นับแต่นั้นมา ไฟฟ้าได้เข้ามามีบทบาทในการพัฒนาสังคมและการผลิตต่างๆ มากมาย แต่หากเรามุ่งสนใจเฉพาะในกิจการไฟฟ้าที่มุ่งให้บริการแก่สังคมและชุมชนนั้น ทางองค์การพลังงานสากล (IEA) ได้สรุปการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาในกิจการไฟฟ้าไว้โดยเริ่มนับจากปี ค.ศ. 1870 เป็นยุคแรกหรือประมาณ 130 ปีที่ผ่านมาและมีการพัฒนาต่อเนื่องจวบจนถึงในยุคปัจจุบัน  คลิกค่ะ

โรงงานไฟฟ้าในชนบทยุคเริ่มต้นของทางยุโรป


 

การทดลองเสมือน

 

นำหลอดฟลูออเรสเซนต์มาต่อเข้ากับส่วนอื่นดังรูป เราสามารถทำให้หลอดฟลูออเรสเซนต์ติดและสว่างปกติได้ โดยทำตามข้อใดข้อเดียวดังนี้

 • สับสวิตช์ S1 ลงอันเดียว

 • สับสวิตช์ S1 และ S2 ลงพร้อมกัน

 • สับสวิตช์ S1 และ S2 ลงพร้อมกัน ต่อมาสักครู่จึงยก S2 ออกให้อยู่ในสภาวะเดิม

 • สับสวิตช์ S1 และ S2 ลงพร้อมกัน ต่อมาสักครู่จึงยก S1 ออกให้อยู่ในสภาวะเดิม

   

  คลิกเข้าสู่การทดลอง


  การทดลองเสมือนจริง

   

  วงจรไฟฟ้ากระแสตรง

     ท่านสามารถสร้างวงจรไฟฟ้ากระแสตรง  โดยวางหลอดไฟ  แบตเตอรี่  ตัวต้านทาน  สวิทซ์  และต่อสายไฟ ด้วยตนเอง Version 3.15  ขนาดของไฟล์  1502 KB คลิกค่ะ  

  ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

   

 • ดาราดังฮอลลีวูด ถูกไฟช๊อต

     ถูเท้าของจอร์น ทราโวลตา ลงบนพรม และแตะนิ้วของท่านลงบนลูกบิดประตู  โอ้ว .......... ?   ขนาดของไฟล์ 410  KB คลิกค่ะ  

  ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

   

  การทดลองเรื่องบริดส์

      วงจรบริดส์สา้มารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างมากมาย  ไม่เชื่อเข้าไปทดลองก่อน คลิกครับ

   

  การทดลองเสมือน

  วงจรแปลงไฟฟ้าสลับเป็นไฟตรง

  แบบเต็มลูกคลื่น

  เข้าสู่การทดลอง คลิกครับ

  ทดลองไม่ได้ให้ Download   มา setup ที่เครื่องก่อนครับ

  วิธีทดลอง

  1.  กดปุ่ม start  เริ่มต้นการทดลอง

  2.  กดปุ่ม  reset   กลับสู่สภาวะเริ่มต้น

  3.  กดปุ่ม  remove capacitor  เมื่อไม่ต้องการตัวเก็บประจุ

  4.  เลื่อนเพิ่มหรือลดค่า  ความจุไฟฟ้าและตัวต้านทาน

   

 • เทคโนโลยีเทอร์โมอิเล็กตริก

   (thermoelectric)

  ทำงานอย่างไร

        เทอร์โมอิเล็กตริกเป็นระบบการดูดความร้อนแบบอิเล็กทรอนิกส์  โดยอาศัยปรากฎการณ์  Peltier    ที่ว่าเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวนำ 2  ชนิด    จุดเชื่อมหนึ่งจะเย็น อีกจุดหนึ่งจะร้อน   ตัวทำความเย็นแบบนี้ได้รับการดัดแปลงและพัฒนาเป็นรูปแบบอื่นอีกมากมาย  ดังเช่น การใช้สารกึ่งตัวนำ

        สารกึ่งตัวนำสองชนิด คือ  สารกึ่งตัวนำชนิด และ สารกึ่งตัวนำชนิด  N   ประกอบอยู่บนแผ่นเซรามิค    ขณะที่ผ่านกระแสไฟฟ้า จาก  ไป P   อุณหภูมิที่จุดต่อจะลดลง   และทำหน้าที่ดูดความร้อนจากบริเวณรอบๆ   ความร้อนจะถูกพาไปโดยอิเล็กตรอน  และปล่อยที่ด้านตรงข้าม   ประสิทธิภาพการดูดความร้อนขึ้นอยู่กับปริมาณของกระแสไฟฟ้า  และจำนวนชั้นของ  และ  ดังรูป

  ภาพการทำความเย็นแบบเทอร์โมอิเล็กตริก

          สารกึ่งตัวนำทั้งชนิด  และ  นิยมใช้สาร  Bismuth  telluride  เพราะมีประสิทธิภาพดีมากในการดูดความร้อน

  เมื่อผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไปในสารกึ่งตัวนำชนิด N

         จากรูปกระแสไฟฟ้าวิ่งตามเข็มนาฬิกา  ผ่านสารกึ่งตัวนำชนิด N   ความร้อนถูกดูดจากทางด้านล่าง  ไปปล่อยออกทางด้านบน   เป็นการส่งผ่านความร้อนโดยอิเล็กตรอน

 • หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง กระแสไฟฟ้า ของ อ.วัชระ

  - กฎของโอห์ม
  - กำลังและพลังงานไฟฟ้า
  - การวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า (กฎของเคิร์ชฮอฟฟ์)
  - การใช้วิธีจุดแยกวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า
  - วงจร RC กับแหล่งจ่ายไฟตรง
  - แบบฝึกหัดหน่วยที่ 2

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้ากระแส ผศ. มานัส มงคลสุข 

  12.1  กระแสไฟฟ้า

  12.2  แหล่งกำเนิดไฟฟ้า

  12.3  การนำไฟฟ้า

  12.4  กระแสไฟฟ้าในตัวนำ

  12.4.1  ตัวอย่าง

  12.5  กฎของโอห์มและความต้านทาน

  12.5.1  ตัวอย่าง

  12.6  สภาพต้านทานและสภาพนำไฟฟ้า

  12.6.1  ตัวอย่าง

  12.7  ผลของอุณหภูมิที่มีต่อความต้านทาน

  12.8  แรงเคลื่อนไฟฟ้าและความต่างศักย์ไฟฟ้า

  12.8.1  ตัวอย่าง

  12.9  การต่อตัวต้านทาน

  12.9.1  ตัวอย่าง

  12.10  การต่อเซลไฟฟ้า

  12.10.1  ตัวอย่าง

  12.11  การแก้ปัญหาวงจรไฟฟ้าซับซ้อน

  12.11.1  ตัวอย่าง

  12.12  แอมมิเตอร์  โวลต์มิเตอร์  และโอห์มมิเตอร์

  12.12.1  ตัวอย่าง

  12.13  พลังงานไฟฟ้าและกำลังไฟฟ้า

  12.13.1 ตัวอย่าง

  12.14  วงจรไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

  12.14.1  แบบฝึกหัดพร้อมเฉลย

  ของ  ผศ. มานัส มงคลสุข

  วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น

  วงจรไฟฟ้า

  การลัดวงจร

  การต่อตัวต้านทาน

  ตัวเก็บประจุ

  การต่อเซลล์ไฟฟ้า

  การเหนี่ยวนำ

  สนามไฟฟ้า

  ศักย์ไฟฟ้า

  พลังงานไฟฟ้า

  ไดโอด

  หม้อแปลงไฟฟ้า

  กระแสเหนี่ยวนำ

  มอเตอร์

  ไดนาโม

  เซลล์สุริยะ

  เส้นแรงไฟฟ้า

  อิเล็กโตรสโคป 1

  อิเล็กโตรสโคป 2

  กฎของโอห์ม

  กฎของเคอร์ชอฟฟ์

  ของ   รติภรณ์ ผดุงเกียรติ  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

  เป็น เซลล์ ไฟ ฟ้า เคมี ที่ เกิด ปฏิกิริยา เคมี แล้ว ให้ กระแส ไฟ ฟ้า ตัว อย่าง เช่น เซลล์ ไฟ ฟ้า เคมี ถ่าน ไฟ ฉาย แบตเตอรี่ รถ ยนต์ และ เซลล์ เชื้อ เพลิง ที่ มนุษย์ อวกาศ ใช้ ใน การ เดิน ทางไป สำรวจ ดวง จันทร์ (เกิด ปฏิกิริยา เคมี ได้ กระแส)

  การ สร้าง เซลล์กัลวา นิก
  นำ โลหะ ต่าง ชนิด กัน จุ่ม ใน ภาชนะ ที บรรจุ สาร ละ ลาย ที่ มีอิออนของ โลหะ นั้น เช่น โลหะ A จุ่ม ใน A2+ และ โลหะ B จุ่ม ใน B2+ เป็น ต้น และ ภาชนะ 2 ใบ นี้ มี สะพานอิออนเชื่อม ถึง กัน แล้ว ต่อ ลวด ตัว นำ จาก ขั้ว ทั้ง สอง เข้ากับโวลต์มิเตอร์ (volt meter) ซึ่ง มี เข็ม แสดง ทิศ ทางการ ไหล ของ อิเล็กตรอน พบ ว่า เข็ม กระดิก แสดง ว่า อิเล็กตรอน ไหล

  จาก รูป พบ ว่า เข็ม ของ โวลต์มิเตอร์ เบน จาก A ไป ยัง B แสดง ว่า อิเล็กตรอน ไหล จาก A ไป ยัง B เรา ต้อง การ ทราบ สิ่ง ต่อ ไป นี้
  1. ขั้ว บวก และ ขั้ว ลบ
  1.1 ขั้ว บวก คือ ขั้ว ที่ มี อิเล็กตรอน หนา แน่น น้อย กว่า หรือ ขั้ว e ไหล เข้า ได้ แก่ ขั้ว B
  1.2 ขั้ว ลบ คือ ขั้ว ที่ มี อิเล็กตรอน หนา แน่น มาก กว่า หรือ ขั้ว e ไหล ออก ได้ แก่ ขั้ว A
  2. ขั้ว แอโนด (Anode) และ ขั้ว แค โทด (Cathode)
  2.1 แอโนด คือ ขั้ว ที่ เกิด ปฏิกิริยา ออกซิเดชัน ได้ แก่ ขั้ว A เพราะ ให้ e
  2.2 แค โทด คือ ขั้ว ที่ เกิด ปฏิกิริยา รี ดัก ชัน ได้ แก่ ขั้ว B เพราะ รับ e
    มีต่อ

   

  ถ่านไฟฉายและแบตเตอรี่

  บุญรักษ์ กาญจนวรวณิชย์

  ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ


   

   

         ถ่านไฟฉายและแบตเตอรี่เป็นอุปกรณ์เปลี่ยน พลังงานเคมีเป็นพลังงานไฟฟ้าที่มีพัฒนาการมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 แล้วจนถึงปัจจุบันเราสามารถพบเห็นอุปกรณ์เหล่านี้หลากหลายแบบได้ในท้องตลาด เพราะมันได้รับการออกแบบและผลิตมาให้เหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ตั้งแต่ของธรรมดาอย่างกระบอกไฟฉาย นาฬิกาปลุกไปจนถึงอุปกรณ์ไฮเทคอย่างกล้องถ่ายรูปดิจิตอล โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่น MP3 ตลอดจนสินค้าอื่นๆ

          แม้ชนิดของถ่านไฟฉายและแบตเตอรี่จะมีมาก แต่หากพิจารณาโดยใช้หลักของการอัดประจุไฟแล้ว เราสามารถแบ่งถ่านไฟฉายและแบตเตอรี่ได้เป็น 2 ประเภทคือ เซลล์ปฐมภูมิ (primary cell) ซึ่งเป็นถ่านไฟฉายหรือแบตเตอรี่ชนิดใช้แล้วทิ้งไม่สามารถอัดประจุไฟซ้ำได้ เช่น ถ่านไฟฉายธรรมดา ถ่านแอลคาไลน์ ถ่านนาฬิกา เป็นต้น กับเซลล์ทุติยภูมิ (secondary cell) ซึ่งเป็นถ่านหรือแบตเตอรี่ที่สามารถนำมาอัดประจุไฟซ้ำได้ เช่น แบตเตอรี่รถยนต์ แบตเตอรี่มือถือ ถ่านไฟฉายแบบประจุไฟใหม่ได้ (rechargeable battery) เป็นต้น ดังนั้นเรามาเริ่มทำความรู้จักถ่านไฟฉายธรรมดากันก่อน

  คลิกอ่านต่อครับ

  ถ้านำแบตเตอรี่ไปแช่เย็นหรือแช่แข็งจะยืดอายุการใช้งานได้จริงหรือ ?

  คลิกอ่านต่อค่ะ

   

  หน้าบ้าน
  จุดประสงค์การเรียนรู้
  ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับไฟฟ้า
  ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับไฟฟ้า(2)
  การวิเคราะห์ไฟฟ้ากระแสตรง
  กฏของเคอร์ชอฟ
  ของโอห์ม
  กฏของโอห์ม 2
  กฏของโอห์ม 3
  ชนิดของไฟฟ้า
   แหล่งอ้างอิง
  ผู้จัดทำ

  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

   

     ฮินเดนเบอร์กเรือเหาะมรณะ

         ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง คนเยอรมันภูมิใจมากที่พวกเขาสามารถสร้างเรือเหาะขนาดใหญ่ เท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนามรวมกันได้สำเร็จ  เขาขนานนามมันว่า เรือเหาะฮินเดนเบอร์ก  ข้างในเรือเหาะแบ่งออกเป็น
  16 ห้อง แต่ละห้องบรรจุแก๊สไฮโดรเจนซึ่งเป็นแก๊สที่เบาที่สุดในโลก ซึ่งช่วยให้เรือเหาะลำนี้สามารถลอยอยู่ในอากาศ และยังบรรทุกผู้โดยสารได้หลายร้อยคน อย่างไรก็ตามแก๊สไฮโดรเจนเป็นแก๊สที่อันตรายมาก  เพราะมันติดไฟได้   ในยุคนั้นยังไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกี่ยวกับไฮโดรเจน   จึงมีการสร้างเรือเหาะกันอย่างมากมายแต่ไม่มี
  เรือเหาะลำใดมีขนาดใหญ่เท่าฮินเดนเบอร์ก  จวบจนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1937  เวลาหนึ่งทุ่มยี่สิบเอ็ดนาที  ขณะที่เรือเหาะฮินเดนเบอร์กบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกจากประเทศเยอรมัน และกำลังจะเข้าเทียบท่าที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  ทันใดนั้นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็ได้อุบัติขึ้น เรือเหาะระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว (ดังรูป)  ใช้เวลาเพียง 32 วินาที ลูกไฟดวงใหญ่ก็ดับลง  มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากมาย   อะไรเป็นสาเหตุให้เรือเหาะที่ท่านผู้เผด็จการฮิตเลอร์ ประมุขเยอรมัน   ชื่นชมนักหนา ระเบิดเป็นจุล  ถ้าไม่เข้าใจดูทฤษฎีเพิ่มเติมก่อน

    คลิกตอบครับ


   

   

   

          เหตุที่หลอดฮาโลเจนสว่างเป็นพิเศษ เพราะหลอดนี้ ใส่สารจำพวกฮาโลเจน เช่น ไอโอดีน ปริมาณพอเหมาะเข้าไปในหลอดไฟ ไอของไอโอดีนจะรวมตัวกับอะตอมทังสเตนกลายเป็นไอของสารประกอบที่โปร่งแสง เมื่อไอนี้กระทบกับขดลวดทังสเตนที่ร้อนจัดจะแตกตัวออก และนำอะตอมทังสเตนกลับไปสู่ขดลวดตามเดิม เมื่อเป็นเช่นนี้จึงสามารถยืดอายุการใช้งานของหลอดไฟ และยังป้องกันหลอดไฟฝ้ามัวด้วย ดังนั้นบางครั้งจึงเรียกหลอดไฟแบบนี้ว่า หลอดไอโอดีน   สารฮาโลเจนคือสารอะไร

   

  แผ่นใสการเรียนการสอน

   

   

  วงจรไฟฟ้ากระแสตรง

         ความหมายของกระแสไฟฟ้า   ความหนาแน่นของกระแส  กฎของโอห์ม  กำลังงานไฟฟ้า  วงจรกระแสตรง  การต่อตัวต้านทาน   กฎของ  Kirchhoff   วงจร RC   ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  จำนวน  25  แผ่น  คลิกครับ  powerpoint

   

  กระแสไฟฟ้า

      ความหมาย  ความหนาแน่น  ความต้านทาน  กฎของโอห์ม  กฎของเคิร์ชฮฮฟฟ์ การถ่ายเทพลังงานในวงจรไฟฟ้า  วงจรตัวต้านทาน  และตัวเก็บประจุ     จำนวน   49  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint

   

   

   

  วีดีโอศึกษา

   

  พ.ค.  1937  ในขณะที่เรือเหาะฮินเดนเบอร์ก กำลังจะลงจอดที่อู่แห่งหนึ่งในรัฐนิวเจอซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา  เรืออยู่เหนือพื้นดิน  200 ฟุต   ลูกเรือปล่อยเส้นเชือกลงมา ให้คนข้างล่างผูกกับแท่น    เกิดอุบัติเหตุเรือลุกเป็นเปลวไฟ ล่วงลงสู่พื้น  ลูกเรือและผู้โดยสารเสียชีวิตอย่างน่าสยดสยองจำนวน  36  คน การสืบสวนในตอนแรกเชื่อว่า เป็นการก่อวินาศกรรม  เนื่องจากอยู่ในช่วงที่กำลังจะเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง   แต่ต่อมาจึงสรุปปิดท้ายว่า แก๊สไฮโดรเจนเป็นตัวการในการระเบิด อย่างไรก็ตามไม่มีใครเชื่อ  และเป็นข้อสงสัยมานานกว่า 50  ปี  เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ความรู้สมัยใหม่เปิดเผยความลับของการระเบิดในวันนั้น    ว่ามันเกี่ยวข้องกับประจุไฟฟ้า และกระแสไฟฟ้า     คำตอบทั้งหมดอยู่ในวีดีโอชุดนี้     คลิกครับ (windows media 5.4 MB) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   การค้นคว้าเพื่อหาแสงสว่างจากไฟฟ้า กระทำกันมาตั้งแต่ปี  1830  เพื่อทดแทนตะเกียงน้ำมัน  การพยายามแรกสุด  คือการใช้ไฟฟ้าสปาร์กระหว่างช่องว่างของแท่งคาร์บอน  แท่ง มันเกิดแสงสว่างขึ้นแต่ไม่มากพอ   โทมัสเอดิสัน  ผู้ประดิษฐ์ยิ่งใหญ่ในยุคนั้น  คุยโวว่าเขาสามารถสร้างหลอดไฟได้โดยใช้เวลาไม่กี่เดือน  ขณะทำการทดลองเขาพบว่าเมื่อนำกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเส้นคาร์บอน  ทำให้เกิดแสงสว่างขึ้นได้  แต่ทว่ากว่าที่เขาจะสามารถผลิตหลอดไฟฟ้าออกมาใช้งานได้จริง  ต้องใช้เวลาปีกว่า  ในวีดีโอนี้  คุณจะได้เห็น เอดิสัน   หลอดไฟฟ้าของเขา  และผลกระทบที่เกิดจากความสว่าง   คลิกครับ (Windows media 2.5 MB)  download จากฟิสิกส์ราชมงคล
  เอดิสัน (Edison)

  ผู้จุดดวงอาทิตย์ดวงใหม่

   

  เครื่องบันทึกเสียง

        ปี 1877   ที่สวน เมนโล (Menlo park)   รัฐนิวเจอซี่  สหรัฐอเมริกา  นักประดิษฐ์หน่ม  นามว่า เอดิสัน   ได้ทดลองเครื่องบันทึกเสียงเครื่องแรกของโลกให้กับสื่อมวลชนได้เห็น  วันเดียวกันนั้นเขาก็ได้ประกาศว่า เขาจะเป็นคนแรกที่ประดิษฐ์หลอดไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  หลอดไฟของเอดิสัน

       เอดิสัน  ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่าเป็นพ่อมดแห่นเมนโล  เมื่อเขาประกาศว่าเขาจะทำหลอดไฟ แทนตะเกียงแบบแก๊ส  บางคนกล่าวว่า เอดิสันนั้นโม้   ขณะเดียวกันในห้องทดลอง  เขากับเพื่อนร่วมงานได้ทดลองงจุดหลอดไฟโดยใช้ไฟฟ้า แต่มันติดเพียงชั่วครู่  และก็ดับ   คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  การทดลองของเขา

       เอดิสันกับเพื่อนร่วมงานได้ทดลองหลอดไฟ  อย่างทรหดอดทน  ปรากฎว่าเปิดได้ไม่เท่าไร  หลอดระเบิดบ้าง แตกบ้าง  และไส้หลอดขาด  ไม่ประสบความสำเร็จเสียที   จนวันหนึ่งมีคนมาสมัครงาน  เขาตอบรับให้เข้าช่วยงานทันที   ซึ่งต่อมาผู้ร่วมงานคนใหม่นี้ได้แนะนำให้ เอดิสันสูบอากาศออกจากหลอดไฟ  และเริ่มต้นทดลองใหม่  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  ความล้มเหลว

         คนที่ไม่เชื่อถืองานของเอดิสันนั้น  กล่าวว่า งานของเอดิสันนั้นเป็นไปไม่ได้  ไม่มีใครที่สามารถสร้างหลอดไฟฟ้าได้สำเร็จ   เมื่อข่าวดูถูกนี้รู้ไปถึงเอดิสัน  เขาเดือดดาลมาก  และประกาศต่อหน้าคนจำนวนมาก  ว่า เขาจะจุดหลอดไฟฟ้าให้ครบ  2000 ดวงในวันส่งท้ายปีเก่า   อย่างไรก็ตามการทดลองของเขายังไม่ประสบความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

  ล้มเหลวแต่ไม่ยอมแพ้

      แม้จะดูดอากาศออกมาแล้ว  ไส้หลอดก็ยังไม่สามารถทนกระแสไฟฟ้าได้นาน เอดิสันกับผู้ช่วย จึงต้องค้นหาธาตุที่จะนำมาเป็นไส้หลอดไฟ   เขาทดลองกับวัสดุนับเป็นพันๆชนิด  แม้แต่หางม้า  และหนวดของตัวเอง  ก็ยังนำมาใช้ทดลอง   แต่ล้มเหลวตลอด สื่อมวลชนทราบข่าว ความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า  บางคนเชื่อแล้วว่า เอดิสันโม้  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

  หลอดไฟส่งท้ายปีเก่า

        การทดลองที่ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้พวกเขาท้อใจ เกือบยอมแพ้หลายครั้ง  และยังถูกดูหมิ่นเหยียดหยามจากคนภายนอก   พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ก่อนวันส่งท้ายปีเก่า  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

  วีดีโอชุดนี้นำมาจาก  วีดีโอ โลกวีรบุรุษ  ตอน โทมัส เอดิสัน  ฟิสิกส์ราชมงคลขอบคุณครับ

   

  เซลเชื้อเพลิง

    การแยกโมเลกุลน้ำ  ออกเป็นก๊าซไฮโดรเจน และออกซิเจน  เรียกวิธีการนี้ว่า อิเล็กโตรไลซีส  ส่วนเซลเชื้อเพลิง คือกระบวนการกลับกันของวิธีการอิเล็กโตรไลซีส โดยการรวมไฮโดรเจนกับออกซิเจนให้กลายเป็นน้ำ และได้ไฟฟ้าออกมา

      ท่านจะได้เห็นการเติมก๊าซไฮโดรเจนกับรถ  วิธีการสร้างปั๊มบริการก๊าซไฮโดรเจน  กำลังและความเร็วของรถไฮโดรเจน คลิกครับ

   

  แทนสายไฟฟ้า

    สิ่งใดสามารถนำไฟฟ้าแทนสายไฟได้

  1. หลอดไฟนีออน
  2. มนุษย์
  3. ธนบัตร

      คำตอบคืออะไร    ขนาด 4.9 MB

  ต่อแบตเตอรี่กับรถ

  คำถาม

     เราจะเชื่อมสายแบตเตอรี่ทั้งสองเครื่องอย่างไรได้ถูกวิธี

  1. ขั้วบวกกับขั้วบวก   ขั้วลบกับขั้วลบ
  2. ขั้วบวกกับขั้วลบ  ขั้วลบกับขั้วบวก
  3. ขั้วบวกกับขั้วบวก  ขั้วลบกับเครื่องยนต์

      คำตอบคืออะไร    ขนาด 3.3 MB

   

  ไฟฟ้าจากฉี่

     ดร.ลี แห่งห้องทดลองสิงคโปร์  นำน้ำปัสสาวะมาผลิตกระแสไฟฟ้า นับเป็นนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม    คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

   

  Edison tin foil phonograph 1877

  top of article on tinfoil phonograph
  from Scientific American, Dec. 22, 1877

  tinfoil phonograph
  from Scientific American, Dec. 22, 1877

  1877 tin foil phonograph on display in glass case at Edison NHS

  1877 tin foil phonograph on display in glass case at Edison NHS

  Sketch of Original Phonograph; November 29, 1877
  29.001/55 from Edison NHS

  Original Tin-foil Phonograph; West Orange, NJ
  29.110/13 from Edison NHS

  Original Tin-foil Phonograph; Paris, France
  29.110/16 from Edison NHS

  1879 tin foil phonograph
  from Smithsonian NMAH

   

  Thomas Alva Edison

   

  Thomas A. Edison in his laboratory in New Jersey, 1901

  Credit: Underwood & Underwood, publishers. "The most famous inventor of the age--Thos. A. Edison in his laboratory, East Orange, N.J., U.S.A." 1901. Prints and Photographs Division, Library of Congress.

  ทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน

   

  (วิธีทำ ให้ ใส่ชื่อ  สกุล  เลือกวิชาที่สอบ และจำนวนข้อ แต่ต้องไม่เกินจากที่กำหนดไว้ เช่น กำหนดไว้ 10  ข้อ เวลาเลือกจำนวนข้อ  ให้เลือก  และ  10 ข้อไม่เกินจากนี้ เป็นต้น เมื่อทำเสร็จสามารถดูคะแนนจากรายละเอียดผู้ทำข้อสอบได้ทันที

   

  1. โจทย์ฝึกประสบการณ์จำนวน 40 ข้อ ของ อาจารย์ ช่วง ทมชิตชงค์

   

   

   

  ไฟฟ้า-แม่เหล็ก ของ สถาบันการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

   

   

  คลิกครับ

   

  เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

  มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

  กระแสไฟฟ้า ความต้านทาน และกำลังทางไฟฟ้า

  คลิกครับ    

  เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

  มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

  วงจรไฟฟ้ากระแสตรง

  คลิกครับ    

  เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

  มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

  วงจรไฟฟ้าของตัวเก็บประจุ (Capacitors in Circuites)

  คลิกครับ    

  เกมออนไลน์คลายเครียด

  เกมต่อติด เป็นเกมวงจรไฟฟ้า

  ของ สสวท.

  คลิกค่ะ

  ไฟฟ้าอย่างง่าย

  คลิกค่ะ

   

  บทความเพิ่มเติม

  1.

    ถ้าถูกฉลามโจมตี  แต่มีถ่านไฟฉายจะสามารถรอดได้  เพราะมันกล้วไฟฟ้าจากถ่านไฟฉาย  จริงหรือปล่าวเนี่ย.... คลิกครับ 

  2. ไฟฉาย (Flash Light)

       รุ่นแรกประดิษฐ์ขึ้นปลายศตวรรษที่ 19  เริ่มจากแท่งอลูมิเนียม  กลึงให้เป็นทรงกระบอก  เจาะเป็นช่อง   บากร่องเป็นเกลียว   สลักลายเพื่อให้จับถนัดมือ   เคลือบสีดำ  หล่อเลนส์ ทำเกลียว  ใส่หลอด LED  ลงในแผงวงจร  เล็มปลาย  บัดกรีเข้ากับชุดถ่าน  ใส่สปริง    ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

  3.

   

      680 ล้านก้อน เป็นจำนวนที่คนอังกฤษประเทศเดียวที่ใช้ถ่านไฟฉายภายใน 1 ปี  ถ่านไฟฉายประกอบด้วย ปลอก  ขั้วบวก  ขั้วลบ  แผ่นฐาน  และเข็ม คลิกครับ   

  4. รูปร่างของแบตเตอรี่

     ทำไมแบตเตอรี่จึงมีลักษณะกลม  ทดสอบว่าผลไม้ใดให้ไฟฟ้ามากสุด  ท่านจะได้เห็นการนำแบตเตอรี่ไปขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้า       download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  5. แบบทดสอบ โดย อ.เดช ผิวอ่อน

  1. เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน  คลิกค่ะ

  2. พลังงานไฟฟ้า  คลิกค่ะ

  6. สายไฟ ความรู้หุ้มฉนวน จากรายการ กบนอกกะลา

  มี ตอน  คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  7. รถไฟฟ้าสุดหรู  คลิกค่ะ

  8. ร่างกายมีไฟฟ้า

      ภายในสมองของคนเรา  จะมีกระแสไฟฟ้าเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา  เราสามารถใช้เครื่องวัดคลื่นสมองตรวจวัดได้   คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  9. หลอดไฟ โดย ไพรัตน์ ยิ้มวิลัย จาก วารสาร UPDATE ปีที่ 25 ฉบับที่ 268  คลิกค่ะ

  10. หลอดไฟแสง ผู้สร้างสรรค์ โดย ศิริสาร เขตปิยรัตน์ จาก วารสาร UPDATE ปีที่ 25 ฉบับที่ 268  คลิกค่ะ

  11. เครื่องวัดแบบชี้ค่ากระแสตรง (DC Indicating Instruments)  โดย  อาจารย์ ปิยดนัย ภาชนะพรรณ์  คลิกค่ะ

  12. แบตเตอรี่ Lithium Ion  คลิกค่ะ

  13. จอสัมผัส (Touch-screen)  เกี่ยวข้องกับการนำไฟฟ้า คลิกค่ะ

  14. ไฟฟ้าเคมีเชิงบูรณาการ

  คลิกค่ะ

  15. ความปลอดภัยของรถไฮบริด

  16. กระแสไฟฟ้า

  17. สวิตช์เปิด-ปิดธรรมดา (Toggle Switch)  สวิตช์ลูกลอย (Floating Switch) เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker)  ฟิวส์ (Fuses)  ตัวต้านทาน (Resistor)  เครื่องวัดพลังงานไฟฟ้า (Kilowatt hour meter)  แบตเตอรี่ (Battery)

  18. ไฟฟ้าจากผลไม้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

  19.ไขปริศนา หลอดไฟฟ้าของฟาโรห์

  20. ข้อควรรู้ อันตรายจากกระแสไฟฟ้า โดย ผศ.ธนวัฒน์ ฉลาดสกุล

  21. การเรียนการสอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต เรื่อง น้ำท่วมกับวงจรไฟฟ้ากระแสตรง  คลิกค่ะ

  22. ความต่างศักย์ไฟฟ้าในวงจรไฟฟ้ากระแสตรง  ความต่างศักย์ไฟฟ้าของตัวต้านทาน 2 ตัวที่ต่อแบบขนานและอนุกรม

  23. เกมการเชื่อมวงจรไฟฟ้า

  24. ไฟฟ้าทำงานอย่างไร    มิเตอร์ไฟฟ้าทำงานอย่างไร  เทคนิคชาร์จมือถือระหว่างน้ำท่วม   กระแสไฟฟ้าจากมันฝรั่ง
   

  25. แข่งขันหาหลอดไฟ

       การแข่งขันผลิตกระแสไฟฟ้าของ 3 อัจฉริยะ ที่ต้องใช้ความรู้ทางฟิสิกส์และเคมี  และใช้แสงสว่างหาหลอดไฟให้พบ  ผู้ใดจะเป็นฝ่ายชนะ คลิกค่ะ  

  26. กระแสไฟฟ้า แหล่งกำเนิดกระแสไฟฟ้า โดย อ.สุพิศ ศิริบูรณ์

  การต่อตัวต้านทานแบบต่างๆ โดย อ.ปาริชาด บัวแย้ม

  27. การวิเคราะห์วงจรไฟฟ้า

  28. ไฟฉาย

  29. ชาร์จแบตเตอรรี่ด้วยใบโพธิ์

  30. นักวิทย์ญี่ปุ่นพบไวน์แดงเปลี่ยนเหล็กเป็น “ซูเปอร์คอนดักเตอร์" ขณะปาร์ตี้

  31. จดหมายของเอดิสัน

  32. ต่อวงจรไฟฟ้าในน้ำ

  33. หลอดไฟติดได้อย่างไร

  34. แรงบันดาลใจของ เอดิสัน

  35. Conductive dough แป้งปั้นนำไฟฟ้าที่คุณทำเองได้

  36. แบบทดสอบ เรื่องกระแสไฟฟ้า (มีคลิปสอน)

  37. ไฟฟ้าและแม่เหล็ก 1 : กระแสไฟฟ้า

  38. ชาร์ตแบตเตอรี่มือถือบ่อยๆ

  39. วงจรไฟฟ้า

  40. คลิปพลีชีพ! พิสูจน์ “ไม้วัดไฟรั่ว” ทำงานได้จริงไหม?

  41. เหรียญ 5 เซนต์เจอกระแสไฟ 200 แอมบ์

  42. คำถาม วัสดุชนิดใดนำมาสร้างหลอดไฟจำลอง

  43. ส่งผ่านไฟล์ด้วยคน

  44. หนุ่มมะกันเพี้ยน ฉี่ใส่รางรถไฟฟ้าใต้ดิน ถูกช็อตดับ

  45. เครื่องตรวจสอบไฟฟ้ารั่ว จากสารคดี ธันวาคม 54

  46. Boaz Almog “levitates” a superconductor

  47. รถไฟฟ้าพลังมะนาว (มี 2 ตอน)

  48.

  ไฟฟ้าสถิตกับการติดของ Toner (เครื่องถ่ายเอกสาร)

  สร้างไฟฟ้าสถิตบนกระดาษและโรยผงหมึกลงมาบนแผ่นกระดาษ สังเกตการติดของผงหมึก เป็นหลักการเดียวกันกับเครื่องถ่ายเอกสาร คลิกครับ

   

   

   

   

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

   

   

   

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 2

  หนังสือฟิสิกส์ 2 (อ.วัขระ)

  คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 2 คู่มือปฏิบัติการ ฟิสิกส์ 2

   

      ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

         บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์

   

   

  กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

  ครั้งที่

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต